Thứ Năm, 25/07/2024 14:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

BT

(ANTV) - triển khai các mô hình trong Đề án 06 đã và đang mang lại nhiều cơ hội và lợi ích trong việc chuyển đổi số y tế. Thực tế, việc chuyển đổi giúp cải thiện tính cá nhân hóa trong chăm sóc sức khỏe của người dân. Việc ứng dụng công nghệ thông tin như xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử, và kho dữ liệu dùng chung của ngành y tế.

Và hướng tới mục tiêu đó là chuyển đổi số để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Để làm rõ hơn nội dung này, trong tiểu mục Đề án 06 “Vì lợi ích người dân và doanh nghiệp” hôm nay, BTV Linh Chi sẽ có phần trình bày cụ thể.

Hiện nay khi đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh, người dân đã từng bước cảm nhận được những thay đổi rõ rệt.

Đơn cử như chỉ cần sử dụng CCCD gắn chip, tài khoản VneID có tích hợp BHYT ngay lập tức đã dược đăng kí khám chữa bệnh.

 Đẩy mạnh việc thanh toán không dùng tiền mặt

Triển khai việc liên thông trong giấy khám sức khỏe lái xe

Liên thông giấy chứng sinh, giấy báo tử lên cổng giám định của BHXH

Tại 1 số cơ sở y tế khám chữa bệnh, với đặc thù số lượng bệnh nhân đến khám, điều trị ngày càng đông, việc ứng dụng các giải pháp công nghệ đã nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, mang lại sự hài lòng, hiệu quả cho cả người bệnh và nhân viên y tế.

Biết đến dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà do Bệnh viện hữu nghị Việt Tiệp đang cung cấp. Chị Phạm Nhật Khanh đã chủ động đăng kí qua ứng dụng. Chỉ qua vài thao tác, chị đã lựa chọn thành công gói dịch vụ xét nghiệm và đặt lịch chủ động theo nhu cầu của cá nhân.

Nhân viên bệnh viện đã đến tận nhà và thực hiện quy trình lấy mẫu. Kết quả xét nghiệm cùng lúc được trả theo 2 phương thức, đó là cập nhập qua ứng dụng và được nhân viên tư vấn mang đến nhà. Nhiều ưu điểm vượt trội của giải pháp công nghệ này đã được đánh giá cao.

Nhiều phương thức đăng kí khám chữa bệnh khác nhau cũng đã được đưa ra để người bệnh chủ động lựa chọn. Không cần xếp hàng, hiện bệnh viện này đã đưa vào hoạt động tính năng đặt lịch khám bệnh online

Theo đó, người bệnh truy cập thông qua mã QRcode hoặc website bệnh viện trên điện thoại thông minh.

Sau khi hoàn tất các thông tin đăng kí, nhân viên y tế của bệnh viện sẽ gọi điện xác thực thông tin và gửi mã đặt lịch khám chữa bệnh. Như vậy thay vì phải xếp hàng chờ đợi lấy số, người bệnh có thể đến thẳng phòng khám theo lịch đã được hẹn.

Việc áp dụng các ứng dụng, giải pháp công nghệ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ đã giúp bệnh viện giảm bớt thủ tục phức tạp, thời gian xếp hàng, đồng thời cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thuận tiện hơn cho người dân.

Điều này cũng giúp tăng cường sự tiếp cận và hiệu quả trong việc cung cấp dịch vụ y tế.

Theo mục tiêu chiến lược chuyển đổi số y tế quốc gia, hiện các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đang triển khai các giải pháp nhằm thiết lập hồ sơ bệnh án điện tử.

Chuyển đổi số y tế là một quá trình mang tính toàn diện và liên tục, đòi hỏi sự tham gia của nhiều bên liên quan, từ các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện, phòng khám, đến các doanh nghiệp công nghệ và người dân. . Quan trọng nhất của quá trình này vẫn là đáp ứng mọi nhu cầu của bệnh nhân thông qua việc triển khai các công nghệ tiên tiến cũng như ứng dụng hiệu quả các mô hình từ Đề án 06 trong khám chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Lễ tang Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đồng thời thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về việc đảm bảo ANTT Lễ Quốc tang, Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn quá trình diễn ra Lễ Quốc tang.

Khắc sâu lời thề danh dự

Khắc sâu lời thề danh dự

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cả cuộc đời vì dân vì nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhân cách lớn. Nhìn lại sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư, có thể tóm gọn lại là: liêm chính và danh dự. Mượn lời của nhà văn Nga, Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh: Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho có ý nghĩa để không phải xót xa ân hận về những việc làm ty tiện, đớn hèn, vô liêm sỉ. Tiền bạc lắm để làm gì, chết có mang đi được đâu, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử để chúng ta có thể tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn không chỉ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với đồng chí và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Trong mỗi chuyến công tác nước ngoài, dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào. Như phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương 2019, Tổng Bí thư từng nói: "Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc".

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cũng từ 7h sáng 25/7, lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh, nguyên lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan, tổ chức và nhân dân đã đến tiễn biệt và bày tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Tại phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban trù bị Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026 diễn ra từ ngày 22/7-2/8, tại Geneve, Thụy Sĩ, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường thực thi Hiệp ước và bảo đảm an ninh cho các nước không có vũ khí hạt nhân.

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Anh và Đức đã ký tuyên bố phòng thủ chung, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng, củng cố an ninh châu Âu và hỗ trợ Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ mới ở Anh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với các đồng minh châu Âu. Hai nước cũng sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Xem thêm