Thứ Sáu, 20/03/2026 17:28 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cuộc sống mới của các trẻ tại mái ấm Hoa Hồng

BT

(ANTV) - Sau khi chuyển toàn bộ 85 trẻ em ở mái ấm về 3 cơ sở bảo trợ công lập của thành phố, thì chiều nay, Sở Lao động thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đoàn xuống thăm các trẻ tại các cơ sở tiếp nhận.

Tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình, phường Tam Bình (TP Thủ Đức), 32 em bé được đưa về đây, được các nhân viên trung tâm thay phiên chăm sóc, kiểm tra sức khỏe.

Ban đầu, các em được sắp xếp đưa vào một phòng rộng, thoáng mát tại trung tâm để sinh hoạt và dần ổn định tâm lý, thích nghi môi trường mới. Đoàn liên ngành đã thăm hỏi các nhân viên và phát đồ chơi cho các bé.

Ông Đinh Hữu Tuyến, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em Tam Bình, TP. HCM cho biết: Trong thời gian này làm sao để ổn định tâm lý là một việc khó khăn, nhưng mà cũng mừng là các cháu rất dễ hòa nhập. Tôi cũng theo dõi các cháu từ hôm qua đến nay. Tối qua các cháu về thì có một chút thay đổi môi trường thì hơi khó ngủ. Thì đến sáng nay các cháu bình thường hết.

Tại Làng Thiếu niên Thủ Đức, 37 bé (15 nam, 22 nữ) cũng được đưa về đây để chăm sóc. Các bé được trung tâm bố trí sinh hoạt trong 2 gian phòng nằm bên cạnh nhau và được các cô tại đây theo dõi sức khỏe, cho ăn uống. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế phường cũng hỗ trợ để có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho những trẻ mới tiếp nhận.

Các bé được tách riêng chăm sóc . Phòng được trang bị đầy đủ ánh sáng, quạt, điều hòa. Phòng cũng được bố trí khu vực pha sữa, thay tã, áo quần riêng cho các bé.

Để phòng ngừa bệnh sởi, các em nhỏ từ Mái ấm Hoa Hồng sẽ được cách ly tập trung tại trung tâm trong vòng 21 ngày. Trong quy trình cách ly, bảo mẫu phải ở 24/24 với trẻ. Các bảo mẫu sẽ cố gắng ổn định tâm lý cho trẻ, vì các bé bị bạo hành trong thời gian dài. Các bé được chuyển đến đến thời điểm này đều ăn uống tốt. Sau đó, theo độ tuổi, trung tâm sẽ phân bổ các bé về khoa, phòng thích hợp, từ đó sẽ có những biện pháp tiếp theo để hỗ trợ về tâm lý, giáo dục về kỹ năng cho trẻ.

Ông Nguyễn Hữu Tài, Giám đốc Làng Thiếu niên Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm: Đầu tiên chúng tôi cách ly riêng để theo dõi, chăm sóc sức khoẻ cho các cháu qua đó nếu có những biểu hiện về mặt tâm lý chúng tôi sẽ có những giải pháp can thiệp sâu hơn, giúp các cháu hồi phục về mặt tâm lý và sức khoẻ.

Lãnh đạo Sở Lao động thương binh xã hội TPHCM cho biết: sau khi tiếp nhận thông tin bạo hành trẻ em tại Mái ấm Hoa Hồng, đơn vị đã cử đoàn công tác đến làm việc với lực lượng chức năng quận 12. Được biết, Mái ấm Hoa Hồng được Phòng Lao động thương binh và xã hội quận 12 cấp giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, công tác thẩm tra cũng như công tác tiếp nhận các hồ sơ để thẩm định trước khi cấp phép đối với Mái ấm này và các cơ sở bảo trợ xã hội khác sẽ được Sở lao động thương binh và xã hội rà soát lại. Trong ngày 5-9, Sở đã thành lập 3 tổ công tác để rà soát tất cả 63 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập được cấp phép và 16 cơ sở bảo trợ xã hội công lập, có vi phạm sẽ chấn chỉnh ngay.

Theo ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh: Vấn đề chấp hành quy định pháp luật của cơ sở Hoa Hồng là không có tuân thủ. Còn trong quá trình hoạt động để cho một địa chỉ thực hiện ngoài giấy phép của địa phương đã cấp thì đó là thuộc chức trách, chức năng nhiệm vụ kiểm tra giám sát của địa phương. Do đó chúng tôi cũng sẽ yêu cầu quận 12 nói riêng và các quận huyện còn lại phải tăng cường công tác giám sát quá trình hoạt động đối với các giấy phép mà chính địa phương đã cấp.

Liên quan đến vụ việc tại Mái ấm Hoa Hồng, căn cứ các tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 12 nhận định hành vi của bảo mẫu Nguyễn Thị Ngọc Cẩm đủ yếu tố cấu thành tội “Hành hạ người khác” quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự nên đã ra Quyết định tạm giữ đối tượng để phục vụ công tác điều tra. Công an Quận 12 đang khẩn trương củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm hành vi của các đối tượng liên quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc bạo hành trẻ em ở Mái ấm Hoa Hồng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tai nạn nghiêm trọng trên QL10, 2 người tử vong

Tai nạn nghiêm trọng trên QL10, 2 người tử vong

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Sáng nay (20/3), một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên Quốc lộ 10, đoạn qua phường Thiên Trường (tỉnh Ninh Bình), khi một xe tải bất ngờ tông liên hoàn vào nhiều phương tiện cùng chiều, khiến hai người tử vong, một người bị thương.

Ra quân hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện chính sách thuế mới

Ra quân hỗ trợ hộ kinh doanh thực hiện chính sách thuế mới

Kinh tế 20/03/2026

(ANTV) - Với mục tiêu giúp hộ, cá nhân kinh doanh nắm bắt kịp thời các quy định mới của pháp luật thuế, hạn chế sai sót trong thực hiện nghĩa vụ và nâng cao tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh, từ ngày 10/3 đến 4/5, ngành Thuế Hà Nội triển khai Tháng cao điểm đồng hành, hỗ trợ hộ, cá nhân kinh doanh. Các cán bộ thuế sẽ đi từng ngõ, gõ từng nhà, trực tiếp hướng dẫn, giải đáp vướng mắc cho tiểu thương.

Phát triển nhà ở thương mại giá rẻ - cần tháo gỡ nhiều nút thắt

Phát triển nhà ở thương mại giá rẻ - cần tháo gỡ nhiều nút thắt

Kinh tế 20/03/2026

(ANTV) - Giá bất động sản liên tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả của phần lớn người dân, đặc biệt là nhóm thu nhập trung bình và thấp. Theo các nghiên cứu gần đây, giá nhà tại Việt Nam hiện cao gấp khoảng 27 lần thu nhập bình quân của một hộ gia đình – thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Người dân đặc khu Lý Sơn tích cực tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Người dân đặc khu Lý Sơn tích cực tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Dù là một địa phương nằm cách xa đất liền hàng chục hải lý, điều kiện kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đặc khu Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi lại là một trong số địa phương có tỷ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thuộc top đầu của tỉnh. Công tác tuyên truyền cộng với các chính sách hỗ trợ đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại địa bàn đặc khu đã tạo đòn bẫy tăng tỷ lệ người dân tham gia.

Rác thải sinh hoạt ùn ứ ở nhiều xã ở Đà Nẵng

Rác thải sinh hoạt ùn ứ ở nhiều xã ở Đà Nẵng

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Một lượng lớn rác thải sinh hoạt của nhiều địa phương nông thôn tại thành phố Đà Nẵng đang bị ùn ứ nhiều tháng nay. Tình trạng này, đã khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng và nguy cơ ô nhiễm môi trường đang hiện hữu. Đáng lo ngại nhất là hiện không có nơi xử lý rác, nguy cơ ùn ứ rác thải trên diện rộng sẽ xảy ra trong thời gian tới.

Xóa bỏ lối mở tự phát qua đường sắt còn nhiều khó khăn

Xóa bỏ lối mở tự phát qua đường sắt còn nhiều khó khăn

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Dù nhiều vị trí trên tuyến đường sắt đã được bố trí rào chắn, biển báo, thậm chí có người canh gác, nhưng không phải lối đi tự mở nào cắt ngang đường sắt cũng được kiểm soát chặt chẽ. Vẫn còn những điểm thiếu cảnh báo, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, gây khó khăn cho công tác quản lý và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân.

Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an: Nâng cao chất lượng đầu vào

Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an: Nâng cao chất lượng đầu vào

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Những năm gần đây, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực ngày càng khẳng định vai trò trong tuyển sinh đại học, khi số lượng thí sinh tham gia và các trường sử dụng kết quả đánh giá năng lực đều tăng mạnh. Trong đó, kỳ thi đánh giá của Bộ Công an sau 4 năm triển khai cũng đã trở thành một trong những kỳ thi riêng có quy mô lớn nhất cả nước, góp phần nâng cao chất lượng đầu vào cho các học viện, trường Công an nhân dân.

Trường học vùng biên cương - nền tảng cho tương lai bền vững

Trường học vùng biên cương - nền tảng cho tương lai bền vững

Xã hội 20/03/2026

(ANTV) - Ở những vùng biên giới xa xôi, nơi điều kiện học tập còn nhiều thiếu thốn, mỗi mái trường được dựng lên không chỉ là nơi gieo chữ, mà còn là nơi vun đắp ước mơ, thắp lên hy vọng cho các thế hệ học sinh. Sáng 19/3, việc đồng loạt khởi công các trường phổ thông nội trú liên cấp giai đoạn 2 tại 17 tỉnh biên giới không chỉ mở thêm lớp học mới, mà còn mở ra những cánh cửa tương lai cho các bạn học sinh nơi phên dậu của Tổ quốc.

Xem thêm