Thứ Ba, 16/07/2024 17:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những kết quả tích cực triển khai 2 nhóm dịch vụ công liên thông tại Đà Nẵng

BT

(ANTV) - Cùng với cả nước, TP Đà Nẵng đã triển khai 2 nhóm dịch vụ công liên thông gồm: Đăng kí khai sinh – đăng kí thường trú – Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và Đăng kí khai tử - Xóa đăng kí thường trú – Trợ cấp mai táng phí. Sau gần 1 tháng triển khai thực hiện liên thông dịch vụ công đã đạt được những kết quả tích cực, được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đến UBND phường Hòa Thuận Tây để làm thủ tục đăng kí khai sinh cho con, với sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ tư pháp, chỉ trong thời gian ngắn, chị Uyên đã hoàn thành xong thủ tục đăng kí khai sinh. Thay vì phải mất thời gian di chuyển qua nhiều cơ quan hành chính, khai báo các loại giấy tờ thì giờ chỉ cần đăng ký 1 lần trên Cổng dịch vụ công quốc gia, thông tin về toàn bộ giấy tờ như: Giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú của con chị đã hoàn thành.

Chị Phan Thị Uyên, phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: Hôm nay tôi đến làm khai sinh cho con nhưng lại rất bất ngờ khi được làm luôn đăng kí thường trú và thẻ BHYT. Tôi thấy như thế này quá là tiện lợi cho người dân. Làm một mà được 3, đỡ tốn thời gian đi lại nhiều lần.

Bắt đầu từ ngày 10/8, tất cả địa phương tại TP Đà Nẵng đã triển khai 2 thủ tục hành chính liên thông, gồm: Đăng kí khai sinh – đăng kí thường trú – Cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi và Đăng kí khai tử - Xóa đăng kí thường trú – Trợ cấp mai táng phí. Người dân chỉ cần khai báo thông tin một lần để giải quyết ba thủ tục hành chính.

Thực tế qua gần 1 tháng triển khai, việc liên thông 2 nhóm dịch vụ công đã đạt được những kết quả tích cực, người dân hướng ứng và đánh giá cao khi cắt giảm được các giấy tờ, thời gian giải quyết, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại và có thể theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ. Không những vậy, việc này còn giúp nâng cao được hiệu quả quản lý của cơ quan nhà nước.

Chị Phan Thị Ngoc Hiền, Công chức Tư pháp Hộ tịch phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: "Tôi thấy chủ trương này rất tốt. Là công chức tư pháp hộ tịch trực tiếp xử lý hồ sơ, tôi thấy việc này giúp cho cơ quan quản lý nhà nước quản lý chặt chẽ hơn, đặc biệt là về mặt thường trú trên địa bàn. Còn người dân thì hưởng lợi trực tiếp, đỡ phải đi lại nhiều nơi."

Ông Võ Lê Anh, Chủ tịch UBND phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết: Việc triển khai dịch vụ công liên thông thời gian qua rất đồng bộ, thông suốt giữa các bộ phận, quy trình tương đối dễ dàng đối với công chức thực hiện nên công chức tiếp cận rất nhanh. Còn đối với người dân chúng ta có thể thấy rất rõ là nó tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, đảm báo tính minh bạch. Vì vậy mà dịch vụ công liên thông đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân địa phương.

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, trong thời gian đầu triển khai dịch vụ công liên thông vẫn còn gặp một vài vướng mắc khi người dân chưa nắm rõ được những quy định cũng như chưa kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Các địa phương đang đẩy mạnh tuyên truyền cũng như nhanh chóng hoàn thành việc cấp định danh điện tử mức độ 2 cho người dân để mang việc triển khai dịch vụ công liên thông mang lại hiểu quả tốt nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phản bác luận điệu xuyên tạc về công tác cán bộ

Phản bác luận điệu xuyên tạc về công tác cán bộ

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Công tác cán bộ được Đảng xác định là khâu then chốt, là vấn đề mà nhân dân, dư luận quốc tế hết sức quan tâm. Đặc biệt, với những vị trí quan trọng trong các cơ quan Đảng, chính quyền, mọi sự thay đổi trong công tác nhân sự đều nhanh chóng nhận được sự chú ý, theo dõi của cộng đồng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 16/07/2024

