Thứ Ba, 18/06/2024 19:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chung cư mini - lỗ hổng trong quản lý xây dựng

BT

(ANTV) - Dù đã có nhiều chỉ đạo về công tác PCCC, song nhiều tổ chức và các nhân vẫn chưa thực hiện một cách nghiêm túc dẫn đến việc vẫn có sai phạm và tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ rất dễ xảy ra. Vụ việc cháy chung cư mini tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) mới đây là một ví dụ cụ thể. Sau vụ cháy thương tâm ở chung cư mini mỗi cá nhân, tập thể cần nâng cao nhận thức về PCCC, đặt sự an toàn về tính mạng sức khỏe của mình là trên hết. Xác định PCCC là bảo vệ sự an toàn của chính mình, của người thân và của toàn xã hội.

Cũng chính sau vụ hỏa hoạn thương tâm này nhiều cư dân sinh sống ở những chung cư mini khác cũng cảm thấy hoang mang, lo lắng về việc đảm bảo và đáp ứng tiêu chuẩn PCCC tại các khu căn hộ dịch vụ, căn hộ mini mà họ đang thuê.

Được biết, Bà Nguyễn Thị Hòa mua chung cư mini ở phường Khương Đình, quận Thanh Xuân Hà Nội được 7 năm nhưng đến nay hệ thống phòng cháy chữa cháy của tòa nhà vẫn chưa đạt tiêu chuẩn để nghiệm thu.

Theo bà Hòa, chung cư mini này có khoảng 45 phòng, 1 thang máy và 1 lối thoát hiểm cầu thang bộ. Mỗi 1 cầu thang bộ, người dân tự trang bị 2 bình cứu hỏa.

Mặc dù bà Hòa đã nhiều lần ý kiến trong buổi họp dân và phản ánh lên ủy ban phường, nhưng sau mỗi lần kiểm tra bên phòng cháy chữa cháy không trả lại biên bản kết quả

Bà Nguyễn Thị Hòa phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: Cơ sở phòng cháy chữa cháy ở đây cái thời kỳ bắt đầu chủ đầu tư bàn giao, tôi lại là người nhận toàn bộ hồ sơ của chủ đầu tư như hồ sơ cấp phép xây dựng, hồ sơ nguồn gốc căn hộ. Tôi ở đây đến 7 năm rồi, cũng rất là nhiều bên PCCC của phường kết hợp với của quận đến để làm việc kiểm tra tôi cũng là người tổ chức dân họp dân để có phương án đề nghị để hoàn thiện sử dụng đưa PCCC vào hoạt động tốt để chúng tôi có đủ điều kiện để chúng tôi xin chủ đầu tư cấp sổ hồng cho dân, nhưng vì lý do có trả lời cho chúng tôi là không đủ điều kiện vì pccc không đảm bảo kỹ thuật. 

Cũng theo người dân tại đây, chung cư mini này thuộc diện nhà ở hỗn hợp vừa để bán vừa cho thuê. Mặc dù loại nhà ở này chỉ được cấp phép xây 6 tầng, nhưng chủ đầu tư xây vượt thêm 3 tầng. Không những vậy kỹ thuật phòng cháy chữa cháy dường như bị tê liệt nên người dân cảm thấy rất bất an.

Đáng nói ở căn chung cư này có diện tích rất hẹp, các hộ tận dụng ngay cả những lối thoát hiểm để để đồ, thậm chí họ rào luôn cả những bình cứu hỏa.

Cũng theo bà Hoa, chung cư này không có gì về pháp lý cả vì xây vượt tầng, một số người đứng ra lo cho những việc của tòa nhà có gì hỏng hóc thì bảo nhau đóng quỹ tự sửa. Mới đầu, bọn tôi thử khói vào đầu giò thì nó vẫn kêu còn gần đây thì nó không kêu nữa.

Tương tự ở phố Khương Hạ, tại phố Bùi Xương Trạch, trong con ngõ nhỏ khoảng 500m xuất hiện hàng chục nhà ở chung cư mini.

