Thứ Hai, 29/12/2025 04:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Công an Đồng Nai tăng cường lực lượng “vì nhân dân phục vụ” trong cấp đổi giấy phép lái xe

(ANTV) - Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ dồn về Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai để thực hiện thủ tục đổi, cấp lại giấy phép lái xe. Trước thực trạng trên, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cán bộ Sở Xây dựng phục vụ nhu cầu của người dân.

Để thuận tiện, không phải xếp hàng chờ lâu, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo đến người dân 2 nội dung sau:

Một là, các giấy phép lái xe 2 bánh không có quy định thời hạn vẫn có thể sử dụng bình thường, không cần thiết phải đổi lại.

Hai là, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh chỉ tiếp nhận thực hiện đổi, cấp lại giấy phép lái xe cho các trường hợp nào đến hạn.

Đồng thời, người dân có thể thực hiện thủ tục này trên Cổng dịch vụ công mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan Công an (truy cập vào trang web quản trị dịch vụ công https://dvc4.gplx.gov.vn và tiến hành làm thủ tục theo 13 bước). Tuy nhiên, người dân cần nâng cao cảnh giác trước các đối tượng trung gian hoặc kẻ lạ mạo danh công an để hướng dẫn cấp, đổi giấy phép lái xe. Để tránh nguy cơ bị lừa đảo, người dân tuyệt đối không nên làm theo các chỉ dẫn từ những nguồn không chính thống trên mạng xã hội.

Nhằm thực hiện các thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe nhanh chóng, thuận tiện, người dân cần chuẩn bị đầy đủ Hồ sơ gồm:

- Đề nghị đổi hoặc cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định.

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh cấp còn hiệu lực (trừ người có giấy phép lái xe hạng A1, A, B1).

- Bản sao giấy phép lái xe hoặc bản sao căn cước, căn cước công dân.- Trường hợp giấy phép lái xe được tích hợp 2 hạng giấy phép lái xe mà người dân đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của một hạng thì nộp quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ để được đổi hạng còn lại.

- Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Các giấy tờ khác thể hiện thông tin đề nghị được thay đổi trong trường hợp ngày, tháng, năm sinh, họ, tên, tên đệm, quốc tịch, nơi sinh, nơi cư trú ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với căn cước công dân hoặc căn cước.

Lệ phí đổi giấy phép lái xe là 135 ngàn đồng/lần với hồ sơ thực hiện trực tiếp tại trụ sở cơ quan công an và 115 ngàn đồng/lần với hồ sơ thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến.

Người dân sẽ được nhận kết quả sau 5 ngày kể từ ngày được tiếp nhận hồ sơ. Thông tin giấy phép lái xe sẽ được cập nhật trên VNeID (đối với người dân sử dụng định danh mức 2) và trang tra cứu thông tin giấy phép lái xe của Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an: gplx.csgt.bocongan.gov.vn sau 3 ngày kể từ ngày được tiếp nhận hồ sơ.

Từ ngày 01/3/2025, Công an cấp xã trên toàn tỉnh đang được phân cấp để tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp lại giấy phép lái xe. Do đó, người dân có thể thực hiện các thủ tục tại Công an cấp xã.

Sóc Trăng: Tuyên án bị cáo 20 năm tù về tội “giết người”

Tại Nhà văn hóa xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, Toà án nhân dân tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Văn Lệ, sinh năm: 1958, ngụ ấp: Năm Căn, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, Huỳnh Văn Lệ và Võ Thị Hai có mối quan hệ là bố chồng và con dâu. Khoảng tháng 08/2023, giữa Lệ và vợ chồng Hai có mâu thuẫn với nhau. Lý do, Lệ quen biết và có sống chung với bà Nguyễn Thị L. tại chòi nuôi tôm của Lệ thì bị vợ chồng Hai bắt gặp và đánh bà L. Từ đó, Lệ cho rằng, vợ chồng Hai không tôn trọng mình và thường xuyên sống ở ngoài chòi nuôi tôm không về nhà của mình.

