Thứ Sáu, 24/05/2024 17:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chủ động phòng chống cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh

(ANTV) - Liên tục xảy ra các vụ cháy tại các địa phương trong thời gian qua đã gây thiệt hại rất lớn về tài sản của người dân, nhất là tại các cơ sở kinh doanh hoặc nhà ở kết hợp kinh doanh do có đặc thù là nơi tập trung nhiều loại hàng hóa, nguyên vật liệu là các chất dễ bắt lửa. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Bạc Liêu đã chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro, thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Cửa hàng tạp hóa này được thiết kế gồm 03 tầng, tầng trệt được tận dụng để buôn bán tạp hóa, 2 tầng trên là nơi sinh hoạt của gia đình. Do cửa hàng tập trung nhiều loại hàng hóa là các chất dễ cháy nên công tác phòng chống cháy, nổ được chủ cơ sở kinh doanh quan tâm thực hiện tốt, qua đó hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện có hơn 3.000 cơ sở kinh doanh, trong đó có trên 500 cơ sở xếp loại nguy cơ cháy, nổ cao. Đến thời điểm hiện tại, những cơ sở này cơ bản đáp ứng các quy định về phòng, chống cháy, nổ; được quan tâm đầu tư trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, chuẩn bị các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện thực tế để đảm bảo triển khai kịp thời, hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Bên cạnh việc tự đầu tư trang thiết bị và xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy của chủ cơ sở kinh doanh, thời gian qua lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy; tích cực vận động các cơ sở kinh doanh trang bị bình chữa cháy xách tay, sắp xếp hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp, không che chắn lối ra vào, thường xuyên tự kiểm tra an toàn các thiết bị điện; đồng thời hướng dẫn chủ cơ sở các biện pháp xử lý tình huống, cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh như việc trang bị dụng cụ, thiết bị chữa cháy, chuông báo động... qua đó khuyến cáo chủ cơ sở kinh doanh thực hiện tốt các biện pháp phòng chống cháy, nổ; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

  Phòng chống cháy, nổ là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng không chỉ của các cấp, các ngành chức năng mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Chính vì vậy, mỗi người dân nhất là các chủ cơ sở kinh doanh cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống cháy, nổ, qua đó bảo vệ tính mạng, tài sản cho bản thân và những người xung quanh, hạn chế thấp nhất rủi ro, thiệt hại do cháy, nổ gây ra với phương châm “Phòng ngừa là chính”./.   

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Ảo mộng "thiên đường" thứ ba

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Tình trạng người đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh vùng Tây Nguyên xuất cảnh trái phép sang Thái Lan với ảo mộng được định cư và tận hưởng cuộc sống tự do sung túc ở một đất nước thứ ba. Tuy nhiên, không chỉ chịu cảnh khốn khổ thiếu thốn trong các khu nhà trọ, trại tị nạn nơi xứ người, có những người đã phải bỏ mạng tại đất nước Chùa Vàng.

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Y án sơ thẩm 2 bị cáo lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - TAND tỉnh Trà Vinh vừa mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Thạch Cương (SN 1987) và Tô Hoàng Chương (SN 1986, cùng ngụ xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang) về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Công an tỉnh Tiền Giang trao tặng nhà Nghĩa tình đồng đội

Xã hội 24/05/2024

(ANTV) - Mới đây, tại ấp Hiếu Minh B, xã Hiếu Nhơn, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long, đoàn công tác Công an tỉnh Tiền Giang phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao nhà “Nghĩa tình đồng đội” tặng đồng chí Trung úy Nguyễn Ngọc Mới, cán bộ Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Tiền Giang, có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới trước tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thế giới thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thời tiết cực đoan từ nắng nóng ở Ấn Độ, Trung Quốc, tại các quốc gia Đông Nam Á cho đến những trận lũ lụt gây thiệt hại nặng nề ở Brazil, Afghanistan và nhiều quốc gia khác. Điều này càng đặt thêm gánh nặng cho các cộng đồng đang phải đối mặt với tình trạng dễ bị tổn thương do nghèo đói và xung đột.

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Australia phát hiện thêm ổ dịch cúm gia cầm H7N3 độc lực cao

Thế giới 24/05/2024

(ANTV) - Ngày 23/5, giới chức bang Victoria, Đông Nam Australia, xác nhận dịch cúm gia cầm chủng H7N3 độc lực cao đã xuất hiện tại một trang trại gia cầm ở thị trấn Terang thuộc bang này. Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Australia báo cáo trường hợp nhiễm cúm gia cầm đầu tiên ở người và dịch cúm gia cầm tại một trang trại khác ở thị trấn Meredith cùng bang.

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Tuyên án 9 thanh niên tội giết người và gây rối trật tự công cộng

Pháp luật 24/05/2024

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đưa ra xét xử vụ án hình sự, tuyên phạt 9 bị cáo có độ tuổi từ 16 đến 34, cùng ngụ các huyện Châu Thành, An Biên, Giồng Riềng và TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang với mức án từ 2 đến 8 năm tù về tội giết người và gây rối trật tự công cộng. Trong đó, có 2 bị cáo là Võ Văn Mỹ và Nguyễn Hoài Hận vừa là nạn nhân, vừa là bị cáo.

Xem thêm