Thứ Tư, 29/05/2024 17:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh giác trước cái gọi là “Công đoàn độc lập”

BT

(ANTV) - Lợi dụng quy định của pháp luật cho phép thành lập “tổ chức đại diện người lao động” tại doanh nghiệp không thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động và phần tử xấu ráo riết tuyên truyền, lôi kéo công nhân, người lao động nhằm tập hợp, hình thành lực lượng chính trị đối lập dưới vỏ bọc các tổ chức “công đoàn độc lập” ở Việt Nam.

Trước thềm Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam diễn ra vào tháng 12 tới đây, các thế lực thù địch, cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí đang ra sức xuyên tạc, kích động, lôi kéo người lao động đòi quyền lập trong doanh nghiệp của mình cái gọi là “tổ chức đại diện người lao động”, “công đoàn độc lập” nhằm xóa bỏ công đoàn cơ sở, phủ nhận vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chống phá Đảng, Nhà nước, gây bất ổn xã hội.

Ngày 20/11/2019, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi)

Tiến sĩ Nhạc Phan Linh, Phó viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn cho biết:  Việc Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại thế hệ mới như CPTPP hay IVFTA đặt ra những yêu cầu và những điều khoản trong quá trình hội nhập này, trong đó có việc là cho phép thành lập các tổ chức của người lao động trong các doanh nghiệp ngoài tổ chức Công đoàn Việt Nam. Thì việc này chúng ta cũng đã được thể chế hóa bằng Bộ luật Lao động năm 2019 trong đó có tập trung ở chương 13 về tổ chức đại diện lao động

Lợi dụng quy định này, các thế lực thù địch đã từng bước tập hợp lực lượng, xây dựng ngọn cờ, kích động biểu tình, đình công, đòi tự do, dân chủ. Bề ngoài, chúng tuyên bố “không làm chính trị” nhưng lại câu kết với các tổ chức chống phá Nhà nước Việt Nam như: Nghiệp đoàn FO, Lao động Việt, Nhóm bạn công nhân thuộc Việt Tân, Luật khoa tạp chí, Hội nhà báo độc lập... Các tổ chức này hoàn toàn không đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động và công nhân, mà thực chất là đội lốt, mượn mũ công nhân để thực hiện mưu đồ đen tối của các thế lực thù địch, phản động.

Thiếu tá, Tiến sĩ Trần Tiến Thành, Học viện An ninh nhân dân cho biết: Công đoàn độc lập Việt Nam không phải là đại diện cho người lao động Việt Nam và không phải do người lao động hay tổ chức hợp pháp của người lao động Việt Nam lập ra. Và một số đối tượng khi thành lập công đoàn độc lập Việt Nam thì không phải mục đích đại diện cho quyền lợi của giai cấp công nhân Việt Nam .

Mục đích của chúng là nhằm hình thành lực lượng chính trị đối lập trong nội địa, tiến tới thực hiện “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố” lật đổ Đảng Cộng sản, xóa bỏ chế độ chính trị tại Việt Nam.

Đối với Việt Nam, tổ chức công đoàn được quy định cụ thể trong Hiến pháp, Luật Công đoàn Việt Nam nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Thực tế nhiều năm qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm này (tất nhiên không tránh khỏi một số tổ chức công đoàn cơ sở hoạt động chưa hiệu quả, song đó chủ yếu là do cán bộ công đoàn ở đó chưa phát huy tốt vai trò, trách nhiệm).

Thực tiễn đã chứng minh rõ, Công đoàn Việt Nam bảo vệ tốt quyền lợi, chăm lo cho người lao động, như vừa qua, khi công nhân và các doanh nghiệp gặp khó khăn

Đối với công nhân Nguyễn Thị Huyên, việc đi khám sức khỏe là điều hiếm hoi. Phần vì công việc và cuộc sống bận rộn, phần vì kinh tế cũng eo hẹp. Nên những đợt khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí cho người lao động như thế này khiến chị cũng như hơn 1000 lao động tại đây cảm thấy được chia sẻ rất nhiều.

