Thứ Bảy, 20/07/2024 13:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

BT

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Để không rơi vào tình cảnh “mất bò mới lo làm chường”, Công an TP khuyến cáo người đứng đầu cơ sở cần tự chủ động trang bị, bổ sung trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Hướng dẫn, vận động người dân tham gia tập huấn phòng cháy chữa cháy và thao dỡ chuồng cọp, mở lối thoát hiểm thứ 2.

Tại TP HCM, không chỉ ở các hộ dân mà hầu hết các chung cư, nhà cao tầng… đều có chung tình trạng thiếu lối thoát hiểm thứ 2 hoặc có nhưng lại xây, lắp lồng sắt kín bít như “chuồng cọp”. Thế nhưng, điều quan trọng hơn cả là lối thoát hiểm an toàn khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì nhiều người vẫn chưa quan tâm đúng mức.

Theo Công an thành phố thì việc làm này là “lợi bất cập hại”, có khi để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong sinh hoạt gia đình, đặc biệt là nơi tập trung nhiều hộ gia đình luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, do đó yêu cầu lối thoát nạn thứ 2 là rất cần thiết.

Đơn cử như chung cư Nguyễn Biểu ở quận 5 này. Lối thoát duy nhất là cầu thang bộ đi chung của 21 căn hộ. Khi hỏa hoạn xảy ra, nếu cầu thang bị lửa và khó bao trùm sẽ rất khó để thoát ra ngoài bằng lồi này. Còn bên ngoài hành lang thì bị bao vây bởi hàng rào sắt cũng khiến người dân không thể thoát ra ngoài. Ngay cả khi có lực lượng chức năng bên ngoài cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian khi ứng cứu.

Trung tá Phạm Văn Túc, Đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an quận 5, TPHCM cho biết: Đối với căn hộ chung cư của mình đang ở ở đây, qua quan sát mình có sử dụng thanh sắt chắn ở ngoài, hôm nay xuống để trao đối với chị để cùng với chị và Công an khu vực sẽ mở lối thoát nạn thứ 2, để nếu trong trường hợp sự cố cháy mình có thể thoát ra bên ngoài. An toàn cho mình. 

Sau khi được tuyên truyền, hiểu rõ cái lợi của lối thoát hiểm thứ 2, bà Đinh Thị Thanh Thúy cũng như các cư dân ở chung cư 19 Nguyễn Biểu đã đồng thuần dỡ bỏ khung sắt để làm lối thoát cho các thành viên trong gia đình khi sự cố xảy ra.

Thời gian qua, các vụ cháy xảy ra đã tác động không nhỏ đến tâm lý chung của người dân cả nước. Đặc biệt là ở các thành phố lớn đã làm thức tỉnh trách nhiệm của người đứng đầu các chung cư, nhà cao tầng. Người dân cũng vì thế mà thêm quan tâm quyền lợi chính đáng của mình. Những yếu tố này góp phần hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy và kỹ năng cứu hộ cứu nạn của cơ sở.

Vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết và cháy nhà trọ cao tầng khiến 14 người chết ở Hà Nội là bài học cho thấy lỗ hổng, hơn bao giờ hết người dân hãy chủ động tự trang bị bình chữa cháy trong nhà và tự học hỏi hoặc yêu cầu được hướng dẫn kỹ năng chữa cháy, thoát nạn. Các cấp quản lý Nhà nước quyết liệt, làm mạnh tay, triệt để hơn, không để tồn đọng, bỏ lọt bất cứ trường hợp vi phạm nào. Có như vậy mới giảm được nỗi đau do cháy chung cư gây ra.

TP.HCM đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với quyết tâm ngăn chặn, xử lý đến cùng các vi phạm về phòng cháy chữa cháy. Ủy ban nhân dân thành phố giao Sở Xây dựng, Công an thành phố, đơn vị liên quan và Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thành phố Thủ Đức phối hợp thực hiện kiểm tra, xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 20/07/2024

(ANTV) - Khởi tố Tổng giám đốc Công ty CP Quốc Cường Gia Lai Nguyễn Thị Như Loan; Nghệ An: Bắt 3 đối tượng, thu giữ gần 4.000 viên ma túy tổng hợp; Triệt phá điểm tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề, cá cược bóng đá; Đà Nẵng: Khởi tố nam thanh niên chống người thi hành công vụ; Nhóm đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, lĩnh 27 năm tù....Là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Lãnh đạo các nước: Lào, Trung Quốc, Campuchia, Cuba, Nga đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

Bangladesh áp đặt lệnh giới nghiêm

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Bangladesh đã tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng quân sự, sau khi cảnh sát nước này không thể dập tắt tình trạng bất ổn gây nhiều thương vong, kéo dài nhiều ngày và lan rộng khắp đất nước.

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Dải Gaza lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Liên quan đến cuộc xung đột ở Dải Gaza, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đã kêu gọi Israel dừng chiến dịch không kích, đồng thời cảnh báo khu vực này đang lún sâu vào khủng hoảng nhân đạo.

Công an tỉnh Hà Tĩnh truy nã 4 đối tượng

Công an tỉnh Hà Tĩnh truy nã 4 đối tượng

Truy nã 20/07/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Bản đồ trái tim 3D giúp chẩn đoán và chữa bệnh tim mạch

Bản đồ trái tim 3D giúp chẩn đoán và chữa bệnh tim mạch

Thế giới 20/07/2024

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cao đẳng London (College London - UCL) và Cơ sở nghiên cứu bức xạ Synchrotron Châu Âu (ESRF) mới đây đã hợp tác phát triển công nghệ hình ảnh 3 chiều chi tiết của trái tim người, giúp chẩn đoán và chữa trị các bệnh về tim mạch.

Xem thêm