Thứ Năm, 02/04/2026 23:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Công điện của Bộ Công an về ứng phó sạt lở trong mùa mưa lũ

BT

(ANTV) - Để khẩn trương khắc phục hậu quả vụ sạt lở tại Lâm Đồng cũng như chủ động bảo đảm an toàn cho người dân và cơ sở hạ tầng trong mùa mưa lũ, đặc biệt trong bối cảnh những ngày qua tại một số địa phương khu vực miền núi phía Bắc và khu vực Tây Nguyên đã xảy ra mưa lớn, gây lũ quét cục bộ. Văn phòng Bộ Công an, Thường trực Ban Chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự (Gọi tắt là ƯPT/BCA) Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ chủ yếu sau đây.

1. Tổ chức thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Công an và chính quyền địa phương về công tác phòng chống thiên tai trong mùa mưa lũ.

2. Công an tỉnh Lâm Đồng chủ trì, huy động và tập trung lực lượng, phương tiện của lực lượng CAND phối hợp với chính quyền địa phương khắc phục nhanh hậu quả vụ sạt lở đất; tổ chức cứu chữa người bị thương; thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, nhất là gia đình có người bị nạn; kiểm tra, đánh giá, xác định cụ thể nguyên nhân xảy ra sự cố sạt lở rút kinh nghiệm ngay, tránh xảy ra các sự cố sạt lở tương tự, đồng thời xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

3. Theo dõi chặt chẽ tình hình thiên tai; chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó kịp thời, hiệu quả. Bố trí lực lượng, phương tiện phối hợp chặt chẽ với các ngành, các lực lượng tại cơ sở chủ động rà soát, kiểm tra, kịp thời phát hiện các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở khi mưa lớn kéo dài để chủ động sơ tán, di dời và có phương án bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân; đảm bảo an ninh, trật tự, bố trí lực lượng hướng dẫn giao thông, kiểm soát chặt chẽ việc đi lại qua các ngầm tràn, khu vực nước ngập sâu, nước chảy xiết, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lũ.

4. Chủ động các phương án huy động lực lượng Công an địa phương, Công an xã chính quy và các đơn vị của Bộ đứng chân trên địa bàn giúp nhân dân kịp thời ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất; phương án phòng, chống thiên tai..

5. Chủ động tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng, thiệt hại bởi mưa lũ; huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất sau lũ.

6. Tổ chức tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân ở các vùng xảy ra mưa lũ. Các đơn vị truyền thông Công an nhân dân cần hướng dẫn người dân các biện pháp ứng phó mưa lũ. Tổ chức tốt công tác trực ban, trực chỉ huy, bảo đảm quân số sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự và phòng, chống thiên tai./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đẩy mạnh an sinh số vì quyền lợi người dân

Đẩy mạnh an sinh số vì quyền lợi người dân

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Với tinh thần “vì Nhân dân phục vụ”, thời gian qua, lực lượng Công an Thanh Hóa đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân tích hợp tài khoản an sinh xã hội trên ứng dụng này. Những nỗ lực đó không chỉ giúp người dân tiếp cận các dịch vụ số một cách thuận tiện, hiệu quả hơn, mà còn mang lại nhiều tiện ích thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với lực lượng Công an cơ sở.

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Bộ Công Thương ban hành kế hoạch đảm bảo nguồn cung xăng dầu

Kinh tế 02/04/2026

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị và Công điện số 22/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm nguồn cung, ổn định giá nhiên liệu trong tình hình mới, với hàng loạt nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ nhằm giữ vững thị trường xăng dầu trong nước.

Ngành lưu trú - du lịch thích ứng giá nhiên liệu

Ngành lưu trú - du lịch thích ứng giá nhiên liệu

Kinh tế 02/04/2026

(ANTV) - Những biến động từ giá nhiên liệu tuần qua đã có tác động rõ nét tới lưu lượng và doanh thu ngành du lịch – lưu trú khu vực phía Nam. Mặc dù vậy, đánh giá chung từ các đơn vị nghiên cứu đều cho thấy tín hiệu lạc quan về sự phục hồi trong dài hạn năm 2026, đặc biệt trong bối cảnh nhiều dự án giao thông, khách sạn trong khu vực được gấp rút hoàn thiện phục vụ cho sự kiện APEC 2027.

Tăng cường phối hợp tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh

Tăng cường phối hợp tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Tuyến đường Hồ Chí Minh đi qua khu vực giáp ranh giữa xã Phước Năng, thành phố Đà Nẵng và xã Đắk Plô, tỉnh Quảng Ngãi không chỉ là trục giao thông quan trọng mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự. Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm từ sớm, từ xa, lực lượng Công an hai địa phương đã tăng cường phối hợp tuần tra, kiểm soát, giữ vững bình yên địa bàn giáp ranh.

Bữa ăn học đường và nhiều nỗi lo

Bữa ăn học đường và nhiều nỗi lo

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Những ngày này, tại Hà Nội, nỗi lo về chất lượng bữa ăn tại trường học đang bao trùm nhiều gia đình sau thông tin một số trường sử dụng thực phẩm liên quan đến Công ty Cường Phát. Lo lắng, hoài nghi. Làn sóng đẩy lên cao khi nhiều gia đình đồng loạt không cho con ăn bán trú. Bữa ăn học đường giờ đây không chỉ còn là câu chuyện ăn no, ăn ngon nữa mà còn cả câu chuyện của niềm tin và trách nhiệm.

 Hà Nội ghi nhận gia tăng ca mắc Covid-19

Hà Nội ghi nhận gia tăng ca mắc Covid-19

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội đã ghi nhận các ca mắc COVID-19, trong đó xuất hiện biến thể mới là BA.3.2. Dù tình hình chưa ở mức đáng lo ngại như trước, nhưng thực tế này đang đặt ra yêu cầu không được chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao

Xã hội 02/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 02/4, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ dưới sự chủ trì của Người phát ngôn Phạm Thu Hằng. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông và Mỹ Latinh có nhiều diễn biến phức tạp, buổi họp báo không chỉ cung cấp thông tin về các hoạt động đối ngoại sắp tới mà còn khẳng định lập trường, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề nóng bỏng về an ninh và năng lượng toàn cầu.

Việt Nam, Belarus tăng cường hợp tác về giám định tư pháp

Việt Nam, Belarus tăng cường hợp tác về giám định tư pháp

Chính trị 02/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 02/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Uỷ ban Giám định tư pháp Belarus Volkov Alexei Alek-sandrovich. Cùng dự có Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Đại sứ Belarus tại Việt Nam Ula-dimir Bara-vikov.

Xem thêm