Thứ Bảy, 18/04/2026 11:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cụ thể hóa Chỉ thị 36 với những chính sách hiệu quả

BT

(ANTV) - Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các tầng lớp nhân dân tại địa bàn, đồng thời, triển khai Chỉ thị 36, trong những nỗ lực đấu tranh, ngăn chặn ma túy xâm nhập, đã và đang có nhiều chủ trương, chính sách lớn được triển khai một cách hiệu quả.

Song song với việc đấu tranh, ngăn chặn tệ nạn và tội phạm ma túy….tại địa bàn biên giới, nhiều chính sách an sinh xã hội cũng đã được thực hiện,…góp phần triển khai hiệu quả chỉ thị 36 và các chủ trương chung của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế xã hội địa bàn biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu sổ.

Từ các chương trình giảm nghèo bền vững, các chương trình mục tiêu quốc gia, đến những chính sách hỗ trợ cụ thể về nước sạch, y tế, giáo dục, đến sự đồng hành, giúp đỡ từ các cơ quan, đơn vị trong cả nước.

Với tinh thần “Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Chính phủ - Từ năm 2019, một chủ trương lớn đã được Bộ Công an xây dựng và triển khai….đó là hỗ trợ xây dựng nhà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào có hoàn cảnh khó khăn.

Nơi đầu tiên triển khai chủ trương này là huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Từ những mái nhà đầu tiên, hàng ngàn mái ấm khác đã được Bộ Công an, phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai rộng khắp tại các địa bàn biên giới, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào khó khăn trên cả nước.

Đây là sự chia sẻ của cộng đồng, sự chung tay giúp đỡ của cả hệ thống chính trị, cũng là tiền đề vững chắc, để mỗi người dân an cư, ổn định…yên tâm chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế gia đình.

Chị Vừ Thị Gùa, bản Huổi Cọ, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên cho biết, do điều kiện gia đình còn khó khăn, nhà cửa là nhà tạm, dột nát nên được Đảng, Nhà nước quan tâm, chính quyền địa phương tạo điều kiện để hỗ trợ cho gia đình tôi làm nhà kiên cố. Bà con hàng xóm cũng về giúp dựng nhà, vận chuyến vật liệu để gia đình tôi có yên tâm sản xuất làm nương rẫy, chăn nuôi trâu bò để phát triển kinh tế gia đình.

Những mái nhà không chỉ có tác dụng che mưa nắng. Đó còn là những mắt xích để củng cố vững chắc hơn thế trận an ninh nhân dân, những tấm chắn cho mỗi gia đình, các em nhỏ khỏi vòi bạch tuộc len lỏi của các loại tội phạm trong đó có tội phạm ma túy.

Không chỉ có thể, hàng ngàn ngôi trường, điểm trường khang trang đã và đang được xây dựng, phần nào giúp công cuộc gieo chữ nơi rẻo cao bớt nhọc nhằn.

“Mái nhà” cùng với “ Mái trường “ – sẽ giúp người chưa vị thành niên được bảo vệ một cách đầy đủ nhất, giúp các em có đủ khả năng tự nhận thức, không bị lầm đường, lạc lối…. trước sự cám dỗ của tệ nạn, cũng như các hành vi lợi dụng của tội phạm ma túy.

Đại tá Phạm Trường Giang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết, để giải quyết thực trạng các đối tượng dưới 18 tuổi tham gia các vụ án liên quan đến ma túy, công an tỉnh điện biên đã triển khai nhiều biện pháp, Trọng tâm là chương trình phối hợp 715 ngày 6/3/2024 giữa công an tỉnh Điện Biên và sở giáo dục đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật phòng chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 – 2030. Đẩy mạnh cái tuyên truyền cá biệt, tập trung vào nhóm đối tượng có nguy cơ cao như thanh thiếu niên sau cai nghiện, không có việc làm, có tiền án tiền sự, học sinh, sinh viên cá biệt, thanh niên ở vùng dân tộc thiểu số.

Cuộc chiến chống ma túy chưa bao giờ hết khó khăn, đầy cam go và khốc liệt. Từ mặt trận đầy hiểm nguy, với tội phạm ma túy manh động, trang bị vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả quyết liệt lực lượng chức năng. Không ít máu, và nước mắt đã đổ.

Đến trận địa không tiếng súng nhưng tội phạm ma túy, hay những con nghiện ma túy ngày càng có nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

Và để đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm này, ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy, đặc biệt là ma túy đối với giới trẻ, Đảng và Nhà nước ta đã quyết liệt triển khai nhiều chủ trương, chính sách lớn.

Trong đó, chỉ thị 36 đã huy động được sức mạnh tổng thể của cả hệ thống chính trị đến các tầng lớp nhân dân.

Góp phần xây dựng nên những phòng tuyến vững chắc trước sự tấn công của ma túy và các loại tội phạm ma túy.

Từ những vành đai 3 lớp – ngăn chặn từ nguồn cung, vành đai biên giới, và vành đai trong nội địa.

