Thứ Sáu, 26/12/2025 11:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chủ động phòng chống cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh

(ANTV) - Liên tục xảy ra các vụ cháy tại các địa phương trong thời gian qua đã gây thiệt hại rất lớn về tài sản của người dân, nhất là tại các cơ sở kinh doanh hoặc nhà ở kết hợp kinh doanh do có đặc thù là nơi tập trung nhiều loại hàng hóa, nguyên vật liệu là các chất dễ bắt lửa. Trước tình hình trên, Công an tỉnh Bạc Liêu đã chủ động triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất rủi ro, thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Cửa hàng tạp hóa này được thiết kế gồm 03 tầng, tầng trệt được tận dụng để buôn bán tạp hóa, 2 tầng trên là nơi sinh hoạt của gia đình. Do cửa hàng tập trung nhiều loại hàng hóa là các chất dễ cháy nên công tác phòng chống cháy, nổ được chủ cơ sở kinh doanh quan tâm thực hiện tốt, qua đó hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện có hơn 3.000 cơ sở kinh doanh, trong đó có trên 500 cơ sở xếp loại nguy cơ cháy, nổ cao. Đến thời điểm hiện tại, những cơ sở này cơ bản đáp ứng các quy định về phòng, chống cháy, nổ; được quan tâm đầu tư trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy, chuẩn bị các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện thực tế để đảm bảo triển khai kịp thời, hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Bên cạnh việc tự đầu tư trang thiết bị và xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy của chủ cơ sở kinh doanh, thời gian qua lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ từ tỉnh đến cơ sở thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy; tích cực vận động các cơ sở kinh doanh trang bị bình chữa cháy xách tay, sắp xếp hàng hóa gọn gàng, ngăn nắp, không che chắn lối ra vào, thường xuyên tự kiểm tra an toàn các thiết bị điện; đồng thời hướng dẫn chủ cơ sở các biện pháp xử lý tình huống, cách thoát nạn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm tra điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh như việc trang bị dụng cụ, thiết bị chữa cháy, chuông báo động... qua đó khuyến cáo chủ cơ sở kinh doanh thực hiện tốt các biện pháp phòng chống cháy, nổ; đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy.

  Phòng chống cháy, nổ là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng không chỉ của các cấp, các ngành chức năng mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội. Chính vì vậy, mỗi người dân nhất là các chủ cơ sở kinh doanh cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phòng chống cháy, nổ, qua đó bảo vệ tính mạng, tài sản cho bản thân và những người xung quanh, hạn chế thấp nhất rủi ro, thiệt hại do cháy, nổ gây ra với phương châm “Phòng ngừa là chính”./.   

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Chính trị 26/12/2025

Ngày 25/12/2025, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 29 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả hoạt động năm 2025 và Chương trình công tác năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp

Du lịch Việt Nam bước vào giai đoạn bứt phá mới

Du lịch Việt Nam bước vào giai đoạn bứt phá mới

Kinh tế 26/12/2025

(ANTV) - Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, ngành Du lịch đã trải qua một giai đoạn đầy thử thách với cuộc khủng hoảng đại dịch COVID-19, khiến hoạt động gần như tê liệt và chuỗi cung ứng bị đứt gãy nghiêm trọng. Tuy nhiên, chính trong hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, du lịch Việt Nam đã thể hiện sức sống đặc biệt và khả năng thích ứng nhanh nhạy để hồi sinh mạnh mẽ.

Đề xuất học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán tối đa 2 tuần

Đề xuất học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán tối đa 2 tuần

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Đề xuất học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán tối đa 2 tuần; Lần đầu tiên thí điểm dùng thiết bị bay không người lái UAV vận chuyển trong y tế; Mức xử phạt hành vi vi phạm về dịch vụ cho thuê phương tiện từ ngày 1/3/2026....là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Cửa hàng trưởng tham ô tiền bán hàng mang đi cá độ

Cửa hàng trưởng tham ô tiền bán hàng mang đi cá độ

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Võ Thái Huy, sinh năm 1992, trú phường Tuy Hòa, nguyên Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu Sông Hinh, để điều tra về hành vi tham ô tài sản.

Đẩy mạnh hợp tác quản lý xuất nhập cảnh và di dân Việt Nam - Trung Quốc

Đẩy mạnh hợp tác quản lý xuất nhập cảnh và di dân Việt Nam - Trung Quốc

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị hợp tác quản lý xuất nhập cảnh và di dân Việt Nam - Trung Quốc năm 2025. Nhiều nội dung quan trọng đã được Cục quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an Việt Nam và Cục Quản lý di dân quốc gia Trung Quốc thảo luận nhằm đẩy mạnh việc hợp tác trong lĩnh vực quản lý xuất nhập cảnh giữa 2 quốc gia.

Thêm các căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” được bàn giao

Thêm các căn nhà trong “Chiến dịch Quang Trung” được bàn giao

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Trong thời gian qua, “Chiến dịch Quang Trung” đã được triển khai đồng loạt, quyết liệt tại nhiều địa phương trên cả nước. Không chỉ là một chiến dịch mang tính hành động, “Chiến dịch Quang Trung” còn lan tỏa giá trị nhân văn sâu sắc, khi mỗi căn nhà được bàn giao là thêm một mái ấm vững chãi, thể hiện tinh thần vì nhân dân phục vụ, sự sẻ chia và trách nhiệm xã hội của lực lượng Công an.

Thông tin diễn biến mới trong vụ 2 bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Thông tin diễn biến mới trong vụ 2 bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Tại cuộc họp thông báo kết quả phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chiều tối 25/12, Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an - đã trả lời báo chí về diễn biến mới trong quá trình điều tra vụ án lãng phí xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 26/12/2025

(ANTV) - Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị đã xác lập một bước chuyển căn bản trong tư duy phát triển: khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số không chỉ là công cụ hỗ trợ, mà phải trở thành động lực chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng nhanh và bền vững.

Hơn 18.300 hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai

Hơn 18.300 hộ kinh doanh chuyển từ thuế khoán sang kê khai

Kinh tế 26/12/2025

(ANTV) - Hơn 18.300 hộ kinh doanh đang nộp thuế khoán đã tự nguyện chuyển sang phương pháp kê khai trước thời hạn; trên 3.200 hộ kinh doanh chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp; cơ bản 100% hộ, cá nhân kinh doanh đã được tiếp cận đầy đủ thông tin và sẵn sàng thực hiện kê khai thuế từ ngày 1/1/2026. Đây là những kết quả nổi bật của chiến dịch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh”.

Giữ bình yên địa bàn giáp ranh

Giữ bình yên địa bàn giáp ranh

Xã hội 26/12/2025

(ANTV) - Sau sáp nhập, xã Minh Thạnh, TP. HCM có vị trí tiếp giáp với tỉnh Tây Ninh và tỉnh Đồng Nai. Thời gian qua, Công an xã Minh Thạnh đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo triển khai kế hoạch bảo đảm ANTT, đấu tranh, phòng chống tội phạm phù hợp với tình hình đặc thù của địa bàn giáp ranh. Kết quả đến nay, nhiều loại tội phạm bị thanh loại, các vi phạm pháp luật được Công an xã kịp thời phát hiện, ngăn chặn từ sớm, từ xa, góp phần giữ gìn sự bình yên cho nhân dân trên địa bàn xã.

Xem thêm