Thứ Tư, 11/03/2026 16:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Hủy nhiều chuyến bay do siêu bão số 9 Ragasa

(ANTV) - Cơn bão này đã vượt qua bão Yagi, trở thành một trong những cơn bão hoạt động mạnh nhất trên Biển Đông trong mấy chục năm qua. Hiện bão đang di chuyển rất nhanh, là siêu bão với sức mạnh với cấp 16-17, giật trên cấp 17.

Tâm siêu bão Ragasa hiện còn cách bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) khoảng 840km về phía đông với cường độ của siêu bão cấp 17, giật trên cấp 17. Bão Ragasa di chuyển rất nhanh khi vào Biển Đông với tốc độ trung bình từ 20-25km/h.

Trong hai ngày 23 và 24/9, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, tiến về vùng biển ven bờ khu vực tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, sau đó đổi hướng tây tây nam, tiến vào bán đảo Lôi Châu của Trung Quốc vào đêm 24/9, đi vào vịnh Bắc Bộ sáng 25/9.

Do vùng mây rộng và tốc độ di chuyển rất nhanh, bão Ragasa ảnh hưởng đến đất liền nước ta từ rất sớm. Từ gần sáng ngày 25/9, đất liền ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, vùng gần tâm bão cấp 9-10, giật cấp 12.

Từ đêm 24/9 đến ngày 26/9, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hoá và Nghệ An có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-250mm, có nơi trên 400mm. Đề phòng mưa với cường suất lớn gây ngập úng đô thị cũng như lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, do hoàn lưu của bão rất rộng, cần đề phòng nguy cơ xảy ra dông, lốc và gió giật mạnh cả trước và trong khi bão đổ bộ, như từng xảy ra với Yagi và bão Wipha, gây thiệt hại nặng nề.

Hủy nhiều chuyến bay do siêu bão số 9 Ragasa

Ngày 23/9, Vietnam Airlines cho biết, theo diễn biến phức tạp của cơn bão Ragasa (bão số 9), Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh kế hoạch khai thác một số chuyến bay nhằm bảo đảm an toàn cho hành khách và phi hành đoàn.

Theo đó, các chuyến bay giữa Việt Nam và khu vực Đông Bắc Á sẽ được điều chỉnh hướng bay để tránh vùng ảnh hưởng của cơn bão. Đồng thời, hãng sẽ hủy các chuyến bay giữa TPHCM và Hong Kong (Trung Quốc) trong ngày 23/9.

Ngoài ra, nhiều chuyến bay nội địa và quốc tế trong ngày 23/9 có thể bị ảnh hưởng dây chuyền bởi cơn bão Ragasa. Vietnam Airlines Group khuyến cáo hành khách thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay, đặc biệt trong điều kiện thời tiết phức tạp.

Việc chủ động cài dây an toàn, kể cả khi đèn tín hiệu đã tắt, là biện pháp quan trọng giúp giảm thiểu rủi ro khi máy bay gặp nhiễu động không khí.

Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân, phương tiện và hạ tầng giao thông

Trước diễn biến phức tạp, nguy hiểm của siêu bão Ragasa, Bộ Xây dựng họp chỉ đạo khẩn yêu cầu các đơn vị tập trung cao độ, triển khai đồng bộ biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân, phương tiện và công trình hạ tầng.

Với tinh thần “không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống” lãnh đạo Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải theo dõi sát diễn biến bão, rà soát và kích hoạt ngay các phương án ứng phó ở mức cao nhất, lường trước kịch bản xấu nhất để giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản.

Đặc biệt, lãnh đạo Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị chức năng kiên quyết cấm phương tiện qua lại những vị trí nguy hiểm đồng thời, bố trí máy móc, vật tư, nhân lực tại các điểm xung yếu để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt.

Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam có trách nhiệm triển khai tuần tra, chốt gác tại các công trình, cầu yếu, khu vực đèo dốc, hạ lưu hồ chứa; sẵn sàng dừng tàu, giãn tàu hoặc chuyển tải hành khách khi có nguy cơ mất an toàn.

Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam chỉ đạo cảng vụ kiểm soát chặt tàu thuyền, hướng dẫn vào nơi neo đậu an toàn, kiên quyết không để phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng bay theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết để điều chỉnh kế hoạch bay đồng thời tăng cường kiểm tra cơ sở hạ tầng sân bay, nhà ga nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn hoạt động hàng không.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao công tác quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới

Nâng cao công tác quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - 465 chiến sĩ mới thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2026 tại Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã chính thức bước vào hành trình 3 tháng khóa huấn luyện tại đơn vị. Vào sáng nay, Lễ khai giảng đã được Bộ Tư lệnh cảnh vệ tổ chức tại Hà Nội.

EU nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng hạt nhân

EU nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng hạt nhân

Thế giới 11/03/2026

(ANTV) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) khẳng định cuộc xung đột tại Trung Đông đã phơi bày tính chất “mong manh” của an ninh năng lượng cũng như phản ánh sự phụ thuộc của khối 27 nước thành viên này vào nhiên liệu hóa thạch. Tại Hội nghị thượng đỉnh về năng lượng hạt nhân ở Paris (Pháp), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen hôm qua thừa nhận việc EU từng quay lưng với năng lượng hạt nhân dân dụng là một “sai lầm chiến lược.”

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm tác chiến an ninh mạng

Công an TP.HCM ra mắt Trung tâm tác chiến an ninh mạng

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Công an TP.HCM vừa ra mắt và đưa vào vận hành Trung tâm Tác chiến an ninh mạng nhằm tăng cường giám sát, bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng, phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự cho các sự kiện chính trị - xã hội trên địa bàn, đặc biệt là bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Đảm bảo an ninh bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đảm bảo an ninh bầu cử vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Xã hội 11/03/2026

(ANTV) - Tại xã Thái Bình, tỉnh Tuyên Quang – một địa bàn có gần một nửa dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, nơi lực lượng công an cơ sở đang tích cực bám địa bàn, góp phần giữ vững an ninh trật tự phục vụ cho ngày hội bầu cử. Để cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn tuyệt đối, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại đây, đang được các lực lượng chức năng triển khai đồng bộ, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Mỹ cảnh báo tăng cường độ không kích Iran

Mỹ cảnh báo tăng cường độ không kích Iran

Thế giới 11/03/2026

(ANTV) - Tại Washington, giới chức quốc phòng Mỹ khẳng định chiến dịch quân sự nhắm vào các hạ tầng chiến lược của Iran sẽ không dừng lại cho đến khi các mục tiêu an ninh của Mỹ được hoàn tất, bất chấp các cảnh báo đáp trả từ Tehran.

Mạng lưới hàng không Trung Đông hỗn loạn

Mạng lưới hàng không Trung Đông hỗn loạn

Thế giới 11/03/2026

(ANTV) - Tình hình căng thẳng tại Trung Đông đang khiến mạng lưới hàng không khu vực trở nên hỗn loạn. Dữ liệu theo dõi chuyến bay vào tối 10/3 cho thấy các máy bay dân sự và thương mại liên tục rời khỏi Sân bay Quốc tế Bahrain trong thời gian ngắn, trong khi bầu trời phía Đông của Saudi Arabia, Qatar và Bahrain gần như trống rỗng hoàn toàn.

Xem thêm