Thứ Bảy, 11/07/2026 14:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tuyến đường thi công gần 10 năm chưa xong tiềm ẩn mất an toàn giao thông

(ANTV) - Ngay tại Thủ đô Hà Nội, nơi nhịp độ đô thị hóa ngày một tăng tốc, vẫn còn đó những dự án giao thông thi công dở dang, kéo dài năm này qua năm khác. Một tuyến đường từng được kỳ vọng sẽ giải tỏa áp lực cho các trục giao thông huyết mạch phía Tây thành phố, nhưng sau gần một thập kỷ thi công, thay vì tạo thuận lợi, nay lại trở thành điểm nghẽn mới.

Tiến độ ì ạch, mặt đường ngổn ngang, nguy cơ mất an toàn luôn hiện hữu, đó là những gì đang diễn ra tại tuyến đường 70 nối từ làng Vạn Phúc, phường Vạn Phúc đến tổ dân phố Tháp, phường Đại Mỗ, tp Hà Nội.

Sau mỗi cơn mưa, mặt đường đọng lại nhiều vũng nước lớn nhỏ, khiến việc di chuyển của các phương tiện qua tuyến đường trở nên khó khăn và nguy hiểm hơn bao giờ hết. Trên đoạn đường chỉ dài khoảng 2km này, vốn chỉ đủ cho hai làn xe lưu thông, nay lại bị rào chắn chia đôi để phục vụ thi công, tình trạng chen chúc, lấn làn diễn ra thường xuyên. Người tham gia giao thông buộc phải liên tục đánh lái để tránh ổ gà, tránh va chạm với các chướng ngại vật. Mặt đường chỗ cao chỗ thấp, gồ ghề lồi lõm khiến việc giữ tay lái luôn trong trạng thái căng thẳng. Xe cộ tràn sang cả làn ngược chiều, khiến việc phân luồng trở nên vô cùng khó khăn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.

Ông Vũ Tuấn Anh, một người dân sống tại phường Đại Mỗ, cho biết con đường này đã thi công từ rất lâu nhưng vẫn chưa hoàn thiện. Có những hôm tắc nghẽn cả hai chiều, người dân buộc phải đi vòng vào các tuyến đường nhỏ trong làng, rất vất vả. Ông chia sẻ, từ khi giải phóng mặt bằng đến nay đã hơn 6 năm, nhưng chưa ai biết chính xác bao giờ dự án mới xong, người dân chỉ mong các cơ quan chức năng sớm đẩy nhanh tiến độ để giảm bớt khổ cực cho bà con ở khu vực này.

Chị Đào Thị Huệ, một người thường xuyên đi qua đoạn đường từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần, cũng không khỏi bức xúc. Chị cho biết vào những ngày khô trời thì bụi mù mịt, còn mưa xuống là ngập, khiến việc di chuyển rất nguy hiểm. “Chỗ ngã tư này tai nạn xảy ra thường xuyên. Xe tải, ô tô lớn vào gây tắc đường, mà chỉ cần mưa một chút là ngập, không thấy ổ gà thì dễ bị ngã”, chị chia sẻ.

Anh Vũ Văn Duy, một người làm nghề giao hàng, cho biết mình đã ngã hai lần khi đi qua đoạn đường này. Anh cho rằng kể từ khi bắt đầu thi công, tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm càng nghiêm trọng hơn. Việc phân làn cứng khiến xe không tránh được nhau, lại phải đối mặt với ổ gà, nước ngập, và cả nguy cơ bị tạt nước khi ô tô chạy nhanh qua. Những người lao động như anh gặp rất nhiều khó khăn mỗi ngày khi lưu thông qua đây.

“Ngã hai lần rồi” – một câu nói không chỉ của riêng anh Duy, mà cũng là nỗi ám ảnh chung của nhiều người khi đi qua tuyến đường này. Nó phản ánh phần nào mức độ nguy hiểm, bất cập và sự bức xúc âm ỉ trong đời sống hàng ngày của người dân.

Ban đầu, khi dự án được khởi công, người dân đặt nhiều kỳ vọng vào một tuyến đường hoàn chỉnh, an toàn, giúp kết nối giao thông khu vực. Nhưng nay, thay vì tạo thuận lợi, tuyến đường thi công dở dang này lại đang trở thành điểm nghẽn, là một phần của chính bài toán ùn tắc đô thị.

