Thứ Tư, 14/01/2026 20:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Quản lý sử dụng kháng sinh trong bệnh viện

(ANTV) - Tại TP Đà Nẵng, Cục Y tế - Bộ Công an phối hợp với Bệnh viện 199 đã tổ chức Hội thảo “Quản lý, sử dụng kháng sinh trong bệnh viện” và Hội thi tuyên truyền về “Phòng chống kháng thuốc, kiểm soát nhiễm khuẩn” với sự tham gia của các bệnh viện hạng I và Bệnh xá, bệnh viện công an khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Tại hội thảo, các báo cáo viên đã trình bày tham luận và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và các chiến lược mới trong việc quản lý kháng sinh, từ đó hướng tới một hệ thống y tế hiệu quả, bền vững và an toàn cho người bệnh.

Hội thảo cung cấp những thông tin mới nhất, xây dựng quy trình chuẩn, hướng dẫn thực hành trong quản lý, sử dụng kháng sinh để đảm bảo hiệu quả điều trị, hạn chế kháng kháng sinh trong môi trường bệnh viện, định hướng sử dụng kháng sinh bền vững, giảm thiểu tác động tiêu cực đến bệnh nhân và cộng đồng.

Cục y tế - Bộ Công an và Bệnh viện 199 cũng phối hợp tổ chức Hội thi tuyên truyền về “Phòng chống kháng thuốc, kiểm soát nhiễm khuẩn” cho các đơn vị là Bệnh viện công an các tỉnh, thành khu vực miền Trung – Tây Nguyên, tạo cơ hội để cán bộ, nhân viên y tế học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm.

Hà Nội: Sốt xuất huyết vẫn diễn biến phức tạp

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 115 nghìn ca bệnh sốt xuất huyết, trong đó có 18 ca tử vong. Tại Hà Nội, sốt xuất huyết vẫn đang ở thời điểm đỉnh dịch với số ca mắc tiếp tục tăng. Diễn biến sốt xuất huyết phức tạp khiến nhiều bệnh viện liên tục quá tải bệnh nhân điều trị.

Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện 198, mỗi ngày có khoảng 100 bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết đến khám, trong đó có từ 10-15 bệnh nhân phải nhập viện điều trị trong tình trạng tiểu cầu giảm thấp.

Số lượng bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết tại khoa Truyền nhiễm quá đông, nên từ 1 đến 3 ngày đầu nhiều bệnh nhân phải điều trị tại các khoa nội khác.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận gần 8000 ca mắc với hơn 400 ổ dịch.

Tình riêng trong tuần qua, toàn thành phố có gần 600 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng 89 trường hợp so với tuần trước đó. Các bệnh nhân được ghi nhận phân bố tại 30 quận, huyện, thị xã; tập trung nhiều các địa bàn các quận nội thành và một số huyện Đan Phượng, Thường Tín, Ứng Hòa. 

Sốt xuất huyết có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. 

Mặc dù năm nay có ít trường hợp bệnh nhân giảm tiểu cầu nặng hơn năm ngoái nhưng lại có nhiều ca bị biến chứng cô đặc máu, đối mặt với nguy cơ tụt huyết áp, thậm chí là dẫn đến sốc. 

Vì vậy, khi nghi ngờ hoặc bị sốt xuất huyết, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng, hạn chế tử vong.

Năm nay, tình hình thời tiết thất thường, là điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển dẫn đến nhiều ca mắc sốt xuất huyết hơn mọi năm.

Hiện sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. 

Vaccine phòng bệnh đã có, tuy nhiên chưa được sử dụng rộng rãi. 

Để phòng dịch sốt xuất huyết, mấu chốt vẫn là ý thức vệ sinh môi trường, tránh để muỗi sinh sản, phát triển và đốt người gây bệnh. 

Đây là biện pháp đơn giản nhất trong phòng dịch sốt xuất huyết hiện nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Họp báo quốc tế thông tin về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Ngay sau Lễ cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIV của Đảng, đã diễn ra Họp báo quốc tế về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước đã chủ trì họp báo đã thông tin, trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí trong và ngoài nước về các nội dung liên quan tới Đại hội XIV của Đảng.

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Hoàn tất công tác chuẩn bị, sẵn sàng tổ chức thành công Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Sáng 14/1 tại Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng chủ trì buổi tổng duyệt.

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Mong mỏi của công nhân, người lao động dịp cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Cuối năm – thời điểm khép lại một chặng đường lao động bền bỉ và mở ra những kỳ vọng mới. Giữa nhịp sống sôi động tại các khu công nghiệp, hàng triệu công nhân, người lao động vẫn ngày ngày cần mẫn, đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và nền kinh tế. Ở họ, bên cạnh những nỗ lực không ngừng, là những mong mỏi rất đỗi chân thành về việc làm, thu nhập và cơ hội vươn lên bằng chính đôi tay lao động.

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kiểm soát nguồn cung hàng hóa nông, lâm, thủy sản cuối năm

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh ngành sản xuất nông nghiệp và nguồn cung hàng hóa đang áp lực bảo đảm đủ nguồn thực phẩm phục vụ thị trường cuối năm và Tết Nguyên đán do ảnh hưởng bởi thời tiết diễn biến bất thường đang đặt ra yêu cầu cao đối với công tác điều hành.

TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ đầu năm 2026

TP.HCM giảm lệ phí biển số ô tô từ đầu năm 2026

Kinh tế 14/01/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/1/2026, lệ phí đăng ký và cấp biển số ô tô tại TP.HCM chính thức giảm từ 20 triệu đồng xuống còn 14 triệu đồng, giảm 6 triệu đồng so với trước đây. Chính sách này nhận được sự đồng thuận cao của người dân và doanh nghiệp.

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Xem thêm