(ANTV) - Trong năm học 2023-2024, TP Đà Nẵng sẽ chi hơn 408 tỷ đồng để hỗ trợ 100% học phí đối với trẻ mầm non và học sinh các cấp học công lập và ngoài công lập theo mức đóng trường công. Như vậy đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp Đà Nẵng triển khai chính sách ý nghĩa và thiết thực này.
Theo nghị quyết vừa được HĐND TP Đà Nẵng thông qua: trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông công lập, kể cả học viên học tại các trung tâm giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông; trẻ mầm non, học sinh các trường phổ thông ngoài công lập được hỗ trợ 100% học phí theo mức thu học phí công lập năm học 2023-2024.
Trẻ mầm non và học sinh phổ thông thuộc cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài không được hỗ trợ.
Ông Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết: Mức dự kiến hỗ trợ kinh phí là 408 tỷ 295 triệu. Theo đó hô trợ công lập là 316 tỷ 809 triệu đồng, ngoài công lập là 92 tỷ 206 triệu. Đây là chính sách năm trước chúng ta đã thực hiện, là nghị quyết của ban chấp hành đảng bộ TP lần thứ 22.
Theo Nghị định 81 của Chính phủ được ban hành năm 2021, trần học phí bậc mầm non và phổ thông ở khu vực thành thị dao động 300.000-650.000 đồng; khu vực nông thôn 100.000-330.000 đồng; vùng miền núi và dân tộc thiểu số từ 50.000 đến 220.000 đồng một tháng. So với mức trước đó (được ban hành từ năm 2015), các mức trên tăng 2-5 lần.
Là hiệu trưởng trường mầm non Hoàng Cúc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Cô Hồ Thị Kim Hiền cho biết: Trong sự trăn trở lo lắng liệu năm học này học sinh đã phải đóng học phí theo mức mới thì thông tin hỗ trợ 100% học phí của TP Đà Nẵng khiến cô vô cùng phấn khởi.
Vui mừng nhất là cha mẹ các em học sinh. Tiếp tục triển khai trong năm học 2023-2024, nghĩa là 3 năm liền, họ được TP đồng hành chia sẻ khó khăn để con em đến trường.
Chị Ngô Thị Hằng Nga, phụ huynh học sinh bày tỏ: Học phí không nhiều, nhưng được miễn giảm trong vòng 1 năm, mà triển khai trong 3 năm rồi nên số tiền cộng lại rất là nhiều, phụ huynh hết sức vui mừng.
Anh Nguyễn Cao Trí, phụ huynh học sinh chia sẻ: Xin gửi lời cảm ơn đến Đảng bộ, chính quyền TP Đà Nẵng lời cảm ơn chân thành vì 1 quyết sách hết sức sát sườn và thực tế. Thông qua chính sách tốt như thế này 1 lần nữa khẳng định Đà Nẵng là TP đáng yêu, đáng sống.
Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến đời sống của nhân dân, ngoài Đà Nẵng nhiều địa phương hỗ trợ 100% học phí cho trẻ mầm non và học sinh phổ thông theo quy định của HĐND tỉnh, như: Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu. Các tỉnh, thành còn lại hầu hết hỗ trợ ở mức 50%.
Trong năm học mới này, Đà Nẵng là 1 trong những địa phương đầu tiên quyết định tiếp tục chính sách miễn 100% học phí như đã triển khai.
(ANTV) - Giữa những ngày đông vùng cao xã Xuân Quang, tỉnh Lào Cai khi sương sớm còn phủ kín các nếp nhà ở thôn Phìn Giàng, hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã mang theo những lá cờ Tổ quốc và áo ấm đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, theo đạo Tin lành trên địa bàn đã để lại nhiều cảm xúc ấm áp trong lòng bà con. Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những việc làm gần gũi, nghĩa tình ấy tiếp tục lan tỏa niềm tin, gắn kết lực lượng công an với nhân dân ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Vận chuyển ma túy qua Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Hà Tĩnh) để lấy 20 triệu đồng tiền công, đối tượng Phạm Văn Thành, trú tại phường Bồ Đề, Hà Nội vừa bị lực lượng chức năng Hà Tĩnh bắt giữ.
(ANTV) - Công an xã Kiến Đức (Lâm Đồng), đã tạm giữ Trần Minh Hoàng (trú tại xã Kiến Đức) để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.
(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.
(ANTV) - Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án mở rộng đoạn cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành trước Tết Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Đoàn Trinh sát số 2 (Cảnh sát biển Việt Nam) vừa phát hiện và bắt giữ tàu cá đang vận chuyển khoảng 50.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên biển.
(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.
(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.