Thiếu tá Trần Xuân Đại, Công an phường Đại Mỗ, cho biết tuyến đường 70 là trục giao thông quan trọng, có lưu lượng xe rất lớn, lại nằm giáp ranh nhiều địa bàn nên việc đảm bảo an toàn và trật tự rất khó khăn. Do tuyến đường vẫn đang thi công và chưa được bàn giao, nên còn tồn tại nhiều điểm gồ ghề, nguy hiểm. Công an phường đã triển khai nhiều biện pháp như lập chốt ở các nút giao trọng điểm, tăng cường tuần tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh không lấn chiếm lòng lề đường, xử lý tình trạng dừng đỗ trái phép. Đồng thời, cũng đã có kiến nghị gửi lên cấp trên và UBND phường để sớm hoàn thiện các hạng mục còn lại, đưa tuyến đường vào sử dụng chính thức, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Giao thông thuận tiện là mục tiêu của mọi dự án hạ tầng. Người dân hoàn toàn có thể chấp nhận những bất tiện tạm thời nếu đó là cái giá phải trả để đổi lại một tuyến đường hoàn chỉnh, hiện đại, an toàn. Nhưng khi một dự án bị kéo dài gần một thập kỷ mà vẫn chưa hoàn thiện, thì sự bất tiện ấy đã không còn là tạm thời nữa. Và thay vì góp phần giải quyết ùn tắc, tuyến đường lại đang làm trầm trọng thêm chính vấn đề mà nó được kỳ vọng sẽ giải quyết.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triều Tiên đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội

Triều Tiên đẩy mạnh hiện đại hóa quân đội

Thế giới 11/07/2026

(ANTV) - Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Bình Nhưỡng đã quyết định tăng cường lực lượng hạt nhân cả về chất lượng lẫn số lượng. Quyết định này được thông qua tại cuộc họp của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên. Cuộc họp do Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Quốc vụ Kim Jong-un chủ trì.

Hoang tàn sau động đất kép tại Venezuela

Hoang tàn sau động đất kép tại Venezuela

Thế giới 11/07/2026

(ANTV) - Trận động đất kép kinh hoàng xảy ra vào tháng trước tại Venezuela đã để lại những hậu quả thảm khốc, biến nhiều khu dân cư sầm uất tại bang La Guaira thành những đống đổ nát hoang tàn. Giữa tâm điểm của thảm họa, câu chuyện về những gia đình ly tán, những người mẹ mất con đang lay động trái tim của hàng triệu người.

Nâng cao phòng ngừa cháy nổ tàu cá

Nâng cao phòng ngừa cháy nổ tàu cá

Xã hội 11/07/2026

(ANTV) - Hồng Triều và Thọ Quang là 02 âu thuyền lớn nhất của thành phố Đà Nẵng. Đây là nơi neo đậu của hàng nghìn phương tiện tàu cá ở khu vực miền Trung. Với mật độ phương tiện neo đậu dày đặc khiến nguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu, đặc biệt là trong mùa nắng nóng như hiện nay. Công tác kiểm tra, giám sát, tuyên truyền và hướng dẫn quy định liên quan đến an toàn phòng cháy chữa cháy sẽ góp phần giảm thiểu, hạn chế nguy cơ cháy nổ.

Iran an táng Đại Giáo chủ Ali Khamenei

Iran an táng Đại Giáo chủ Ali Khamenei

Thế giới 11/07/2026

(ANTV) - Sau nhiều ngày diễn ra tang lễ quy mô lớn, hôm nay, thi hài Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei đã được an táng tại khu lăng mộ nằm cạnh đền thờ Imam Reza ở thành phố Mashhad, Đông Bắc Iran.

IEA tăng dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

IEA tăng dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu

Thế giới 11/07/2026

(ANTV) - Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu dầu mỏ toàn cầu đã phục hồi khi nguồn cung gia tăng trở lại nhờ khôi phục hoạt động vận chuyển qua eo biển Hormuz, qua đó đẩy giá cả giảm bớt.

Xem thêm