(ANTV) - Những năm 2000 là thời điểm tình trạng khai thác rừng trái phép ở xã Đức Bình, huyện Tán Linh, tỉnh Bình Thuận bắt đầu nổi lên khá rầm rộ. Thấy nhiều người giàu lên nhanh chóng từ công việc này, anh Nguyễn Văn Khanh nẩy ra một ý định, đó là ý định mà khiến anh hối hận nhất trong cuộc đời mình.
Với ý nghĩ bằng mọi cách phải kiếm tiền về cho gia đình, đã khiến anh Nguyễn Văn Khanh đã vượt qua ranh giới đúng sai và anh bắt đầu làm liều. Anh đầu tư tiền mua cưa máy, rủ thêm 2 người em lên rừng khai thác trái phép gỗ. Nhưng giấc mơ làm giàu chưa kịp thực hiện, mới đi được 5 ngày, gỗ cũng chưa kịp đem về tiêu thụ anh đã bị bắt.
Khi nghe tin dữ, chị Sương vợ anh Khanh gần như không đứng vững, nhưng trước thực tế không thể thay đổi, anh chị đành động viên nhau để anh yên tâm đi cải tạo, còn chị ở nhà cáng đáng mọi việc, kiếm tiền nuôi 2 con. Anh Nguyễn Văn Khanh bị kết án 2 năm tù giam. Ngày anh bước chân vào trại, cũng bắt đầu chuỗi ngày khó khăn nhất trong cuộc đời chị Sương.
Với những người khác, khi phải chấp hành án phạt tù thường có suy nghĩ bi quan, nhưng anh Khanh thì khác. Anh luôn xác định, mình làm sai thì mình phải trả giá, và chỉ có chấp hành tốt mới sớm được trở về bên gia đình, vợ con.
Giờ đây, khi làm việc bên đống ve chai, phế liệu anh mới nhận ra rằng, chính những ngày ở trong trại đã đưa đến cho anh cơ hội bén duyên với nghề, đó là điều mà bản thân anh khi ấy không thể ngờ tới.
Mầm mống ý tưởng đến với nghề ve chai của anh đã bắt đầu từ sau những song sắt trại giam. Nhưng để gặt hái được trái ngọt còn phải nhờ vào sự nhạy bén, kiên trì và nỗ lực hết mình của anh Khanh.
Ngày 2/9/2006, anh Khanh được ra trại, anh lại quay lại với nghề sửa chữa Honda, thu nhập túc tắc qua ngày. Trong một lần 2 vợ chồng nói chuyện, ôn lại kỷ niệm khi anh còn ở trong trại, vô tình anh chị nhắc tới nguồn thu nhập có được từ ve chai mà anh đã thu gom được khi đi dọn dẹp trong trại. Anh đã tự đặt ra cho mình câu hỏi tại sao lại không bắt đầu với công việc này. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh bầy tỏ với vợ sẽ lên Sài Gòn xin việc tại một công ty nhựa với mục đích học nghề.
Có kiến thức trong tay, nhưng làm thế nào để khởi nghiệp được khi không có vốn, anh quyết định thế chấp sổ đỏ của 2 vợ chồng, và mượn thêm sổ đỏ của bố mẹ để vay ngân hàng 200 triệu đồng. Với số tiền đó anh lên kế hoạch mua 1 chiếc xe ô tô với giá 185 triệu, còn đúng 15 triệu để làm vốn thu mua phế liệu. Quyết định khi ấy của anh là khá liều lĩnh, nhưng hiểu tính chồng, chị Sương dù lo lắng những vẫn âm thầm ủng hộ.
Những năm đầu anh Khanh đi mua lại phế liệu từ các vựa trong vùng, sau đó gom bán đi lấy tiền xoay vòng vốn. Những năm 2009 giá phế liệu trên thị trường tương đối thấp. Anh cứ mua qua bán lại, dần dần cũng gom được tiền, trả được nợ.
Đến năm 2012, anh bắt đầu xây dựng cho mình một kế hoạch lớn hơn, làm ăn quy mô hơn. Đó là xây dựng một nhà xưởng để sơ chế phế liệu.
Xưởng phế liệu do chính anh gây dựng những năm 2012-2014 có khoảng 30 đến 40 công nhân. Đã tạo được công ăn việc làm cho nhiều bà con trong vùng.