Đến vành đai vững chắc về nhận thức của mỗi người dân, nâng cao khả năng phòng vệ của họ trước sự tấn công len lỏi của ma túy, đặc biệt là những người vị thành niên – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Những chủ trương, chính sách đúng đắn, sự vào cuộc quyết liệt, với tinh thần trách nhiệm và nỗ lực của các cơ quan, sự chung tay của cả cộng đồng,….cuộc sống của những người dân nơi đây đang dần tốt hơn mỗi ngày.

Những khởi sắc trong cuộc sống của họ là nền móng để xây nên những thành trì vững chắc.

Ngăn chặn và đẩy lùi vòi bạch tuộc của nàng tiên nâu. Để nụ cười hồn nhiên vang vọng bình yên...miền biên viễn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Thái Lan triệt phá các đường dây ma túy lớn trong dịp lễ Songkran

Thái Lan triệt phá các đường dây ma túy lớn trong dịp lễ Songkran

Thế giới 18/04/2026

(ANTV) - Trong dịp Tết cổ truyền té nước Songkran, lực lượng chức năng Thái Lan đã liên tiếp triển khai các chiến dịch cao điểm trấn áp tội phạm ma túy. Cảnh sát Thái Lan thông báo tiếp tục triệt phá một đường dây lớn, thu giữ số ma túy trị giá hơn 300 triệu Baht, tương đương khoảng 9,3 triệu USD.

Ngăn chặn thông tin xấu độc, chống phá liên quan việc sắp xếp, chuyển đổi cơ quan chủ quản báo chí

Ngăn chặn thông tin xấu độc, chống phá liên quan việc sắp xếp, chuyển đổi cơ quan chủ quản báo chí

Xã hội 18/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh cả nước đang quyết liệt triển khai chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, các thế lực thù địch và phần tử cơ hội chính trị tiếp tục gia tăng hoạt động chống phá trên không gian mạng. Đáng chú ý, việc một số cơ quan báo chí chủ lực được điều chỉnh cơ quan chủ quản về trực thuộc Trung ương Đảng đã bị các đối tượng xấu lợi dụng để xuyên tạc, bóp méo bản chất, tung ra nhiều luận điệu sai trái, thù địch nhằm gây hoang mang dư luận, chia rẽ niềm tin giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Sứ mệnh thầm lặng

Sứ mệnh thầm lặng

Chính trị 17/04/2026

(ANTV) - Không mang vũ khí, không trực tiếp đối diện với các loại tội phạm, có thể họ ở tuyến đầu, có mặt trong ban chỉ huy tác chiến hoặc lặng lẽ phía sau, nhưng mỗi kế hoạch nghiệp vụ, hay trong một chuyên án cụ thể đều có vai trò đặc biệt quan trọng của họ - lực lượng Tham mưu Công an nhân dân.

Lực lượng Cảnh sát hình sự - 80 năm tôi luyện chất thép

Lực lượng Cảnh sát hình sự - 80 năm tôi luyện chất thép

Chính trị 17/04/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CSHS (18/4/1946 - 18/4/2026) chúng tôi muốn nói đến những con người lặng thầm đối mặt hiểm nguy…để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Từ những ngày đầu non trẻ, gian khổ dựa vào dân để phá các vụ án… đến một lực lượng tinh nhuệ, hiện đại khắc tinh của các băng nhóm tội phạm.

Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 4/2026

Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương tháng 4/2026

Chính trị 17/04/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946 - 12/7/2026), ngày 17/4, tại TP Hồ Chí Minh, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4/2026 và Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ 12, năm 2026. Dự Hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, đồng chí Phạm Tất Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.

Tăng cường hợp tác với các đơn vị tại phái bộ MINUSCA

Tăng cường hợp tác với các đơn vị tại phái bộ MINUSCA

Thế giới 17/04/2026

(ANTV) - Tiếp tục các hoạt động tại Cộng hoà Trung Phi, trong 2 ngày 15-16/4, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác của Bộ Công an Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Đơn vị Cảnh sát gìn giữ hoà bình Indonesia, Đơn vị phản ứng nhanh Bhutan QRF, và có buổi gặp mặt, động viên với các sĩ quan Công an nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ quốc tế tại Phái bộ MINUSCA.

Phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân trên địa bàn TP.HCM

Phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân trên địa bàn TP.HCM

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) - Sáng nay 17/4, Bộ Công an phối hợp UBND dân TP. HCM tổ chức Hội nghị “Công tác phát triển nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân trên địa bàn TP. HCM. Trung tướng Đặng Hồng Đức - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và đồng chí Hoàng Nguyên Dinh – Phó Chủ tịch UBND TP. HCM chủ trì hội nghị. Cùng dự còn có đại diện các sở, ngành, chính quyền địa phương và đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an, Công an TP. HCM.

Đoàn đại biểu lực lượng Cảnh sát Hình sự báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đoàn đại biểu lực lượng Cảnh sát Hình sự báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chính trị 17/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, ngày 17/4, đoàn đại biểu Đảng ủy, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự và 80 điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát hình sự đã tổ chức Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là hoạt động trọng tâm trong các sự kiện kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát Hình sự.

Xem thêm