
(ANTV) - Cập nhật tin bão số 9 - Bão Ragasa. Cơn bão này đã vượt qua bão Yagi, trở thành một trong những cơn bão hoạt động mạnh nhất trên Biển Đông trong mấy chục năm qua. Hiện bão đang di chuyển rất nhanh, là siêu bão với sức mạnh với cấp 16-17, giật trên cấp 17.
Trong hai ngày 23 và 24/9, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, tiến về vùng biển ven bờ khu vực tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, sau đó đổi hướng tây tây nam, tiến vào bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc vào đêm 24/9, đi vào vịnh Bắc Bộ sáng 25/9.
Theo đại diện cơ quan khí tượng, dự báo khoảng trưa đến chiều ngày 25.9 vùng tâm bão số 9 Ragasa sẽ đi vào đất liền khu vực từ Quảng Ninh - Hưng Yên. Siêu bão số 9 có cường độ rất mạnh trên biển, phạm vi gió mạnh rất rộng, sóng biển cao trên 10m, biển động dữ dội, đặc biệt nguy hiểm cho tàu thuyền hoạt động ở khu vực Bắc Biển Đông, bão có thể gây mưa lớn tại các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An với lượng mưa khoảng 150-250 mm, cục bộ có nơi trên 400 mm, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ảnh hưởng tới an toàn hồ đập, ngập lụt tại các đô thị và vùng trũng thấp.
Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, do hoàn lưu của bão rất rộng, cần đề phòng nguy cơ xảy ra dông, lốc và gió giật mạnh cả trước và trong khi bão đổ bộ, như từng xảy ra với Yagi và bão Wipha, gây thiệt hại nặng nề.
Tổng hợp: các địa phương ứng phó với bão số 9
Ngay trong chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã ký Công điện số 171 về việc tập trung triển khai công tác ứng phó bão số 9 (siêu bão Ragasa). Thủ tướng yêu cầu không được lơ là, chủ quan, tổ chức theo dõi, cập nhật, nắm chắc tình hình, chủ động, kịp thời chỉ đạo, triển khai các biện pháp ứng phó bão số 9.
Trước diễn biến phức tạp của siêu bão Ragasa (bão số 9), nhiều địa phương đã khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó. Lào Cai sơ tán dân ở vùng nguy cơ sạt lở, Huế thu hoạch khẩn lúa Hè Thu, còn Quảng Ninh kêu gọi hàng nghìn tàu thuyền vào nơi tránh trú, dự kiến cấm biển từ sáng 24/9.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công điện khẩn yêu cầu các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan chủ động, khẩn trương ứng phó với bão số 9 – cơn bão có cường độ rất mạnh, phạm vi gió rộng, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới địa phương. Tại Công điện, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh tinh thần “bốn tại chỗ”, không để bị động, bất ngờ, rút kinh nghiệm từ bão Yagi năm 2024.
Các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Cập nhật, tuyên truyền kịp thời diễn biến bão, mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để người dân, doanh nghiệp chủ động phòng tránh; rà soát, sơ tán dân ra khỏi khu vực ven sông, suối, các vùng trũng, nguy cơ cao; chuẩn bị chỗ ở tạm, nhu yếu phẩm cho người dân phải sơ tán. Ứng phó với bão số 9, UBND thành phố Huế đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương triển khai biện pháp ứng phó, trong đó tập trung thu hoạch nhanh gọn toàn bộ diện tích lúa Hè Thu nhằm giảm thiểu thiệt hại. Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự thành phố yêu cầu 40 xã, phường theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, thông báo kịp thời cho tàu thuyền trên biển, hướng dẫn di chuyển về nơi neo đậu an toàn, tuyệt đối không để phương tiện nằm trong vùng nguy hiểm.
