(ANTV) - Sau khi chuyển toàn bộ 85 trẻ em ở mái ấm về 3 cơ sở bảo trợ công lập của thành phố, thì chiều nay, Sở Lao động thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đoàn xuống thăm các trẻ tại các cơ sở tiếp nhận.
Tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình, phường Tam Bình (TP Thủ Đức), 32 em bé được đưa về đây, được các nhân viên trung tâm thay phiên chăm sóc, kiểm tra sức khỏe.
Ban đầu, các em được sắp xếp đưa vào một phòng rộng, thoáng mát tại trung tâm để sinh hoạt và dần ổn định tâm lý, thích nghi môi trường mới. Đoàn liên ngành đã thăm hỏi các nhân viên và phát đồ chơi cho các bé.
Ông Đinh Hữu Tuyến, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em Tam Bình, TP. HCM cho biết: Trong thời gian này làm sao để ổn định tâm lý là một việc khó khăn, nhưng mà cũng mừng là các cháu rất dễ hòa nhập. Tôi cũng theo dõi các cháu từ hôm qua đến nay. Tối qua các cháu về thì có một chút thay đổi môi trường thì hơi khó ngủ. Thì đến sáng nay các cháu bình thường hết.
Tại Làng Thiếu niên Thủ Đức, 37 bé (15 nam, 22 nữ) cũng được đưa về đây để chăm sóc. Các bé được trung tâm bố trí sinh hoạt trong 2 gian phòng nằm bên cạnh nhau và được các cô tại đây theo dõi sức khỏe, cho ăn uống. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế phường cũng hỗ trợ để có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho những trẻ mới tiếp nhận.
Các bé được tách riêng chăm sóc . Phòng được trang bị đầy đủ ánh sáng, quạt, điều hòa. Phòng cũng được bố trí khu vực pha sữa, thay tã, áo quần riêng cho các bé.
Để phòng ngừa bệnh sởi, các em nhỏ từ Mái ấm Hoa Hồng sẽ được cách ly tập trung tại trung tâm trong vòng 21 ngày. Trong quy trình cách ly, bảo mẫu phải ở 24/24 với trẻ. Các bảo mẫu sẽ cố gắng ổn định tâm lý cho trẻ, vì các bé bị bạo hành trong thời gian dài. Các bé được chuyển đến đến thời điểm này đều ăn uống tốt. Sau đó, theo độ tuổi, trung tâm sẽ phân bổ các bé về khoa, phòng thích hợp, từ đó sẽ có những biện pháp tiếp theo để hỗ trợ về tâm lý, giáo dục về kỹ năng cho trẻ.
Ông Nguyễn Hữu Tài, Giám đốc Làng Thiếu niên Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm: Đầu tiên chúng tôi cách ly riêng để theo dõi, chăm sóc sức khoẻ cho các cháu qua đó nếu có những biểu hiện về mặt tâm lý chúng tôi sẽ có những giải pháp can thiệp sâu hơn, giúp các cháu hồi phục về mặt tâm lý và sức khoẻ.
Lãnh đạo Sở Lao động thương binh xã hội TPHCM cho biết: sau khi tiếp nhận thông tin bạo hành trẻ em tại Mái ấm Hoa Hồng, đơn vị đã cử đoàn công tác đến làm việc với lực lượng chức năng quận 12. Được biết, Mái ấm Hoa Hồng được Phòng Lao động thương binh và xã hội quận 12 cấp giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, công tác thẩm tra cũng như công tác tiếp nhận các hồ sơ để thẩm định trước khi cấp phép đối với Mái ấm này và các cơ sở bảo trợ xã hội khác sẽ được Sở lao động thương binh và xã hội rà soát lại. Trong ngày 5-9, Sở đã thành lập 3 tổ công tác để rà soát tất cả 63 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập được cấp phép và 16 cơ sở bảo trợ xã hội công lập, có vi phạm sẽ chấn chỉnh ngay.
Theo ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh: Vấn đề chấp hành quy định pháp luật của cơ sở Hoa Hồng là không có tuân thủ. Còn trong quá trình hoạt động để cho một địa chỉ thực hiện ngoài giấy phép của địa phương đã cấp thì đó là thuộc chức trách, chức năng nhiệm vụ kiểm tra giám sát của địa phương. Do đó chúng tôi cũng sẽ yêu cầu quận 12 nói riêng và các quận huyện còn lại phải tăng cường công tác giám sát quá trình hoạt động đối với các giấy phép mà chính địa phương đã cấp.
Liên quan đến vụ việc tại Mái ấm Hoa Hồng, căn cứ các tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 12 nhận định hành vi của bảo mẫu Nguyễn Thị Ngọc Cẩm đủ yếu tố cấu thành tội “Hành hạ người khác” quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự nên đã ra Quyết định tạm giữ đối tượng để phục vụ công tác điều tra. Công an Quận 12 đang khẩn trương củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm hành vi của các đối tượng liên quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc bạo hành trẻ em ở Mái ấm Hoa Hồng./.
(ANTV) - Thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, vừa phối hợp đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và lực lượng chức năng nước bạn Lào triệt phá “trường gà quốc tế Viêng Xay” - đường dây đánh bạc bằng hình thức chọi gà xuyên quốc gia.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có kết luận điều tra vụ “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, “rửa tiền” xảy ra tại Công ty TNHH Công nghệ Herbitech (công ty Herbitech).
(ANTV) - Đây là bước đi chiến lược nhằm đẩy mạnh xã hội hóa, hướng tới mục tiêu nâng tầm vị thế của thể thao CAND trên đấu trường quốc tế.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cho biết Washington đang tăng cường và mở rộng lệnh phong tỏa tại Eo biển Hormuz – tuyến hàng hải chiến lược quan trọng bậc nhất thế giới.
(ANTV) - Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, tính đến thời điểm 11h00 hôm qua 24/4, theo giờ địa phương, tại khu vực ngoài khơi vùng Sanriku – nơi xảy ra trận động đất mạnh 7,7 độ vào chiều ngày 20/4, đã phát sinh thêm 28 trận động đất lớn nhỏ. Điều này hoàn toàn trùng khớp với dự báo của giới chuyên môn về nguy cơ “địa chấn hậu phát”, với nhiều diễn biến khó lường.
(ANTV) - Hơn 1 tấn lòng lợn có dấu hiệu hư hỏng đang trên đường vận chuyển đã được lực lượng Đội Quản lý thị trường số 9, Chi cục QLTT Hưng Yên phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2026 vừa khép lại, tiếp tục khẳng định vai trò là sân chơi uy tín, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề và phát triển nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho thành phố.
(ANTV) - Tại TP.HCM, tối 23/4, Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ 4 năm 2026 đã chính thức khai mạc. Với chủ đề "Bánh mì Việt Nam: Giá trị ẩm thực thế giới - Lan tỏa năm châu", lễ hội năm nay quy tụ hàng trăm gian hàng và nhiều hoạt động trải nghiệm đặc sắc, tiếp tục khẳng định vị thế của sản phẩm bánh mì Việt Nam trên bản đồ ẩm thực thế giới.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội sẽ hỗ trợ trực tiếp cho cá nhân thường trú hoặc tạm trú liên tục từ 2 năm trở lên, là chủ sở hữu xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch khi chuyển đổi sang phương tiện sử dụng năng lượng sạch có giá trị từ 10 triệu đồng trở lên.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định điều chỉnh khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia; trong đó đáng chú ý là việc chuyển toàn bộ giờ cao điểm sang buổi tối.