(ANTV) - Để con có cơ hội trúng tuyển vào lớp 1 của những trường tiếng tăm, từ việc đăng ký dự tuyển đến khâu thi tuyển đều khiến các bậc phụ huynh căng thẳng, hồi hộp. Vì vậy nhiều phụ huynh đã cho con tham gia các lớp tiền tiểu học. Tuy nhiên việc cân nhắc cho con học nên dựa trên sở trường, sự yêu thích, ham học của con hơn là việc ép con đi học chỉ vì sợ không theo kịp bạn bè. Điều quan trọng là cha mẹ có thể tạo cho trẻ tinh thần hứng thú và yêu thích khi bắt đầu bước vào lớp một.
Mới đây thông tin hàng trăm phụ huynh trắng đêm xếp hàng để mua hồ sơ cho con vào lớp 1 tại 1 ngôi trường ở quận Nam Từ Liêm làm cho nhiều phụ huynh hoang mang. Bởi đây là thời điểm mà nhiều bậc phụ huynh đang lo lắng tìm trường cho con. Bên cạnh đó việc nên hay không nên cho con học các lớp tiền tiểu học cũng được nhiều người quan tâm.
Như vậy có thể thấy áp lực học hành đã đến sớm hơn với những cô bé, cậu bé chưa đến tuổi tới trường.
Chị Ngọc ở quận Long Biên, thành phố Hà Nội có con trai chuẩn bị bước vào lớp 1. Những ngày này, thay vì được xem hoạt hình vào buổi tối, bé Voi- con trai chị bắt đầu làm quen với việc ngồi vào bàn học: tập viết, tập đánh vần. Cả con và mẹ đều áp lực, căng thẳng với những buổi học như thế này.
Trước những áp lực với cuộc chạy đua vào lớp 1 chị Ngọc đã quyết định cho con theo lớp tiền tiểu học. Thế nhưng nỗi lo với chị vẫn còn đó, bởi ở lứa tuổi này trẻ đang còn hiếu động và khó đưa vào nề nếp
chỉ còn vài tháng nữa con sẽ trở thành học sinh lớp 1 nhưng những lời phê của cô giáo sau mỗi buổi học khiến chị Ngọc thêm phần lo lắng. Luôn mong muốn dành cho con những điều tốt nhất trước ngưỡng cửa lớp 1 nên chị Ngọc chỉ còn cách là đồng hành cùng con trên chặng đường khó khăn phía trước.
Chị Phượng có 2 bé sinh đôi thì với chị áp lực khi con sắp vào lớp 1 cũng nhân đôi. với những tính cách và năng lực khác nhau, chị luôn cố gắng tìm cho 2 con một ngôi trường phù hợp nhất. Sau khi tìm hiểu và tham khảo từ nhiều phía, chị quyết định nộp hồ sơ cho con vào một ngôi trường tư gần nhà.
Tuy nhiên để vào được ngôi trường này, con sẽ phải thực hiện các bài thi năng lực nghĩa là con chị phải biết đọc và viết trước khi vào lớp 1.
Bên cạnh luyện tập các kĩ năng cho con, chị Phượng quyết định dành nhiều thời gian để ngồi tâm sự, ổn định tâm lý cho các con khi sắp bước sang giai đoạn mới. Chị cho rằng viêc chuẩn bị sẵn sàng về tâm thế cho con là một trong những điều quan trọng nhất để các con tự tin, thoải mái khi bước vào lớp 1- một môi trường hoàn toàn khác biệt với mầm non.
Nắm bắt được những băn khoăn lo lắng của các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1, rất nhiều trường tiểu học đã tổ chức ngày hội giao lưu đánh giá năng lực học sinh chuẩn bị vào lớp 1. Điều này giúp nhà trường và các bậc phụ huynh bớt áp lực hơn trong mùa tuyển sinh chính thức.
Thông qua những hoạt động vui chơi thế này, các giáo viên sẽ khéo léo làm quen, trao đổi và giúp trẻ bộc lộ năng lực của mình.
