Thứ Ba, 09/06/2026 00:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chuyện đời ông chủ ve chai

Thùy Linh

(ANTV) - Những năm 2000 là thời điểm tình trạng khai thác rừng trái phép ở xã Đức Bình, huyện Tán Linh, tỉnh Bình Thuận bắt đầu nổi lên khá rầm rộ. Thấy nhiều người giàu lên nhanh chóng từ công việc này, anh Nguyễn Văn Khanh nẩy ra một ý định, đó là ý định mà khiến anh hối hận nhất trong cuộc đời mình.

Anh Nguyễn Văn Khanh (xã Đức Bình, huyện Tán Linh, tỉnh Bình Thuận).

Với ý nghĩ bằng mọi cách phải kiếm tiền về cho gia đình, đã khiến anh Nguyễn Văn Khanh đã vượt qua ranh giới đúng sai và anh bắt đầu làm liều. Anh đầu tư tiền mua cưa máy, rủ thêm 2 người em lên rừng khai thác trái phép gỗ. Nhưng giấc mơ làm giàu chưa kịp thực hiện, mới đi được 5 ngày, gỗ cũng chưa kịp đem về tiêu thụ anh đã bị bắt. 

Khi nghe tin dữ, chị Sương vợ anh Khanh gần như không đứng vững, nhưng trước thực tế không thể thay đổi, anh chị đành động viên nhau để anh yên tâm đi cải tạo, còn chị ở nhà cáng đáng mọi việc, kiếm tiền nuôi 2 con. Anh Nguyễn Văn Khanh bị kết án 2 năm tù giam. Ngày anh bước chân vào trại, cũng bắt đầu chuỗi ngày khó khăn nhất trong cuộc đời chị Sương. 

Chị Sương vợ anh Khanh.

Với những người khác, khi phải chấp hành án phạt tù thường có suy nghĩ bi quan, nhưng anh Khanh thì khác. Anh luôn xác định, mình làm sai thì mình phải trả giá, và chỉ có chấp hành tốt mới sớm được trở về bên gia đình, vợ con. 

Giờ đây, khi làm việc bên đống ve chai, phế liệu anh mới nhận ra rằng, chính những ngày ở trong trại đã đưa đến cho anh cơ hội bén duyên với nghề, đó là điều mà bản thân anh khi ấy không thể ngờ tới. 

Mầm mống ý tưởng đến với nghề ve chai của anh đã bắt đầu từ sau những song sắt trại giam. Nhưng để gặt hái được trái ngọt còn phải nhờ vào sự nhạy bén, kiên trì và nỗ lực hết mình của anh Khanh. 

Ngày 2/9/2006, anh Khanh được ra trại, anh lại quay lại với nghề sửa chữa Honda, thu nhập túc tắc qua ngày. Trong một lần 2 vợ chồng nói chuyện, ôn lại kỷ niệm khi anh còn ở trong trại, vô tình anh chị nhắc tới nguồn thu nhập có được từ ve chai mà anh đã thu gom được khi đi dọn dẹp trong trại. Anh đã tự đặt ra cho mình câu hỏi tại sao lại không bắt đầu với công việc này. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh bầy tỏ với vợ sẽ lên Sài Gòn xin việc tại một công ty nhựa với mục đích học nghề. 

Anh bàn với vợ sẽ lên Sài Gòn học nghề.

Có kiến thức trong tay, nhưng làm thế nào để khởi nghiệp được khi không có vốn, anh quyết định thế chấp sổ đỏ của 2 vợ chồng, và mượn thêm sổ đỏ của bố mẹ để vay ngân hàng 200 triệu đồng. Với số tiền đó anh lên kế hoạch mua 1 chiếc xe ô tô với giá 185 triệu, còn đúng 15 triệu để làm vốn thu mua phế liệu. Quyết định khi ấy của anh là khá liều lĩnh, nhưng hiểu tính chồng, chị Sương dù lo lắng những vẫn âm thầm ủng hộ. 

Những năm đầu anh Khanh đi mua lại phế liệu từ các vựa trong vùng, sau đó gom bán đi lấy tiền xoay vòng vốn. Những năm 2009 giá phế liệu trên thị trường tương đối thấp. Anh cứ mua qua bán lại, dần dần cũng gom được tiền, trả được nợ. 

Đến năm 2012, anh bắt đầu xây dựng cho mình một kế hoạch lớn hơn, làm ăn quy mô hơn. Đó là xây dựng một nhà xưởng để sơ chế phế liệu. 

Xưởng ve chai của anh Khanh.
Tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân trong vùng.

Xưởng phế liệu do chính anh gây dựng những năm 2012-2014 có khoảng 30 đến 40 công nhân. Đã tạo được công ăn việc làm cho nhiều bà con trong vùng. 

Theo quy định của pháp luật, về việc di dời những xưởng phế liệu ra khỏi khu dân cư, anh Khanh lại đang ấp ủ một kế hoạch mới. Đó là làm đơn, thuê đất của địa phương trong thời hạn 50 năm để xây dựng một xưởng mới, phát triển lâu dài nghề nghiệp của mình. 

