Thứ Bảy, 24/02/2024 16:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chuyện đời ông chủ ve chai

Thùy Linh

(ANTV) - Những năm 2000 là thời điểm tình trạng khai thác rừng trái phép ở xã Đức Bình, huyện Tán Linh, tỉnh Bình Thuận bắt đầu nổi lên khá rầm rộ. Thấy nhiều người giàu lên nhanh chóng từ công việc này, anh Nguyễn Văn Khanh nẩy ra một ý định, đó là ý định mà khiến anh hối hận nhất trong cuộc đời mình.

Anh Nguyễn Văn Khanh (xã Đức Bình, huyện Tán Linh, tỉnh Bình Thuận).

Với ý nghĩ bằng mọi cách phải kiếm tiền về cho gia đình, đã khiến anh Nguyễn Văn Khanh đã vượt qua ranh giới đúng sai và anh bắt đầu làm liều. Anh đầu tư tiền mua cưa máy, rủ thêm 2 người em lên rừng khai thác trái phép gỗ. Nhưng giấc mơ làm giàu chưa kịp thực hiện, mới đi được 5 ngày, gỗ cũng chưa kịp đem về tiêu thụ anh đã bị bắt. 

Khi nghe tin dữ, chị Sương vợ anh Khanh gần như không đứng vững, nhưng trước thực tế không thể thay đổi, anh chị đành động viên nhau để anh yên tâm đi cải tạo, còn chị ở nhà cáng đáng mọi việc, kiếm tiền nuôi 2 con. Anh Nguyễn Văn Khanh bị kết án 2 năm tù giam. Ngày anh bước chân vào trại, cũng bắt đầu chuỗi ngày khó khăn nhất trong cuộc đời chị Sương. 

Chị Sương vợ anh Khanh.

Với những người khác, khi phải chấp hành án phạt tù thường có suy nghĩ bi quan, nhưng anh Khanh thì khác. Anh luôn xác định, mình làm sai thì mình phải trả giá, và chỉ có chấp hành tốt mới sớm được trở về bên gia đình, vợ con. 

Giờ đây, khi làm việc bên đống ve chai, phế liệu anh mới nhận ra rằng, chính những ngày ở trong trại đã đưa đến cho anh cơ hội bén duyên với nghề, đó là điều mà bản thân anh khi ấy không thể ngờ tới. 

Mầm mống ý tưởng đến với nghề ve chai của anh đã bắt đầu từ sau những song sắt trại giam. Nhưng để gặt hái được trái ngọt còn phải nhờ vào sự nhạy bén, kiên trì và nỗ lực hết mình của anh Khanh. 

Ngày 2/9/2006, anh Khanh được ra trại, anh lại quay lại với nghề sửa chữa Honda, thu nhập túc tắc qua ngày. Trong một lần 2 vợ chồng nói chuyện, ôn lại kỷ niệm khi anh còn ở trong trại, vô tình anh chị nhắc tới nguồn thu nhập có được từ ve chai mà anh đã thu gom được khi đi dọn dẹp trong trại. Anh đã tự đặt ra cho mình câu hỏi tại sao lại không bắt đầu với công việc này. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh bầy tỏ với vợ sẽ lên Sài Gòn xin việc tại một công ty nhựa với mục đích học nghề. 

Anh bàn với vợ sẽ lên Sài Gòn học nghề.

Có kiến thức trong tay, nhưng làm thế nào để khởi nghiệp được khi không có vốn, anh quyết định thế chấp sổ đỏ của 2 vợ chồng, và mượn thêm sổ đỏ của bố mẹ để vay ngân hàng 200 triệu đồng. Với số tiền đó anh lên kế hoạch mua 1 chiếc xe ô tô với giá 185 triệu, còn đúng 15 triệu để làm vốn thu mua phế liệu. Quyết định khi ấy của anh là khá liều lĩnh, nhưng hiểu tính chồng, chị Sương dù lo lắng những vẫn âm thầm ủng hộ. 

Những năm đầu anh Khanh đi mua lại phế liệu từ các vựa trong vùng, sau đó gom bán đi lấy tiền xoay vòng vốn. Những năm 2009 giá phế liệu trên thị trường tương đối thấp. Anh cứ mua qua bán lại, dần dần cũng gom được tiền, trả được nợ. 

Đến năm 2012, anh bắt đầu xây dựng cho mình một kế hoạch lớn hơn, làm ăn quy mô hơn. Đó là xây dựng một nhà xưởng để sơ chế phế liệu. 

Xưởng ve chai của anh Khanh.
Tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân trong vùng.

Xưởng phế liệu do chính anh gây dựng những năm 2012-2014 có khoảng 30 đến 40 công nhân. Đã tạo được công ăn việc làm cho nhiều bà con trong vùng. 

Theo quy định của pháp luật, về việc di dời những xưởng phế liệu ra khỏi khu dân cư, anh Khanh lại đang ấp ủ một kế hoạch mới. Đó là làm đơn, thuê đất của địa phương trong thời hạn 50 năm để xây dựng một xưởng mới, phát triển lâu dài nghề nghiệp của mình. 

