(ANTV) - Những năm 2000 là thời điểm tình trạng khai thác rừng trái phép ở xã Đức Bình, huyện Tán Linh, tỉnh Bình Thuận bắt đầu nổi lên khá rầm rộ. Thấy nhiều người giàu lên nhanh chóng từ công việc này, anh Nguyễn Văn Khanh nẩy ra một ý định, đó là ý định mà khiến anh hối hận nhất trong cuộc đời mình.
Với ý nghĩ bằng mọi cách phải kiếm tiền về cho gia đình, đã khiến anh Nguyễn Văn Khanh đã vượt qua ranh giới đúng sai và anh bắt đầu làm liều. Anh đầu tư tiền mua cưa máy, rủ thêm 2 người em lên rừng khai thác trái phép gỗ. Nhưng giấc mơ làm giàu chưa kịp thực hiện, mới đi được 5 ngày, gỗ cũng chưa kịp đem về tiêu thụ anh đã bị bắt.
Khi nghe tin dữ, chị Sương vợ anh Khanh gần như không đứng vững, nhưng trước thực tế không thể thay đổi, anh chị đành động viên nhau để anh yên tâm đi cải tạo, còn chị ở nhà cáng đáng mọi việc, kiếm tiền nuôi 2 con. Anh Nguyễn Văn Khanh bị kết án 2 năm tù giam. Ngày anh bước chân vào trại, cũng bắt đầu chuỗi ngày khó khăn nhất trong cuộc đời chị Sương.
Với những người khác, khi phải chấp hành án phạt tù thường có suy nghĩ bi quan, nhưng anh Khanh thì khác. Anh luôn xác định, mình làm sai thì mình phải trả giá, và chỉ có chấp hành tốt mới sớm được trở về bên gia đình, vợ con.
Giờ đây, khi làm việc bên đống ve chai, phế liệu anh mới nhận ra rằng, chính những ngày ở trong trại đã đưa đến cho anh cơ hội bén duyên với nghề, đó là điều mà bản thân anh khi ấy không thể ngờ tới.
Mầm mống ý tưởng đến với nghề ve chai của anh đã bắt đầu từ sau những song sắt trại giam. Nhưng để gặt hái được trái ngọt còn phải nhờ vào sự nhạy bén, kiên trì và nỗ lực hết mình của anh Khanh.
Ngày 2/9/2006, anh Khanh được ra trại, anh lại quay lại với nghề sửa chữa Honda, thu nhập túc tắc qua ngày. Trong một lần 2 vợ chồng nói chuyện, ôn lại kỷ niệm khi anh còn ở trong trại, vô tình anh chị nhắc tới nguồn thu nhập có được từ ve chai mà anh đã thu gom được khi đi dọn dẹp trong trại. Anh đã tự đặt ra cho mình câu hỏi tại sao lại không bắt đầu với công việc này. Sau nhiều đêm suy nghĩ, anh bầy tỏ với vợ sẽ lên Sài Gòn xin việc tại một công ty nhựa với mục đích học nghề.
Có kiến thức trong tay, nhưng làm thế nào để khởi nghiệp được khi không có vốn, anh quyết định thế chấp sổ đỏ của 2 vợ chồng, và mượn thêm sổ đỏ của bố mẹ để vay ngân hàng 200 triệu đồng. Với số tiền đó anh lên kế hoạch mua 1 chiếc xe ô tô với giá 185 triệu, còn đúng 15 triệu để làm vốn thu mua phế liệu. Quyết định khi ấy của anh là khá liều lĩnh, nhưng hiểu tính chồng, chị Sương dù lo lắng những vẫn âm thầm ủng hộ.
Những năm đầu anh Khanh đi mua lại phế liệu từ các vựa trong vùng, sau đó gom bán đi lấy tiền xoay vòng vốn. Những năm 2009 giá phế liệu trên thị trường tương đối thấp. Anh cứ mua qua bán lại, dần dần cũng gom được tiền, trả được nợ.
Đến năm 2012, anh bắt đầu xây dựng cho mình một kế hoạch lớn hơn, làm ăn quy mô hơn. Đó là xây dựng một nhà xưởng để sơ chế phế liệu.
