Thứ Sáu, 17/04/2026 22:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cơn sốt mua ghế trẻ em trên ô tô

(ANTV) - Theo khoản 3, điều 10, Luật TTATGT đường bộ 2024, khi chở trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao dưới 1,35m trên xe ô tô không được cho trẻ em ngồi cùng hàng ghế với người lái xe, trừ loại xe ô tô chỉ có một hàng ghế; người lái xe phải sử dụng, hướng dẫn sử dụng thiết bị an toàn phù hợp cho trẻ em. Quy định này có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2026, đang khiến thị trường ghế trẻ em bùng nổ.

Cơn sốt không chỉ phản ánh mối quan tâm thực sự đến an toàn của trẻ khi ngồi trên ô tô, mà còn đặt ra câu hỏi: người dân cần những thông tin gì để chọn ghế đúng chuẩn cũng như vai trò của cơ quan chức năng trong việc hướng dẫn, công bố quy chuẩn như thế nào?

Trong những ngày gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội từ Facebook, TikTok cho đến các diễn đàn phụ huynh, chủ đề “ghế an toàn cho trẻ em” bất ngờ bùng nổ.

Tại nhiều cửa hàng lớn ở Hà Nội và TP.HCM, các dòng ghế an toàn phổ biến gần như cháy hàng. Nhân viên bán hàng cho biết lượng khách tăng gấp 5–7 lần.

Giữa cơn sóng mua ghế trẻ em lan khắp các cửa hàng và sàn thương mại điện tử, điều người dân lo nhất không phải là giá, mà là sự mơ hồ giữa hàng trăm lựa chọn. Khi sự an toàn của con đứng trước quá nhiều thông tin trái chiều, phụ huynh lại càng dễ hoang mang.

Trước tình trạng đổ xô đi mua ghế trẻ em, cư dân mạng lo ngại đây là mua vì luật, hay là vì theo trend. Bởi, đổ xô mua không chỉ làm thị trường tăng giá, mà còn đẩy người tiêu dùng vào nguy cơ mua sắm vội vàng, kém chất lượng với tâm lý chỉ để đối với lực lượng chức năng, tương tự như câu chuyện mũ bảo hiểm.

Nếu sử dụng ghế giá rẻ, không được kiểm định sẽ thiếu khả năng hấp thụ lực, khiến chúng gần như vô dụng trong trường hợp va chạm.

Dù còn nhiều tranh luận, đa phần cộng đồng mạng nhìn nhận đây là dấu hiệu đáng mừng: nhận thức về an toàn khi di chuyển đang thay đổi theo hướng tích cực.

Không chỉ là “cuộc đổ xô mua ghế”, mà là cột mốc cho thấy người Việt đã quan tâm hơn đến văn hóa giao thông và an toàn của trẻ nhỏ — một thay đổi mà theo nhiều người, “đáng lẽ phải đến từ rất lâu”.

Cư dân mạng cũng mong muốn sự hướng dẫn từ cơ quan chức năng và các chuyên gia, để chọn đúng, sử dụng đúng. Khi thông tin minh bạch, việc mua ghế trẻ em không còn là phản ứng theo trào lưu mà trở thành hành động có trách nhiệm, bảo vệ sự an toàn thực sự cho con trẻ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Một người tử vong do mưa dông tại Thái Nguyên

Một người tử vong do mưa dông tại Thái Nguyên

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) - Sáng 17/4, mây đen bao trùm nhiều địa phương ở miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ.... Đáng chú ý, nhiều nơi xuất hiện gió lốc mạnh, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và đặc biệt, đã có ghi nhận thiệt hại về người

Dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tái bùng phát tại Quảng Trị

Dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ tái bùng phát tại Quảng Trị

Kinh tế 17/04/2026

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Bắc Trạch và xã Vĩnh Linh. Đến nay đã qua nhiều ngày không phát sinh thêm lợn bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát trở lại vẫn ở mức cao do hoạt động tái đàn diễn ra nhanh, trong khi điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tại nhiều hộ chưa bảo đảm; một bộ phận người chăn nuôi còn chủ quan, sử dụng con giống không rõ nguồn gốc, không thực hiện cách ly khi nhập đàn.

Thêm visa cho nông sản Việt

Thêm visa cho nông sản Việt

Kinh tế 17/04/2026

(ANTV) - Hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật, những lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã sẵn sàng xuất khẩu sang Úc. Như vậy bưởi là trái cây thứ 6 cùng với thanh long, vải, nhãn, xoài và chanh leo, được cấp phép nhập khẩu vào thị trường tiềm năng này, thêm visa cho nông sản Việt, thúc đẩy chuỗi xuất khẩu bền vững và hiệu quả ra toàn cầu.

Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không

Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không

Kinh tế 17/04/2026

(ANTV) - Trước tình hình thị trường nhiên liệu hàng không toàn cầu ghi nhận xu hướng tăng trở lại sau giai đoạn điều chỉnh trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.

Trung Quốc công bố tăng trưởng 5% trong quý đầu năm

Trung Quốc công bố tăng trưởng 5% trong quý đầu năm

Thế giới 17/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều biến động khó lường, nền kinh tế Trung Quốc vẫn ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm nay. Theo số liệu mới công bố, GDP quý I tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 4,5% của quý trước đó và vượt dự báo của nhiều chuyên gia.

Đẩy mạnh cấp căn cước, giấy khai sinh cho đối tượng bảo trợ xã hội

Đẩy mạnh cấp căn cước, giấy khai sinh cho đối tượng bảo trợ xã hội

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch 36 của UBND TP.HCM về nâng cao hiệu quả quản lý cư trú đối với các trường hợp nhân khẩu đặc thù, Công an TP.HCM đang đẩy mạnh cấp căn cước và giấy khai sinh cho người yếu thế. Hoạt động không chỉ phục vụ quản lý mà còn giúp nhiều người lần đầu có đầy đủ giấy tờ tùy thân.

Xem thêm