Theo chị Hồng người dân sinh sống tại phố Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân, Hà Nội cảm thấy rất hoang mang khi sau vụ cháy kinh hoàng ở chung cư mini Khương Hạ. Thế nhưng họ cũng chưa biết xử lý thế nào bởi nếu không tiếp tục ở đây thì sẽ ở đâu?

Theo chị Hồng căn chung cư mini chị đang ở cũng được trang bị những vật dụng cơ bản như thang dây, bình cứu hỏa và dán những tấm biển hướng dân pccc, nhưng thực tế chủ đầu tư chưa bàn giao cho tòa nhà về hệ thống pccc và người dân cũng không biết cách sử dụng như thế nào

Chị Trần Hồng Tươi, tại phố Bùi Xương Trạch bày tỏ: Sau khi nghe vụ cháy bên Khương Hà bà con cũng cảm thấy hơi hoang mang, như mình ở đây chủ đầu tư bàn giao PCCC gồm thang dây, bình cứu hỏa các tầng, cũng có bảng hướng dẫn.Thực ra chủ đầu tư thực ra họ chưa có buổi nào bàn giao cụ thể cho cư dân bảo hộ PCCC đấy. Chú bảo vệ ở đây thì cũng có tham gia những buổi học về PCCC khi phường tổ chức. Thực ra mình cũng chỉ là người đi mua chung cư, nhà này thì 9 tầng, nhà mình thì ở tầng 6 mình mua thì mình cũng không biết nó vượt như nào.

Theo ông Quát nhân viên bảo vệ tại đây cho biết chung cư mini này có 36 căn hộ, được xây dựng 10 tầng, Hệ thống pccc ở đây trang bị chỉ là tương đối, người dân phải tự thiết kế ô cửa nhỏ để thoát hiểm.

Ở đây chủ căn hộ là người bán đứt cho các hộ dân, hiện tại ở đây người ta phải tự bầu ra ban đại diện làm vì trách nhiệm không có lương. Ở đây có 36 căn hộ, 10 tầng. Hệ thống pccc ở đây là do bên thi công chủ đầu tư họ làm thì tôi không nắm rõ hết được. Cơ bản nhất vẫn là các hộ sẽ làm bố trí hệ thống cửa thoát hiểm từng căn hộ, các tầng đều trang bị bình chữa cháy mini, dưới này thì cũng rất nhiều bình tôi thấy nó rất là tương đối.

Theo Bộ Xây dựng, ở các khu vực đô thị từ lâu đã xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng đã có không ít hộ gia đình, cá nhân đã tự ý thực hiện xây dựng công trình riêng lẻ nhiều tầng, căn hộ không tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Từ đó dẫn đến hệ lụy như vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư, quá tải hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, không cấp được giấy chứng nhận cho người mua căn hộ.

Anh Nghiêm Minh Thuận, Chuyên gia môi giới Bất động sản cho biết: Việc chủ đầu tư “biến tướng” từ nhà ở thành chung cư mini là xây dựng sai phép hoặc trái phép. Do lợi nhuận cao trong việc kinh doanh cho thuê nhà ở, nhiều gia đình đã xây dựng trá hình nhà ở sai với thiết kế, cấu trúc dẫn tới một căn nhà có sức chứa lên tới hàng trăm người ảnh hướng đến quy hoạch về mặt đô thị, hạ tầng đô thị. đặc biệt hệ thống PCCC chưa được tại các chung cư này chưa đạt yêu cầu, nguy cơ cháy nổ, hiểm họa nhà rất lớn.

Mặc dù đã có nhiều chỉ đạo về công tác PCCC, song một số bộ ngành, địa phương vẫn thực hiện thiếu quyết liệt, nhiều tồn tại, hạn chế, các nguy cơ cháy, nổ còn rất lớn, đặc biệt khi để xảy ra vụ việc nghiêm trọng khi cháy chung cư mini tại Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội). Quán triệt ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng về tăng cường công tác PCCC, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng các bộ ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng về PCCC.