Như vậy, sau nhiều năm khởi nghiệp từ nghề thu gom sơ chế phế liệu, anh Khanh đã tạo cho mình một cơ ngơi vững chắc. 

Cơ ngơi vững chắc sau nhiều năm khởi nghiệp.

Căn nhà bé nhỏ, lụp xụp nhất xóm, nay đã được thay bằng ngôi nhà khang trang, bề thế, nằm ngay trục đường chính đi đến xã Đức Bình. Đó là kết quả của những giọt mồ hôi, bao nỗi vất vả mà anh chị đã cùng nhau trải qua. 

Ngay trong ngày tháng khó khăn nhất, nếu có cái nhìn tích cực, người ta vẫn có thể tìm ra cơ hội và hướng đi cho mình.

Câu chuyện dung dị từ cuộc đời của ông chủ ve chai là một minh chứng, ngay trong những ngày tháng khó khăn nhất, nếu có cái nhìn tích cực, người ta vẫn có thể tìm ra cơ hội và hướng đi cho mình. Bởi vậy nên, nếu từng sai lầm, nếu từng vấp ngã, xin đừng vội bi quan. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Điểm tin 24/02/2024

(ANTV) - Thanh Hóa: Triệt xóa đường dây ma túy liên tỉnh; Thừa Thiên Huế: Bắt đối tượng lừa chạy án; Quảng Nam: Bắt tạm giam 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Khởi tố vụ án người đàn ông bị tẩm xăng đốt tại Hà Nội; Hà Giang: Bắt 2 đối tượng đưa người khác trốn đi nước ngoài... là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua

Nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất trừ điểm bằng lái

Nhiều ý kiến ủng hộ đề xuất trừ điểm bằng lái

Xã hội 24/02/2024

(ANTV) - Bộ Công an vừa có dự thảo báo cáo Quốc hội giải trình một số nội dung của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được đại biểu Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua. Đáng chú ý, Bộ Công an đề xuất bổ sung quy định trừ điểm giấy phép lái xe. Nhiều chuyên gia, người lái xe và cư dân mạng đều bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất này. Tất cả đều kỳ vọng quy định sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

Duy trì nồng độ cồn bằng 0 khi điều khiển phương tiện là cần thiết

Duy trì nồng độ cồn bằng 0 khi điều khiển phương tiện là cần thiết

Xã hội 24/02/2024

(ANTV) - Năm 2023 có nhiều biện pháp đảm bảo an toàn giao thông đã được triển khai nhằm kéo giảm TNGT, nổi bật nhất đó là kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm về nồng độ cồn, bởi theo thống kê thì đây chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến những vụ TNGT. Qua đó, kiên quyết xử lý các tài xế vi phạm, tạo cho người dân thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe”. Với mục đích, không phải là xử phạt, mà là việc dần dần có thêm số đông người không lái xe khi có hơi men trong cộng đồng xã hội.

Tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024

Tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND năm 2024

Xã hội 24/02/2024

(ANTV) - Từ ngày 25/02, Công an các địa phương trên toàn quốc bắt đầu tổ chức lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND. Trong không khí nô nức của ngày hội tòng quân cả nước, lãnh đạo Bộ Công an cũng sẽ trực tiếp có mặt, động viên các chiến sỹ nghĩa vụ tham gia phục vụ có thời hạn trong CAND. Cho thấy sự quan tâm rất lớn từ Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đối với công tác tuyển quân năm 2024.

Rủi ro từ dịch vụ rút tiền mặt, chuyển tiền nhanh

Rủi ro từ dịch vụ rút tiền mặt, chuyển tiền nhanh

Kinh tế 24/02/2024

(ANTV) - Thời gian qua, tại các địa phương trên cả nước xuất hiện tình trạng một số cá nhân, cửa hàng tự ý mở dịch vụ chuyển, rút tiền, nhất là tại các địa bàn nông thôn. Các cửa hàng này đa số là tự phát và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động. Hoạt động này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho cả người cung cấp và sử dụng dịch vụ này.

Lễ khai ấn đền Trần diễn ra an toàn, trật tự

Lễ khai ấn đền Trần diễn ra an toàn, trật tự

Xã hội 24/02/2024

(ANTV) - Vào đêm 23/2, tại Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Trần - chùa Tháp (phường Lộc Vượng, Tp. Nam Định, tỉnh Nam Định) đã trang trọng diễn ra Lễ khai ấn đền Trần. Vào 5h sáng ngày 24/2 ( Rằm tháng riêng), những lá ấn đầu tiên tại đền Trần mới được phát ra cho người dân và du khách thập phương, nhưng nhiều người dân đã chờ đợi ngay từ trong đêm để xin được lá ấn đầu năm. Các phương án đảm bảo an ninh trật tự được lực lượng Công an Nam Định triển khai xuyên suốt trong những ngày diễn ra lễ hội.

Xem thêm