
(ANTV) - Chợ cóc họp ven đường quốc lộ được ví như “tử thần” treo lửng bởi chỉ một sơ suất của những lái xe hay người đi đường thì sự cố hay tai nạn giao thông có thể xảy đến bất cứ lúc nào, và thường thì hậu quả sẽ vô cùng nặng nề vì đây là những khu vực tập trung đông người. Sự nguy hiểm thì ai cũng biết, vậy nhưng mua bán ở chợ cóc ven đường quốc lộ lại là một trong những thói quen đã tồn tại đã lâu của người Việt.
Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Đăk Nông cách đây không lâu. Một xe tải do va quệt với container dẫn đến mất lái rồi tông liên tiếc 2 xe tải khác khiến 1 xe lật đè vào nhiều người dân 1 xe khác lao vào lề đường, tông vào 4 chiếc xe máy, và hậu quả để lại là 5 người tử vong, 5 người bị thương nặng khi đang mua bán tại 1 khu chợ ven đường.
Tuyến Quốc lộ 6, một trong những tuyến cửa ngõ ra vào Thủ đô với mật độ phương tiện rất lớn, đặc biệt là xe trọng tải lớn như container, đầu kéo, xe tải nặng.
Thế nhưng, dọc tuyến này lại, lại xuất hiện rất nhiều những chợ cóc nhỏ lẻ.
Xe thì ngày một đông, còn các tiểu thương thì ngày một tiến sát ra đường để thuận lợi cho buôn bán, còn hành lang ATGT thì ngày một thu hẹp và bị chiếm dụng một cách tràn lan.
Mặc dù đã được cảnh báo từ rất lâu, và thực tế đã không ít những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra cướp đi sinh mạng của nhiều người. Thế nhưng, dường như tất cả các tiểu thương kinh doanh ven đường đều có tâm lý phớt lờ trươc những mối nguy hiểm
Bà Ngô Thị Cúc, tiểu thương cho biết: "Tôi ngồi đây chỉ một chốc một lát chứ ngồi lâu đâu mà. Với cả người ta đi đường người ta cũng phải hiểu luật chứ, phải chạy thế nào cho an toàn chứ."
Chị Trần Thị Lệ, tiểu thương cho biết: "Cuộc sống bắt buộc, nói chung là vì cuộc sống thôi anh ạ. Bọn em giờ toàn những người không được ăn học. Kiến thức thì không có nhiều, nên bây giờ lao động chân tay nên nói chúng là nó tùy vào khả năng của mình. Minh sinh sống bằng nghề nào thì mình bắt buộc phải theo nghề ấy thôi."
Theo Nghị định 23/2009 và 34/2010 của Chính phủ, với trường hợp vi phạm họp chợ lấn ra đường, mức phạt rất cao, nhưng thực tế rất ít địa phương áp dụng chế tài này. Đa phần chỉ dừng lại ở nhắc nhở, song đâu lại vào đấy. Dẫn đến tình trạng nhờn luật, còn vi phạm thì cứ tiếp diễn từ ngày này qua tháng khác.
Ông Phạm Văn Quyền, Phó Chủ tịch xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết: "Ban quản lý chợ đến nhắc nhở là bà con cũng chấp hành. Nhưng có những thời điểm không có lực lượng nhắc nhở là bà con lại tràn ra cái khu vực sát mép đường QL6. Diện tích chợ thì cũng xây từ những năm 94 95 rồi nên nhiều bà con không có chỗ bán. Rồi bà con trồng được ít nông sản cũng mang ra bán nên không có chỗ trong chợ."
Đánh giá về nguy cơ TNGT thường trực tại những khu vực kiểu này, các chuyên gia cho rằng
Ông Khương Kim Tạo, Nguyên Phó chánh văn phòng Ủy ban ATGT cho biết: "Người ta lái xe tốc độ cao thì đôi lúc họ cũng lơ đễnh, họ chỉ quan sát phần lòng đường, còn các vật nhỏ xuất hiện bất chợt thì rất dễ gây tai nạn, không kịp phanh. Còn với những người buôn bán trên vỉa hè thì nên tránh vì chúng ta cần có 1 hành lang an toàn để chẳng may lái xe có chệch tay lái thì còn phi vào vỉa hè, như vậy cũng gây chết người. Tôi nghĩ cái này phải thường xuyên giáo dục, tuyên truyền nhắc nhở và kiểm tra."
