(ANTV) - Nhân dịp kỉ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, rất nhiều người Việt để thể hiện lòng yêu nước đã sử dụng công nghệ AI để ghép các tấm ảnh với áo dài hay cờ Tổ quốc. Lợi dụng việc này, nhiều đối tượng lừa đảo đã lập các trang nhận dịch ghép ảnh, chỉnh sửa theo yêu cầu để lừa đảo, chiếm đoạt tiền.
Chỉ cần gõ cụm từ “Ghép ảnh theo yêu cầu” trên thanh tìm kiếm của mạng xã hội Facebook, người dùng sẽ thấy xuất hiện hàng loạt trang quảng cáo dịch vụ ghép ảnh theo trào lưu ngày 30/4. Nắm bắt tâm lý muốn có ảnh đẹp nhưng không có thời gian chụp hay ngại trước ống kính, nhiều người đã lựa chọn phương án ghép ảnh qua mạng. Một người phụ nữ chia sẻ rằng, vì bận chăm con nhỏ nên chị tìm đến một trang có tên “Nhận ghép ảnh theo yêu cầu”. Lúc đầu, người bán tư vấn rất nhiệt tình, báo giá 289 nghìn đồng cho 5 tấm ảnh. Tuy nhiên, sau khi nhận được sản phẩm không giống mặt mình, chị phản hồi thì không được hỗ trợ chỉnh sửa, thậm chí còn bị chặn liên lạc.
Theo các chuyên gia, người dân tuyệt đối không nên chuyển khoản cho những đối tượng không rõ danh tính, không xác thực được thông tin cá nhân. Việc gửi ảnh cá nhân, đặc biệt là ảnh chân dung, còn tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng để tạo ra các hình ảnh, video nhạy cảm bằng công nghệ AI, dẫn đến các chiêu trò lừa đảo tinh vi hơn. Anh Nguyễn Minh Thành, chuyên gia tư vấn an ninh mạng, cảnh báo rằng hiện nay bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ AI để tạo ra các sản phẩm giả mạo như video deepfake chỉ bằng một máy tính và phần mềm mã nguồn mở. Chính vì vậy, người dùng cần đặc biệt cảnh giác và không nên chủ quan trước bất kỳ lời mời chào nào trên mạng.
Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó Trưởng khoa Luật Học viện An ninh nhân dân, cho biết trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã tiếp nhận nhiều vụ việc có dấu hiệu lừa đảo sử dụng công nghệ deepfake và AI. Đây là dạng tội phạm mới, khó phát hiện, hoạt động ngày càng tinh vi và phức tạp, đòi hỏi mỗi người dân phải nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh và tuyệt đối không gửi hình ảnh cá nhân cho những người không rõ danh tính.
Dù là tham gia theo trào lưu hay vì nhu cầu cá nhân, người dùng cần thận trọng với việc chia sẻ hình ảnh lên mạng. Bởi lẽ, những bức ảnh là ảo nhưng hậu quả từ lòng tin đặt sai chỗ là hoàn toàn thật. Mỗi cá nhân cần ý thức rõ hơn về việc bảo vệ dữ liệu cá nhân, đặc biệt là khuôn mặt của mình và người thân, để không rơi vào cái bẫy của những đối tượng lợi dụng công nghệ để trục lợi bất chính.
(ANTV) - Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hàng trăm tỷ đồng; Quảng Ninh: Triệt phá chuyên án tổ chức đánh bạc trên biển; An Giang: Tạm giữ 5 đối tượng về hành vi "giết người" và "gây rối trật tự công cộng"; Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ, TP HCM dẫn đầu; Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, giơ chân thách thức cảnh sát...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Mỗi kỳ nghỉ lễ kéo dài, một trong những vấn đề được chúng ta quan tâm nhất đó chính là tình hình trật tự an toàn giao thông. Cứ mỗi ngày nghỉ lễ các cơ quan chức năng lại công bố những số liệu cụ thể về tai nạn giao thông. Chính những con số đấy lại đang trở thành bài toán quen thuộc của các lực lượng chức năng mỗi kỳ nghỉ lễ kéo dài. Bởi vì nhiều nguyên nhân khác nhau đã có không ít vụ TNGT xảy ra, để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc.
(ANTV) - Sáng ngày 5/1, TAND TP. Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Trần Việt Nga và Nguyễn Thanh Phong về tội Nhận hối lộ. Cùng vụ án, bị cáo Lê Hoàng, chồng của cựu Cục trưởng Trần Việt Nga và 52 bị cáo khác bị xét xử về các tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ. Phiên tòa diễn ra từ nay đến ngày 14/01.
(ANTV) - Khoảng 5h sáng 5/1, tại Km472+700 QL37 (bản Mật Sàng, xã Phiêng Pằn, tỉnh Sơn La), xe khách của nhà xe Đoàn Xuân chạy tuyến Quảng Ninh - Sông Mã lưu thông hướng Cò Nòi đi Sông Mã đã bất ngờ đâm vào dải phòng hộ mềm rồi lao xuống suối.
(ANTV) - Với du khách Việt Nam, Tết là một trong những thời điểm ý nghĩa nhất trong năm. Năm nay, kỳ nghỉ đặc biệt dài ngày đã mang đến cơ hội lý tưởng để gia đình và bạn bè bắt đầu những hành trình mới, dù là khám phá vẻ đẹp Việt Nam hay trải nghiệm các điểm đến quốc tế.
(ANTV) - Các đơn vị công an xã, phường toàn thành phố Hà Nội đã thu hồi hàng trăm vũ khí, vật liệu nổ sau 2 tuần ra quân tuyên truyền, vận động, góp phần loại trừ nguy cơ tiềm ẩn mất an ninh trật tự, đảm bảo an toàn trong dịp Tết, các sự kiện và lễ hội đầu năm.
(ANTV) - Bước sang năm 2026, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) của Việt Nam hướng tới mục tiêu lớn là giảm chi tiền túi của người bệnh và bảo đảm công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế.
(ANTV) - Trong không khí cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng, một sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, lực lượng Cảnh sát cơ động - “quả đấm thép” của lực lượng Công an nhân dân - đang ngày đêm tập luyện, sẵn sàng mọi phương án, quyết tâm bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội và các sự kiện chính trị trọng đại khác.
(ANTV) - Một buổi chiều tháng 7 năm 2025, theo tin báo về một vụ án mạng xảy ra tại phường Long An, tỉnh Tây Ninh. Ngay lập tức, CBCS phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh có mặt tại hiện trường. Nạn nhân là nữ, chủ quán cà phê võng, bị đối tượng ra tay sát hại để chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - Ngày 5/01, Toà án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử công khai vụ án “Đưa, nhận hối lộ”, xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các tổ chức, cá nhân liên quan. Trong số 55 bị cáo, hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm là Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga cùng 30 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) bị xét xử về tội “Nhận hối lộ”. Cùng tội “Nhận hối lộ” nhưng 4 cựu cán bộ, chuyên viên Cục An toàn thực phẩm khác trong vụ án chỉ bị xem xét. Các bị cáo còn lại là Giám đốc doanh nghiệp và cá nhân bị truy tố tội “Đưa hối lộ”.