(ANTV) - Cuối tháng 10/2024 sẽ nhập đủ phôi giấy phép lái xe; Cân nhắc tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp; Đà Nẵng quy định diện tích tách thửa đất ở tối thiểu là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
CUỐI THÁNG 10/2024 SẼ NHẬP ĐỦ PHÔI GIẤY PHÉP LÁI XE
Hiện, việc thiếu phôi in giấy phép lái xe khiến nhiều người dân tại thành phố Cần Thơ đã hoàn thành thi sát hạch cấp giấy phép lái xe nhiều tháng nhưng chưa được cấp bằng. Mới đây, Sở GTVT Đắk Lắk đã thông báo tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến cấp mới giấy phép lái xe từ ngày 15/10, đồng thời tạm dừng các kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe, tiếp nhận hồ sơ liên quan đến thủ tục cấp đổi giấy phép lái môtô (A1) từ vật liệu giấy sang vật liệu PET. Việc thiếu phôi giấy phép lái xe là do không dự báo trước được nhu cầu đổi giấy phép lái xe của người dân tăng cao. Cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị nhà cung cấp phôi giấy phép lái xe cấp bổ sung. Tuy nhiên, do phôi phải nhập khẩu nên cần có thời gian. Đến cuối tháng này, nhà cung cấp sẽ nhập đủ phôi giấy phép lái xe cung cấp cho Sở GTVT có nhu cầu, đáp ứng nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe của người dân.
CÂN NHẮC TĂNG MỨC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP
Mới đây, góp ý vào dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị điều chỉnh mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng lên 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN gần nhất trước khi thất nghiệp. Tổng LĐLĐ Việt Nam lý giải, hiện nay đa số các doanh nghiệp đóng BHTN theo mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định, trong khi đó, mức lương tối thiểu vùng hiện nay còn thấp. Do đó, mức trợ cấp thất nghiệp cần tăng lên 75% là phù hợp, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ người lao động có cuộc sống tối thiểu khi mất việc làm, thất nghiệp. Trong khi đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện bằng 60% mức bình quân tiền lương đã đóng là mức thu nhập tối thiểu để giảm bớt khó khăn cho người khi bị mất việc làm, nên hiện chưa xem xét tăng mức hưởng.
ĐÀ NẴNG QUY ĐỊNH DIỆN TÍCH TÁCH THỬA ĐẤT Ở TỐI THIỂU
TP Đà Nẵng vừa hành những quy định mới liên quan lĩnh vực đất đai của thành phố này. Cụ thể, UBND thành phố Đà Nẵng quy định, diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất ở hoặc đất có đất ở và đất khác trong cùng thửa đất tại 2 quận trung tâm Hải Châu và Thanh Khê là 50 mét vuông, chiều rộng tối thiểu 3,5 mét; các quận, phường, xã huyện còn lại lần lượt là 60 mét vuông, 70 mét vuông và 80 mét vuông. Riêng huyện Hòa Vang và huyện Hoàng Sa tối thiểu 120 mét vuông, chiều rộng tối thiểu 5 mét.
(ANTV) - Tại tỉnh Nghệ An, công tác bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử cũng được lực lượng Công an các đơn vị, địa phương xác định là nhiệm vụ trọng tâm, triển khai với tinh thần chủ động, quyết liệt và đồng bộ.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031 đang đến rất gần. Để đảm bảo an ninh, an toàn cho ngày hội lớn của toàn dân, Công an các xã, phường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã tăng cường lực lượng, tập trung cao nhất cho công tác đảm bảo an ninh trật tự địa bàn với nhiều biện pháp nghiệp vụ được triển khai.
(ANTV) - Sáng ngày 9/3 tại Hà Nội, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức lễ phát động chương trình hiến máu tình nguyện năm 2026 với chủ đề “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thân yêu”.
(ANTV) - Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an cho biết, thời gian gần đây, trước tình hình giá xăng, dầu tăng đột biến đã xuất hiện tình trạng một số người dân mang theo can, thùng chứa loại lớn để mua xăng, dầu về tích trữ trong gia đình, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao.
(ANTV) - Trong không khí khẩn trương chuẩn bị cho ngày hội toàn dân, công tác bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ được đặt lên hàng đầu.
(ANTV) - Sau 2 ngày xét xử và nghị án, sáng 9/3, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm đối với 19 bị cáo trong vụ án vận chuyển trái phép tiền tệ và rửa tiền quy mô đặc biệt lớn giữa Việt Nam – Campuchia với tổng dòng tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng và hàng chục triệu USD.
(ANTV) - Ngày 9-3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với 12 bị cáo thuộc đội bảo vệ Ban quản lý Khu công nghệ cao về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.
(ANTV) - Bộ Công Thương đang đề xuất cơ chế trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu khi giá bán lẻ trong nước tăng liên tiếp trong một tháng với mức cộng dồn từ 20% trở lên.
(ANTV) - Ngày 8/3, Hội chợ Quốc tế sản phẩm nội ngoại thất và mỹ nghệ Việt Nam lần thứ 17 - VIFA EXPO 2026 đã chính thức khai mạc với quy mô lớn nhất từ trước đến nay: hơn 650 doanh nghiệp, 2.500 gian hàng diễn ra đồng thời tại hai trung tâm triển lãm trọng điểm phía Nam – WTC EXPO (phường Bình Dương) và SKY EXPO (phường Trung Mỹ Tây). Hội chợ thu hút hơn 3.000 khách tham quan quốc tế đến từ hơn 18 quốc gia và vùng lãnh thổ.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành 3 Thông tư, đặc biệt là Thông tư số 11 "quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý".