Thứ Hai, 12/05/2025 15:31 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cuộc sống mới của các trẻ tại mái ấm Hoa Hồng

BT

(ANTV) - Sau khi chuyển toàn bộ 85 trẻ em ở mái ấm về 3 cơ sở bảo trợ công lập của thành phố, thì chiều nay, Sở Lao động thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh đã tổ chức đoàn xuống thăm các trẻ tại các cơ sở tiếp nhận.

Tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình, phường Tam Bình (TP Thủ Đức), 32 em bé được đưa về đây, được các nhân viên trung tâm thay phiên chăm sóc, kiểm tra sức khỏe.

Ban đầu, các em được sắp xếp đưa vào một phòng rộng, thoáng mát tại trung tâm để sinh hoạt và dần ổn định tâm lý, thích nghi môi trường mới. Đoàn liên ngành đã thăm hỏi các nhân viên và phát đồ chơi cho các bé.

Ông Đinh Hữu Tuyến, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em Tam Bình, TP. HCM cho biết: Trong thời gian này làm sao để ổn định tâm lý là một việc khó khăn, nhưng mà cũng mừng là các cháu rất dễ hòa nhập. Tôi cũng theo dõi các cháu từ hôm qua đến nay. Tối qua các cháu về thì có một chút thay đổi môi trường thì hơi khó ngủ. Thì đến sáng nay các cháu bình thường hết.

Tại Làng Thiếu niên Thủ Đức, 37 bé (15 nam, 22 nữ) cũng được đưa về đây để chăm sóc. Các bé được trung tâm bố trí sinh hoạt trong 2 gian phòng nằm bên cạnh nhau và được các cô tại đây theo dõi sức khỏe, cho ăn uống. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế phường cũng hỗ trợ để có biện pháp chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho những trẻ mới tiếp nhận.

Các bé được tách riêng chăm sóc . Phòng được trang bị đầy đủ ánh sáng, quạt, điều hòa. Phòng cũng được bố trí khu vực pha sữa, thay tã, áo quần riêng cho các bé.

Để phòng ngừa bệnh sởi, các em nhỏ từ Mái ấm Hoa Hồng sẽ được cách ly tập trung tại trung tâm trong vòng 21 ngày. Trong quy trình cách ly, bảo mẫu phải ở 24/24 với trẻ. Các bảo mẫu sẽ cố gắng ổn định tâm lý cho trẻ, vì các bé bị bạo hành trong thời gian dài. Các bé được chuyển đến đến thời điểm này đều ăn uống tốt. Sau đó, theo độ tuổi, trung tâm sẽ phân bổ các bé về khoa, phòng thích hợp, từ đó sẽ có những biện pháp tiếp theo để hỗ trợ về tâm lý, giáo dục về kỹ năng cho trẻ.

Ông Nguyễn Hữu Tài, Giám đốc Làng Thiếu niên Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm: Đầu tiên chúng tôi cách ly riêng để theo dõi, chăm sóc sức khoẻ cho các cháu qua đó nếu có những biểu hiện về mặt tâm lý chúng tôi sẽ có những giải pháp can thiệp sâu hơn, giúp các cháu hồi phục về mặt tâm lý và sức khoẻ.

Lãnh đạo Sở Lao động thương binh xã hội TPHCM cho biết: sau khi tiếp nhận thông tin bạo hành trẻ em tại Mái ấm Hoa Hồng, đơn vị đã cử đoàn công tác đến làm việc với lực lượng chức năng quận 12. Được biết, Mái ấm Hoa Hồng được Phòng Lao động thương binh và xã hội quận 12 cấp giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, công tác thẩm tra cũng như công tác tiếp nhận các hồ sơ để thẩm định trước khi cấp phép đối với Mái ấm này và các cơ sở bảo trợ xã hội khác sẽ được Sở lao động thương binh và xã hội rà soát lại. Trong ngày 5-9, Sở đã thành lập 3 tổ công tác để rà soát tất cả 63 cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập được cấp phép và 16 cơ sở bảo trợ xã hội công lập, có vi phạm sẽ chấn chỉnh ngay.

Theo ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh: Vấn đề chấp hành quy định pháp luật của cơ sở Hoa Hồng là không có tuân thủ. Còn trong quá trình hoạt động để cho một địa chỉ thực hiện ngoài giấy phép của địa phương đã cấp thì đó là thuộc chức trách, chức năng nhiệm vụ kiểm tra giám sát của địa phương. Do đó chúng tôi cũng sẽ yêu cầu quận 12 nói riêng và các quận huyện còn lại phải tăng cường công tác giám sát quá trình hoạt động đối với các giấy phép mà chính địa phương đã cấp.