Vào khoảng 17 giờ ngày 30/7/2024, sau khi uống rượu về, Lệ nhớ lại sự việc mâu thuẫn với vợ chồng Hai nên nảy sinh ý định dùng dao chém vợ chồng Hai. Để thực hiện hành vi, Lệ lấy con dao vác trên vai đi bộ từ chòi nuôi tôm về nhà của Hai (cũng là nhà của Lệ).

Khi đi vào đến nhà, Lệ thấy Hai đang đứng trong nhà, Lệ cầm dao trên tay phải chém một cái trúng vào vùng cổ trái của Hai làm Hai ngã xuống và chết tại chỗ. Sau đó, Lệ cầm dao đi ra ngoài thì có Phạm Văn Hùng (cháu của Lệ) ôm Lệ lại giật lấy con dao. Sau khi thực hiện hành vi, Lệ đi về chòi nuôi tôm của mình và đi đến nhà bà L. để nói chuyện về việc đã dùng dao chém chết Hai thì lực lượng công an đến đưa Lệ về trụ sở Công an xã Lai Hòa làm việc.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi trên là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, thể hiện tính côn đồ, xem thường pháp luật, xem thường tính mạng của người khác, đồng thời làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương, nên cần phải xử lý nghiêm. Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Huỳnh Văn Lệ 20 năm tù về tội “Giết người”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Elon Musk, tỷ phú đầu tiên trên thế giới sở hữu 700 tỷ USD

Thế giới 28/12/2025

(ANTV) - Elon Musk vừa trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu khối tài sản vượt 700 tỷ USD, sau khi Tòa án Tối cao bang Delaware đảo ngược phán quyết trước đó liên quan đến gói thù lao cổ phiếu tại Tesla. Quyết định pháp lý này không chỉ thay đổi vị trí của Musk trên bảng xếp hạng giàu có toàn cầu, mà còn mở ra viễn cảnh về tỷ phú nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Nâng cao hiệu quả trong giao khoán bảo vệ rừng

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Trung bình mỗi năm, tỉnh Quảng Ngãi chi trả cho dịch vụ môi trường rừng khoảng 400 tỷ đồng. Khoản tiền này chủ yếu được chi trả trực tiếp cho các hộ dân, cộng đồng dân cư tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Với nguồn ngân sách chi trả lớn này thì vấn đề nâng cao hiệu quả trong giao khoán, bảo vệ rừng được tỉnh Quảng Ngãi đặt lên hàng đầu, không để rơi vào câu chuyện tiền chi nhiều nhưng rừng thì lại không giữ được.

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Khởi tố 5 đối tượng sản xuất dầu gió giả

Pháp luật 28/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh.

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Công an An Giang nỗ lực vì bình yên nhân dân

Xã hội 28/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm, Công an phường Bình Đức, tỉnh An Giang đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, không chỉ đảm bảo an ninh trật tự mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính, góp phần xây dựng chính quyền điện tử và phục vụ nhân dân kịp thời, hiệu quả. Qua đó, đã tạo được sự hài lòng, tin tưởng của người dân vào lực lượng Công an cơ sở.

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Xuất nhập khẩu cán mốc 900 tỷ USD

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 ghi dấu một cột mốc lịch sử của thương mại Việt Nam khi tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên chạm mốc khoảng 900 tỷ USD dù chưa hết năm, là mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng trị giá xuất nhập khẩu cả năm dự kiến có thể đạt khoảng 920 tỷ USD, tăng gần 17% so với năm ngoái.

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kết nối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt qua kênh trung tâm thương mại của Nhật Bản

Kinh tế 28/12/2025

(ANTV) - Với mục tiêu mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng và tạo điều kiện để các nhà cung cấp giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến khách hàng. Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) đã phối hợp với AEON tổ chức chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và giới thiệu sản phẩm” và “Chương trình tuần lễ kết nối giao thương” tại Trung tâm thương mại AEON Bình Tân, TP.HCM

Xem thêm