(ANTV) - Đặc xá không chỉ là quyết định pháp lý, mà còn là chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta, mở ra cánh cửa hy vọng cho những người đã biết ăn năn, hối cải. Tại Hải Phòng, những ngày này, hơn 50 phạm nhân đang đếm ngược từng ngày để được trở về, đoàn tụ cùng gia đình, bắt đầu hành trình làm lại cuộc đời.
Bản danh sách đặc xá niêm yết ngoài hành lang với Phạm Tuấn Dũng chẳng khác nào một tia sáng soi rọi vào những tháng ngày tăm tối trong quá khứ. Sau 24 tháng chấp hành án phạt tù vì những sai lầm đã qua, Dũng đã nỗ lực không ngừng trong quá trình cải tạo, nuôi hy vọng vào một cơ hội được làm lại từ đầu. Khi nhìn thấy tên mình trong danh sách đặc xá, anh đã có thể mơ về một ngày mai tự do, một tương lai được bắt đầu lại bằng chính sự thành tâm hối cải của mình.
Không chỉ riêng Dũng, những ngày này, hơn 50 phạm nhân tại Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng đang sống trong tâm trạng hồi hộp và tràn đầy háo hức. Dù từng mắc sai lầm, họ vẫn giữ nguyên khát khao được làm người tử tế. Chính sách đặc xá không chỉ là sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, mà còn là chiếc cầu nối đầy nhân văn, giúp những người lầm lỡ trở về với cộng đồng, với gia đình và chính bản thân mình. Được có tên trong danh sách đặc xá là minh chứng cho nỗ lực cải tạo và quyết tâm làm lại cuộc đời của những người từng một lần trượt ngã.
Đặc xá năm 2025 có nhiều điểm mới theo hướng tiến bộ và nhân văn hơn. Theo quy định hiện hành, phạm nhân chỉ cần chấp hành ít nhất một phần ba thời gian phạt tù và cải tạo tốt là đã có thể được xét đặc xá. Điều này cho thấy chính sách khoan hồng ngày càng đề cao vai trò của giáo dục, cảm hóa, và đặt niềm tin vào khả năng thay đổi của con người.
Lãnh đạo Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng cho biết, đơn vị đã quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo và tổ chức thực hiện đặc xá đúng quy định, khách quan, minh bạch. Với sự đồng hành của cán bộ quản giáo, nhiều phạm nhân đã thay đổi tích cực, không chỉ cải tạo tốt mà còn có ý thức trách nhiệm với bản thân và gia đình.
Chính sách đặc xá không chỉ mở ra cánh cửa tự do, mà còn gieo mầm hy vọng cho những cuộc đời từng lạc lối. Khi cánh cửa trại giam khép lại, một cánh cửa mới của cuộc đời được mở ra – nơi bắt đầu của trách nhiệm, hy vọng và những ước mơ được làm lại từ đầu.
(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.
(ANTV) - Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd, Bộ Quốc phòng Syria ngày 10/1 đã tuyên bố ngừng bắn tại một số khu vực ở thành phố Aleppo.
(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đã gợi mở việc phát động Phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân, lấy đây là động lực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội.
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải; Từ 16-26/1: Hà Nội tạm dừng thi công đào đường, vỉa hè; Hà Nội tổ chức giao thông tại nút giao Kim Mã, Giang Văn Minh là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.
(ANTV) - Ngày 9/1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong lúc tuần tra kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 51, Tổ CSGT Ngã ba Thái Lan đã kịp thời mở đường, dẫn xe chở bệnh nhân bị đột quỵ đến bệnh viện cấp cứu an toàn, nhanh chóng.
(ANTV) - Chiều ngày 9/1, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học “Đổi mới công tác khảo thí, kiểm định và bảo đảm chất lượng đào tạo tại Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy trong giai đoạn hiện nay”.
(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.
(ANTV) - Thời tiết lạnh sâu khiến mạch máu co lại để giữ nhiệt khiến huyết áp tăng vọt. Vì thế, trong mùa lạnh nguy cơ đột quỵ tăng cao. Nhiều bệnh viện tiếp nhận số ca bị đột quỵ não tăng mạnh.
(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.