Liên quan đến vụ việc tại Mái ấm Hoa Hồng, căn cứ các tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quận 12 nhận định hành vi của bảo mẫu Nguyễn Thị Ngọc Cẩm đủ yếu tố cấu thành tội “Hành hạ người khác” quy định tại Điều 140 Bộ luật Hình sự nên đã ra Quyết định tạm giữ đối tượng để phục vụ công tác điều tra. Công an Quận 12 đang khẩn trương củng cố chứng cứ để xử lý nghiêm hành vi của các đối tượng liên quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin mới nhất liên quan đến vụ việc bạo hành trẻ em ở Mái ấm Hoa Hồng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Việc tử tế quanh ta

Việc tử tế quanh ta

Xã hội 12/05/2025

(ANTV) - Cuộc sống hàng ngày của chúng ta, thông tin trên MXH rất phong phú, đa dạng và nhiều cung bậc. Những câu chuyện giản dị mà ý nghĩa sâu sắc, những việc làm bình thường mà có sức truyền cảm hứng lớn lao từ mỗi người.

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Ngăn chặn lừa đảo, tống tiền và mạo danh trên không gian mạng

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Ngăn chặn lừa đảo, tống tiền và mạo danh trên không gian mạng

Xã hội 12/05/2025

(ANTV) - Dự án Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân do Bộ Công an chủ trì xây dựng là một dự án luật quan trọng nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong công tác bảo vệ dữ liệu cá nhân đồng thời cũng là bước đi thận trọng, kỹ lưỡng, có quá trình và sự chuẩn bị công phu của Chính phủ.

Australia: Xu hướng xây dựng nhà giá rẻ giữa khủng hoảng nhà ở

Australia: Xu hướng xây dựng nhà giá rẻ giữa khủng hoảng nhà ở

Thế giới 12/05/2025

(ANTV) - Giữa khủng hoảng nhà ở ở Australia, việc xây dựng một ngôi nhà với chi phí hợp lý là điều không hề dễ dàng. Trong nỗ lực giải quyết khủng hoảng nhà ở, một kiến trúc sư ở Tasmania, Australia đã cung cấp các kế hoạch xây dựng nhà ở miễn phí để bất kỳ ai cũng có thể tải xuống và dễ dàng sử dụng.

Độc đáo tác phẩm nghệ thuật bằng sương mù

Độc đáo tác phẩm nghệ thuật bằng sương mù

Thế giới 12/05/2025

(ANTV) - Sương mù là một hiện tượng tự nhiên, song qua bàn tay của nghệ sĩ Fujiko Nakaya, đây lại là một chất liệu để sáng tác nghệ thuật. Bảo tàng Quốc gia Mới ở thủ đô Berlin của Đức để thưởng lãm tác phẩm nghệ thuật bằng sương mù độc đáo của nữ nghệ sĩ người Nhật Bản này.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật hôm nay

Tin tức an ninh trật tự nổi bật hôm nay

Pháp luật 12/05/2025

(ANTV) - Tưới xăng, phóng hỏa đốt nhà trọ ở TP Thủ Đức (TPHCM) khiến 3 người thương vong, Huỳnh Minh Trung (trú tỉnh Bình Phước) đã bị Công an TP. HCM ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra.

Xét xử cựu Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cùng 26 bị cáo

Xét xử cựu Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc cùng 26 bị cáo

Pháp luật 12/05/2025

(ANTV) - Sáng ngày 12/5, Toà án nhân dân (TAND) TP. Hà Nội bắt đầu phiên toà xét xử sơ thẩm cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũ (TN&MT) Nguyễn Linh Ngọc cùng ông Đoàn Văn Huấn, Chủ tịch Công ty Thái Dương và 25 bị cáo khác trong vụ án khai thác trái phép đất hiếm gây thoát cho Nhà nước hơn 736 tỷ đồng xảy ra tại Công ty Thái Dương và một số đơn vị liên quan. Phiên tòa dự kiến kéo dài 10 ngày.

 Bắt nghi can phóng hỏa nhà trọ làm 3 người tử vong

Bắt nghi can phóng hỏa nhà trọ làm 3 người tử vong

Pháp luật 12/05/2025

(ANTV) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã ra Quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Huỳnh Minh Trung (trú tỉnh Bình Phước) để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi giết người. Đây là nghi can trong vụ đổ xăng, phóng hỏa khiến 3 người tử vong tại nhà trọ trên đường 182, phường Tăng Nhơn Phú A, thành phố Thủ Đức vào sáng 10/5.

Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm bẩn

Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm bẩn

Pháp luật 12/05/2025

(ANTV) - Trong khuôn khổ Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2025, nhiều vụ kiểm tra đột xuất của lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đã phát hiện hàng loạt kho hàng, điểm tập kết kinh doanh thực phẩm với hàng tấn cho tới hàng chục tấn hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc trà trộn vào các hàng hóa có nhãn mác, bao bì được cơ quan chức năng kiểm định. Nhiều cơ sở kinh doanh thực phẩm nhưng không đảm bảo an toàn. Thực trạng trên báo động về vấn nạn thực phẩm bẩn, mất an toàn đang tiêu thụ tràn lan ngoài thị trường.

Xem thêm