Thứ Tư, 21/01/2026 16:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chạy đua cùng con vào lớp 1

(ANTV) - Để con có cơ hội trúng tuyển vào lớp 1 của những trường tiếng tăm, từ việc đăng ký dự tuyển đến khâu thi tuyển đều khiến các bậc phụ huynh căng thẳng, hồi hộp. Vì vậy nhiều phụ huynh đã cho con tham gia các lớp tiền tiểu học. Tuy nhiên việc cân nhắc cho con học nên dựa trên sở trường, sự yêu thích, ham học của con hơn là việc ép con đi học chỉ vì sợ không theo kịp bạn bè. Điều quan trọng là cha mẹ có thể tạo cho trẻ tinh thần hứng thú và yêu thích khi bắt đầu bước vào lớp một.

Mới đây thông tin hàng trăm phụ huynh trắng đêm xếp hàng để mua hồ sơ cho con vào lớp 1 tại 1 ngôi trường ở quận Nam Từ Liêm làm cho nhiều phụ huynh hoang mang. Bởi đây là thời điểm mà nhiều bậc phụ huynh đang lo lắng tìm trường cho con. Bên cạnh đó việc nên hay không nên cho con học các lớp tiền tiểu học cũng được nhiều người quan tâm.

Như vậy có thể thấy áp lực học hành đã đến sớm hơn với những cô bé, cậu bé chưa đến tuổi tới trường.

Chị Ngọc ở quận Long Biên, thành phố Hà Nội có con trai chuẩn bị bước vào lớp 1. Những ngày này, thay vì được xem hoạt hình vào buổi tối, bé Voi- con trai chị bắt đầu làm quen với việc ngồi vào bàn học: tập viết, tập đánh vần. Cả con và mẹ đều áp lực, căng thẳng với những buổi học như thế này.

Trước những áp lực với cuộc chạy đua vào lớp 1 chị Ngọc đã quyết định cho con theo lớp tiền tiểu học. Thế nhưng nỗi lo với chị vẫn còn đó, bởi ở lứa tuổi này trẻ đang còn hiếu động và khó đưa vào nề nếp

chỉ còn vài tháng nữa con sẽ trở thành học sinh lớp 1 nhưng những lời phê của cô giáo sau mỗi buổi học khiến chị Ngọc thêm phần lo lắng. Luôn mong muốn dành cho con những điều tốt nhất trước ngưỡng cửa lớp 1 nên chị Ngọc chỉ còn cách là đồng hành cùng con trên chặng đường khó khăn phía trước.

Chị Phượng có 2 bé sinh đôi thì với chị áp lực khi con sắp vào lớp 1 cũng nhân đôi. với những tính cách và năng lực khác nhau, chị luôn cố gắng tìm cho 2 con một ngôi trường phù hợp nhất. Sau khi tìm hiểu và tham khảo từ nhiều phía, chị quyết định nộp hồ sơ cho con vào một ngôi trường tư gần nhà.

Tuy nhiên để vào được ngôi trường này, con sẽ phải thực hiện các bài thi năng lực nghĩa là con chị phải biết đọc và viết trước khi vào lớp 1.

Bên cạnh luyện tập các kĩ năng cho con, chị Phượng quyết định dành nhiều thời gian để ngồi tâm sự, ổn định tâm lý cho các con khi sắp bước sang giai đoạn mới. Chị cho rằng viêc chuẩn bị sẵn sàng về tâm thế cho con là một trong những điều quan trọng nhất để các con tự tin, thoải mái khi bước vào lớp 1- một môi trường hoàn toàn khác biệt với mầm non.

Nắm bắt được những băn khoăn lo lắng của các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1, rất nhiều trường tiểu học đã tổ chức ngày hội giao lưu đánh giá năng lực học sinh chuẩn bị vào lớp 1. Điều này giúp nhà trường và các bậc phụ huynh bớt áp lực hơn trong mùa tuyển sinh chính thức.

Thông qua những hoạt động vui chơi thế này, các giáo viên sẽ khéo léo làm quen, trao đổi và giúp trẻ bộc lộ năng lực của mình.

Cùng với đó nhà trường quyết định thực hiện cam kết 3 không nhằm tuyển sinh minh bạch và giảm những căng thẳng, áp lực với phụ huynh và học sinh.

Lâu nay, kỳ tuyển sinh vào các lớp đầu cấp luôn là cuộc chạy đua khốc liệt. Điều này cũng dễ lý giải khi số lượng dân cư tập trung tại các thành phố ngày càng cao. Riêng bậc tiểu học, TP Hà Nội có hơn 791.200 học sinh.

Trong khi theo điều lệ của trường tiểu học, mỗi lớp học không quá 35 học sinh. Nhiều năm qua, tình trạng quá tải học sinh trong khi cơ sở vật chất của trường học lại chưa đáp ứng đủ luôn là bài toán chưa có lời giải từ các ngành chức năng và cơ quan quản lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Xem thêm