Xưởng phế liệu do chính anh gây dựng những năm 2012-2014 có khoảng 30 đến 40 công nhân. Đã tạo được công ăn việc làm cho nhiều bà con trong vùng.
Theo quy định của pháp luật, về việc di dời những xưởng phế liệu ra khỏi khu dân cư, anh Khanh lại đang ấp ủ một kế hoạch mới. Đó là làm đơn, thuê đất của địa phương trong thời hạn 50 năm để xây dựng một xưởng mới, phát triển lâu dài nghề nghiệp của mình.
Như vậy, sau nhiều năm khởi nghiệp từ nghề thu gom sơ chế phế liệu, anh Khanh đã tạo cho mình một cơ ngơi vững chắc.
Căn nhà bé nhỏ, lụp xụp nhất xóm, nay đã được thay bằng ngôi nhà khang trang, bề thế, nằm ngay trục đường chính đi đến xã Đức Bình. Đó là kết quả của những giọt mồ hôi, bao nỗi vất vả mà anh chị đã cùng nhau trải qua.
Câu chuyện dung dị từ cuộc đời của ông chủ ve chai là một minh chứng, ngay trong những ngày tháng khó khăn nhất, nếu có cái nhìn tích cực, người ta vẫn có thể tìm ra cơ hội và hướng đi cho mình. Bởi vậy nên, nếu từng sai lầm, nếu từng vấp ngã, xin đừng vội bi quan.
(ANTV) - Chiều 11/7, tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân và khánh thành Trung tâm Chỉ huy, điều hành, tác chiến xuất nhập cảnh. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ, đơn vị trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân; các tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ qua các thời kỳ và đông đảo đại biểu.
(ANTV) - Sáng nay 11/7, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu Đoàn công tác của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dâng hoa, dâng hương tại Tượng đài cố Tổng Bí thư Trần Phú, Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ hy sinh trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, nơi thờ Anh hùng liệt sĩ Lê Thị Riêng và Nhà quàn hài cốt liệt sỹ. Đồng thời thăm, kiểm tra lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ tại Công viên Lê Thị Riêng, TP.HCM.
(ANTV) - Phát biểu tại lễ tuyên dương đoàn công tác Quân đội nhân dân, Công an nhân dân Việt Nam tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela được tổ chức vào sáng ngày hôm nay tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã khẳng định, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, hiểm nguy, đoàn công tác đã đạt những kết quả cụ thể về cứu nạn, cứu hộ, để lại dấu ấn sâu đậm về một Việt Nam trách nhiệm, nghĩa tình; để lại ấn tượng đẹp về lực lượng cứu hộ tinh nhuệ, quả cảm, chuyên nghiệp, nhân văn.
(ANTV) - Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội đang diễn ra triển lãm chuyên đề giới thiệu những dấu mốc lịch sử, chiến công tiêu biểu cùng những thành tựu nổi bật của lực lượng An ninh nhân dân qua 8 thập kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.
(ANTV) - Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran và Israel đồng loạt phát đi những tuyên bố cứng rắn, trong lúc Pakistan nỗ lực thúc đẩy đối thoại nhằm hạ nhiệt tình hình.
(ANTV) - Xung đột leo thang tại Trung Đông đang làm gia tăng những lo ngại về an toàn hạt nhân, khi khả năng giám sát chương trình hạt nhân của Iran bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đây là nội dung nổi bật tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
(ANTV) - Đề xuất áp dụng cơ chế thu phí đối với các dịch vụ hỗ trợ hàng hải tại eo biển Hormuz đang làm dấy lên nhiều tranh luận giữa các bên liên quan.
(ANTV) - Chủ tịch Quốc hội Venezuela cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất kép ngày 24/6 đã tăng lên hơn 4.100 người, hơn 16.700 người bị thương và hàng nghìn người vẫn mất tích.
(ANTV) - Siêu bão Bavi tiếp tục gây ảnh hưởng trên diện rộng tại Đông Á, khiến hàng trăm nghìn người phải sơ tán, nhiều chuyến bay bị hủy và gây thiệt hại về người tại Philippines.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Quảng Trị vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 11 đối tượng trong đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá liên tỉnh qua không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch khoảng 400 tỷ đồng.