Chủ Nhật, 18/01/2026 16:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh giác lừa đảo ghép ảnh theo trend ngày 30/4

(ANTV) - Nhân dịp kỉ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, rất nhiều người Việt để thể hiện lòng yêu nước đã sử dụng công nghệ AI để ghép các tấm ảnh với áo dài hay cờ Tổ quốc. Lợi dụng việc này, nhiều đối tượng lừa đảo đã lập các trang nhận dịch ghép ảnh, chỉnh sửa theo yêu cầu để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.

Chỉ cần gõ cụm từ “Ghép ảnh theo yêu cầu” trên thanh tìm kiếm của mạng xã hội Facebook, người dùng sẽ thấy xuất hiện hàng loạt trang quảng cáo dịch vụ ghép ảnh theo trào lưu ngày 30/4. Nắm bắt tâm lý muốn có ảnh đẹp nhưng không có thời gian chụp hay ngại trước ống kính, nhiều người đã lựa chọn phương án ghép ảnh qua mạng. Một người phụ nữ chia sẻ rằng, vì bận chăm con nhỏ nên chị tìm đến một trang có tên “Nhận ghép ảnh theo yêu cầu”. Lúc đầu, người bán tư vấn rất nhiệt tình, báo giá 289 nghìn đồng cho 5 tấm ảnh. Tuy nhiên, sau khi nhận được sản phẩm không giống mặt mình, chị phản hồi thì không được hỗ trợ chỉnh sửa, thậm chí còn bị chặn liên lạc.

Theo các chuyên gia, người dân tuyệt đối không nên chuyển khoản cho những đối tượng không rõ danh tính, không xác thực được thông tin cá nhân. Việc gửi ảnh cá nhân, đặc biệt là ảnh chân dung, còn tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để tạo ra các hình ảnh, video nhạy cảm bằng công nghệ AI, dẫn đến các chiêu trò lừa đảo tinh vi hơn. Anh Nguyễn Minh Thành, chuyên gia tư vấn an ninh mạng, cảnh báo rằng hiện nay bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ AI để tạo ra các sản phẩm giả mạo như video deepfake chỉ bằng một máy tính và phần mềm mã nguồn mở. Chính vì vậy, người dùng cần đặc biệt cảnh giác và không nên chủ quan trước bất kỳ lời mời chào nào trên mạng.

Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó Trưởng khoa Luật Học viện An ninh nhân dân, cho biết trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã tiếp nhận nhiều vụ việc có dấu hiệu lừa đảo sử dụng công nghệ deepfake và AI. Đây là dạng tội phạm mới, khó phát hiện, hoạt động ngày càng tinh vi và phức tạp, đòi hỏi mỗi người dân phải nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh và tuyệt đối không gửi hình ảnh cá nhân cho những người không rõ danh tính.

Dù là tham gia theo trào lưu hay vì nhu cầu cá nhân, người dùng cần thận trọng với việc chia sẻ hình ảnh lên mạng. Bởi lẽ, những bức ảnh là ảo nhưng hậu quả từ lòng tin đặt sai chỗ là hoàn toàn thật. Mỗi cá nhân cần ý thức rõ hơn về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, đặc biệt là khuôn mặt của mình và người thân, để không rơi vào cái bẫy của những đối tượng lợi dụng công nghệ để trục lợi bất chính.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Phái đoàn Ukraine tới Mỹ thỏa thuận chấm dứt xung đột với Nga

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.

Thời trang trở thành rác thải

Thời trang trở thành rác thải

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Cháy cơ sở massage trong đêm ở phường Vĩnh Tuy

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Hà Lan khởi động mùa hoa tulip mới

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 18/01/2026

(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.200 tỷ đồng

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Chốt kiểm tra ma túy lưu động trên đường phố

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.

Xem thêm