Chủ Nhật, 11/01/2026 18:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chuẩn bị diễn tập PCCC và CNCH tại KCN Nhơn Trạch 3

(ANTV) - Nhằm nâng cao ý thức PCCC, sẵn sàng ứng phó và hiệu quả trong cứu nạn cứu hộ đối với cán bộ, công nhân viên, người lao động khi có sự cố, thiên tai xảy ra, sáng 26/4, UBND tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an tổ chức họp Ban tổ chức để chuẩn bị cho buổi  diễn tập “phương án chữa cháy, và tím kiếm cứu nạn cứu hộ tại Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa thuộc KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Cuộc họp do đồng chí Võ Tấn Đức, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ trì và Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh - Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH Bộ Công an làm trưởng Ban tổ chức.

Tại cuộc họp, Ban tổ chức và các đơn vị tham gia buổi diễn tập đã đưa ra kịch bản và thống nhất các phương án phối hợp. Theo đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Đồng Nai sẽ hỗ trợ tập luyện cho lực lượng chữa cháy cơ sở trong 41 ngày. Sau đó sẽ có 2 ngày hợp luyện giữa 2 đơn vị chữa cháy chuyên nghiệp và cơ sở. Kết thúc tập luyện sẽ có buổi tổng duyệt trước 1 ngày diễn ra buổi diễn tập chính thức.

Buổi diễn tập có quy mô lớn, có sự tham gia của hàng trăm thành viên, do đó công tác điều động phương tiện, bố trí lực lượng chiến đấu, lực lượng cứu hộ, chữa cháy …. phải được đảm bảo an toàn, phối hợp hiệu quả.

Tình huống giả định là trong quá trình sản xuất tại tầng 3 của Nhà máy sợi nhân tạo rộng 9.700m2 của Công ty Hưng Nghiệp Formosa, tại KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai bị rò rỉ dầu tràn vào mô tơ làm chập điện gây cháy. Do chất cháy là dầu và nylon nên đám cháy chứa nhiều khói và khí độc.

Các đơn vị tham gia phải tìm cách đưa được hàng chục công nhân mắc kẹt bên trong ra ngoài, hỗ trợ sơ cấp cứu cho người bị thương hoặc ngạt khói. Mặt khác, công tác chữa cháy phải đảm bảo an toàn, nhanh chóng và hiệu quả. Dự kiến, ngày 16/7 buổi diễn tập sẽ chính thức diễn ra.

TP.HCM: Cần có chế độ, chính sách phù hợp cho giáo viên tư vấn tâm lý

Hiện nay, các giáo viên khi làm công tác kiêm nhiệm tư vấn tâm lý thì công tác chính vẫn là giảng dạy, vì vậy không được đào tạo bài bản, thiếu thời gian tìm hiểu sâu về nội dung tư vấn dẫn đến hiệu quả tư vấn không cao. Đây là vấn đề được phòng Giáo dục các quận huyện và các đại biểu bàn luận tại Hội thảo "Giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông" do Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Sở Y tế, Ban Văn hóa - Xã hội (Hội đồng nhân dân TPHCM) tổ chức vào sáng nay.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, trong bối cảnh xã hội bình thường mới sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, các nhà trường đã tổ chức trở lại hoạt động dạy học, nhu cầu về công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường học ngày càng tăng. Có thể nói, công tác tư vấn tâm lý cho học sinh cần được quan tâm sâu sắc nhiều hơn nữa không chỉ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà đây là vấn đề đã và đang được cả xã hội quan tâm.

Còn theo đại diện các phòng giáo dục đào tạo cho rằng: từ năm 2003, TPHCM đã bắt đầu có những hoạt động khuyến khích các hoạt động tư vấn trong trường học, tuy nhiên chưa có hành lang pháp lý và những quy định cụ thể nên việc triển khai còn nhiều hạn chế.

