(ANTV) - Mức lương tối thiểu tháng do Chính phủ quy định hiện nay chủ yếu áp dụng cho người lao động làm những công việc có tính chất ổn định trong khu vực chính thức. Trong khi đó, đối với người lao động làm những công việc có tính chất linh hoạt, làm việc không trọn thời gian cho các hộ gia đình, các cơ cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thì việc sử dụng mức lương tối thiểu tháng làm căn cứ thoả thuận, trả lương theo ngày, giờ, tuần đối với người lao động đang có sự cứng nhắc, thiếu cơ sở áp dụng linh hoạt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.
Bộ LĐTBXH đang lấy ý kiến để trình Chính phủ Nghị định quy định mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.
Theo đó, Bên cạnh mức lương tối thiểu theo tháng như hiện hành, sẽ có thêm mức lương tối thiểu theo giờ từ ngày 1/7/2022.
Điểm mới này đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ người lao động, doanh nghiệp sử dụng lao động và các chuyên gia, nhà quản lý.
Bởi, quy định mới này, được kỳ vọng sẽ tăng độ phủ về lương tối thiểu tới lực lượng lao động khu vực không chính thức.
Dự thảo quy định các mức lương tối thiểu giờ theo 4 vùng: vùng I là 22.500 đồng/giờ, vùng II là 20.000 đồng/giờ, vùng III là 17.500 đồng/giờ, vùng IV là 15.600 đồng/giờ.
Đề xuất áp dụng mức lương tối thiểu theo giờ là cần thiết để bảo vệ quyền lợi cho những lao động yếu thế làm những công việc bấp bênh, mang tính thời vụ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng tỏ ra băn khoăn. Bởi thực tế, những đối tượng áp dụng lương tối thiểu theo giờ chủ yếu ở khu vực phi chính thức, không có hợp đồng lao động.
Làm thế nào để giám sát được việc người sử dụng lao động có thực hiện trả lương đúng theo quy định, đảm bảo quyền lợi được cho người lao động?
Để phân tích cụ thể hơn vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học, Lao động và Xã hội.
Xem clip:
(ANTV) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông tự xưng là thầy giáo dạy lái xe, có hành vi không chuẩn mực, tranh cãi với lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, Đội CSGT số 5, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã lập biên bản xử phạt người điều khiển ô tô vi phạm giao thông. Người đi cùng không phải là giáo viên dạy lái.
(ANTV) - Trước nguy cơ dịch bệnh Ebola xâm nhập từ các quốc gia đang có dịch, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã chủ động triển khai các biện pháp giám sát, kiểm soát theo hướng dẫn của ngành y tế đối với hành khách nhập cảnh, nhất là những trường hợp đến từ hoặc đi qua khu vực có dịch. Việc tăng cường phòng, chống dịch được thực hiện nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, hạn chế tối đa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, tránh lây lan và bảo đảm an toàn sức khỏe cộng đồng.
(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ nhằm kiểm soát đợt bùng phát dịch Ebola nghiêm trọng tại Cộng hòa Dân chủ Congo, trong bối cảnh số ca mắc và tử vong tiếp tục gia tăng.
(ANTV) - Tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23 diễn ra tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shinjiro Koizumi đã có bài phát biểu trong đó nhấn mạnh khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là trung tâm tăng trưởng của thế giới và hòa bình, ổn định tại đây có ý nghĩa quyết định đối với sự thịnh vượng của toàn cầu.
(ANTV) - Liên hợp quốc kêu gọi các bên trong xung đột Nga - Ukraine tránh tấn công vào cơ sở hạ tầng thiết yếu, sau thông tin về một vụ việc tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP).
(ANTV) - Sở GD&ĐT Hà Nội dự kiến công bố điểm thi và điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026 - 2027 từ ngày 19/6 đến 22/6. Trong đó, từ ngày 1/6 đến ngày 10/6, Hội đồng chấm thi lớp 10 của Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ thực hiện chấm thi.
(ANTV) - Cuốn sổ hộ khẩu giấy - gắn bó mật thiết với người dân Việt Nam trong nhiều thập kỷ, giờ đây, đã hoàn thành sứ mệnh của mình trước yêu cầu cấp thiết của việc quản trị số. Ngày 01/01/2023, việc chính thức dừng sử dụng sổ hộ khẩu giấy và sổ tạm trú giấy đã đánh dấu một bước chuyển dịch lớn trong phương thức quản lý dân cư, mở ra một kỷ nguyên mới ở nước ta, nơi mọi thông tin cư trú của người dân được số hóa và quản lý đồng bộ trên hệ thống dữ liệu quốc gia.
(ANTV) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân đã gặp và nói chuyện thân mật với cán bộ sứ quán và cộng đồng người Việt tại Philippines.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines, chiều 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp một số tổ chức tài chính, doanh nghiệp tại Philippines.
(ANTV) - Tiếp lãnh đạo tổ chức Y tế thế giới WHO khu vực Tây Thái Bình Dương vào chiều 31/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao vai trò của Tổ chức trong việc hỗ trợ Việt Nam và các quốc gia nâng cao năng lực y tế, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.