Với các địa phương, Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh hoạt động quản lý xây dựng, nhất là việc cấp phép, thanh tra, kiểm tra, chấp hành pháp luật xây dựng; gắn trách nhiệm cụ thể, xử nghiêm sai phép. Thực hiện tổng rà soát, kiểm tra các chung cư, nhà ở, cơ sở kinh doanh an toàn PCCC, có giải pháp hạn chế xảy ra cháy, nổ và giảm thiểu thiệt hại, chấn chỉnh việc quản lý nhà nước, tăng đầu tư

Sau sự việc cháy thương tâm ở chung cư mini mỗi cá nhân, tập thể cần nâng cao nhận thức về PCCC, đặt sự an toàn về tính mạng sức khỏe của mình là trên hết. Trước hết, xác định PCCC là bảo vệ sự an toàn của chính mình, của người thân và của toàn xã hội./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy vai trò Báo chí CAND trong bảo đảm an ninh trật tự

Phát huy vai trò Báo chí CAND trong bảo đảm an ninh trật tự

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - 99 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện sứ mệnh phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân, Báo chí Cách mạng đã tích cực, tiên phong trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, phản bác quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, tuyên truyền trong CAND không ngừng tự đổi mới nhằm tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của Báo chí CAND trong công tác bảo đảm an ninh trật tự vì bình yên cuộc sống.

Israel thiêu hủy cửa khẩu Rafah

Israel thiêu hủy cửa khẩu Rafah

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Quân đội Israel đã đốt cháy gần như hoàn toàn các tòa nhà công vụ phía Palestine tại cửa khẩu Rafah nối Dải Gaza và bán đảo Sinai của Ai Cập. Cũng theo Tel Aviv, quân đội đã vô hiệu hóa khoảng một nửa lực lượng chiến đấu của Phong trào Hamas ở thành phố Rafah.

Lễ Eid al-Adha: Thông điệp về sự đoàn kết và chia sẻ

Lễ Eid al-Adha: Thông điệp về sự đoàn kết và chia sẻ

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Hôm qua nhiều người dân Hồi giáo trên thế giới đã tổ chức Lế hiến tế Eid al-Adha. Đối với người Hồi giáo, lễ Eid al-Adha không chỉ đơn thuần mang các ý nghĩa tôn giáo, mà còn là dịp để họ giúp đỡ những người nghèo khổ trong cộng đồng. “Đoàn kết và chia sẻ” là thông điệp được đưa ra trong dịp lễ quan trọng này.

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 18/06/2024

(ANTV) - Tây Ninh: Bắt quả tang 84 người đánh bạc; Đà Nẵng: Bắt nhóm đối tượng cho vay lãi nặng; Bắt giữ đối tượng tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; Xác minh bắt giữ nhóm đối tượng gây rối trật tự công cộng trên cầu Nhật Tân; Cháy lớn 3 tàu cá đang neo đậu bờ sông ở Cần Giờ... là những tin tức ANTT nổi bật 24 giờ qua.

Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt công tác phòng cháy, chữa cháy, tuy nhiên chỉ trong ngày 16-6, liên tiếp hai vụ cháy nhà dân đã xảy ra tại phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội và phường Đa Mai, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, làm 7 người tử vong. Trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng đồng loạt bày tỏ sự xót xa. Và cũng cho rằng, đây tiếp tục là hồi chuông về ý thức trách nhiệm trong công tác PCCC, bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn giao thông đường thủy mùa mưa bão

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Miền Bắc đã vào mùa mưa bão, những diễn biến bất thường của thời tiết khiến tình hình giao thông đường thủy tiềm ẩn nhiều phức tạp. Ngay trong những ngày đầu mùa mưa bão, chúng ta đã chứng kiến nhiều cơn dông lốc, gió giật mạnh gây nhiều hệ lụy tại các tỉnh thành phía Bắc. Những diễn biến này cũng đặt ra cho tuyến giao thông thủy nhiều nguy cơ tai nạn nếu người dân chủ quan… không chấp hành các quy định trong đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông tuyến đường thủy.

Xem thêm