(ANTV) - Nhân dịp kỉ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, rất nhiều người Việt để thể hiện lòng yêu nước đã sử dụng công nghệ AI để ghép các tấm ảnh với áo dài hay cờ Tổ quốc. Lợi dụng việc này, nhiều đối tượng lừa đảo đã lập các trang nhận dịch ghép ảnh, chỉnh sửa theo yêu cầu để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.
Chỉ cần gõ cụm từ “Ghép ảnh theo yêu cầu” trên thanh tìm kiếm của mạng xã hội Facebook, người dùng sẽ thấy xuất hiện hàng loạt trang quảng cáo dịch vụ ghép ảnh theo trào lưu ngày 30/4. Nắm bắt tâm lý muốn có ảnh đẹp nhưng không có thời gian chụp hay ngại trước ống kính, nhiều người đã lựa chọn phương án ghép ảnh qua mạng. Một người phụ nữ chia sẻ rằng, vì bận chăm con nhỏ nên chị tìm đến một trang có tên “Nhận ghép ảnh theo yêu cầu”. Lúc đầu, người bán tư vấn rất nhiệt tình, báo giá 289 nghìn đồng cho 5 tấm ảnh. Tuy nhiên, sau khi nhận được sản phẩm không giống mặt mình, chị phản hồi thì không được hỗ trợ chỉnh sửa, thậm chí còn bị chặn liên lạc.
Theo các chuyên gia, người dân tuyệt đối không nên chuyển khoản cho những đối tượng không rõ danh tính, không xác thực được thông tin cá nhân. Việc gửi ảnh cá nhân, đặc biệt là ảnh chân dung, còn tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để tạo ra các hình ảnh, video nhạy cảm bằng công nghệ AI, dẫn đến các chiêu trò lừa đảo tinh vi hơn. Anh Nguyễn Minh Thành, chuyên gia tư vấn an ninh mạng, cảnh báo rằng hiện nay bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ AI để tạo ra các sản phẩm giả mạo như video deepfake chỉ bằng một máy tính và phần mềm mã nguồn mở. Chính vì vậy, người dùng cần đặc biệt cảnh giác và không nên chủ quan trước bất kỳ lời mời chào nào trên mạng.
Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó Trưởng khoa Luật Học viện An ninh nhân dân, cho biết trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã tiếp nhận nhiều vụ việc có dấu hiệu lừa đảo sử dụng công nghệ deepfake và AI. Đây là dạng tội phạm mới, khó phát hiện, hoạt động ngày càng tinh vi và phức tạp, đòi hỏi mỗi người dân phải nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh và tuyệt đối không gửi hình ảnh cá nhân cho những người không rõ danh tính.
Dù là tham gia theo trào lưu hay vì nhu cầu cá nhân, người dùng cần thận trọng với việc chia sẻ hình ảnh lên mạng. Bởi lẽ, những bức ảnh là ảo nhưng hậu quả từ lòng tin đặt sai chỗ là hoàn toàn thật. Mỗi cá nhân cần ý thức rõ hơn về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, đặc biệt là khuôn mặt của mình và người thân, để không rơi vào cái bẫy của những đối tượng lợi dụng công nghệ để trục lợi bất chính.
(ANTV) - Theo thống kê chỉ tính riêng từ đầu năm 2025, đã có hơn 50 vụ bắt cóc trực tuyến được phát hiện và xử lý, trong đó 100% nạn nhân ở độ tuổi 18 – 22 và 90% là nữ. Những con số này cho thấy mức độ nguy hiểm và những thách thức trong việc xây dựng một không gian mạng an toàn, lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên.
(ANTV) - Vào tối ngày 1/11 đã xảy ra một vụ đâm dao hàng loạt trên một chuyến tàu của hãng đường sắt London North Eastern Railway gần thành phố Cambridge, miền trung nước Anh khiến nhiều người bị thương.
(ANTV) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 1/11, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Khabarovsk hiện đại nhất đã được hạ thủy tại ụ nổi của Liên hiệp Sản xuất Sevmash ở thành phố Severodvinsk dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Quốc phòng Andrei Belouso.
(ANTV) - Đã một tháng kể từ khi chính phủ Mỹ đóng cửa, các cơ quan đang tìm cách "phá băng" những khoản chi tiêu thiết yếu khi ngân sách dần cạn kiệt. Trong khi đó, hàng triệu người dân đứng trước nguy cơ mất trợ cấp thực phẩm, nhiều nhân viên liên bang không nhận được lương kỳ đầu tiên, trong khi tình trạng chậm trễ tại các sân bay liên tiếp xảy ra, khiến kế hoạch đi lại của người dân bị đảo lộn.
(ANTV) - Vỡ hồ chứa ở Lâm Đồng, 3 người trong một gia đình bị cuốn trôi; Bắt nhóm đối tượng dàn cảnh cưỡng đoạt 21,5 tỷ đồng .. là tin tức nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cách thủ đô Tokyo (Nhật Bản) khoảng 100 km về phía Tây Nam, thị trấn suối nước nóng Ito thuộc tỉnh Shizuoka trở nên rực rỡ mỗi khi đêm xuống. Dọc theo các con đường, hàng trăm chiếc đèn ống tre Takea Akari tỏa ánh sáng ấm áp qua những lỗ nhỏ li ti, tạo nên khung cảnh lung linh như trong thế giới cổ tích.
(ANTV) - Mỗi năm, khi vừa kết thúc vụ thu hoạch bắp vào mùa Thu, thành phố Chalatenango thuộc tỉnh cùng tên của El Salvador lại rộn ràng trong bầu không khí Lễ hội bắp. Sự kiện nhằm tôn vinh giá trị lao động của người nông dân và quảng bá nông sản, trong đó bắp là cây lương thực chính của địa phương.
(ANTV) - Thực tiễn cho thấy, các quy định pháp luật hiện hành tại nước ta về quản lý, bảo vệ an ninh mạng hiện vẫn còn phân tán, thiếu tính thống nhất và chưa theo kịp tốc độ phát triển của công nghệ. Vì vậy, việc sớm ban hành Luật An ninh mạng với những quy định cụ thể, chặt chẽ và khả thi là yêu cầu cấp bách, nhằm tạo hành lang pháp lý vững chắc bảo vệ chủ quyền số, quyền lợi của tổ chức và người dân.
(ANTV) - Mưa lớn kéo dài làm nước lũ dâng cao đã khiến cầu Cây Sung, thuộc xã Bình Minh, trước đây là xã Bình Khương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị sập, chia cắt hơn 300 hộ dân. Chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các phương án bảo đảm an toàn và hỗ trợ người dân vùng cô lập.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ quyết định tiếp tục hỗ trợ thành phố Đà Nẵng và thành phố Huế, mỗi địa phương 100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng Ngân sách Trung ương, để đáp ứng yêu cầu khẩn cấp trước mắt và ổn định đời sống người dân sau mưa lũ.