Năm 2008, UBND TPHCM đã có văn bản số 5344 (ngày 22-8-2018) về bổ sung biên chế giáo viên tư vấn trong trường học. Đặc biệt, đầu năm học 2012-2013, Quyết định về quy định tạm thời công tác tư vấn trường học trong trường phổ thông trên địa bàn TPHCM ra đời giúp các đơn vị trường học đẩy mạnh hơn công tác tư vấn.

Năm 2017, Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 31 về hướng dẫn thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh trong trường phổ thông tạo hành lang pháp lý cho hoạt động này. Tuy nhiên, tại khoản 1, điều 8, chương 2 về Điều kiện đảm bảo thực hiện công tác tư vấn tâm lý cho học sinh, đội ngũ thực hiện vẫn quy định là kiêm nhiệm, chưa có định biên cứng nhân viên tư vấn tâm lý trong nhà trường. Trước thực tế này, cần có cơ chế chính sách thỏa đáng hơn cho giáo viên làm công tác tư vấn tâm lý.

Đồng tình với ý kiến cần có chính sách thỏa đáng cho vị trí này, nhưng đại diện ban văn hóa xã hội Hội đồng Nhân dân TP cho rằng cần quy định chuẩn về trình độ giáo viên làm công tác tư vấn tâm lý để hoạt động tư vấn mang tính chất chuyên nghiệp, hiệu quả, tránh chạy theo thành tích nhưng không mang lại hiệu quả thực chất cho học sinh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Nhà ở xã hội - bài toán an sinh trong đô thị đặc biệt TP.HCM

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là đô thị đặc biệt, trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, nơi tập trung hàng triệu lao động từ khắp các tỉnh, thành. Song song với quá trình đô thị hóa nhanh là áp lực ngày càng lớn về nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động nhập cư. Trong bối cảnh đó, phát triển nhà ở xã hội không chỉ là yêu cầu kinh tế, mà còn là nhiệm vụ an sinh xã hội mang tính chiến lược lâu dài.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 11/01/2026

(ANTV) -Thanh Hóa: Điều tra vụ án giết người, cướp tài sản; Nghệ An: Khởi tố 09 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng; Lào Cai: Triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới 16 tuổi … là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Ngày 10/1, Bộ Công an chính thức tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập các phương án bảo vệ an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Những hình ảnh ấn tượng của buổi Lễ đã nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội, thu hút sự quan tâm và bình luận sôi nổi của đông đảo ý kiến cư dân mạng.

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Cảnh báo vi phạm tốc độ dịp cuối năm

Xã hội 11/01/2026

(ANTV) - Cuối năm, khi nhu cầu đi lại của người dân và hoạt động giao thương tăng cao, tình trạng vi phạm tốc độ lại trở thành một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chạy quá tốc độ dù ít cũng tiềm ẩn tai nạn, đặc biệt trong thời điểm sát Tết, khi tâm lý người dân thường vội vàng. Đ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Bắt giữ nhiều đối tượng người nước ngoài bị truy nã đỏ

Pháp luật 11/01/2026

(ANTV) - Nhờ làm tốt công tác quản lý người nước ngoài, thời gian qua, Công an tỉnh Khánh Hòa đã kịp thời phát hiện, bắt giữ được nhiều đối tượng người nước ngoài bị “truy nã đỏ” đang lẩn trốn trên địa bàn tỉnh. Việc này đã góp phần ngăn chặn nguy cơ các đối tượng phạm tội quốc tế đặc biệt nguy hiểm tiếp tục cấu kết, hoạt động ở Việt Nam, qua đó đảm bảo an ninh trật tự để du lịch tỉnh nhà phát triển bền vững.

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Siết đấu giá đất để ngăn trục lợi, bỏ cọc

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 66.11/2026 quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai. Trong đó đáng chú ý, Nghị quyết đã quy định, trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở cho cá nhân theo quy định của Luật Đất đai thì tiền đặt trước tối thiểu là 10% và tối đa là 50% giá khởi điểm.

Xem thêm