Thứ Bảy, 25/10/2025 16:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đặc xá 30/4: Mở cửa tương lai cho những người lầm lỗi

(ANTV) - Đặc xá không chỉ là quyết định pháp lý, mà còn là chính sách nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta, mở ra cánh cửa hy vọng cho những người đã biết ăn năn, hối cải. Tại Hải Phòng, những ngày này, hơn 50 phạm nhân đang đếm ngược từng ngày để được trở về, đoàn tụ cùng gia đình, bắt đầu hành trình làm lại cuộc đời.

Bản danh sách đặc xá niêm yết ngoài hành lang với Phạm Tuấn Dũng chẳng khác nào một tia sáng soi rọi vào những tháng ngày tăm tối trong quá khứ. Sau 24 tháng chấp hành án phạt tù vì những sai lầm đã qua, Dũng đã nỗ lực không ngừng trong quá trình cải tạo, nuôi hy vọng vào một cơ hội được làm lại từ đầu. Khi nhìn thấy tên mình trong danh sách đặc xá, anh đã có thể mơ về một ngày mai tự do, một tương lai được bắt đầu lại bằng chính sự thành tâm hối cải của mình.

Không chỉ riêng Dũng, những ngày này, hơn 50 phạm nhân tại Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng đang sống trong tâm trạng hồi hộp và tràn đầy háo hức. Dù từng mắc sai lầm, họ vẫn giữ nguyên khát khao được làm người tử tế. Chính sách đặc xá không chỉ là sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước, mà còn là chiếc cầu nối đầy nhân văn, giúp những người lầm lỡ trở về với cộng đồng, với gia đình và chính bản thân mình. Được có tên trong danh sách đặc xá là minh chứng cho nỗ lực cải tạo và quyết tâm làm lại cuộc đời của những người từng một lần trượt ngã.

Đặc xá năm 2025 có nhiều điểm mới theo hướng tiến bộ và nhân văn hơn. Theo quy định hiện hành, phạm nhân chỉ cần chấp hành ít nhất một phần ba thời gian phạt tù và cải tạo tốt là đã có thể được xét đặc xá. Điều này cho thấy chính sách khoan hồng ngày càng đề cao vai trò của giáo dục, cảm hóa, và đặt niềm tin vào khả năng thay đổi của con người.

Lãnh đạo Trại tạm giam Công an thành phố Hải Phòng cho biết, đơn vị đã quán triệt nghiêm túc tinh thần chỉ đạo và tổ chức thực hiện đặc xá đúng quy định, khách quan, minh bạch. Với sự đồng hành của cán bộ quản giáo, nhiều phạm nhân đã thay đổi tích cực, không chỉ cải tạo tốt mà còn có ý thức trách nhiệm với bản thân và gia đình.

Chính sách đặc xá không chỉ mở ra cánh cửa tự do, mà còn gieo mầm hy vọng cho những cuộc đời từng lạc lối. Khi cánh cửa trại giam khép lại, một cánh cửa mới của cuộc đời được mở ra – nơi bắt đầu của trách nhiệm, hy vọng và những ước mơ được làm lại từ đầu.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Cảnh báo suy gan thận do nhiễm xoắn khuẩn Leptospira

Cảnh báo suy gan thận do nhiễm xoắn khuẩn Leptospira

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Mưa lũ đi qua, để lại sau nó không chỉ là cảnh hoang tàn, ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các dịch bệnh nguy hiểm. Trong đó, đáng lo ngại là bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira,một loại vi khuẩn lây truyền qua nguồn nước bẩn, có thể gây tổn thương nghiêm trọng gan, thận, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong thời gian gần đây, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã liên tiếp ghi nhận các ca bệnh nhiễm xoắn khuẩn Leptospira.

Chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Để đánh giá toàn diện, rút ra các bài học kinh nghiệm về công tác phòng, tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là từ trận bão lũ lịch sử Yagi năm 2024 đến nay và chủ động phòng ngừa, hạn chế rủi ro trước diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Văn bản về một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác phòng, tránh, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

TP.HCM: Diễn tập phương án chữa cháy tòa nhà phức hợp

TP.HCM: Diễn tập phương án chữa cháy tòa nhà phức hợp

Xã hội 25/10/2025

(ANTV) - Sáng nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Sài Gòn, Công an phường Sài gòn và Mplaza tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ bên trong tòa nhà phức hợp văn phòng, nhà hàng, khách sạn.

Tạm giữ hình sự đối tượng tấn công dao tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Tạm giữ hình sự đối tượng tấn công dao tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Pháp luật 25/10/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với đối tượng Bàn Văn Vỹ, trú Bắc Ninh để điều tra, làm rõ hành vi giết người. Đây là đối tượng dùng dao tấn công người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế vào sáng 23/10 tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Hàn Quốc thông báo hoạt động bên lề APEC 2025 của lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc

Hàn Quốc thông báo hoạt động bên lề APEC 2025 của lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc

Thế giới 25/10/2025

(ANTV) - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Wi Sung Lac hôm nay xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Gyeongju, từ ngày 31/10 - 01/11.

Dịch cúm gia cầm lây lan sớm ở châu Âu

Dịch cúm gia cầm lây lan sớm ở châu Âu

Thế giới 25/10/2025

(ANTV) - Dịch cúm gia cầm đang lây lan nhanh chóng ở châu Âu, với số lượng quốc gia ghi nhận ổ dịch sớm cao nhất trong gần một thập kỷ. Tình hình này đang gây lo ngại lớn cho ngành chăn nuôi, làm dấy lên nguy cơ tái diễn khủng hoảng phải tiêu hủy hàng chục triệu gia cầm và đẩy giá thực phẩm tăng cao.

Xem thêm