(ANTV) - Những ngày gần đây, nhiều người dân đã đổ dồn về Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đồng Nai để thực hiện thủ tục đổi, cấp lại giấy phép lái xe. Trước thực trạng trên, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã huy động tối đa lực lượng, phối hợp với cán bộ Sở Xây dựng phục vụ nhu cầu của người dân.
Để thuận tiện, không phải xếp hàng chờ lâu, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Đồng Nai khuyến cáo đến người dân 2 nội dung sau:
Một là, các giấy phép lái xe 2 bánh không có quy định thời hạn vẫn có thể sử dụng bình thường, không cần thiết phải đổi lại.
Hai là, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh chỉ tiếp nhận thực hiện đổi, cấp lại giấy phép lái xe cho các trường hợp nào đến hạn.
Đồng thời, người dân có thể thực hiện thủ tục này trên Cổng dịch vụ công mà không cần phải đến trực tiếp cơ quan Công an (truy cập vào trang web quản trị dịch vụ công https://dvc4.gplx.gov.vn và tiến hành làm thủ tục theo 13 bước). Tuy nhiên, người dân cần nâng cao cảnh giác trước các đối tượng trung gian hoặc kẻ lạ mạo danh công an để hướng dẫn cấp, đổi giấy phép lái xe. Để tránh nguy cơ bị lừa đảo, người dân tuyệt đối không nên làm theo các chỉ dẫn từ những nguồn không chính thống trên mạng xã hội.
Nhằm thực hiện các thủ tục cấp, đổi giấy phép lái xe nhanh chóng, thuận tiện, người dân cần chuẩn bị đầy đủ Hồ sơ gồm:
- Đề nghị đổi hoặc cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định.
- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh cấp còn hiệu lực (trừ người có giấy phép lái xe hạng A1, A, B1).
- Bản sao giấy phép lái xe hoặc bản sao căn cước, căn cước công dân.- Trường hợp giấy phép lái xe được tích hợp 2 hạng giấy phép lái xe mà người dân đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe của một hạng thì nộp quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ để được đổi hạng còn lại.
- Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
Các giấy tờ khác thể hiện thông tin đề nghị được thay đổi trong trường hợp ngày, tháng, năm sinh, họ, tên, tên đệm, quốc tịch, nơi sinh, nơi cư trú ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với căn cước công dân hoặc căn cước.
Lệ phí đổi giấy phép lái xe là 135 ngàn đồng/lần với hồ sơ thực hiện trực tiếp tại trụ sở cơ quan công an và 115 ngàn đồng/lần với hồ sơ thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến.
Người dân sẽ được nhận kết quả sau 5 ngày kể từ ngày được tiếp nhận hồ sơ. Thông tin giấy phép lái xe sẽ được cập nhật trên VNeID (đối với người dân sử dụng định danh mức 2) và trang tra cứu thông tin giấy phép lái xe của Cục Cảnh sát giao thông Bộ Công an: gplx.csgt.bocongan.gov.vn sau 3 ngày kể từ ngày được tiếp nhận hồ sơ.
Từ ngày 01/3/2025, Công an cấp xã trên toàn tỉnh đang được phân cấp để tiếp nhận hồ sơ đổi, cấp lại giấy phép lái xe. Do đó, người dân có thể thực hiện các thủ tục tại Công an cấp xã.
Sóc Trăng: Tuyên án bị cáo 20 năm tù về tội “giết người”
Tại Nhà văn hóa xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, Toà án nhân dân tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Huỳnh Văn Lệ, sinh năm: 1958, ngụ ấp: Năm Căn, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng về tội “Giết người”.
Theo cáo trạng, Huỳnh Văn Lệ và Võ Thị Hai có mối quan hệ là bố chồng và con dâu. Khoảng tháng 08/2023, giữa Lệ và vợ chồng Hai có mâu thuẫn với nhau. Lý do, Lệ quen biết và có sống chung với bà Nguyễn Thị L. tại chòi nuôi tôm của Lệ thì bị vợ chồng Hai bắt gặp và đánh bà L. Từ đó, Lệ cho rằng, vợ chồng Hai không tôn trọng mình và thường xuyên sống ở ngoài chòi nuôi tôm không về nhà của mình.
Vào khoảng 17 giờ ngày 30/7/2024, sau khi uống rượu về, Lệ nhớ lại sự việc mâu thuẫn với vợ chồng Hai nên nảy sinh ý định dùng dao chém vợ chồng Hai. Để thực hiện hành vi, Lệ lấy con dao vác trên vai đi bộ từ chòi nuôi tôm về nhà của Hai (cũng là nhà của Lệ).
Khi đi vào đến nhà, Lệ thấy Hai đang đứng trong nhà, Lệ cầm dao trên tay phải chém một cái trúng vào vùng cổ trái của Hai làm Hai ngã xuống và chết tại chỗ. Sau đó, Lệ cầm dao đi ra ngoài thì có Phạm Văn Hùng (cháu của Lệ) ôm Lệ lại giật lấy con dao. Sau khi thực hiện hành vi, Lệ đi về chòi nuôi tôm của mình và đi đến nhà bà L. để nói chuyện về việc đã dùng dao chém chết Hai thì lực lượng công an đến đưa Lệ về trụ sở Công an xã Lai Hòa làm việc.
Theo Hội đồng xét xử, hành vi trên là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, thể hiện tính côn đồ, xem thường pháp luật, xem thường tính mạng của người khác, đồng thời làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương, nên cần phải xử lý nghiêm. Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Huỳnh Văn Lệ 20 năm tù về tội “Giết người”.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.
(ANTV) - Nhắc đến foodtour, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Hải Phòng, Hà Nội, Huế hay Đà Nẵng – những nơi có nền ẩm thực đặc trưng và lâu đời. Nhưng ít ai biết rằng, TP. Hồ Chí Minh cũng là một điểm đến không thể bỏ qua với hàng nghìn món ăn mang hương vị của khắp vùng miền.
(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).
(ANTV) - Ngày 08/01/2026, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm 64 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-04V, TP Hồ Chí Minh
(ANTV) - Công an TP Hải Phòng vừa khởi tố vụ án, khởi tố 9 bị can liên quan đường dây thu gom, vận chuyển, tiêu thụ hơn 130 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả châu Phi để chế biến thành đồ hộp.
(ANTV) - Khoảng 7h sáng ngày 8/1, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà 7 tầng, số 84 Lê Lợi, phường Hà Đông, TP Hà Nội.
(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.
(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.
(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đang thụ lý điều tra vụ án Vi phạm quy định kinh doanh theo phương thức đa cấp xảy ra năm 2024 tại tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành phố trong cả nước.