Thứ Sáu, 20/03/2026 18:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chuyện đời ông chủ ve chai

Thùy Linh

(ANTV) - Những năm 2000 là thời điểm tình trạng khai thác rừng trái phép ở xã Đức Bình, huyện Tán Linh, tỉnh Bình Thuận bắt đầu nổi lên khá rầm rộ. Thấy nhiều người giàu lên nhanh chóng từ công việc này, anh Nguyễn Văn Khanh nẩy ra một ý định, đó là ý định mà khiến anh hối hận nhất trong cuộc đời mình.

Anh Nguyễn Văn Khanh (xã Đức Bình, huyện Tán Linh, tỉnh Bình Thuận).

Với ý nghĩ bằng mọi cách phải kiếm tiền về cho gia đình, đã khiến anh Nguyễn Văn Khanh đã vượt qua ranh giới đúng sai và anh bắt đầu làm liều. Anh đầu tư tiền mua cưa máy, rủ thêm 2 người em lên rừng khai thác trái phép gỗ. Nhưng giấc mơ làm giàu chưa kịp thực hiện, mới đi được 5 ngày, gỗ cũng chưa kịp đem về tiêu thụ anh đã bị bắt. 

Khi nghe tin dữ, chị Sương vợ anh Khanh gần như không đứng vững, nhưng trước thực tế không thể thay đổi, anh chị đành động viên nhau để anh yên tâm đi cải tạo, còn chị ở nhà cáng đáng mọi việc, kiếm tiền nuôi 2 con. Anh Nguyễn Văn Khanh bị kết án 2 năm tù giam. Ngày anh bước chân vào trại, cũng bắt đầu chuỗi ngày khó khăn nhất trong cuộc đời chị Sương. 

Chị Sương vợ anh Khanh.

Với những người khác, khi phải chấp hành án phạt tù thường có suy nghĩ bi quan, nhưng anh Khanh thì khác. Anh luôn xác định, mình làm sai thì mình phải trả giá, và chỉ có chấp hành tốt mới sớm được trở về bên gia đình, vợ con. 

Giờ đây, khi làm việc bên đống ve chai, phế liệu anh mới nhận ra rằng, chính những ngày ở trong trại đã đưa đến cho anh cơ hội bén duyên với nghề, đó là điều mà bản thân anh khi ấy không thể ngờ tới. 

Mầm mống ý tưởng đến với nghề ve chai của anh đã bắt đầu từ sau những song sắt trại giam. Nhưng để gặt hái được trái ngọt còn phải nhờ vào sự nhạy bén, kiên trì và nỗ lực hết mình của anh Khanh. 

Ngày 2/9/2006, anh Khanh được ra trại, anh lại quay lại với nghề sửa chữa Honda, thu nhập túc tắc qua ngày. Trong một lần 2 vợ chồng nói chuyện, ôn lại kỷ niệm khi anh còn ở trong trại, vô tình anh chị nhắc tới nguồn thu nhập có được từ ve chai mà anh đã thu gom được khi đi dọn dẹp trong trại. Anh đã tự đặt ra cho mình câu hỏi tại sao lại không bắt đầu với công việc này. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh bầy tỏ với vợ sẽ lên Sài Gòn xin việc tại một công ty nhựa với mục đích học nghề. 

Anh bàn với vợ sẽ lên Sài Gòn học nghề.

Có kiến thức trong tay, nhưng làm thế nào để khởi nghiệp được khi không có vốn, anh quyết định thế chấp sổ đỏ của 2 vợ chồng, và mượn thêm sổ đỏ của bố mẹ để vay ngân hàng 200 triệu đồng. Với số tiền đó anh lên kế hoạch mua 1 chiếc xe ô tô với giá 185 triệu, còn đúng 15 triệu để làm vốn thu mua phế liệu. Quyết định khi ấy của anh là khá liều lĩnh, nhưng hiểu tính chồng, chị Sương dù lo lắng những vẫn âm thầm ủng hộ. 

Những năm đầu anh Khanh đi mua lại phế liệu từ các vựa trong vùng, sau đó gom bán đi lấy tiền xoay vòng vốn. Những năm 2009 giá phế liệu trên thị trường tương đối thấp. Anh cứ mua qua bán lại, dần dần cũng gom được tiền, trả được nợ. 

Đến năm 2012, anh bắt đầu xây dựng cho mình một kế hoạch lớn hơn, làm ăn quy mô hơn. Đó là xây dựng một nhà xưởng để sơ chế phế liệu. 

Xưởng ve chai của anh Khanh.
Tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân trong vùng.

Xưởng phế liệu do chính anh gây dựng những năm 2012-2014 có khoảng 30 đến 40 công nhân. Đã tạo được công ăn việc làm cho nhiều bà con trong vùng. 

