Chủ Nhật, 16/06/2024 02:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chủ động PCCC tại các khu nhà trọ và chung cư mini

BT

(ANTV) - Vụ cháy nghiêm trọng vừa xảy ra một lần nữa cảnh báo về hiện trạng các nhà trọ, chung cư mini cho thuê không bảo đảm an toàn PCCC. Các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra, rà soát tại các khu nhà trọ và chung cư mini trên toàn địa bàn TP Hà Nội. Tuy nhiên bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì việc người dân, chủ các khu nhà trọ chủ động các phương án an toàn chính là một trong những giải pháp đầu tiên.

Ông Nguyễn Văn Cậy, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết: Nhà trọ của tôi hiện nay ngoài lối thoát hiểm từ nhà trọ sang nhà bên cạnh, trong lúc xảy ra sự cố thì mọi người đều lúng túng và hoảng loạn, chúng tôi đi theo cầu thang bộ chạy xuống, bố trí một cái búa ở đó. Nếu trong trường hợp xảy ra sự cố, có thể dùng búa để phá khóa. Ngoài ra tôi cũng đang nghiên cứu để lắp thang thoát hiểm bằng kim loại, làm sao tạo nhiều lối thoát hiểm nhất cho mọi người khi xảy ra sự cố.

Theo ghi nhận thực tế hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội, có không ít nhà trọ, chung cư mini không đảm bảo an toàn PCCC. Có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết những nhà trọ cho thuê thường có hình thức kết hợp kinh doanh. Điều này khiến lối ra vào chính của hàng chục người sống phía trên bị thu hẹp rất nhiều.

Đồng thời với đó các tầng bên trên cũng thường bị quây kín bởi phần chuồng cọp bằng kim loại được hàn chắc chắn phía bên ngoài nên người thuê gần như không có lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố.

Do vậy, để hạn chế những rủi ro liên quan đến cháy nổ thì không gì bằng sự chủ động của các hộ kinh doanh thuê trọ và chung cư mini.

Ông Nguyễn Công Tình, Tổ bảo vệ dân phố số 5, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở, kết hợp với công an hộ tích và tổ trưởng tổ dân phố nhắc nhở các hộ thuê trọ là phải đảm bảo an toàn PCCC. Đặc biệt là sau các vụ chập điện, cháy do điện chúng tôi cũng nhắc nhở việc sạc điện phải để xa ra và đúng vị trí.

Theo thống kê hiện trên địa bàn thành phố Hà Nội có gần 32.000 nhà trọ, chung cư mini trong đó có tới hơn 1.200 trường hợp bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực PCCC. Tuy nhiên, để khắc phục hoàn toàn đối với những công trình này vẫn đang là bài toán khó. Bởi việc thay đổi hạ tầng không thể trong một sớm, một chiều.

Hiện các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành rà soát, kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn toàn thành phố. Dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 15/6/2024./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Lĩnh 7 năm tù vì đâm chết anh ruột

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang vừa mở phiên xét xử sơ thẩm Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993), trú tại huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang về tội giết người. Nạn nhân trong vụ án này là Tăng An Toàn (SN 1986) là anh ruột của bị cáo.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/06/2024

(ANTV) - Nghệ An: Triệt xóa đường dây ma túy xuyên quốc gia; Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lợi dụng không gian mạng để mua bán trái phép cần sa; Triệt xóa đường dây cho vay lãi nặng thông qua APP; Triệt xóa nhóm đối gây ra nhiều vụ cướp giật; Mưa đá, cây ngã đổ ở TP Hồ Chí Minh...Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Văn hóa ứng xử trong hoạt động du lịch

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Hiện nay đang là thời gian cao điểm của hoạt động du lịch trên khắp cả nước. Chính vì vậy có thể nói, mọi nhất cử nhất động liên quan đến du lịch đều được đông đảo người sử dụng mạng xã hội chia sẻ trên các nền tảng. Cùng với những thông tin hữu ích như đi chơi, nghỉ dưỡng tại đâu có cảnh đẹp và chi phí hợp lý thì cũng có những câu chuyện đáng tiếc xảy ra tại một số điểm du lịch. Đơn cử, mới đây, vụ việc xảy ra tại quán cơm gà ở TP Hội An, chủ quán cơm có những lời nói khiếm nhã với khách du lịch, đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cư dân mạng. Một lần nữa, vấn đề văn hóa ứng xử trong các hoạt động kinh doanh buôn bán tại các thành phố du lịch lại được đặt ra. Bởi thực sự, với những hành vi thiếu văn minh như vậy thì chắc chắn du lịch Việt sẽ mất điểm ngay chính tại sân nhà.

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Camera AI nâng cao giải pháp xử phạt vi phạm giao thông

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, Công an Đồng Tháp đã sử dụng camera AI để thực hiện mô hình “Giải pháp xử phạt và trật tự, an toàn xã hội”. Đây là mô hình số 14 của Đề án 06 được thực hiện thí điểm trên địa bàn huyện Châu Thành. Qua gần 06 tháng triển khai, tình hình ATGT, ANTT trên địa bàn bước đầu đã có kết quả tích cực.

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024-2025

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT chỉ còn tính bằng ngày. Các em học sinh lớp 12 vẫn đang gấp rút ôn tập cho kỳ thi quan trọng này. Còn tại các địa phương, công tác chuẩn bị đ tổ chức kỳ thi cũng đang được triển khai. Từ chuẩn bị cơ sở vật chất, công tác in sao đề thi cho đến vận chuyển và bảo quản đề thi đang được các địa phương gấp rút chuẩn bị.

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Nhận diện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy

Pháp luật 15/06/2024

(ANTV) - Trước tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn luôn tiềm ẩn phức tạp, Công an thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã nhận diện rõ từng loại đối tượng, từng địa điểm có nguy cơ cao phát sinh tội phạm ma túy, từ đó tập trung lực lượng, triệt liên tục phá nhiều ổ nhóm tội phạm ma tuý, làm trong sạch địa bàn, đảm bảo cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp, móc túi

Xã hội 15/06/2024

(ANTV) - Trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội pháo hoa quốc tế năm 2024, thành phố Đà Nẵng tập trung kích cầu các sản phẩm du lịch đêm. Việc đưa vào hoạt động tuyến phố đi bộ đã thu hút lượng lớn khách du lịch. Công tác tuần tra kiểm soát, phòng ngừa các đối tượng trộm cắp, cướp giật, móc túi trên tuyến phố đi bộ, đặc biệt trong các đêm trình diễn pháo hoa đang được lực lượng CATP Đà Nẵng nỗ lực thực hiện.

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kịp thời tháo gỡ khó khăn trong chi trả lương hưu qua tài khoản

Kinh tế 15/06/2024

(ANTV) - Bắt đầu từ ngày 01/7 cả nước sẽ đồng loạt thực hiện chủ trương không dùng tiền mặt trong chi trả lương hưu. Như vậy chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến thời điểm triển khai. Hiện công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích của việc chi trả qua tài khoản và tự nguyện tham gia đang được bảo hiểm xã hội Việt Nam cùng với chính quyền địa phương tăng cường triển khai. Song vẫn có những vướng mắc khó khăn nhất định trong việc triển khai trả lương hưu qua tài khoản.

Xem thêm