Thứ Tư, 03/12/2025 08:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chủ động PCCC tại các khu nhà trọ và chung cư mini

BT

(ANTV) - Vụ cháy nghiêm trọng vừa xảy ra một lần nữa cảnh báo về hiện trạng các nhà trọ, chung cư mini cho thuê không bảo đảm an toàn PCCC. Các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, rà soát tại các khu nhà trọ và chung cư mini trên toàn địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì việc người dân, chủ các khu nhà trọ chủ động các phương án an toàn chính là một trong những giải pháp đầu tiên.

Ông Nguyễn Văn Cậy, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết: Nhà trọ của tôi hiện nay ngoài lối thoát hiểm từ nhà trọ sang nhà bên cạnh, trong lúc xảy ra sự cố thì mọi người đều lúng túng và hoảng loạn, chúng tôi đi theo cầu thang bộ chạy xuống, bố trí một cái búa ở đó. Nếu trong trường hợp xảy ra sự cố, có thể dùng búa để phá khóa. Ngoài ra tôi cũng đang nghiên cứu để lắp thang thoát hiểm bằng kim loại, làm sao tạo nhiều lối thoát hiểm nhất cho mọi người khi xảy ra sự cố.

Theo ghi nhận thực tế hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội, có không ít nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo an toàn PCCC. Có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết những nhà trọ cho thuê thường có hình thức kết hợp kinh doanh. Điều này khiến lối ra vào chính của hàng chục người sống phía trên bị thu hẹp rất nhiều.

Đồng thời với đó các tầng bên trên cũng thường bị quây kín bởi phần chuồng cọp bằng kim loại được hàn chắc chắn phía bên ngoài nên người thuê gần như không có lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố.

Do vậy, để hạn chế những rủi ro liên quan đến cháy nổ thì không gì bằng sự chủ động của các hộ kinh doanh thuê trọ và chung cư mini.

Ông Nguyễn Công Tình, Tổ bảo vệ dân phố số 5, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở, kết hợp với công an hộ tích và tổ trưởng tổ dân phố nhắc nhở các hộ thuê trọ là phải đảm bảo an toàn PCCC. Đặc biệt là sau các vụ chập điện, cháy do điện chúng tôi cũng nhắc nhở việc sạc điện phải để xa ra và đúng vị trí.

Theo thống kê hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có gần 32.000 nhà trọ, chung cư mini trong đó có tới hơn 1.200 trường hợp bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực PCCC. Tuy nhiên, để khắc phục hoàn toàn đối với những công trình này vẫn đang là bài toán khó. Bởi việc thay đổi hạ tầng không thể trong một sớm, một chiều.

Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành rà soát, kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn toàn thành phố. Dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/6/2024./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khai trương Bảo tàng Quốc hội Việt Nam

Khai trương Bảo tàng Quốc hội Việt Nam

Chính trị 03/12/2025

(ANTV) - Chiều 2/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Lễ khai trương Bảo tàng Quốc hội Việt Nam; công bố sách, ấn phẩm và phát hành bộ tem bưu chính kỷ niệm 80 năm Quốc hội Việt Nam (1946 – 2026).

Đẩy mạnh hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam – Belarus

Đẩy mạnh hợp tác an ninh, quốc phòng Việt Nam – Belarus

Chính trị 03/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 2/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Phiên tham vấn lần thứ I cấp Thứ trưởng Nhóm Công tác chung giữa Bộ Công an Việt Nam và Ban Thư ký Nhà nước Hội đồng An ninh quốc gia Belarus. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Ngài Neverovsky Alexander Viktorovich, Phó Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia Belarus đồng chủ trì Phiên tham vấn.

Tạm dừng lưu thông qua đèo Ngoạn Mục do sạt lở

Tạm dừng lưu thông qua đèo Ngoạn Mục do sạt lở

Xã hội 03/12/2025

(ANTV) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết do mưa lớn, tuyến đèo Ngoạn Mục (còn gọi đèo Sông Pha) trên Quốc lộ 27, đoạn giáp ranh Khánh Hòa – Lâm Đồng tiếp tục xuất hiện điểm sạt lở mới, buộc lực lượng chức năng phải tạm ngưng cho phương tiện lưu thông qua khu vực này vào chiều nay 2/12.

Khởi tố 2 cán bộ thuộc Cơ quan Thuế tỉnh Bắc Ninh

Khởi tố 2 cán bộ thuộc Cơ quan Thuế tỉnh Bắc Ninh

Pháp luật 03/12/2025

(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty H có địa chỉ tại xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố bổ sung vụ án “Nhận hối lộ”, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 2 cán bộ thuộc cơ quan thuế tỉnh Bắc Ninh để điều tra hành vi nhận hối lộ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

 Sri Lanka nỗ lực cứu hộ khẩn cấp khu vực bị lũ lụt

Sri Lanka nỗ lực cứu hộ khẩn cấp khu vực bị lũ lụt

Thế giới 03/12/2025

(ANTV) - Ngày 2/12, các đội cứu hộ khẩn cấp tại Sri Lanka đã chạy đua với thời gian để tiếp cận những người còn sống sót và tìm kiếm thêm thi thể sau khi số người chết vì lũ lụt và lở đất thảm khốc tuần trước đã vượt quá 1.200 người ở Indonesia, Sri Lanka và Thái Lan, với hơn 800 người mất tích.

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Định hướng thực hiện miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế đến năm 2030 là một bước đi có tính lịch sử, góp phần giảm gánh nặng chi phí trực tiếp cho người dân và củng cố an sinh xã hội. Tuy nhiên cần nhanh chóng có lộ trình sớm thực hiện chủ trương này đối với các đối tượng yếu thế. Đây là đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội khi cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Xã Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Hàng ngàn hecta hoa màu, hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ tàn phá. Ngay khi nước rút, chính quyền địa phương cùng các lực lượng đã có mặt ở mọi thôn, buôn bị ảnh hưởng. Họ không chỉ dọn dẹp bùn đất, mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp người dân Yang Mao đứng vững trở lại.

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Sau thời gian nỗ lực của lực lượng Công an các tỉnh, thành, xã phường để thu thập dữ liệu dân cư quốc gia, số hoá thông tin mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, đến nay đã cơ bản được hoàn tất, từ nay hành khách đi máy bay chuyến nội địa của hãng Vietnam Airlines đã có thể chủ động về thời gian, tự làm thủ tục check-in, thông tin hành lý xách tay hoặc ký gửi mà không cần phải xếp hàng tại các quầy.

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận, trong đó, đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận và đoạn từ nút giao An Thái Trung đến đầu cầu phía Bắc cầu Mỹ Thuận 2 (thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp) sẽ mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Xem thêm