Chị Nguyễn Thị Huyên, đoàn viên Công đoàn Công an nhân dân cho biết: Công việc hành ngày của chúng tôi rất bận, hôm nay được khám sức khỏe miễn phí, tôi rất vui. Hoạt động này rất thiết thực, có ý nghĩa với người lao động, giúp chúng tôi yên tâm làm việc

Ngày 19/11 vừa qua, giải vô địch bóng đá công nhân toàn quốc 2023 đã bế mạc với chiến thắng thuộc về đội Công đoàn Hải Phòng. Sau gần 3 tháng tranh tài giữa 62 đội thi đấu ở 8 khu vực, giải bóng đá công nhân lần đầu tiên được tổ chức đã vượt ra khỏi một giải đấu thể thao, trở thành hoạt động có ý nghĩa, nhân văn với người lao động, nhằm góp phần rèn luyện thân thể, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, tăng cường tinh thần đoàn kết, tạo động lực cho người lao động cả nước.

Ông Vũ Mạnh Tiêm, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Tổng Liên đoàn cũng đầu tư và quan tâm để tạo ra một cái sân chơi rất là bổ ích cho công nhân lao động. Thật sự là chúng tôi rất là phấn khởi khi thấy rằng là tâm tư nguyện vọng của công nhân thoải mái và cán bộ công đoàn cũng phấn khởi khi tạo ra sân chơi cho công nhân lao động”

Trên thực tế từ đầu năm 2023 đến nay kinh tế toàn cầu có dấu hiệu suy thoái do hậu quả lâu dài của đại dịch Covid-19 cũng như những căng thẳng, bất ổn chính trị, xung đột trên thế giới.

Là một quốc gia với nền kinh tế có độ mở cửa thị trường lớn, Việt Nam không thể nằm ngoài vòng xoáy tác động tiêu cực này. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức hiện nay, kinh tế Việt Nam vẫn cho thấy nhiều điểm sáng khi duy trì được sự tăng trưởng, kiểm soát được lạm phát và hạn chế tỷ lệ thất nghiệp. Trong thời gian qua, tổ chức công đoàn các cấp luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người lao động

Thượng tá Công Thanh Thảo, Trưởng ban Công đoàn Công an nhân dân cho biết: Công đoàn CAND đã triển khai đồng bộ các giải pháp với nội dung, hình thức đa dạng nhằm chăm lo hiệu quả, thiết thực đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, đoàn viên, người lao động.Tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội, tặng quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa.

Hiện nay tỷ lệ thất nghiệp và tình trạng thiếu việc làm ở nước ta chỉ là 2,5%, ở mức thấp so với mặt bằng chung trên thế giới. Tính riêng trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ xếp sau Thái Lan trong công tác bảo đảm việc làm cho người lao động.

Trong đó, vai trò Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng các đơn vị trực thuộc ngày càng được khẳng định. Hoạt động công đoàn tại nhiều địa phương ngày càng đổi mới với nhiều phương thức hiệu quả, thích ứng tình hình mới nhằm giải quyết kịp thời, đầy đủ những nguyện vọng chính đáng cho người lao động. Đặc biệt là vấn đề tiền lương và việc làm,

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, Sở Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội chia sẻ: Tổ chức ngày hội việc làm vì cuối năm xu hướng sử dụng lao động tăng lên đáng kể, qua việc thu thập định kỳ thì chúng tôi nhìn nhận tại thời điểm cuối năm nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp tăng lên đáng kể từ 15-20%. Kỳ nghỉ Noel, tết dương lịch… doanh nghiệp hoan thành đơn hàng trong năm.

Không chỉ bảo đảm việc làm và thu nhập, và quyền lợi của công nhân, Liên đoàn lao động nhiều tỉnh, thành phố cùng các đơn vị liên quan cũng rất nỗ lực trong việc đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội đối với công nhân làm việc trên địa bàn.

Đến nay đã có 36 tỉnh, thành phố giới thiệu quỹ đất cho Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, tái khẳng định mục tiêu 1 triệu căn hộ cho công nhân sớm trở thành hiện thực, giúp người lao động ổn định cuộc sống.

Bà Hoàng Thị Lụa, Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết: Dự án của Đảng Nhà nước xây dựng ra mục đích cho anh chị em công nhân ở, hỗ trợ công nhân về chỗ ở, thì đấy là một chính sách nhân đạo rất là mừng.