Cùng với đó nhà trường quyết định thực hiện cam kết 3 không nhằm tuyển sinh minh bạch và giảm những căng thẳng, áp lực với phụ huynh và học sinh.
Lâu nay, kỳ tuyển sinh vào các lớp đầu cấp luôn là cuộc chạy đua khốc liệt. Điều này cũng dễ lý giải khi số lượng dân cư tập trung tại các thành phố ngày càng cao. Riêng bậc tiểu học, TP Hà Nội có hơn 791.200 học sinh.
Trong khi theo điều lệ của trường tiểu học, mỗi lớp học không quá 35 học sinh. Nhiều năm qua, tình trạng quá tải học sinh trong khi cơ sở vật chất của trường học lại chưa đáp ứng đủ luôn là bài toán chưa có lời giải từ các ngành chức năng và cơ quan quản lý.
(ANTV) - Tại Tiểu khu 7, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La, ngày 20/1, Phòng Nghiệp vụ BĐBP tỉnh Sơn La chủ trì phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc bắt giữ 2 đối tượng là Mùa A Vàng và Mùa A Chống Khua, cùng trú tại bản Khò Hồng, xã Chiềng Sơn, tỉnh Sơn La về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Vũ Ninh tỉnh Bắc Ninh cho biết đang xác minh, xử lý vụ việc có dấu hiệu hành vi xâm phạm sức khỏe người khác xảy ra tại tổ dân phố Thị Cầu 4.
(ANTV) - Chủ tịch Phong trào Hòa bình Séc tin tưởng tuyệt đối rằng Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử, đóng vai trò then chốt trong việc định hình hiện thực và khát vọng phát triển của Việt Nam.
(ANTV) - Trong thời gian từ ngày 19/01 đến ngày 21/01, Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, lập hồ sơ và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp vi phạm liên quan đến việc đăng tải, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Với phương châm gần dân, hiểu dân, lực lượng Công an cơ sở tại xã Khâm Đức, thành phố Đà Nẵng đã cùng già làng, trưởng thôn, người có uy tín trong cộng đồng tham gia hòa giải các mâu thuẫn phát sinh. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống ma túy, góp phần giữ bình yên cho địa bàn miền núi. Những nỗ lực này đang từng bước mang lại hiệu quả tích cực.
(ANTV) - Không gian Tết cổ truyền Việt Nam sẽ một lần nữa được đánh thức trọn vẹn giữa lòng Thủ đô khi chương trình "Happy Tết 2026" chính thức trở lại Hoàng thành Thăng Long với chủ đề “Tết là hạnh phúc”. Chương trình diễn ra từ ngày 6 đến 10/2 (tức từ 19 đến 23 tháng Chạp năm Ất Tỵ), tại Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.
(ANTV) - Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thế nhưng, những ngày này, tại cảng Sa Kỳ, xã Đông Sơn (Quảng Ngãi) tấp nập tàu vận tải cập cảng để bốc xếp hàng hóa vận chuyển ra đảo Lý Sơn để phục vụ nhu cầu vui Xuân đón Tết của người dân đặc khu.
(ANTV) - Tổ chức Ân xá quốc tế cảnh báo hàng nghìn người nghi là nạn nhân buôn người vừa được thả hoặc trốn khỏi các khu tổ hợp lừa đảo tại Campuchia đang thiếu hỗ trợ và có nguy cơ tiếp tục bị bóc lột.
(ANTV) - TP.HCM chỉ đạo kiểm tra giá vé xe Tết; “Chuyến xe mùa xuân” 2026 sẽ đưa 2.000 công nhân, người lao động về quê đón Tết; Khánh Hòa bắt đầu thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt từ năm 2026...Là những chính sách mới được nhiều người quan tâm.
(ANTV) - Tòa án quận Nara ngày 21/1 tuyên án tù chung thân đối với Tetsuya Yamagami, kẻ sát hại cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong vụ nổ súng giữa ban ngày tháng 7/2022. Mức án phù hợp với đề nghị của công tố, khép lại quá trình xét xử kéo dài hơn 3 năm rưỡi.