Trước diễn biến của bão số 9, TP Hải Phòng đã xây dựng 4 kịch bản ứng phó với từng cấp độ của bão; trong đó, chú trọng phương án sơ tán người dân tại các khu vực trũng thấp, các khu nhà xung yếu, chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực, trang thiết bị để sẵn sàng triển khai khi bão đổ bộ vào thành phố theo phương châm “bốn tại chỗ”. Theo UBND TP Hải Phòng, công tác triển khai phòng, chống bão số 9 đang được các ban ngành, địa phương trên địa bàn thành phố tập trung cao. Một số phường, xã, đặc khu ven biển của thành phố, như: xã Kiến Hải, Chấn Hưng, Dương Kinh, Cát Hải, Bạch Long Vỹ hiện có gần 500 hộ cư trú tại các khu vực xung yếu, ngoài đê, có nguy cơ sạt lở… cần di dời. Cùng với đó, Hải Phòng hiện có 79 chung cư xuống cấp, không đảm bảo an toàn khi bão vào, với tổng số gần 3 nghìn hộ và trên 5 nghìn người phải di dời.
Được dự báo nằm trong tâm bão, chính quyền đặc khu Vân Đồn (Quảng Ninh) cũng đã kích hoạt phương án phòng chống bão ở cấp độ cao nhất. Lực lượng chức năng được huy động tối đa để đảm bảo an toàn cho người dân và cơ sở hạ tầng, đặc biệt tập trung sơ tán tàu thuyền và gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản. Tính đến trưa 23/9, toàn bộ tàu thuyền đã được thông báo, hướng dẫn vào nơi tránh trú. Riêng tại cảng Cái Rồng đã có 251 tàu neo đậu an toàn, trong đó có 49 tàu cá từ các tỉnh khác. 57 lồng bè đã được chằng buộc, gia cố và cam kết sơ tán người lên bờ trước 12h ngày 24/9./.
(ANTV) - Sáng ngày 17/10 , 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tán thành thông qua nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 15,5 triệu đồng/tháng (186 triệu đồng/năm)/mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 6,2 triệu đồng/tháng.
(ANTV) - Ngày 25/9, tại một khu rẫy cà phê trên địa bàn, Nguyễn Ngọc Quyền ( trú xã Ea Wy, tỉnh Đắk Lắk) đã bị Công an tỉnh Đắk Lắk bắt quả tang khi đang giao dịch 2,5 bánh heroin, tương đương khoảng 800g.
(ANTV) - Bogolan là loại vải bông được nhuộm bằng bùn để lên men, một kỹ thuật thủ công truyền thống lâu đời của đất nước Mali. Trước nguy cơ nghề nhuộm vải Bogolan bị mai một, nghệ nhân Boubacar Doumbia đã nỗ lực duy trì nghề truyền thống, vừa giúp bảo tồn di sản lâu đời, vừa mở ra cơ hội sinh kế cho thế hệ trẻ Mali.
(ANTV) - Công an phường 1 Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa xác minh truy bắt một đối tượng đã thực hiện liên tiếp 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt xe máy trên địa bàn.
(ANTV) - Cùng với việc tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát trực tiếp trên đường, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã tăng cường ứng dụng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ chuyên dụng. Những thiết bị chuyên dụng hiện đại không chỉ giúp nâng cao hiệu quả thực thi nhiệm vụ mà còn góp phần xây dựng một môi trường giao thông an toàn văn minh.
(ANTV) - Trên địa bàn TPHCM hiện số lượng chợ truyền thống khá lớn, từ đó đặt ra những yêu cầu cấp thiết trong công tác đảm bảo an toàn PCCC trong khuôn viên chợ. Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, Uỷ ban nhân dân TP HCM, Công an TPHCM, các ngành chức năng, địa phương đã tăng cường tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho tiểu thương. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm về cháy nổ trong hoạt động kinh doanh, buôn bán.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm nay 18/10, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế là Fengshen.
(ANTV) - Xã Đa Phúc, TP Hà Nội là một trong số những địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất bởi trận lụt lịch sử khi nước sông Cầu dâng cao sau bão số 11. Đến nay, dù nước đã rút nhưng đời sống của người dân vẫn chưa thể quay trở lại bình thường. Để nhanh chóng giúp nhân dân ổn định cuộc sống, lực lượng công an Hà Nội tiếp tục xuống địa bàn, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ.
(ANTV) - Sáng ngày 18/10, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 đối tượng hành hung một tài xế xe dịch vụ để tranh giành khách.
(ANTV) - Chiều ngày 17/10, tại Hà Nội, Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết Kế hoạch về mở đợt cao điểm 90 ngày Chiến dịch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và ký Kế hoạch phối hợp giữa Bộ Công an – Bộ Nông nghiệp và Môi trường về tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ động vật hoang dã tại Việt Nam.