Thứ Bảy, 18/04/2026 06:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh giác với “tư vấn hướng nghiệp” trên mạng

(ANTV) - Những ngày qua, các nội dung tư vấn hướng nghiệp tràn lan trên mạng xã hội TikTok gây ra sự hoang mang, bối rối cho học sinh. Một số phụ huynh học sinh cũng bị lạc vào "ma trận" này trong quá trình tìm hiểu để định hướng ngành học cho con trẻ.

Thời điểm này, các bạn học sinh cuối cấp THPT đang rất cần thông tin về các ngành học ở đại học cũng như nghề nghiệp trong tương lai. Thế nhưng nhiều TikToker lại hô hào bằng đại học là vô dụng. Có thể thấy thông tin chỉ mang tính giật gân để hút người xem chứ không có sự kiểm chứng. Tuy nhiên những clip này lại đang tác động không nhỏ tới tâm lý và cách lựa chọn trường của các em học sinh.

Một TikToker với hơn 336.000 lượt theo dõi đã thường xuyên cập nhật các nội dung tư vấn ngành học và đã thu về lượt xem "khủng". Song, người này lại được mệnh danh là kẻ hủy diệt ước mơ khi đa số nội dung đều hướng tới thông điệp "học đại học là vô dụng".

Một tài khoản TikTok thu hút hơn 2,9 triệu lượt xem với video có nội dung "3 ngành học vô dụng". Video đã tạo ra cuộc tranh cãi không hồi kết. 3 ngành được người này lập luận là "vô dụng" là quản trị kinh doanh, ngôn ngữ Anh, marketing và quản lý nhân sự. 

Những video này đang được lan truyền chóng mặt, với hàng nghìn lượt chia sẻ và bình luận.

Trong đó, không ít học sinh cuối cấp THPT chuẩn bị đăng ký xét tuyển đại học bày tỏ sự hoang mang, băn khoăn khi có nguyện vọng theo đuổi những ngành học này.

Theo PGS.TS Nguyễn Đào Tùng - Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính, nhiều năm trước, ngành Tài chính, Ngân hàng, Kinh tế được mạng xã hội liệt kê là vô dụng, học ra trường không có việc làm.

Thế nhưng thực tế số liệu về đào tạo chứng minh điều ngược lại. Ví dụ Học viện Tài chính vẫn tuyển sinh đầu vào với điểm xét tuyển cao. Thống kê trong những năm gần đây, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt 98% trở lên. Vì vậy, ông cho rằng những đánh giá trong clip là hoàn toàn thiếu căn cứ, thiếu tính xác thực.

Trên mạng xã hội, facebook, google, Tiktok… bây giờ thượng vàng hạ cám cái gì cũng có, cả những kiến thức khoa học, cả những kiến thức phản khoa học. Đôi khi đó chỉ là hình thức câu like, câu view của một nhóm người làm nội dung trên không gian mạng.

Google, YouTube, Facebook, TikTok, rất nhiều nơi để tìm kiếm thông tin về tuyển sinh, hướng nghiệp… điều này đang khiến các học sinh bị nhiễu loạn.

Trở lại với những clip đang siêu hot trong những ngày qua về tư vấn hướng nghiệp. các tick-toker đều nói rằng đó là dựa trên trải nghiệm của bản thân. Mà đã là trải nghiệm của cá nhân thì chẳng ai giống ai, tùy theo năng lực và sự cố gắng của mỗi người.

Bên cạnh đó, người viết nội dung trên tiktok cũng không kiểm chứng nội dung, không chịu trách nhiệm về nội dung - đây là điểm khác biệt so với các công bố của các đơn vị tuyển sinh chính thống.

Do đó, người dùng mạng xã hội cần cẩn trọng trước những thông tin được gọi là tư vấn như thế này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sứ mệnh thầm lặng

Sứ mệnh thầm lặng

Chính trị 17/04/2026

(ANTV) - Không mang vũ khí, không trực tiếp đối diện với các loại tội phạm, có thể họ ở tuyến đầu, có mặt trong ban chỉ huy tác chiến hoặc lặng lẽ phía sau, nhưng mỗi kế hoạch nghiệp vụ, hay trong một chuyên án cụ thể đều có vai trò đặc biệt quan trọng của họ - lực lượng Tham mưu Công an nhân dân.

Lực lượng Cảnh sát hình sự - 80 năm tôi luyện chất thép

Lực lượng Cảnh sát hình sự - 80 năm tôi luyện chất thép

Chính trị 17/04/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CSHS (18/4/1946 - 18/4/2026) chúng tôi muốn nói đến những con người lặng thầm đối mặt hiểm nguy…để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Từ những ngày đầu non trẻ, gian khổ dựa vào dân để phá các vụ án… đến một lực lượng tinh nhuệ, hiện đại khắc tinh của các băng nhóm tội phạm.

Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 4/2026

Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 4/2026

Chính trị 17/04/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), ngày 17/4, tại TP Hồ Chí Minh, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4/2026 và Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 12, năm 2026. Dự Hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đồng chí Phạm Tất Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.

Tăng cường hợp tác với các đơn vị tại phái bộ MINUSCA

Tăng cường hợp tác với các đơn vị tại phái bộ MINUSCA

Thế giới 17/04/2026

(ANTV) - Tiếp tục các hoạt động tại Cộng hoà Trung Phi, trong 2 ngày 15-16/4, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hoà bình Indonesia, Đơn vị phản ứng nhanh Bhutan QRF, và có buổi gặp mặt, động viên với các sĩ quan Công an nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Phái bộ MINUSCA.

Phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân trên địa bàn TP.HCM

Phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân trên địa bàn TP.HCM

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) - Sáng nay 17/4, Bộ Công an phối hợp UBND dân TP. HCM tổ chức Hội nghị “Công tác phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân trên địa bàn TP. HCM. Trung tướng Đặng Hồng Đức - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hoàng Nguyên Dinh – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có đại diện các sở, ngành, chính quyền địa phương và đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an, Công an TP. HCM.

Đoàn đại biểu lực lượng Cảnh sát Hình sự báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu lực lượng Cảnh sát Hình sự báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 17/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, ngày 17/4, đoàn đại biểu Đảng ủy, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự và 80 điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát hình sự đã tổ chức Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động trọng tâm trong các sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Hình sự.

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi chấm dứt xung đột, bảo vệ an ninh hàng hải tại Trung Đông

Thế giới 17/04/2026

(ANTV) -Ngày 16/4, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) đã diễn ra phiên họp toàn thể của Đại hội đồng để thảo luận về tình hình Trung Đông, sau khi dự thảo nghị quyết về bảo vệ an ninh hàng hải và vận tải biển qua eo biển Hormuz bị phủ quyết tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) hôm 7/4.

Cuba kiên định với Chủ nghĩa xã hội

Cuba kiên định với Chủ nghĩa xã hội

Thế giới 17/04/2026

(ANTV) - Ngày 16/4, hàng chục nghìn người dân ở thủ đô La Habana của Cuba đã giương cao Quốc kỳ và biểu ngữ thể hiện sự kiên định và lòng tin với con đường Chủ nghĩa xã hội, nhân kỷ niệm 65 năm ngày Tổng tư lệnh Fidel Castro Ruz tuyên bố bản chất xã hội chủ nghĩa của Cách mạng Cuba (16/4/1961-16/4/2026).

Xem thêm