(ANTV) - Tại dự thảo Luật Căn cước, Bộ Công an có đề xuất bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ CCCD cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi trên tinh thần không bắt buộc và thực hiện theo nhu cầu của người dân. Quy định này nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân. Bởi nếu trẻ được cấp căn cước sẽ góp phần giảm thiểu được giấy tờ, thủ tục hành chính, đồng thời giúp xác thực thông tin cá nhân.
Gia đình chị Đặng Thu Hà đều có chung một niềm đam mê du lịch. Mỗi năm gia đình chị thường có từ 3 đến 4 chuyến du lịch xa, sử dụng phương tiện máy bay. Với 3 đứa con nhỏ đều dưới 14 tuổi, thì hành lý ngoài các vật dụng cá nhân như quần áo, giày dép thì chị không thể quên việc mang khai sinh của con.
Chị Đặng Thị Thu Hà, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội nói: Thật sự là mỗi lần đi du lịch bằng máy bay nhà mình quên cái gì có thể chứ không thể quên giấy khai sinh của 3 đứa nhỏ vì nếu không có giấy khai sinh của các con là cả nhà nhỡ chuyến bay luôn. Mà việc đi lại nhiều sử dụng giấy khai sinh nhiều khiến cho việc giữ giấy tờ của con cũng rất mệt, vì nó được làm bằng giấy rất là dễ rách, nhàu nát.
Tâm lý này cũng diễn ra ở nhiều bậc phụ huynh khác. Đa số đều e ngại việc phải sử dụng giấy khai sinh để làm các thủ tục bay. Đặc biệt nhiều người sợ việc dịch chuyển nhiều nơi có thể khiến thất lạc hoặc nhàu nát giấy khai sinh của con.
Hiện nay, hộ chiếu là giấy tờ tùy thân duy nhất có thể thay thế giấy khai sinh cho trẻ em khi đi máy bay. Ngoài hộ chiếu, các giấy tờ khác của trẻ đều không có giá trị sử dụng để làm thủ tục hàng không. Hoặc nếu không muốn sử dụng giấy khai sinh bản chính thì các bậc phụ huynh cần phải tới ủy ban phường xã để xin trích lục giấy khai sinh bản sao.
Tại dự thảo luật căn cước, Bộ Công an có đề xuất bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ CCCD cho công dân Việt Nam dưới 14 tuổi trên tinh thần không bắt buộc và thực hiện theo nhu cầu của người dân. Quy định này nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo người dân. Bởi nếu trẻ được cấp căn cước sẽ góp phần giảm thiểu được giấy tờ, thủ tục hành chính, đồng thời giúp xác thực thông tin cá nhân.
Chị Lê Thị Tuyết Lan, tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: Tôi rất là ủng hộ vì rất tiện lợi. Bản thân mình thấy là con của mình cũng là một cá thể riêng ý, nếu mà được tích hợp trong thẻ căn cước chả hạn, thì nó cũng rất là tiện, và rõ ràng là nó sẽ dễ nhét vào túi để mình quản lý nhiều hơn. Mình cũng hi vọng nếu có chính sách như vậy thì nó cũng sẽ có lợi hơn cho gia đình mình vì nó tiện, dễ quản lý hơn ý, đỡ bị mất.
Chị Bùi Thị Hồng Nhung, tỉnh Quảng Ninh: Tôi ủng hộ hoàn toàn vì căn cước nhỏ gọn bảo quản dễ, độ bền cao hơn giấy.
Chị Đặng Thị Thu Hà, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội: Tôi rất là ủng hộ thôi vì hiện nay các con có rất nhiều giấy tờ như giấy khai sinh, thẻ học sinh, thẻ bảo hiểm y tế, sổ tiêm chủng nếu các con được cấp căn cước vừa dễ sử dụng vừa được tích hợp các thông tin vào thì sẽ thuận tiện hơn rất nhiều.
