Thứ Năm, 30/04/2026 08:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Công an xã Nậm Lành vận động thu hồi vũ khí tự chế

(ANTV) - Để tăng cường công tác quản lý vũ khí, vật liệu nổ trên địa bàn, thời gian qua Công an xã Nậm Lành, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã triển khai nhiều giải pháp hay, sáng tạo; xây dựng mô hình xã, bản điển hình về công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, bước đầu đã phát huy được hiệu quả tích cực, góp phần giữ bình yên cho mỗi bản làng.

Nhờ nắm chắc địa bàn cơ sở, Công an xã Nậm Lành phối hợp với cán bộ thôn, bản, người có uy tín thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật để vận động người dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Qua các buổi tuyên truyền, người dân đã hiểu được những tác hại, sự nguy hiểm khi giữ và sử dụng súng tự chế. Vì vậy, sau mỗi buổi tuyên truyền bà con đã chủ động mang những khẩu súng của gia đình giao nộp cho lực lượng chức năng.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, “làm cho dân hiểu, dân tin” lực lượng công an đã chủ động bám bản, bám làng, lấy biện pháp tuyên truyền, vận động, thuyết phục là chính. Qua đó, giúp người dân trên địa bàn hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép súng tự chế, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Nhờ vậy, thời gian qua rất nhiều người dân trên địa bàn đã chủ động giao nộp những khẩu súng của gia đình.

Gia đình ông Lý Hữu Ngân là một trong số hộ gia đình đồng bào người Dao còn lưu giữ trong nhà khẩu súng kíp truyền thống, nhưng khi được tuyên truyền, vận động ông sẵn sàng giao nộp cho lực lượng Công an vì nhận thấy nó không còn cần thiết với gia đình và có thể gây nguy hiểm cho xã hội.

Từ những cách làm hay, sáng tạo, Công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn huyện Văn Chấn nói chung, xã Nậm Lành nói riêng đã đạt được những kết quả tích cực.

Theo thống kê trong năm 2020, lực lượng Công an huyện Văn Chấn đã thu hồi trên 200 khẩu súng tự chế, 20 lựu đạn nổ, 43 quả pháo, 48 đạn cối… Trong đó, tại xã Nậm Lành người dân đã tự nguyện giao nộp trên 80 khẩu súng các loại, trong đó chủ yếu là súng kíp, súng tự chế.

Cùng với đó, lực lượng Công an xã cũng xử lý nghiêm các trường hợp cố tình tàng trữ, sử dụng vũ khí vật liệu nổ trên địa bàn. Qua đó, góp phần giữ vững ANTT tại địa phương.

Hiệu quả sau các buổi tuyên truyền, vận động tập trung cũng như những lần đến từng hộ gia đình vận động, Công an xã Nậm Lành đã nhân rộng và triển khai thực hiện hiệu quả nhiều mô hình tự quản về ANTT, trong đó tiêu biểu như mô hình “Ba không về vũ khí”, từ đó từng bước nâng cao nhận thức pháp luật cho nhân dân, góp phần ngăn chặn tình trạng sử dụng vũ khí trái phép để săn bắn thú rừng và đấu tranh phòng ngừa tội phạm liên quan đến súng tự chế, giữ vững ANTT ở địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Cháy tàu chở dầu ở vùng biển xã Liên Hương

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Chiều nay (29/4), lực lượng chức năng tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phong tỏa hiện trường, khẩn trương tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ nổ tàu chở dầu xảy ra khoảng 9h sáng nay, tại vùng biển thôn 1 Bình Thạnh, xã Liên Hương, đồng thời điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Tăng ca cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử cho học sinh

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Khi chuyển đổi số đang hiện diện trong từng lĩnh vực của đời sống, thì mỗi dữ liệu đúng, đủ và sạch chính là nền tảng quan trọng để xây dựng xã hội số. Tại Phú Thọ, những ngày này, lực lượng Công an cơ sở đang đồng loạt ra quân, tăng tốc rà soát, làm sạch dữ liệu dân cư; đồng thời đẩy nhanh cấp căn cước và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho trẻ em từ đủ 6 đến dưới 14 tuổi.

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Vua Charles gửi thông điệp về NATO và Ukraine trong chuyến thăm Mỹ

Thế giới 29/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ, Vua Charles III đã có bài phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội, nhấn mạnh vai trò của liên minh xuyên Đại Tây Dương, tầm quan trọng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như kêu gọi kiên định ủng hộ Ukraine giữa bối cảnh thế giới ngày càng bất ổn.

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Không khí trước màn khai mạc Gala “Tổ quốc bình yên”

Xã hội 29/04/2026

(ANTV) - Tối nay, tại Trung tâm Triển lãm APEC, TP. Đà Nẵng diễn ra chương trình giao lưu nghệ thuật dân gian ba miền “Tổ quốc bình yên”, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, từ bảo đảm an ninh, an toàn phòng cháy chữa cháy đến xây dựng các không gian trưng bày, trải nghiệm, sẵn sàng phục vụ người dân và du khách.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chính trị 29/04/2026

(ANTV) - Sáng nay (29/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Bến phà Gianh. Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị Tướng huyền thoại, Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Xem thêm