(ANTV) - TP.HCM: Điều tra vụ án mạng tại quán trà sữa khiến 2 người tử vong; Đồng Nai: Bắt tạm giam trưởng dây chuyền trung tâm đăng kiểm nhận hối lộ; Phú Yên: Triệt phá đường dây cá độ 1.000 tỷ đồng; Triệt xóa đường dây cá độ bóng đá; An Giang: Triệt xóa tụ điểm đá gà - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xung quanh đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân tự quyết định số con

Xung quanh đề xuất cặp vợ chồng, cá nhân tự quyết định số con

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Trong những năm qua, kết quả tích cực của Chương trình dân số - kế hoạch hóa gia đình đã có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Kết quả công tác dân số đã góp phần làm tăng GDP bình quân đầu người, an ninh lương thực được đảm bảo, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo của đất nước.

Mê cung bắp chủ đề truyện tranh ở Anh

Mê cung bắp chủ đề truyện tranh ở Anh

Thế giới 16/07/2024

(ANTV) - Được xem là một trong những tác phẩm kinh điển dành cho thiếu nhi, truyện tranh The Gruffalo kể về nhân vật hư cấu Gruffalo cùng những con vật đáng yêu được đông đảo trẻ em nước Anh yêu thích. Nhân dịp kỷ niệm 25 năm ra đời quyển truyện tranh The Gruffalo, Mê cung York ở hạt Bắc Yorkshire, nước Anh đã lấy tác phẩm này làm chủ đề tạo hình năm nay.

Thiên đường của loài chim nhỏ nhất thế giới

Thiên đường của loài chim nhỏ nhất thế giới

Thế giới 16/07/2024

(ANTV) - Với chiều dài chỉ từ 5 đến 6 cm, chim ruồi ong – loài chim nhỏ nhất thế giới, là loài chim đặc hữu của Cuba. Tuy nhiên, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế đã xếp chim ruồi ong vào danh mục các loài “gần bị đe dọa”, với số lượng ước tính chỉ còn khoảng 22.000 đến 60.000 cá thể trong môi trường tự nhiên. Trong nỗ lực bảo tồn chim ruồi ong, một người đàn ông ở Cuba đã biến vườn nhà của mình thành “thiên đường” cho loài chim này.

Tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc: Tài xế thiếu kỹ năng xử lý tình huống

Tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc: Tài xế thiếu kỹ năng xử lý tình huống

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô xảy ra trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương khiến 2 tài xế tử vong và 9 người bị thương, bên cạnh việc phê phán ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của các tài xế, nhiều người cũng đặt câu hỏi về các kỹ năng khi điều khiển ôtô lưu thông trên đường cao tốc. Vậy đâu là bài học được rút ra để đảm bảo an toàn khi lưu thông trên cao tốc? Các lái xe cần có kỹ năng gì?

Xử lý nghiêm hành vi ném đá vào phương tiện giao thông

Xử lý nghiêm hành vi ném đá vào phương tiện giao thông

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Thời gian vừa qua trên một số tuyến đường, tuyến cao tốc liên tiếp xảy ra các vụ ném đá vào tàu, vào xe ôtô đang chạy khiến dư luận bức xúc. Bởi hành vi này không chỉ phá hoại tài sản, mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp tới tâm lý, sức khỏe, tính mạng của nhiều người tham gia giao thông. Câu chuyện này không mới, nhưng vì sao vẫn tái diễn, do nhận thức của một bộ phận thanh, thiếu niên còn yếu kém, hay chúng ta chưa đủ chế tài để xử lý triệt để?

Tuyên án tử hình đối tượng giết người  tại quán bar

Tuyên án tử hình đối tượng giết người tại quán bar

Pháp luật 16/07/2024

(ANTV) - Do mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Quang Kiên đã dùng dao bấm đâm nhiều nhát làm anh Nguyễn Thành Luân bị thương nặng dẫn đến tử vong, sau đó Kiên được 6 đối tượng đưa đi trốn. Ngày 15/7, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm 7 bị cáo trong vụ án "Giết người" và "Che giấu tội phạm" xảy ra tại quán bar D.O.M Lounge thuộc tổ 2, khu Hoàng Hoa Thám, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Xem thêm