Như vậy, sau nhiều năm khởi nghiệp từ nghề thu gom sơ chế phế liệu, anh Khanh đã tạo cho mình một cơ ngơi vững chắc. 

Cơ ngơi vững chắc sau nhiều năm khởi nghiệp.

Căn nhà bé nhỏ, lụp xụp nhất xóm, nay đã được thay bằng ngôi nhà khang trang, bề thế, nằm ngay trục đường chính đi đến xã Đức Bình. Đó là kết quả của những giọt mồ hôi, bao nỗi vất vả mà anh chị đã cùng nhau trải qua. 

Ngay trong ngày tháng khó khăn nhất, nếu có cái nhìn tích cực, người ta vẫn có thể tìm ra cơ hội và hướng đi cho mình.

Câu chuyện dung dị từ cuộc đời của ông chủ ve chai là một minh chứng, ngay trong những ngày tháng khó khăn nhất, nếu có cái nhìn tích cực, người ta vẫn có thể tìm ra cơ hội và hướng đi cho mình. Bởi vậy nên, nếu từng sai lầm, nếu từng vấp ngã, xin đừng vội bi quan. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mua bán tinh dầu ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

Mua bán tinh dầu ma túy núp bóng thuốc lá điện tử

Pháp luật 08/06/2026

(ANTV) - Từ việc kiểm tra một cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử trên địa bàn phường Lào Cai, lực lượng chức năng đã phát hiện hàng loạt đối tượng ở độ tuổi thanh niên liên quan đến hành vi mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy dưới dạng tinh dầu cần sa. Đây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo về sự xâm nhập của các loại ma túy "núp bóng" thuốc lá điện tử vào giới trẻ.

Mở lối hoàn lương

Mở lối hoàn lương

Xã hội 08/06/2026

(ANTV) - Sau khi chấp hành xong án phạt tù, hành trình khó khăn nhất đối với nhiều người không nằm ở quá khứ đã qua, mà ở việc tìm kiếm một cơ hội để bắt đầu lại. Một công việc ổn định, một nghề nghiệp phù hợp, một cánh cửa được mở ra đúng lúc đôi khi chính là điểm tựa để những người từng lầm lỡ lấy lại niềm tin, vượt qua mặc cảm và từng bước tái hòa nhập cộng đồng.

Đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho cán bộ cao cấp

Đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho cán bộ cao cấp

Xã hội 08/06/2026

(ANTV) - Từ ngày 8 đến 12/6, Bệnh viện 30/4, Bộ Công an tổ chức Khám sức khỏe định kỳ cho hơn 630 cán bộ cao cấp, nguyên lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, các bệnh viện, trường Công an nhân dân và Công an các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam.

Israel không kích các mục tiêu tại Iran

Israel không kích các mục tiêu tại Iran

Thế giới 08/06/2026

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) hôm nay cho biết đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu quân sự tại khu vực miền Tây và miền Trung Iran. Hiện phía Israel chưa công bố thêm thông tin chi tiết về chiến dịch.

Động đất 7,8 độ tại Philippines gây nhiều thương vong

Động đất 7,8 độ tại Philippines gây nhiều thương vong

Thế giới 08/06/2026

(ANTV) - Giới chức Philippines vừa công bố số liệu thương vong mới nhất trong trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra vào sáng nay tại miền Nam nước này, theo đó số người thiệt mạng đã tăng lên ít nhất 12 người, 7 người mất tích và hơn 200 người bị thương.

EU họp khẩn về tự chủ quốc phòng

EU họp khẩn về tự chủ quốc phòng

Thế giới 08/06/2026

(ANTV) - Trước áp lực từ việc Mỹ rút quân khỏi châu Âu, Liên minh Châu Âu đang phải đối mặt với bài toán tự cường an ninh cấp bách. Hôm nay, các Bộ trưởng Quốc phòng EU đã nhóm họp khẩn cấp tại Nicosia, Cộng hòa Síp nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường khả năng răn đe nội khối, viện trợ cho Ukraine và ứng phó với tình hình leo thang tại Trung Đông.

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Lễ đón Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Lễ đón Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Manet

Chính trị 08/06/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn tương lai ASEAN lần thứ ba từ ngày 08 đến ngày 09/6/2026. Sáng nay, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Moha Borvor Thipadei Hun Manet.

Ra mắt Kênh Thể thao quốc gia - VTV6

Ra mắt Kênh Thể thao quốc gia - VTV6

Văn hóa 08/06/2026

(ANTV) - Để hiện thực hóa mục tiêu xây dựng một Việt Nam khỏe mạnh theo tinh thần Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị, Đài Truyền hình Việt Nam đã chính thức ra mắt Kênh Thể thao VTV6. Sự kiện diễn ra vào sáng nay tại Hà Nội.

Xem thêm