Thực trạng này không phải là lần đầu tiên được nhắc đến, được cảnh báo, thế nhưng thực tế là cứ 1 thời gian làm quyết liệt, đi vào nề nếp thì sau đó đâu lại vào đấy.
Thực trạng này đòi hỏi chính quyền địa phương cần có phương án bố trí, sắp xếp, di dời các chợ cóc, chợ tạm ven quốc lộ. Chứ không chỉ dừng lại ở việc đi đuổi, đi nhắc nhở cho có rồi lại thả nổi cho các vi phạm. Đừng để những vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra rồi mới có những biện pháp quyết liệt từ phía chính quyền địa phương.
(ANTV) - Cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thông tin trên MXH rất phong phú, đa dạng và nhiều cung bậc. Những câu chuyện giản dị mà ý nghĩa sâu sắc, những việc làm bình thường mà có sức truyền cảm hứng lớn lao từ mỗi người.
(ANTV) - Dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân do Bộ Công an chủ trì xây dựng là một dự án luật quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân đồng thời cũng là bước đi thận trọng, kỹ lưỡng, có quá trình và sự chuẩn bị công phu của Chính phủ.
(ANTV) - Giữa khủng hoảng nhà ở ở Australia, việc xây dựng một ngôi nhà với chi phí hợp lý là điều không hề dễ dàng. Trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng nhà ở, một kiến trúc sư ở Tasmania, Australia đã cung cấp các kế hoạch xây dựng nhà ở miễn phí để bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và dễ dàng sử dụng.
(ANTV) - Sương mù là một hiện tượng tự nhiên, song qua bàn tay của nghệ sĩ Fujiko Nakaya, đây lại là một chất liệu để sáng tác nghệ thuật. Bảo tàng Quốc gia Mới ở thủ đô Berlin của Đức để thưởng lãm tác phẩm nghệ thuật bằng sương mù độc đáo của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản này.
(ANTV) - Tưới xăng, phóng hỏa đốt nhà trọ ở TP Thủ Đức (TPHCM) khiến 3 người thương vong, Huỳnh Minh Trung (trú tỉnh Bình Phước) đã bị Công an TP. HCM ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra.
(ANTV) - Sáng ngày 12/5, Toà án nhân dân (TAND) TP. Hà Nội bắt đầu phiên toà xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũ (TN&MT) Nguyễn Linh Ngọc cùng ông Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch Công ty Thái Dương và 25 bị cáo khác trong vụ án khai thác trái phép đất hiếm gây thoát cho Nhà nước hơn 736 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Thái Dương và một số đơn vị liên quan. Phiên tòa dự kiến kéo dài 10 ngày.
(ANTV) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Huỳnh Minh Trung (trú tỉnh Bình Phước) để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi giết người. Đây là nghi can trong vụ đổ xăng, phóng hỏa khiến 3 người tử vong tại nhà trọ trên đường 182, phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức vào sáng 10/5.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang đã bắt giữ đối tượng chích điện tấn công 2 người dân trên địa bàn Phú Quốc.
(ANTV) - Tối ngày 11/5, Công an TP Hà Nội cho biết đã tạm giữ hình sự Lê Đình Chiến (SN 1986; trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình) để điều tra về hành vi "Chống người thi hành công vụ".
(ANTV) - Trong khuôn khổ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025, nhiều vụ kiểm tra đột xuất của lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện hàng loạt kho hàng, điểm tập kết kinh doanh thực phẩm với hàng tấn cho tới hàng chục tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc trà trộn vào các hàng hóa có nhãn mác, bao bì được cơ quan chức năng kiểm định. Nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm nhưng không đảm bảo an toàn. Thực trạng trên báo động về vấn nạn thực phẩm bẩn, mất an toàn đang tiêu thụ tràn lan ngoài thị trường.