(ANTV) - Kiến thức phòng cháy, kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm chính là yếu tố “sống còn” giúp người dân vượt qua “thời khắc vàng của lằn ranh sinh-tử”. Với tính cấp bách và tầm quan trọng đó, người dân là trung tâm của công tác phòng chống “giặc lửa” hiệu quả nhất.
Trách nhiệm phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm, cứu nạn, cứu hộ không chỉ thuộc về các tổ chức chính trị, cơ quan quản lý Nhà nước, mà của toàn xã hội, của mọi tổ chức, cá nhân và mỗi hộ gia đình.
Trong hoả hoạn, không hề có yếu tố may - rủi, thoát nạn hay không, cháy nhỏ hay lớn, giảm thiệt hại tài sản nhiều hay ít đều phụ thuộc vào ý thức phòng chống cháy, nổ của các thành viên. Lắp đặt thiết bị cảnh báo tự động, trang bị phương tiện chữa cháy trong nhà, mở lối thoát hiểm thứ 2, và tích cực tham gia các buổi tập huấn là hết sức thiết thực.
Tại địa bàn do Đội Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Khu vực 17 đảm trách, đơn vị này đã phối hợp với chính quyền các phường Cầu Kiệu, Phú Nhuận, Đức Nhuận tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho bà con kỹ năng ứng phó với “giặc lửa”, và cũng đã nhận được sự nhiệt tình tham gia của người dân.
Bên cạnh đó, còn trao tặng 300 bình chữa cháy cho tổ an ninh trật tự các cơ sở và hộ gia đình. Động thái này vừa động viên tinh thần vừa góp phần năng cao hiệu quả công tác 4 tại chỗ, trong đó lấy người dân làm trung tâm ngăn chặn hoả hoạn.
Ông Phạm Bảo Toàn, Phó Chủ tịch UBND phường Đức Nhuận, TP. HCM cho biết, với phương châm là 4 tại chỗ, thì làm sao người đứng đầu của từng cơ quan, đơn vị phải nhận thức được cái tầm quan trọng của phòng ngừa PCCC. Phải xây dựng được các lực lượng tại chỗ, mỗi người biết cái việc của mình. Khi có sự cố cháy nổ thì sẽ thực hiện ngay được các phương án. Sẽ vận động để làm sao trang bị đầy đủ trang thiết bị, phương tiện. Trong giai đoạn ngày tôi nghĩ người dân phải có nhận thức tầm quan trọng của việc tự bảo vệ tài sản, bản thân và những người trong gia đình mình. Khi mà sự cố xảy ra thì ta không biết trước được như thế nào, cho nên cái yếu tố phòng ngừa là yếu tố quan trọng.
Trong công tác quản lý Nhà nước, Khu vực 17 cũng đã tích cực, chủ động có nhiều phương thức tuyên truyền, biện pháp kiểm tra, tăng cường tập huấn để người dân tin tưởng hưởng ứng tham gia, cũng như tuân thủ các quy định về phòng cháy, chữa cháy.
Trung tá Đỗ Minh Tân, Phó Đội trưởng Cảnh sát PCCC và CNCH – KV 17 cho biết, mục tiêu mỗi hộ gia đình trên địa bàn đều được trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy, và ít nhất 1 thành viên trong gia đình có kỹ năng chữa cháy khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Trong thời gian tới đây và dịp cuối năm thì các nhà kinh doanh họ tích trữ hàng hoá thì đây là 1 trong những cái là lực lượng chúng tôi cũng phải tập trung để tăng cường công tác tuyên truyền cũng như là kiểm tra. Và đặc biệt là xử lý kịp thời quyết liệt những trường hợp vi phạm.
Thống kê riêng tại địa bàn Khu vực 17 đảm trách, đến hết quý 3 năm 2025, chỉ xảy ra 9 vụ cháy. Giảm so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, hầu hết số vụ cháy được lực lượng tại chỗ xử lý tốt ban đầu nên không có thiệt hại về người, giảm thiệt hại về tài sản. Chính quyền địa phương khẳng định, tiếp tục phát huy các thế mạnh và hiệu quả đã đạt được. Thời gian tới sẽ tập trung vào sự tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, nhất là phát huy vai trò nòng cốt của Công an đối với công tác đảm bảo an toàn cháy, nổ.
