(ANTV) - Nhân dịp kỉ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, rất nhiều người Việt để thể hiện lòng yêu nước đã sử dụng công nghệ AI để ghép các tấm ảnh với áo dài hay cờ Tổ quốc. Lợi dụng việc này, nhiều đối tượng lừa đảo đã lập các trang nhận dịch ghép ảnh, chỉnh sửa theo yêu cầu để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.
Chỉ cần gõ cụm từ “Ghép ảnh theo yêu cầu” trên thanh tìm kiếm của mạng xã hội Facebook, người dùng sẽ thấy xuất hiện hàng loạt trang quảng cáo dịch vụ ghép ảnh theo trào lưu ngày 30/4. Nắm bắt tâm lý muốn có ảnh đẹp nhưng không có thời gian chụp hay ngại trước ống kính, nhiều người đã lựa chọn phương án ghép ảnh qua mạng. Một người phụ nữ chia sẻ rằng, vì bận chăm con nhỏ nên chị tìm đến một trang có tên “Nhận ghép ảnh theo yêu cầu”. Lúc đầu, người bán tư vấn rất nhiệt tình, báo giá 289 nghìn đồng cho 5 tấm ảnh. Tuy nhiên, sau khi nhận được sản phẩm không giống mặt mình, chị phản hồi thì không được hỗ trợ chỉnh sửa, thậm chí còn bị chặn liên lạc.
Theo các chuyên gia, người dân tuyệt đối không nên chuyển khoản cho những đối tượng không rõ danh tính, không xác thực được thông tin cá nhân. Việc gửi ảnh cá nhân, đặc biệt là ảnh chân dung, còn tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để tạo ra các hình ảnh, video nhạy cảm bằng công nghệ AI, dẫn đến các chiêu trò lừa đảo tinh vi hơn. Anh Nguyễn Minh Thành, chuyên gia tư vấn an ninh mạng, cảnh báo rằng hiện nay bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ AI để tạo ra các sản phẩm giả mạo như video deepfake chỉ bằng một máy tính và phần mềm mã nguồn mở. Chính vì vậy, người dùng cần đặc biệt cảnh giác và không nên chủ quan trước bất kỳ lời mời chào nào trên mạng.
Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó Trưởng khoa Luật Học viện An ninh nhân dân, cho biết trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã tiếp nhận nhiều vụ việc có dấu hiệu lừa đảo sử dụng công nghệ deepfake và AI. Đây là dạng tội phạm mới, khó phát hiện, hoạt động ngày càng tinh vi và phức tạp, đòi hỏi mỗi người dân phải nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh và tuyệt đối không gửi hình ảnh cá nhân cho những người không rõ danh tính.
Dù là tham gia theo trào lưu hay vì nhu cầu cá nhân, người dùng cần thận trọng với việc chia sẻ hình ảnh lên mạng. Bởi lẽ, những bức ảnh là ảo nhưng hậu quả từ lòng tin đặt sai chỗ là hoàn toàn thật. Mỗi cá nhân cần ý thức rõ hơn về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, đặc biệt là khuôn mặt của mình và người thân, để không rơi vào cái bẫy của những đối tượng lợi dụng công nghệ để trục lợi bất chính.
(ANTV) - Định hướng thực hiện miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế đến năm 2030 là một bước đi có tính lịch sử, góp phần giảm gánh nặng chi phí trực tiếp cho người dân và củng cố an sinh xã hội. Tuy nhiên cần nhanh chóng có lộ trình sớm thực hiện chủ trương này đối với các đối tượng yếu thế. Đây là đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội khi cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.
(ANTV) - Xã Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Hàng ngàn hecta hoa màu, hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ tàn phá. Ngay khi nước rút, chính quyền địa phương cùng các lực lượng đã có mặt ở mọi thôn, buôn bị ảnh hưởng. Họ không chỉ dọn dẹp bùn đất, mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp người dân Yang Mao đứng vững trở lại.
(ANTV) - Sau thời gian nỗ lực của lực lượng Công an các tỉnh, thành, xã phường để thu thập dữ liệu dân cư quốc gia, số hoá thông tin mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, đến nay đã cơ bản được hoàn tất, từ nay hành khách đi máy bay chuyến nội địa của hãng Vietnam Airlines đã có thể chủ động về thời gian, tự làm thủ tục check-in, thông tin hành lý xách tay hoặc ký gửi mà không cần phải xếp hàng tại các quầy.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận, trong đó, đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận và đoạn từ nút giao An Thái Trung đến đầu cầu phía Bắc cầu Mỹ Thuận 2 (thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp) sẽ mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.
(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng khẩn trương hỗ trợ khách hàng vùng mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên.
(ANTV) - Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025 vừa diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh TPHCM định hướng ưu tiên chiến lược thúc đẩy chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Chính quyền và nhân dân TP cũng tập trung các giải pháp để hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2025 đến 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế, với nền kinh tế số chiếm từ 30-40% tổng sản phẩm trên địa bàn.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà dân trên địa bàn xã Vĩnh Lộc, TP.HCM vào sáng sớm nay khiến 3 người bị bỏng nặng, trong đó bé gái 8 tuổi ngạt khói tử vong. Hiện Công an xã Vĩnh Lộc vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân.
(ANTV) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 2/12 đến 3/12, khu vực phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa có nơi trên 180mm.
(ANTV) - Những lần núi lở uy hiếp đến tính mạng và làm hư hỏng nhà cửa tài sản luôn là nỗi ám ảnh của các hộ dân sinh sống dưới chân núi Van Cà Vãi, thôn Làng Dầu, xã Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng giờ đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã đầu tư xây dựng kè chống sạt lở, các hộ dân trong làng đã có thể an cư.
(ANTV) - Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong ngày hôm nay 2/12 thông báo sẽ thành lập một ủy ban điều tra độc lập do thẩm phán đứng đầu nhằm làm rõ nguyên nhân vụ cháy nghiêm trọng tại tổ hợp chung cư ở quận Tai Po, đồng thời đề xuất biện pháp ngăn chặn thảm kịch tương tự.