Theo quy định của pháp luật, về việc di dời những xưởng phế liệu ra khỏi khu dân cư, anh Khanh lại đang ấp ủ một kế hoạch mới. Đó là làm đơn, thuê đất của địa phương trong thời hạn 50 năm để xây dựng một xưởng mới, phát triển lâu dài nghề nghiệp của mình.
Như vậy, sau nhiều năm khởi nghiệp từ nghề thu gom sơ chế phế liệu, anh Khanh đã tạo cho mình một cơ ngơi vững chắc.
Căn nhà bé nhỏ, lụp xụp nhất xóm, nay đã được thay bằng ngôi nhà khang trang, bề thế, nằm ngay trục đường chính đi đến xã Đức Bình. Đó là kết quả của những giọt mồ hôi, bao nỗi vất vả mà anh chị đã cùng nhau trải qua.
Câu chuyện dung dị từ cuộc đời của ông chủ ve chai là một minh chứng, ngay trong những ngày tháng khó khăn nhất, nếu có cái nhìn tích cực, người ta vẫn có thể tìm ra cơ hội và hướng đi cho mình. Bởi vậy nên, nếu từng sai lầm, nếu từng vấp ngã, xin đừng vội bi quan.
(ANTV) - 2 đối tượng Nguyễn Xuân Dếnh và Nguyễn Thành Nhân vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai khởi tố, bắt tạm giam về hành vi tàng trữ, buôn bán hàng cấm (pháo hoa nổ trái phép).
(ANTV) - Thông tin từ Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội: Lực lượng chức năng đang truy tìm tài xế điều khiển ô tô Mercedes liên quan đến vụ tai nạn giao thông liên hoàn rồi rời khỏi hiện trường xảy ra trên phố Xã Đàn, TP Hà Nội.
(ANTV) - Thị trưởng New York Zohran Mamdani đã chỉ đạo đóng cửa toàn bộ mạng lưới giao thông của thành phố, chỉ trừ các chuyến đi khẩn cấp, trong bối cảnh một cơn bão tuyết lớn dự kiến đổ bộ vào vùng Đông Bắc nước Mỹ.
(ANTV) - Rạng sáng 23/2 theo giờ địa phương, một vụ tai nạn xe buýt nghiêm trọng đã xảy ra tại huyện Dhading, miền Trung Nepal, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng, trong đó có 2 công dân nước ngoài và 27 người bị thương.
(ANTV) - Trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Bính Ngọ 2026, Cảnh sát giao thông TP HCM đã tổ chức đảm bảo trật tự an toàn giao thông và xử lý nghiêm hơn 10.000 trường hợp vi phạm giao thông trên toàn địa bàn thành phố.
(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phát đi cảnh báo về các chiêu trò lừa đảo liên quan đến mua nhà ở xã hội, đặc biệt là thủ đoạn rao bán “suất nội bộ”, “suất ngoại giao”.
(ANTV) - Bộ trưởng Lương Tam Quang: Công việc đánh giá bằng sản phẩm cụ thể và tác động xã hội thực chất; Hơn 70 triệu xe máy sắp phải kiểm định khí thải; Du lịch Tết Bính Ngọ tăng 12% và phép thử cho hạ tầng; Bộ GD&ĐT sửa quy định về cộng điểm ưu tiên theo khu vực - là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay
(ANTV) - Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, hoạt động hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhanh chóng ổn định và vận hành thông suốt. Tại Công an Nghệ An, công tác tiếp dân, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính được triển khai nghiêm túc, bài bản ngay từ ngày làm việc đầu tiên với tinh thần chủ động, trách nhiệm cao.
(ANTV) - Trước nguy cơ ma túy len lỏi, xâm nhập vào học đường, việc nâng cao nhận thức và kỹ năng tự phòng vệ cho học sinh là yêu cầu cấp thiết. Tại Đà Nẵng, lực lượng Công an thành phố đã và đang triển khai nhiều cách làm linh hoạt, đa dạng phương thức tuyên truyền nhằm đẩy lùi ma túy ngay từ môi trường học đường.
(ANTV) - Công an phường Vĩnh Châu (TP Cần Thơ) cho biết vừa khám nhanh vụ trộm cắp tài sản trị giá gần 950 triệu đồng, xảy ra trên địa bàn.