Theo các chuyên gia trong lĩnh vực an ninh hàng không việc cấp căn cước không chỉ thuận tiện cho người dân mà còn góp phần đảm bảo an ninh hàng không, phòng chống được nạn mua bán người. Bởi trong thực tế, khi đi máy bay có những trường hợp đi mượn giấy khai sinh của một cháu nào đấy tương thích để có được giấy tờ… Nếu có căn cước, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không sẽ dễ dàng trong việc nhận diện hành khách.
Ông Tô Tử Hùng, Trưởng phòng An ninh Hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cho rằng: Tôi thấy là cái việc cấp căn cước có ảnh cho các hành khách dưới 14 tuổi là điều cực kì thuận lợi trong cả vấn đề thực hiện theo quy định của quốc tế, hiện nay là chúng ta thực hiện theo tiêu chuẩn hàng không tiêu chuẩn quốc tế là cái phục ước Anex số 9 về đơn giản hóa thủ tục hàng không dân dụng. Fecitilation trong đó yêu cầu các quốc gia cần đưa ra các loại giấy tờ có kiểm soát trên danh tính của công dân, để có thể giúp cho việc nhận dạng dễ dàng của các cơ quan trong dây chuyền hàng không dân dụng. Chúng tôi đã nói nhấn mạnh, an ninh hàng không dân dụng làm tốt thì cũng góp phần quan trọng cho đảm bảo an ninh quốc gia. Vậy nên như tôi đã nói, đó là cái dự án này là rất khả thi và nên triển khai sớm.
Với kích thước nhỏ gọn, chất liệu tốt, tính bảo mật, bảo an cao và còn có thể được tích hợp thêm rất nhiều thông tin khác theo nhu cầu sẽ mang lại nhiều tiện ích cho trẻ em trong việc đi lại, học tập, khám chữa bệnh và thực hiện các giao dịch khác trong đời sống hàng ngày. Việc cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi sẽ góp phần bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của họ và phục vụ công tác quản lý nhà nước; phát huy giá trị, tiện ích của thẻ căn cước trong hoạt động của Chính phủ số, xã hội số.
(ANTV) - Sáng ngày 20/5, Quốc hội thảo luận tại Hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Doanh nghiệp.
(ANTV) - Từ 1/5/2025 đến ngày 15/5/2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa Việt Nam đạt hơn 36 tỷ USD.
(ANTV) - Khung giá cho thuê nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các tỉnh phía Nam cho thấy, mức giá lên tới hàng chục triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nhà ở thương mại. Với TPHCM, theo Quyết định 80 về khung giá thuê nhà ở xã hội thuê trên địa bàn Thành phố thì để thuê căn hộ 50m2 thì người lao động phải bỏ ra từ 4 đến hơn 11 triệu đồng cho 1 tháng.
(ANTV) - Hiện nay trước tình hình giá nhà đất cũng như chung cư vẫn còn cao thì lựa chọn thuê trọ vẫn là biện pháp tối ưu với nhiều người, đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Cũng chính từ lý do này mà thị trường cho thuê nhà trọ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt với những phân khúc nhà có đầy đủ tiện nghi cũng như hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo.
(ANTV) - Ngày 20/5, trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao kinh doanh quốc tế "Lựa chọn nước Pháp” (Choose France) lần thứ 8 tại Cung điện Versailles, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro được đầu tư mới vào quốc gia này.
(ANTV) - Chiều nay (20/5), các đại biểu đã thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.
(ANTV) - Lễ Trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm, văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức diễn ra tối 19/5, tại Hà Nội.
(ANTV) - Chiều 20/5, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Hai bên cùng thống nhất, thời gian tới sẽ tăng cường trao đổi và thúc đẩy hợp tác chuyên ngành An ninh, thực thi pháp luật, coi đây là nền tảng quan trọng nhằm hiện thức hóa các mục tiêu lớn mà lãnh đạo hai nước đã đề ra trong Tuyên bố chung triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức công bố Giải đi bộ - chạy bộ “Tự hào thành phố tôi yêu”. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
(ANTV) - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tổ chức chương trình tri ân các gương điển hình vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 1975 - 2025, đồng thời vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Đảng, Nhà nước trao tặng. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã tới dự.