Lấy người dân làm trung tâm, xây dựng lực lượng, tổ liên gia ở khu dân cư để thực hiện phương châm “4 tại chỗ” và “nhà tôi 3 có”. Phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy với Cảnh sát khu vực, các cơ quan, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn. Kịp thời phát hiện, đề xuất biểu dương người tốt, việc tốt; động viên, cổ vũ Nhân dân thực hiện công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, ổn định trật tự an toàn xã hội.
(ANTV) - Với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”, từ năm 2022, chương trình “Mẹ đỡ đầu” được phát động và triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng Công an nhân dân. Câu chuyện về 1 bé gái bị bỏ rơi ngay từ khi mới lọt lòng đã may mắn được 1 phụ nữ nhân hậu nhận nuôi và giờ đây bé gái này không còn đơn độc trên hành trình khôn lớn, vì có thêm những "người mẹ" mang sắc phục Công an sẵn sàng che chở và dìu dắt là 1 minh chứng cụ thể khẳng định trách nhiệm xã hội và tinh thần “vì nhân dân phục vụ” của lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Dùng thuốc an thần liều mạnh để nạn nhân không còn cảm giác đau đớn. Sau đó, chỉ với kim tiêm, búa và những dụng cụ thô sơ, chúng ngang nhiên tiến hành các can thiệp y khoa đầy man rợ trực tiếp lên cơ thể người. Ẩn sau những hành vi vô nhân tính ấy là kế hoạch chiếm đoạt tài sản được chuẩn bị kỹ lưỡng, với nhiều chiêu trò hết sức tinh vi. Bằng việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã từng bước lần theo dấu vết, triệt phá đường dây tội phạm nguy hiểm này.
(ANTV) - Trong bối cảnh các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ diễn ra ngày càng phổ biến, tinh vi và phức tạp, việc áp dụng các biện pháp xử lý, đặc biệt là biện pháp hình sự đã trở thành một công cụ quan trọng nhằm răn đe và bảo vệ hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ.
(ANTV) - Bài báo “Hiểm hoạ từ việc người dân phơi thóc trên các tuyến giao thông” đăng trên Báo Công an nhân dân phản ánh thực trạng nhiều địa phương vẫn tái diễn tình trạng chiếm dụng lòng đường để phơi lúa, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
(ANTV) - Công an TP.HCM phát động đợt cao điểm 45 ngày đêm từ ngày 15/5 đến ngày 30/6, "Tổng rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, làm sạch địa bàn - Xây dựng nền tảng phục vụ công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, tiến tới mục tiêu xây dựng TP.HCM không ma túy vào năm 2030".
(ANTV) - Công an TP Đồng Nai tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng, trong đó bắt 3 đối tượng để điều tra về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản” liên quan vụ dùng xăng phóng hỏa nhà người dân lúc nửa đêm.
(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan đã phong tỏa hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy nhà dân khiến một người tử vong trên địa bàn phường Linh Xuân.
(ANTV) - Tại Quảng Ninh, 4 ngư dân bị nạn trên biển đã được lực lượng chức năng cứu nạn thành công.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương xây dựng xã, phường không ma túy, thời gian qua, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai đã triển khai hiệu quả mô hình “Thôn không ma túy” với nhiều cách làm thiết thực, sát cơ sở. Bằng tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, lực lượng Công an cùng cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đã tạo nên thế trận toàn dân vững chắc trong công tác phòng chống ma túy, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên ngay từ địa bàn dân cư.
(ANTV) - Công an thành phố Hải Phòng đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; Bộ Công an Việt Nam và các đối tác Saudi Arab mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực; Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong bảo vệ an ninh kinh tế... là hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.