(ANTV) - Cuối tháng 10/2024 sẽ nhập đủ phôi giấy phép lái xe; Cân nhắc tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp; Đà Nẵng quy định diện tích tách thửa đất ở tối thiểu là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
CUỐI THÁNG 10/2024 SẼ NHẬP ĐỦ PHÔI GIẤY PHÉP LÁI XE
Hiện, việc thiếu phôi in giấy phép lái xe khiến nhiều người dân tại thành phố Cần Thơ đã hoàn thành thi sát hạch cấp giấy phép lái xe nhiều tháng nhưng chưa được cấp bằng. Mới đây, Sở GTVT Đắk Lắk đã thông báo tạm dừng giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến cấp mới giấy phép lái xe từ ngày 15/10, đồng thời tạm dừng các kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe, tiếp nhận hồ sơ liên quan đến thủ tục cấp đổi giấy phép lái môtô (A1) từ vật liệu giấy sang vật liệu PET. Việc thiếu phôi giấy phép lái xe là do không dự báo trước được nhu cầu đổi giấy phép lái xe của người dân tăng cao. Cục Đường bộ Việt Nam đã đề nghị nhà cung cấp phôi giấy phép lái xe cấp bổ sung. Tuy nhiên, do phôi phải nhập khẩu nên cần có thời gian. Đến cuối tháng này, nhà cung cấp sẽ nhập đủ phôi giấy phép lái xe cung cấp cho Sở GTVT có nhu cầu, đáp ứng nhu cầu cấp đổi giấy phép lái xe của người dân.
CÂN NHẮC TĂNG MỨC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP
Mới đây, góp ý vào dự thảo Luật Việc làm (sửa đổi), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị điều chỉnh mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng lên 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN gần nhất trước khi thất nghiệp. Tổng LĐLĐ Việt Nam lý giải, hiện nay đa số các doanh nghiệp đóng BHTN theo mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định, trong khi đó, mức lương tối thiểu vùng hiện nay còn thấp. Do đó, mức trợ cấp thất nghiệp cần tăng lên 75% là phù hợp, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ người lao động có cuộc sống tối thiểu khi mất việc làm, thất nghiệp. Trong khi đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện bằng 60% mức bình quân tiền lương đã đóng là mức thu nhập tối thiểu để giảm bớt khó khăn cho người khi bị mất việc làm, nên hiện chưa xem xét tăng mức hưởng.
ĐÀ NẴNG QUY ĐỊNH DIỆN TÍCH TÁCH THỬA ĐẤT Ở TỐI THIỂU
TP Đà Nẵng vừa hành những quy định mới liên quan lĩnh vực đất đai của thành phố này. Cụ thể, UBND thành phố Đà Nẵng quy định, diện tích tách thửa tối thiểu đối với đất ở hoặc đất có đất ở và đất khác trong cùng thửa đất tại 2 quận trung tâm Hải Châu và Thanh Khê là 50 mét vuông, chiều rộng tối thiểu 3,5 mét; các quận, phường, xã huyện còn lại lần lượt là 60 mét vuông, 70 mét vuông và 80 mét vuông. Riêng huyện Hòa Vang và huyện Hoàng Sa tối thiểu 120 mét vuông, chiều rộng tối thiểu 5 mét.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội 14 của Đảng một lần nữa khẳng định: Con người là trung tâm, văn hóa là nền tảng tinh thần vững chắc của xã hội. Trong hành trình đưa Nghị quyết vào cuộc sống, đội ngũ văn nghệ sĩ chính là những người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, dùng nghệ thuật để bồi đắp tâm hồn và xây dựng chuẩn mực con người Việt Nam thời đại mới. Vậy những người làm nghệ thuật đã nhận thức và hành động như thế nào trước vận hội mới của dân tộc?
(ANTV) - Sáng 30/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng triệt phá thành công đường dây tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn biên giới.
(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng tiếp tục nhấn mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao là nền tảng quan trọng để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc. Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới, với trọng tâm là thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, vai trò của con người ngày càng được đặt ở vị trí trung tâm, trở thành nhân tố quyết định cho sự bứt phá và phát triển bền vững.
(ANTV) - Ngày Quốc tế Lao động 1/5 không chỉ là dịp tôn vinh những người lao động trên mọi lĩnh vực, mà còn là thời điểm để nhìn lại những nỗ lực trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi, đời sống vật chất và tinh thần công nhân lao động trong toàn lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Bình Dương cũ (nay là TP Hồ Chí Minh) đã ra quyết định truy nã đối với 2 đối tượng cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
(ANTV) - 1 vụ cháy trong đêm tại căn nhà 4 tầng, nơi vừa kết hợp ở và kinh doanh quán quán ăn, nằm trên địa bàn phường Cầu Ông Lãnh, thành phố Hồ Chí Minh. Rất may 4 người bị mắc kẹt đã được tổ cứu nạn cứu hộ (CNCH) giải thoát. Đáng chú ý, vụ cháy này nằm sát với hiện trường quán ăn bị cháy hồi đầu tháng 12 năm ngoái, khiến 4 người tử vong.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ nhân dân vui chơi, nghỉ lễ an toàn, lành mạnh trong dịp lễ 30/4 và 1/5, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã đồng loạt triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ; trong đó tập trung phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm trật tự công cộng.
(ANTV) - Lực lương Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đã hoàn tất hồ sơ khởi tố các vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và bàn giao đối tượng cùng tang vật cho cơ quan công an tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Công an xã Văn Hiến, tỉnh Nghệ An đang phối hợp với lực lượng chức năng hoàn thiện hồ sơ để xử lý đối tượng Nguyễn Đình Hảo, trú tại xã Thuần Trung về hành vi liên quan đến đánh bạc và trình báo sai sự thật.
(ANTV) - Quyết định đặc xá của Nhà nước không chỉ thể hiện chính sách nhân đạo, khoan hồng mà còn là nguồn động lực mạnh mẽ để người đang chấp hành án phạt tù nỗ lực cải tạo, rèn luyện bản thân. Mỗi quyết định đặc xá là sự ghi nhận cho quá trình phấn đấu, ý thức chấp hành nội quy và sự tiến bộ rõ rệt của phạm nhân. Từ đó, họ có thêm niềm tin, hy vọng vào cơ hội làm lại cuộc đời, sớm trở về với gia đình và xã hội. Với quy trình công khai, minh bạch, đây không chỉ là động lực để phạm nhân tích cực cải tạo mà còn là giải pháp quan trọng để giữ vững kỷ cương và ổn định trật tự xã hội.