Theo quy định của pháp luật, về việc di dời những xưởng phế liệu ra khỏi khu dân cư, anh Khanh lại đang ấp ủ một kế hoạch mới. Đó là làm đơn, thuê đất của địa phương trong thời hạn 50 năm để xây dựng một xưởng mới, phát triển lâu dài nghề nghiệp của mình. 

Như vậy, sau nhiều năm khởi nghiệp từ nghề thu gom sơ chế phế liệu, anh Khanh đã tạo cho mình một cơ ngơi vững chắc. 

Cơ ngơi vững chắc sau nhiều năm khởi nghiệp.

Căn nhà bé nhỏ, lụp xụp nhất xóm, nay đã được thay bằng ngôi nhà khang trang, bề thế, nằm ngay trục đường chính đi đến xã Đức Bình. Đó là kết quả của những giọt mồ hôi, bao nỗi vất vả mà anh chị đã cùng nhau trải qua. 

Ngay trong ngày tháng khó khăn nhất, nếu có cái nhìn tích cực, người ta vẫn có thể tìm ra cơ hội và hướng đi cho mình.

Câu chuyện dung dị từ cuộc đời của ông chủ ve chai là một minh chứng, ngay trong những ngày tháng khó khăn nhất, nếu có cái nhìn tích cực, người ta vẫn có thể tìm ra cơ hội và hướng đi cho mình. Bởi vậy nên, nếu từng sai lầm, nếu từng vấp ngã, xin đừng vội bi quan. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triệt phá băng nhóm phá khóa trộm xe máy cực nhanh

Triệt phá băng nhóm phá khóa trộm xe máy cực nhanh

Pháp luật 20/03/2026

(ANTV) - Chỉ trong buổi sáng, với thủ đoạn phá khóa cực nhanh, khoảng 3 giây, một đối tượng có tới 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản đã liên tiếp gây ra nhiều vụ mất trộm xe máy trên địa bàn phường Bồ Đề, TP Hà Nội, khiến người dân bức xúc.

Sự thật sau những lời quảng cáo tăng cân thần tốc

Sự thật sau những lời quảng cáo tăng cân thần tốc

Pháp luật 20/03/2026

(ANTV) - Sau một thời gian theo dõi nắm tình, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã triệt phá thành công một đường dây sản xuất, tiêu thụ thuốc đông y giả trên địa bàn tỉnh và nhiều tỉnh thành khác; bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

Xét xử cựu giám đốc cấp trái phép 16.000 chứng chỉ lái xe ô tô

Xét xử cựu giám đốc cấp trái phép 16.000 chứng chỉ lái xe ô tô

Pháp luật 20/03/2026

(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, ngày 20/3, TAND TP.HCM tuyên án các bị cáo Hồ Văn Búp (cựu Giám đốc Trung tâm Kỹ năng thực hành cơ giới giao thông vận tải), Nguyễn Văn Dương (cựu Phó Giám đốc Trung tâm) và các đồng phạm về hành vi gian dối trong việc kê khống học phí đào tạo lái xe, ký khống hợp đồng giảng dạy, bảng kê nhận tiền thỉnh giảng, phiếu xăng.

Tai nạn nghiêm trọng trên QL10, 2 người tử vong

Tai nạn nghiêm trọng trên QL10, 2 người tử vong

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Sáng nay (20/3), một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 10, đoạn qua phường Thiên Trường (tỉnh Ninh Bình), khi một xe tải bất ngờ tông liên hoàn vào nhiều phương tiện cùng chiều, khiến hai người tử vong, một người bị thương.

Ra quân hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện chính sách thuế mới

Ra quân hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện chính sách thuế mới

Kinh tế 20/03/2026

(ANTV) - Với mục tiêu giúp hộ, cá nhân kinh doanh nắm bắt kịp thời các quy định mới của pháp luật thuế, hạn chế sai sót trong thực hiện nghĩa vụ và nâng cao tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh, từ ngày 10/3 đến 4/5, ngành Thuế Hà Nội triển khai Tháng cao điểm đồng hành, hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh. Các cán bộ thuế sẽ đi từng ngõ, gõ từng nhà, trực tiếp hướng dẫn, giải đáp vướng mắc cho tiểu thương.

Phát triển nhà ở thương mại giá rẻ - cần tháo gỡ nhiều nút thắt

Phát triển nhà ở thương mại giá rẻ - cần tháo gỡ nhiều nút thắt

Kinh tế 20/03/2026

(ANTV) - Giá bất động sản liên tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người dân, đặc biệt là nhóm thu nhập trung bình và thấp. Theo các nghiên cứu gần đây, giá nhà tại Việt Nam hiện cao gấp khoảng 27 lần thu nhập bình quân của một hộ gia đình – thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Xem thêm