Thứ Hai, 17/06/2024 19:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chung tay giải quyết tận gốc mâu thuẫn

BT

(ANTV) - Qua phân tích của ngành chức năng, đa phần các vụ giết người, cố ý gây thương tích, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản có nguyên nhân xuất phát từ mẫu thuẫn giữa các bên liên quan. Những mâu thuẫn này nếu được phát hiện, giải quyết từ sớm sẽ giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật. Thấy rõ được mấu chốt vấn đề, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia nắm tình hình, giải quyết quyết mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân.

Trên khoảnh rừng, hơn 30 năm nay, gia đình ông Phạm Văn Dương và bà Vũ Thị Hoa, ở xóm An Bình, xã An Khánh, huyện Đại Từ vẫn thường xảy ra tranh chấp đất canh tác, đường đi lối lại; chính quyền địa phương cũng đã nhiều lần vào cuộc nhưng chưa được giải quyết dứt điểm. Qua công tác nắm tình hình, Công an xã An Khánh đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền huy động các ban, ngành, đoàn thể tập trung các giải pháp như: Lập Tổ công tác kiểm tra thực địa, phân định cụ thể phần diện tích tranh chấp, tổ chức tuyên truyền, hòa giải để tháo gỡ mâu thuẫn giữa 2 gia đình.

Câu chuyện của ông Dương và bà Hoa cho thấy, tại xã An Khánh nói riêng và huyện Đại Từ nói chung, những mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân đã có sự chung tay vào cuộc có trách nhiệm của các ban, ngành, đoàn thể. Đại Từ là huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh ban hành Nghị quyết của Ban Thường vụ Huyện ủy về lãnh đạo thực hiện công tác nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân trên địa bàn huyện.

Để cụ thể hóa Nghị quyết, Công an huyện đã tham mưu với UBND huyện ban hành Quy chế phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong công tác nắm tình hình, giải quyết mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân trên địa bàn huyện. Quy chế nêu rõ trách nhiệm, nội dung, phương thức phối hợp giữa các ngành.

Tại địa bàn cơ sở, Công an xã, Mặt trận tổ quốc, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ…được giao nhiệm vụ nắm tình hình đời sống, sinh hoạt, tâm tư, nguyện vọng của người dân; khi nhận thấy có mâu thuẫn hoặc những sự việc có thể phát sinh mâu thuẫn thì kịp thời tham mưu, phối hợp giải quyết từ sớm, tránh để mâu thuẫn âm ỉ kéo dài khó giải quyết.

Năm 2023, Công an huyện Đại Từ đã tham mưu, giải quyết xong, ổn định không để phát sinh phức tạp 24 vụ mâu thuẫn tại địa phương. Cũng từ đó, an ninh trật tự được giữ vững ổn định, khối đại đoàn kết toàn dân được duy trì và phát huy, đời sống văn hóa ở khu dân cư phát triển lành mạnh, bền vững, hướng tới xây dựng huyện nông thông mới nâng cao vào năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, mùa hè này, học sinh trên địa bàn phấn khởi khi được trải nghiệm làm chiến sĩ PCCC thực thụ, được tiếp cận các kiến thức cơ bản về PCCC, cách thoát nạn, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và thực hành các tình huống chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Xem thêm