Thứ Tư, 17/12/2025 01:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cứu sống nhiều bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp nhờ hệ thống DSA “mắt thần”

BT

(ANTV) - Chỉ mới đưa hệ thống máy DSA, còn được gọi là “mắt thần” vào sử dụng trong thời gian ngắn, các bác sĩ khoa Nội tim mạch Bệnh viện 30/4, Bộ Công an, đã nhanh chóng cứu sống nhiều bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

Đang trò chuyện với con cháu, bệnh nhân nam, 64 tuổi, ở quận 5, TPHCM bỗng thấy mệt mỏi, tức ngực nên báo người nhà đưa đi bệnh viện 30/4 cấp cứu trong tình trạng mạch, huyết áp gần như không đo được, các chỉ số sinh hiệu sống thấp. Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp, dùng thuốc vận mạch, hồi sức liên tục.

Ê kíp cấp cứu đã chụp xóa nền, đa chiều mạch máu bằng hệ thống máy DSA vừa được bệnh viện trang bị. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị hẹp 70 - 80% cả 2 nhánh động mạch vành bên trái, tắc hoàn toàn đoạn gần động mạch vành phải, vị trí tắc được xác định chính xác. Các bác sĩ đã lập tức phẫu thuật, đặt stent tái thông động mạch vành trái, khôi phục động mạch vành phải. Thời gian tiếp nhận, chụp chiếu, phẫu thuật chỉ trong vòng 1 giờ, giúp bệnh nhân vượt qua “cửa tử”.

Hệ thống máy DSA thế hệ mới này được coi như “mắt thần” bởi máy có nhiều tính năng nổi bật, hỗ trợ tối đa cho can thiệp tim mạch, can thiệp bệnh tim cấu trúc. Trong tầm soát bệnh, “mắt thần” cũng đã nhiều lần hỗ trợ bác sĩ tìm ra các mạch máu suy yếu, động mạch vành đang bị hẹp và can thiệp ngay.

Dù mới triển khai sử dụng hệ thống DSA nhưng Khoa Nội tim mạch Bệnh viện 30/4 đã can thiệp thành công hàng chục ca, trong đó có nhiều ca cấp cứu. Trong thời gian tới, bệnh viện 30/4 sẽ tích cực liên kết với nhiều trung tâm lớn của miền Nam để sử dụng tối đa các lợi ích mà hệ thống máy DSA này cho bệnh nhân, giúp chăm sóc sức khoẻ tốt hơn cho cán bộ chiến sĩ và nhân dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Đề nghị truy tố 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cùng 53 bị can

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận và đề nghị Viện KSND tối cao truy tố cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Nguyễn Thanh Phong và Trần Việt Nga về tội “Nhận hối lộ”, cùng 53 bị can khác về tội “Đưa hối lộ” hoặc “Nhận hối lộ”. Các bị can bị cáo buộc nhận hối lộ khi cấp giấy phép tại Cục An toàn thực phẩm giai đoạn 2018–2024.

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Phát hiện cơ sở nuôi nhốt nhiều động vật nguy cấp, quý hiếm

Pháp luật 16/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 15/12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an phối hợp với Chi cục Kiểm lâm TP. HCM; Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM và Công an phường Đông Hòa tiếp tục làm việc với chủ cơ sở trên địa bàn phường Đông Hòa có hành vi nuôi nhốt nhiều cá thể động vật nguy cấp, quý hiếm như: hổ, báo, gấu nhưng chưa chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ. Đáng chú ý, tại cơ sở này trước đây từng nuôi nhốt nhiều loại động vật hoang dã và từng xảy ra việc hổ xổng chuồng.

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Công an tỉnh Lào Cai thần tốc triển khai "Chiến dịch Quang Trung"

Xã hội 16/12/2025

(ANTV) - Thực hiện “Chiến dịch Quang Trung – Thần tốc xây nhà cho người dân bị thiệt hại do mưa lũ” do Thủ tướng Chính phủ phát động và Kế hoạch của Bộ Công an về triển khai Chiến dịch Quang Trung, Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời tham mưu với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh các phương án tổ chức thực hiện với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, tuyệt đối không được chậm trễ.

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Xây dựng hình ảnh phụ nữ Công an nhân dân bản lĩnh, tận tụy, nhân văn

Chính trị 16/12/2025

(ANTV) - Sau 4 năm phát động, phong trào thi đua “Phụ nữ công an bản lĩnh, nhân văn, kỷ cương, trách nhiệm vì an ninh Tổ quốc, vì hạnh phúc gia đình” đã nhanh chóng lan tỏa, được thực hiện nghiêm túc, bài bản, gắn nhiệm vụ, sát thực tiễn, trở thành môi trường bồi dưỡng phẩm chất và năng lực hội viên phụ nữ. Sáng nay (16/12), Hội Phụ nữ Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua, giai đoạn 2022-2025.

 Gia tăng sức ép với người tị nạn

Gia tăng sức ép với người tị nạn

Thế giới 16/12/2025

(ANTV) - Làn sóng cắt giảm viện trợ quốc tế mạnh và đột ngột trong năm 2025 đã gây ra những tác động bất lợi không cần thiết đối với người tị nạn, trong bối cảnh họ phải đối mặt với khó khăn và thách thức ngày một tăng.

Xem thêm