Chủ Nhật, 15/03/2026 00:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

BT

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Để không rơi vào tình cảnh “mất bò mới lo làm chường”, Công an TP khuyến cáo người đứng đầu cơ sở cần tự chủ động trang bị, bổ sung trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Hướng dẫn, vận động người dân tham gia tập huấn phòng cháy chữa cháy và thao dỡ chuồng cọp, mở lối thoát hiểm thứ 2.

Tại TP HCM, không chỉ ở các hộ dân mà hầu hết các chung cư, nhà cao tầng… đều có chung tình trạng thiếu lối thoát hiểm thứ 2 hoặc có nhưng lại xây, lắp lồng sắt kín bít như “chuồng cọp”. Thế nhưng, điều quan trọng hơn cả là lối thoát hiểm an toàn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì nhiều người vẫn chưa quan tâm đúng mức.

Theo Công an thành phố thì việc làm này là “lợi bất cập hại”, có khi để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong sinh hoạt gia đình, đặc biệt là nơi tập trung nhiều hộ gia đình luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, do đó yêu cầu lối thoát nạn thứ 2 là rất cần thiết.

Đơn cử như chung cư Nguyễn Biểu ở quận 5 này. Lối thoát duy nhất là cầu thang bộ đi chung của 21 căn hộ. Khi hỏa hoạn xảy ra, nếu cầu thang bị lửa và khó bao trùm sẽ rất khó để thoát ra ngoài bằng lồi này. Còn bên ngoài hành lang thì bị bao vây bởi hàng rào sắt cũng khiến người dân không thể thoát ra ngoài. Ngay cả khi có lực lượng chức năng bên ngoài cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian khi ứng cứu.

Trung tá Phạm Văn Túc, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận 5, TPHCM cho biết: Đối với căn hộ chung cư của mình đang ở ở đây, qua quan sát mình có sử dụng thanh sắt chắn ở ngoài, hôm nay xuống để trao đối với chị để cùng với chị và Công an khu vực sẽ mở lối thoát nạn thứ 2, để nếu trong trường hợp sự cố cháy mình có thể thoát ra bên ngoài. An toàn cho mình. 

Sau khi được tuyên truyền, hiểu rõ cái lợi của lối thoát hiểm thứ 2, bà Đinh Thị Thanh Thúy cũng như các cư dân ở chung cư 19 Nguyễn Biểu đã đồng thuần dỡ bỏ khung sắt để làm lối thoát cho các thành viên trong gia đình khi sự cố xảy ra.

Thời gian qua, các vụ cháy xảy ra đã tác động không nhỏ đến tâm lý chung của người dân cả nước. Đặc biệt là ở các thành phố lớn đã làm thức tỉnh trách nhiệm của người đứng đầu các chung cư, nhà cao tầng. Người dân cũng vì thế mà thêm quan tâm quyền lợi chính đáng của mình. Những yếu tố này góp phần hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy và kỹ năng cứu hộ cứu nạn của cơ sở.

Vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết và cháy nhà trọ cao tầng khiến 14 người chết ở Hà Nội là bài học cho thấy lỗ hổng, hơn bao giờ hết người dân hãy chủ động tự trang bị bình chữa cháy trong nhà và tự học hỏi hoặc yêu cầu được hướng dẫn kỹ năng chữa cháy, thoát nạn. Các cấp quản lý Nhà nước quyết liệt, làm mạnh tay, triệt để hơn, không để tồn đọng, bỏ lọt bất cứ trường hợp vi phạm nào. Có như vậy mới giảm được nỗi đau do cháy chung cư gây ra.

TP.HCM đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm ngăn chặn, xử lý đến cùng các vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở Xây dựng, Công an thành phố, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố Thủ Đức phối hợp thực hiện kiểm tra, xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mỹ ném bom dữ dội vào đảo Kharg của Iran

Mỹ ném bom dữ dội vào đảo Kharg của Iran

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg (Khác) của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Rộn ràng không khí Ngày hội non sông

Rộn ràng không khí Ngày hội non sông

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Những ngày này, không khí hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội, và đặc biệt sôi động trên không gian mạng. Trên nhiều nền tảng trực tuyến, hình ảnh về công tác chuẩn bị bầu cử, những góc phố rực rỡ cờ hoa, hay những câu chuyện nhỏ trước thềm ngày hội của toàn dân được chia sẻ rộng rãi, thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

Sợi carbon mảnh hơn tóc, khỏe gấp 10 lần thép

Sợi carbon mảnh hơn tóc, khỏe gấp 10 lần thép

Thế giới 14/03/2026

(ANTV) - Một sợi dây mảnh bằng một phần mười sợi tóc, nhưng lại chịu được sức kéo gấp 10 lần một thanh thép cùng kích cỡ. Đây là bước đột phá trong ngành vật liệu tiên tiến mà Trung Quốc vừa đạt được.

Công an phường Tam Thanh xử lý hành vi “đẩy giá” phòng nghỉ, khách sạn

Công an phường Tam Thanh xử lý hành vi “đẩy giá” phòng nghỉ, khách sạn

Kinh tế 14/03/2026

(ANTV) - Công an phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện, đấu tranh làm rõ đối tượng Hoàng Văn Lâm lợi dụng mùa lễ hội đã cấu kết với các đối tượng khác đi thuê, gom các phòng nghỉ, khách sạn trên địa bàn từ nhiều tháng trước, sau đó đẩy giá phòng nghỉ lên gấp 4-5 lần, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh và du lịch địa phương.

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác bầu cử

Đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác bầu cử

Xã hội 14/03/2026

(ANTV) - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa có văn bản gửi các doanh nghiệp viễn thông yêu cầu chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ công tác phòng, chống thiên tai, đồng thời duy trì hệ thống thông tin thông suốt trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp.

Xem thêm