(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, khi internet trở thành hạ tầng thiết yếu của mọi quốc gia, thì không gian mạng cũng dần biến thành “chiến trường vô hình”. Tội phạm mạng xuyên biên giới, những vụ tấn công mạng quy mô lớn, đánh cắp dữ liệu, thao túng tài chính, thậm chí đe dọa an ninh quốc gia – tất cả trở thành thách thức toàn cầu. Chính từ nhu cầu cấp bách ấy, cộng đồng quốc tế đã thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng và lễ ký chính thức sẽ diễn ra vào ngày 25-26/10 tại Hà Nội với tên gọi “Công ước Hà Nội”.
Từ những cuộc tấn công mạng xuyên quốc gia, đánh cắp dữ liệu cho đến tội phạm công nghệ cao, thế giới đang đứng trước thách thức bảo vệ an ninh mạng toàn cầu. Công ước phòng chống tội phạm mạng của LHQ là văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên về phòng chống tội loại tội phạm nguy hiểm này. Công ước Hà Nội không chỉ là cam kết hợp tác giữa các quốc gia trong đấu tranh phòng chống tội phạm mạng mà còn là lá chắn pháp lý toàn cầu để bảo vệ quyền con người, an ninh quốc gia và sự phát triển kinh tế - xã hội.
Công ước Hà Nội mang tính toàn diện: Từ việc tăng cường hợp tác điều tra, dẫn độ tội phạm mạng đến việc xây dựng cơ chế hỗ trợ pháp lý, chia sẻ thông tin, và bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đây là bước tiến quan trọng trong việc hình thành một luật chơi chung trên không gian mạng.
Là một quốc gia không chỉ tích cực trong đàm phán phòng chống tội phạm mạng toàn cầu, Việt Nam coi tội phạm mạng là hiểm họa toàn cầu và chống tội phạm mạng là ưu tiên trong chính sách an ninh quốc gia của Việt Nam.
Việc lựa chọn Hà Nội làm nơi tổ chức lễ ký kết là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp tích cực, trách nhiệm và hiệu quả của Việt Nam trong nỗ lực toàn cầu bảo vệ không gian mạng an toàn, lành mạnh và nhân văn.
Công ước Hà Nội sẽ là nền tảng để thúc đẩy đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường quan hệ đối tác giữa các tổ chức chính phủ, tổ chức quốc tế, trở thành diễn đàn để thúc đẩy thực hiện “Công ước của LHQ và hợp tác toàn cầu trong chống tội phạm mạng”.
Từ Thủ đô Hà Nội – thành phố vì hòa bình – Công ước Hà Nội giúp các quốc gia phá vỡ rào cản pháp lý trong hợp tác chống tội phạm mạng xuyên quốc gia, thể hiện tiếng nói mạnh mẽ và sự đồng thuận của cộng đồng quốc tế: thế giới cần một không gian mạng an toàn, lành mạnh và nhân văn. Đây không chỉ là cam kết quốc tế mà còn là trách nhiệm chung để bảo vệ tương lai số của nhân loại.
(ANTV) - Sáng ngày 26/2, chủ trì Lễ phát động “Tết trồng cây năm 2026 - Vì một Việt Nam xanh” của Bộ Công an, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ, kể từ Tết Nguyên đán Canh Tý năm 1960 - Tết đầu tiên nhân dân ta hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, Tết trồng cây đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng, nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam mỗi dịp xuân về.
(ANTV) - Theo báo cáo mới nhất của Liên hợp quốc, tình hình nhân đạo tại Somalia đang xấu đi nghiêm trọng khi khoảng 6,5 triệu người, tương đương gần 1/3 dân số, rơi vào tình trạng mất an ninh lương thực ở mức khủng hoảng. Hạn hán kéo dài, xung đột và thiếu hụt nguồn tài trợ quốc tế đang đẩy hàng triệu gia đình, đặc biệt là trẻ em, vào nguy cơ suy dinh dưỡng và đói nghèo ngày càng trầm trọng.
(ANTV) - Hôm nay, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác của Bộ Công an cũng đã thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Mỗi dịp đầu xuân, khi các lễ hội truyền thống diễn ra sôi động, lượng du khách đổ về các điểm tâm linh trên cả nước tăng cao. Cùng với đó, hoạt động vận tải hành khách đường thủy cũng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Trước yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, các lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) cùng các cơ quan chức năng đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.
(ANTV) -Những tranh chấp về phí quản lý vận hành, quỹ bảo trì chung cư thời gian qua luôn là điểm nóng tại nhiều tòa nhà ở Hà Nội. Không ít vụ việc kéo dài nhiều năm, vượt cấp, gây bức xúc cho cư dân. Nhưng hiện đã có một thay đổi đáng chú ý bởi theo Quyết định số 25 sửa đổi, bổ sung của UBND TP Hà Nội: UBND cấp xã, phường sẽ trực tiếp giải quyết các tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành và quỹ bảo trì đối với nhà chung cư không thuộc tài sản công.
(ANTV) - Đặc khu Lý Sơn đang phát triển mạnh về du lịch, từng bước trở thành Trung tâm du lịch biển, đảo, tuy nhiên, nhiều năm qua, việc để tồn tại tình trạng đổ phế thải, xà bần tràn lan không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn làm xấu Lý Sơn trong mắt du khách. Để giải quyết căn cơ vấn nạn này, UBND đặc khu Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã cho lắp đặt hàng loạt các camera giám sát, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.
(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai trên phạm vi cả nước.
(ANTV) - Hưởng ứng lời dạy của Bác Hồ: 'Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân', sau lễ phát động đầy khí thế của Bộ Công an, công an các đơn vị, địa phương trên toàn quốc cũng đã rộn ràng tổ chức ngày hội trồng cây đầu năm. Đây không chỉ là hoạt động cải thiện môi trường sinh thái, mà còn là cam kết của mỗi cán bộ, chiến sĩ và người dân trong việc xây dựng một Việt Nam xanh và bền vững.
(ANTV) - Giữ vững an ninh trật tự ngay từ cơ sở, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân là mục tiêu xuyên suốt mà lực lượng Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang hướng tới. Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và gần dân, nhiều đơn vị đã tạo được chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.
(ANTV) - Văn phòng Kiểm soát Tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ Tài chính Mỹ thông báo sẽ áp dụng chính sách cấp phép thuận lợi cho các đơn xin tái xuất khẩu dầu mỏ có nguồn gốc từ Venezuela sang Cuba.