(ANTV) - Gần đây, Bộ GD&ĐT cảnh báo trên một số trang mạng xã hội xuất hiện văn bản giả mạo đơn vị thông báo về việc tổ chức giải đạp xe "Ride To Inspire" dành cho học sinh từ 6 đến 15 tuổi. Trên thực tế, việc giả mạo cơ quan nhà nước để thực hiện mục đích lừa đảo không mới nhưng với thủ đoạn tinh vi vẫn có rất nhiều người dân mắc bẫy.
Trên một trang thông tin đưa ra nhiều thông tin hấp dẫn như khi tham gia giải đạp xe, 5 bé có thành tích chinh phục thời gian ngắn nhất của mỗi tỉnh sẽ được Bộ GD&ĐT cấp giấy chứng nhận Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh để bổ sung vào hồ sơ học tập.
Đáng chú ý, để tăng độ uy tín, văn bản giả mạo còn đóng dấu đỏ và có chữ ký của chánh văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Thậm chí các để thu hút người theo dõi, tương tác, các đối tượng thường sử dụng tính năng chạy quảng cáo để các video, bài viết thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội.
Cũng bởi vậy nhiều người đã tin tưởng và đăng kí cho con mình tham gia:
Nạn nhân cho biết, tôi thấy mọi người chia sẻ về giải đua xe đạp cho trẻ em, tôi thấy do Bộ giáo dục tổ chức và nhiều quyền lợi đi kèm nên tôi có đăng kí cho con. Mãi đến bây giờ trên các trang báo thông tin tôi mới biết đó là văn bản giả mạo. Thật sự rất lo lắng.
Thiếu tá Phí Văn Thanh, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết, đáng chú ý ở đây, các đối tượng sử dụng tính năng chạy quảng cáo của các nhà cung cấp dịch vụ, qua đó các bài viết các video chúng đăng tải có rất nhiều người lượt like, lượt view và tương tác, qua đó mà sự xuất hiện và tần suất xuất hiện dày đặc trên các mạng xã hội.
Trên thực tế, đây không phải là lần đầu, Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo về các văn bản giả mạo lan truyền trên mạng xã hội. Trước đó, đơn vị từng cảnh báo về việc văn bản giả mạo Bộ tổ chức cuộc thi Olympic Toán học 2024 hay giả mạo website kỳ thi THPT quốc gia. Dù với mục đích gì thì người dân cũng cần tuyệt đối cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo.
Thượng tá, TS. Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân cho biết, người dân khi đăng kí các khóa học, các chương trình ngoại khóa cho con em nên vào các trang web chính thức của Bộ Giáo dục. Nếu đó là chương trình chính thống thì chắc chắn sẽ được đăng tải trên trang web của bộ hoặc của sở giáo dục. Không nên tin tưởng vào các trang mạng xã hội như vậy.
Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, hành vi làm giả con dấu, giấy tờ của cơ quan nhà nước để thực hiện mục đích lừa đảo được quy định rõ ở điều 341 Bộ Luật Hình sự. Trong đó nhẹ nhất là cải tạo không giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm khi chiếm đoạt tài sản từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng. Và cao nhất với tội danh này phạt tù từ 12 – 20 năm đến chung thân nếu chiếm đoạt tài sản chiếm đoạt từ 500 triệu đồng, hoặc lợi dụng hoàn cảnh đặc biệt để chiếm đoạt.
Bộ GD&ĐT cho biết, hiện đơn vị chỉ cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng qua 3 kênh: Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT; trang Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT trên nền tảng Facebook và trang Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT trên nền tảng Youtube.
Khi đăng ký tham gia bất cứ kỳ thi nào, thí sinh, phụ huynh cần tìm hiểu kỹ nguồn tin, thông tin, tránh sập bẫy kẻ xấu.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.