Thực tế đã chứng minh, không ai có thể phủ nhận sự cần thiết, không thể thiếu với vai trò, uy tín của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cũng như tổ chức công đoàn các cấp hiện nay. Còn cái gọi là “ công đoàn độc lập”, hay “Nghiệp đoàn độc lập” không hề và không thể đại diện cho quyền, lợi ích của công nhân, người lao động mà chỉ lợi dụng để thực hiện mưu đồ chính trị.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cầm đầu đương dây ma túy lớn sa lưới

Cầm đầu đương dây ma túy lớn sa lưới

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Cầm đầu đường dây mua bán trái phép chất ma túy số lượng lớn, Nguyễn Danh Hoà (sinh năm 1995) trú tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã bị công an huyện Nghi Lộc khởi tố, bắt tạm giam.

Cần thiết bổ sung dao là vũ khí thô sơ

Cần thiết bổ sung dao là vũ khí thô sơ

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Tội phạm sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ luôn gây bức xúc trong dư luận xã hội bởi hậu quả thực tế gây ra thường rất đau lòng bởi vũ khí mà các đối tượng sử dụng thường là dao nhọn, sắc, có tính sát thương cao ( như dao bầu, dao phay, dao quắm…). Chính vì vậy, để kịp thời quản lý, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với loại tội phạm này, việc bổ sung quy định “Dao có tính sát thương cao” vào nhóm vũ khí thô sơ là thực sự cần thiết.

Trách nhiệm của nghệ sĩ

Trách nhiệm của nghệ sĩ

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, hiện cơ quan này đang xác minh thông tin trước khi đưa ra những bước xử lý tiếp theo liên quan đến vụ việc của vợ chồng nghệ sĩ Quốc Nghiệp - O Sen Ngọc Mai. Trước đó, trong 1 clip được chia sẻ trên mạng xã hội, xuất hiện trong video của những người nghệ sỹ này có lá cờ có hình ảnh giống lá cờ của chế độ cũ.

Ứng dụng công nghệ AI cảnh báo va chạm giao thông

Ứng dụng công nghệ AI cảnh báo va chạm giao thông

Thế giới 29/05/2024

(ANTV) - Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nâng cao tính an toàn cho xe buýt, các phương tiện khác và người đi bộ cùng tham gia giao thông trên đường, là một dự án đang được triển khai thí điểm lần đầu tiên tại Singapore. Phương pháp này được tin rằng sẽ hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ xảy ra va chạm.

Kỷ lục Guinness trình diễn đèn năng lượng mặt trời

Kỷ lục Guinness trình diễn đèn năng lượng mặt trời

Thế giới 29/05/2024

(ANTV) - Tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, người dân và du khách vừa có dịp chứng kiến một màn trình diễn đẹp mắt với sự thắp sáng của hơn 3000 bóng đèn năng lượng mặt trời. Màn trình diễn này đã được kỷ lục Guinness Thế giới ghi nhận.

Phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm giao thông trong dịp hè

Phòng ngừa thanh thiếu niên vi phạm giao thông trong dịp hè

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Với nhiều biện pháp quyết liệt, thời gian qua ý thức chấp hành Luật Giao thông của học sinh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên hiện nay, đã bước vào kỳ nghỉ hè, học sinh không phải đến trường, dự báo tình hình TTATGT liên quan đến thanh thiếu niên, học sinh sẽ có những diễn biến phức tạp. Tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhiều biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông đối với học sinh, thanh thiếu niên đã được lực lượng Công an tăng cường đồng bộ.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Pháp luật 29/05/2024

(ANTV) - Sau gần một tuần nghị án, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thành, trú tỉnh Hậu Giang tù chung thân về tội giết người.

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn là rất cần thiết

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Uống rượu là một nét văn hóa ẩm thực trong đời sống xã hội từ xưa tới nay. Tuy nhiên, việc sử dụng rượu, bia hiện nay có xu hướng tràn lan, bị biến tướng, gây nhiều hệ lụy tiêu cực. Không ít người sử dụng rượu, bia thiếu kiểm soát đã gây ra những hậu quả khôn lường, đặc biệt là điều khiển phương tiện tham gia giao thông khi trong máu và hơi thở có nồng độ cồn.

Chấn chỉnh tình trạng cán bộ công chức "ngại" thay đổi

Chấn chỉnh tình trạng cán bộ công chức "ngại" thay đổi

Xã hội 29/05/2024

(ANTV) - Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV tập trung thời gian xem xét thấu đáo nhiều nội dung quan trọng. Trong đó, một nội dung được các đại biểu thảo luận và nêu các kiến nghị làm như thế nào khơi thông nguồn lực về thể chế, giải quyết những vướng mắc về cơ chế, chính sách, qua đó tạo đột phá, động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hiện nay và thời gian tới.

Xem thêm