(ANTV) - Bão số 9, số 10 xuất hiện liên tiếp, khi công tác khắc phục hậu quả đợt bão, mưa lũ trước còn chưa xong, thì cơn bão sau lại đổ bộ. Đây là hình thái thiên tai kép, bão chồng bão, lũ chồng lũ gây ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và ngập lụt tại các đô thị, vùng thấp trũng, đe dọa an toàn của hệ thống giao thông, đê điều, hồ đập, nhất là các công trình bị sự cố chưa được khắc phục kịp thời.
Để sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 11 sắp đổ bộ, bảo đảm an toàn tính mạng của người dân, giảm thiệt hại về tài sản của Nhân dân và Nhà nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu đã cầu các Bộ, các ngành, các địa phương và mỗi người dân cần nhận thức rõ tính chất hết sức nguy hiểm cơn của bão số 11 này.
Câu hỏi đặt ra thời điểm này là bão số 11 có diễn biến như thế nào? Gây ảnh hưởng gì, đặc biệt đe dọa gì thủy lợi, thủy điện. Các địa phương, người dân cần chủ động ra sao?
Xung quanh vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Ứng phó và khắc phục sự cố thiên tai, Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường trao đổi thông tin thêm:
Thêm nhiều địa phương cho học sinh nghỉ học ngày 6/10
Trước dự báo ngày 6-10 bão số 11 đổ bộ khu vực Đông Bắc bộ, gây mưa to ở miền Bắc, không chỉ tại Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng đã có chỉ đạo cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.
Tại tỉnh Quảng Ninh, các trường được chỉ đạo tạm dừng dạy học trực tiếp, có thể chuyển sang trực tuyến trong thời gian bão ảnh hưởng.
Trong khi đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho phép các trường tự quyết định việc cho học sinh nghỉ học để phòng chống bão số 11, thông báo tới học sinh, phụ huynh trước 21 giờ ngày 5/10.
Còn tỉnh Ninh Bình hướng dẫn các trường chủ động cho học sinh nghỉ học khi có gió mạnh, mưa to, ngập úng hoặc sạt lở xảy ra. Đây được đánh giá là bước chuẩn bị chủ động, kịp thời sau bài học từ bão số 10 ngày 30-9, khi mưa lớn gây ngập úng, giao thông hỗn loạn và thông báo nghỉ học bị đưa ra quá muộn.
(ANTV) - Trung tâm Internet Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ vừa chính thức thông báo tổ chức đấu giá tên miền quốc gia “.vn” có 2 ký tự - nhóm tài nguyên số đặc biệt khan hiếm và có giá trị chiến lược cao. Đây là lần đầu tiên tên miền quốc gia “.vn” được tổ chức đấu giá.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3, tại Công viên 23/9 với chủ đề “Cùng nắm chặt tay nhau, Trẻ em – Trái đất – Tương lai”. Sự kiện được kỳ vọng tiếp tục phát huy vai trò là không gian giao lưu đa chiều, nơi hội tụ các hoạt động văn hóa, thương mại và kết nối cộng đồng, qua đó củng cố nền tảng hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và Nhật Bản trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa thống nhất mức thu phí sử dụng đường bộ cao tốc đối với 5 tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông, gồm: Mai Sơn - Quốc lộ 45, Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây.
(ANTV) - Chỉ với một chiếc điện thoại thông minh, mỗi ngày chúng ta kết nối với cả thế giới. Từ mua sắm, thanh toán, đầu tư, cho tới trò chuyện, làm việc mọi thứ đều diễn ra trên không gian mạng. Nhưng cũng chính tại đây, những chiếc bẫy tinh vi của tội phạm lừa đảo trực tuyến đang giăng ra dày đặc với thủ đoạn ngày càng biến hoá khôn lường. Mỗi khi cơ quan chức năng đấu tranh, làm rõ một thủ đoạn lừa đảo nào đó thì cũng không lâu sau đó...các đối tượng lại tung ra những kịch bản với những chiêu trò lừa đảo mới.
(ANTV) - Sau thời gian nghỉ Tết dài ngày, trường lao động nhanh chóng sôi động trở lại khi doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng, còn về phía người lao động cũng tìm kiếm cơ hội mới. Tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng cao đồng nghĩa với cạnh tranh thu hút nhân tài ngày càng gay gắt, buộc người lao động phải thích ứng với tình hình mới.
(ANTV) - Chiều ngày 27/2 tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT cuộc bầu cử đã chủ trì Hội nghị toàn quốc rà soát, đánh giá các mặt công tác bảo đảm ANTT bầu cử ĐBQH khóa XVI, bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
(ANTV) - Chiều ngày 27/2, các cơ quan trực thuộc Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại khu vực bỏ phiếu tại Hà Nội.
(ANTV) - Sáng 27/2, tại phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng, buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp đã diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm. Để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho sự kiện chính trị quan trọng này, Công an phường Phú Thủy đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, quyết tâm giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ CATW lần thứ VIII đặt ra yêu cầu rất mới, cao hơn đối với công tác công an không chỉ dừng lại ở bảo vệ, phục vụ mà phải kiến tạo phát triển; tiếp tục xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Từ đó đặt ra yêu cầu nâng cao toàn diện chất lượng tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.
(ANTV) - Tại khu vực miền Nam Syria, chính quyền Damascus và các lực lượng vũ trang người Druze tại tỉnh Sweida vừa thực hiện một bước đi đột phá hướng tới hòa giải chính trị, thông qua đợt trao trả tù nhân quy mô lớn tại trạm kiểm soát al-Matuna.