(ANTV) - Sau khi chuyển toàn bộ 85 trẻ em ở mái ấm về 3 cơ sở bảo trợ công lập của thành phố, thì chiều nay, Sở Lao động thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đoàn xuống thăm các trẻ tại các cơ sở tiếp nhận.
Tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình, phường Tam Bình (TP Thủ Đức), 32 em bé được đưa về đây, được các nhân viên trung tâm thay phiên chăm sóc, kiểm tra sức khỏe.
Ban đầu, các em được sắp xếp đưa vào một phòng rộng, thoáng mát tại trung tâm để sinh hoạt và dần ổn định tâm lý, thích nghi môi trường mới. Đoàn liên ngành đã thăm hỏi các nhân viên và phát đồ chơi cho các bé.
Ông Đinh Hữu Tuyến, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em Tam Bình, TP. HCM cho biết: Trong thời gian này làm sao để ổn định tâm lý là một việc khó khăn, nhưng mà cũng mừng là các cháu rất dễ hòa nhập. Tôi cũng theo dõi các cháu từ hôm qua đến nay. Tối qua các cháu về thì có một chút thay đổi môi trường thì hơi khó ngủ. Thì đến sáng nay các cháu bình thường hết.
Tại Làng Thiếu niên Thủ Đức, 37 bé (15 nam, 22 nữ) cũng được đưa về đây để chăm sóc. Các bé được trung tâm bố trí sinh hoạt trong 2 gian phòng nằm bên cạnh nhau và được các cô tại đây theo dõi sức khỏe, cho ăn uống. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế phường cũng hỗ trợ để có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho những trẻ mới tiếp nhận.
Các bé được tách riêng chăm sóc . Phòng được trang bị đầy đủ ánh sáng, quạt, điều hòa. Phòng cũng được bố trí khu vực pha sữa, thay tã, áo quần riêng cho các bé.
Để phòng ngừa bệnh sởi, các em nhỏ từ Mái ấm Hoa Hồng sẽ được cách ly tập trung tại trung tâm trong vòng 21 ngày. Trong quy trình cách ly, bảo mẫu phải ở 24/24 với trẻ. Các bảo mẫu sẽ cố gắng ổn định tâm lý cho trẻ, vì các bé bị bạo hành trong thời gian dài. Các bé được chuyển đến đến thời điểm này đều ăn uống tốt. Sau đó, theo độ tuổi, trung tâm sẽ phân bổ các bé về khoa, phòng thích hợp, từ đó sẽ có những biện pháp tiếp theo để hỗ trợ về tâm lý, giáo dục về kỹ năng cho trẻ.
Ông Nguyễn Hữu Tài, Giám đốc Làng Thiếu niên Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm: Đầu tiên chúng tôi cách ly riêng để theo dõi, chăm sóc sức khoẻ cho các cháu qua đó nếu có những biểu hiện về mặt tâm lý chúng tôi sẽ có những giải pháp can thiệp sâu hơn, giúp các cháu hồi phục về mặt tâm lý và sức khoẻ.
Lãnh đạo Sở Lao động thương binh xã hội TPHCM cho biết: sau khi tiếp nhận thông tin bạo hành trẻ em tại Mái ấm Hoa Hồng, đơn vị đã cử đoàn công tác đến làm việc với lực lượng chức năng quận 12. Được biết, Mái ấm Hoa Hồng được Phòng Lao động thương binh và xã hội quận 12 cấp giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, công tác thẩm tra cũng như công tác tiếp nhận các hồ sơ để thẩm định trước khi cấp phép đối với Mái ấm này và các cơ sở bảo trợ xã hội khác sẽ được Sở lao động thương binh và xã hội rà soát lại. Trong ngày 5-9, Sở đã thành lập 3 tổ công tác để rà soát tất cả 63 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập được cấp phép và 16 cơ sở bảo trợ xã hội công lập, có vi phạm sẽ chấn chỉnh ngay.
Theo ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh: Vấn đề chấp hành quy định pháp luật của cơ sở Hoa Hồng là không có tuân thủ. Còn trong quá trình hoạt động để cho một địa chỉ thực hiện ngoài giấy phép của địa phương đã cấp thì đó là thuộc chức trách, chức năng nhiệm vụ kiểm tra giám sát của địa phương. Do đó chúng tôi cũng sẽ yêu cầu quận 12 nói riêng và các quận huyện còn lại phải tăng cường công tác giám sát quá trình hoạt động đối với các giấy phép mà chính địa phương đã cấp.
Liên quan đến vụ việc tại Mái ấm Hoa Hồng, căn cứ các tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 12 nhận định hành vi của bảo mẫu Nguyễn Thị Ngọc Cẩm đủ yếu tố cấu thành tội “Hành hạ người khác” quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự nên đã ra Quyết định tạm giữ đối tượng để phục vụ công tác điều tra. Công an Quận 12 đang khẩn trương củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm hành vi của các đối tượng liên quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc bạo hành trẻ em ở Mái ấm Hoa Hồng./.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam trong CAND năm 2026. Dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các đơn vị trong lực lượng CAND.
(ANTV) - Thứ trưởng Phạm Thế Tùng và Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam đã dự Lễ trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc do Cảnh sát Phái bộ MINUSCA tổ chức, nhằm vinh danh sự cống hiến của các sĩ quan Cảnh sát Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ dưới lá cờ Tổ quốc ở Trung Phi.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, chiều ngày 15/4, Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc làm Trưởng đoàn đã tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tại cơ sở từ thiện Yambambi-Mbingazo St Charles.
(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc đã đến chào xã giao bà Valentine Rugwabiza, Đại diện đặc biệt Tổng thư ký, Trưởng Phái bộ MINUSCA.
(ANTV) - Sáng 16/4, Công an thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân.
(ANTV) - Chiều ngày 16/4, tại buổi làm việc với Trung tâm Kỹ thuật tài liệu nghiệp vụ Bộ Công an, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đồng bộ dây chuyền công nghệ hiện đại và hạ tầng dữ liệu số, mục tiêu nhằm chuyển đổi vị thế của Trung tâm từ đơn vị "thực hiện kỹ thuật" sang "làm chủ công nghệ".
(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Báo Công an nhân dân phát hành số đầu tiên (01/11/1946 – 01/11/2026) và 31 năm hình thành, phát triển của ấn phẩm Văn nghệ Công an, Báo Công an nhân dân đã phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn mang tên “Vận hội mới” giai đoạn 2026 – 2027.
(ANTV) - Ngày 16/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Công an tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82, Nghĩa trang liệt sĩ Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, Khu di tích lịch sử, văn hóa Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh).
(ANTV) - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168 đang được Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân. Dự thảo không tăng mức phạt mà quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chủ yếu liên quan đến kinh doanh vận tải.
(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.