Thứ Bảy, 10/01/2026 15:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Câu chuyện ứng xử văn hóa sau va chạm giao thông

(ANTV) - Khi tham gia giao thông, sẽ có rất nhiều tình huống xảy ra mà không ai có thể lường trước. Các vụ va chạm đôi lúc chỉ là do vô ý của người điều khiển phương tiện, song cách giải quyết sau đó giữa hai bên mới thực sự là điều đáng nói.

Hàng loạt các vụ sau va chạm giao thông người trong cuộc đã có những hành vi bạo lực. Không kiềm chế được hành vi, chặn đầu xe, dùng hung khí tấn công vào phương tiện đối diện và trực tiếp dùng nắm đấm để nói chuyện...hình ảnh này được người dân ghi hình và lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội khiến dư luận bất bình, phẫn nộ.

Sau va chạm giao thông, nhiều người không kiềm chế được hành vi, cảm xúc. Sẵn sàng chửi bới, thóa mạ, thậm chí lao vào hành hung ngay lập tức đối phương mà bất cần biết đúng sai.

Những những hành vi bạo lực được đem ra giải quyết thì đằng sau đó rất có thể sẽ là những bản án nghiêm khắc họ phải nhận.

Nguyễn Lê Tuấn Đức SN 1991, trú tại huyện Thường Tín, nhân vật chính trong đoạn hình ảnh cầm dao quắm đe dọa, chém vào lốp xe buýt đã bị cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã ra lệnh tạm giữ hình sự, củng cố hồ sơ, khởi tố đối tượng về hành vi hủy hoại tài sản.

Còn với 2 đối tượng là Trịnh Thịnh và Trần Văn Hiệp – hình ảnh hai thanh niên ngông cuồng, ngổ ngáo, hung hăng, côn đồ trên đường vành đai 2 ngày nào, giờ được thay thế hoàn toàn bằng những lời xin lỗi muộn màng.

Tuy nhiên, không phải sau những vụ va chạm giao thông sẽ là những hành vi bạo lực. Bởi trên thực tế, có rất nhiều vụ va chạm, thậm chí gây tổn nặng về tài sản nhưng người trong cuộc lại có cách hành xử rất văn minh.

Thiết nghĩ, nếu không may xảy ra va chạm giao thông, thay vì chửi bới, dùng nắm đấm để nói chuyện với nhau, tại sao không chủ động hỏi han, chia sẻ… Lời nói chẳng mất tiền mua, cứ bình tĩnh rồi chuyện đúng sai sẽ hạ hồi phân giải. Đó chẳng phải là một nét văn hoá giao thông, tránh được những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Bắt quả tang đối tượng chế tạo pháo bán toàn quốc

Pháp luật 10/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

EU thúc đẩy chương mới trong quan hệ với Syria

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Chương trình bác sĩ trực tuyến ở Pakistan

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Tin nóng an ninh trật tự mới nhất

Điểm tin 10/01/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm