(ANTV) - Sau khi chuyển toàn bộ 85 trẻ em ở mái ấm về 3 cơ sở bảo trợ công lập của thành phố, thì chiều nay, Sở Lao động thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đoàn xuống thăm các trẻ tại các cơ sở tiếp nhận.
Tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình, phường Tam Bình (TP Thủ Đức), 32 em bé được đưa về đây, được các nhân viên trung tâm thay phiên chăm sóc, kiểm tra sức khỏe.
Ban đầu, các em được sắp xếp đưa vào một phòng rộng, thoáng mát tại trung tâm để sinh hoạt và dần ổn định tâm lý, thích nghi môi trường mới. Đoàn liên ngành đã thăm hỏi các nhân viên và phát đồ chơi cho các bé.
Ông Đinh Hữu Tuyến, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em Tam Bình, TP. HCM cho biết: Trong thời gian này làm sao để ổn định tâm lý là một việc khó khăn, nhưng mà cũng mừng là các cháu rất dễ hòa nhập. Tôi cũng theo dõi các cháu từ hôm qua đến nay. Tối qua các cháu về thì có một chút thay đổi môi trường thì hơi khó ngủ. Thì đến sáng nay các cháu bình thường hết.
Tại Làng Thiếu niên Thủ Đức, 37 bé (15 nam, 22 nữ) cũng được đưa về đây để chăm sóc. Các bé được trung tâm bố trí sinh hoạt trong 2 gian phòng nằm bên cạnh nhau và được các cô tại đây theo dõi sức khỏe, cho ăn uống. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế phường cũng hỗ trợ để có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho những trẻ mới tiếp nhận.
Các bé được tách riêng chăm sóc . Phòng được trang bị đầy đủ ánh sáng, quạt, điều hòa. Phòng cũng được bố trí khu vực pha sữa, thay tã, áo quần riêng cho các bé.
Để phòng ngừa bệnh sởi, các em nhỏ từ Mái ấm Hoa Hồng sẽ được cách ly tập trung tại trung tâm trong vòng 21 ngày. Trong quy trình cách ly, bảo mẫu phải ở 24/24 với trẻ. Các bảo mẫu sẽ cố gắng ổn định tâm lý cho trẻ, vì các bé bị bạo hành trong thời gian dài. Các bé được chuyển đến đến thời điểm này đều ăn uống tốt. Sau đó, theo độ tuổi, trung tâm sẽ phân bổ các bé về khoa, phòng thích hợp, từ đó sẽ có những biện pháp tiếp theo để hỗ trợ về tâm lý, giáo dục về kỹ năng cho trẻ.
Ông Nguyễn Hữu Tài, Giám đốc Làng Thiếu niên Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm: Đầu tiên chúng tôi cách ly riêng để theo dõi, chăm sóc sức khoẻ cho các cháu qua đó nếu có những biểu hiện về mặt tâm lý chúng tôi sẽ có những giải pháp can thiệp sâu hơn, giúp các cháu hồi phục về mặt tâm lý và sức khoẻ.
Lãnh đạo Sở Lao động thương binh xã hội TPHCM cho biết: sau khi tiếp nhận thông tin bạo hành trẻ em tại Mái ấm Hoa Hồng, đơn vị đã cử đoàn công tác đến làm việc với lực lượng chức năng quận 12. Được biết, Mái ấm Hoa Hồng được Phòng Lao động thương binh và xã hội quận 12 cấp giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, công tác thẩm tra cũng như công tác tiếp nhận các hồ sơ để thẩm định trước khi cấp phép đối với Mái ấm này và các cơ sở bảo trợ xã hội khác sẽ được Sở lao động thương binh và xã hội rà soát lại. Trong ngày 5-9, Sở đã thành lập 3 tổ công tác để rà soát tất cả 63 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập được cấp phép và 16 cơ sở bảo trợ xã hội công lập, có vi phạm sẽ chấn chỉnh ngay.
Theo ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh: Vấn đề chấp hành quy định pháp luật của cơ sở Hoa Hồng là không có tuân thủ. Còn trong quá trình hoạt động để cho một địa chỉ thực hiện ngoài giấy phép của địa phương đã cấp thì đó là thuộc chức trách, chức năng nhiệm vụ kiểm tra giám sát của địa phương. Do đó chúng tôi cũng sẽ yêu cầu quận 12 nói riêng và các quận huyện còn lại phải tăng cường công tác giám sát quá trình hoạt động đối với các giấy phép mà chính địa phương đã cấp.
Liên quan đến vụ việc tại Mái ấm Hoa Hồng, căn cứ các tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 12 nhận định hành vi của bảo mẫu Nguyễn Thị Ngọc Cẩm đủ yếu tố cấu thành tội “Hành hạ người khác” quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự nên đã ra Quyết định tạm giữ đối tượng để phục vụ công tác điều tra. Công an Quận 12 đang khẩn trương củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm hành vi của các đối tượng liên quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc bạo hành trẻ em ở Mái ấm Hoa Hồng./.
(ANTV) - Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf ngày 18/4 tuyên bố các cuộc đàm phán giữa Tehran và Washington đã đạt được một số tiến triển, song hai bên vẫn còn rất xa một thỏa thuận cuối cùng.
(ANTV) - Cục Thuế (Bộ Tài chính), Thuế TP.HCM phối hợp Báo Tuổi trẻ vừa tổ chức Hội thảo “Hộ kinh doanh: Minh bạch dòng tiền, mở rộng cơ hội kinh doanh”. Sự kiện hỗ trợ hộ kinh doanh hiểu đúng, làm đúng và từng bước vận hành bài bản hơn, từ minh bạch dòng tiền, chuẩn hóa hóa đơn đến nâng cao năng lực quản lý, mở rộng cơ hội kinh doanh và phát triển bền vững.
(ANTV) - Từ ngày 21/4, các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng từ 500 triệu đồng trở lên sẽ không còn được xử lý tức thời qua kênh chuyển tiền nhanh 24/7, mà phải chuyển sang kênh thông thường, phụ thuộc vào giờ làm việc của hệ thống. Đây là quy định mới theo Thông tư 40 của Ngân hàng Nhà nước.
(ANTV) - Theo Cục Hải quan, nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong quý I/2026 tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, phản ánh sự phục hồi rõ nét của nhu cầu vận tải và sản xuất.
(ANTV) - Công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ; Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát hình sự; Việt Nam - Liên bang Nga mở rộng hợp tác an ninh, thực thi pháp luật hiệu quả; Tăng cường hợp tác toàn diện, thực chất giữa Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan an ninh, thực thi pháp luật Trung Quốc; Cục Kế hoạch và Tài chính đón nhận Huân chương Quân công hạng Ba - là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo Bộ Công an trong tuần qua.
(ANTV) - Hôm nay, các cử tri Bulgaria đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Quốc hội. Đây là cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn lần thứ 8 trong vòng 5 năm qua tại nước này.
(ANTV) - Hôm nay, tại TP. HCM, Trường Đại học CSND (Bộ Công an) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống nhà trường (24/4/1976-24/4/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo về vùng biển phía Đông nước này sáng 19/4, Văn phòng An ninh quốc gia Hàn Quốc dự kiến sẽ họp khẩn trong ngày. Cuộc họp sẽ do Phó Cố vấn An ninh quốc gia chủ trì, với sự tham dự của các quan chức Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan khác nhằm phân tích, đánh giá vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng.
(ANTV) - Tối 18/4, Công an thành phố Huế đã tổ chức ra quân đồng loạt nhằm xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, càn quấy, gây rối trật tự công cộng trên địa bàn. Công an thành phố xác định rõ quan điểm xử lý: phát hiện đến đâu, ngăn chặn đến đó; xử lý nghiêm minh, triệt để theo đúng quy định pháp luật, không để các nhóm thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng.
(ANTV) - Sáng 19/4, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra trên đường Tô Ngọc Vân, phường Cam Ly - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng gây thiệt hại về tài sản và ảnh hưởng đến các hộ dân lân cận.