(ANTV) - Thời gian gần đây, tại tỉnh Đắk Lắk mưa nhiều, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng rất nhanh với nhiều ổ dịch. Mặc dù đã nỗ lực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch, tuy nhiên, ngành Y tế địa phương đang gặp nhiều khó khăn vì ý thức của người dân chưa cao, đặc biệt là thiếu vật tư, hóa chất để chống dịch.
Đắk Lắk đang vào mùa mưa khiến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có điều kiện phát triển. Ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý ổ dịch; đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống sốt xuất huyết trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thế nhưng, qua điều tra, giám sát véc tơ phòng dịch cho thấy, vẫn còn một số hộ dân lơ là, chủ quan, chưa thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, vệ sinh môi trường. Đáng nói, nhiều hộ vẫn còn có thói quen sử dụng các chum, vại để đựng nước, tạo môi trường cho loăng quăng, bọ gậy sinh sôi.
Ông Đặng Văn An, Phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, các lu nước để ở ngoài để rửa tay, chân này kia thôi. Cán bộ Y tế về kiểm tra gia đình, để đảm bảo mùa mưa muỗi sinh loăng quang gây sốt gây bệnh. Các lu, các thứ trong bể đựng nước đúng như vậy.
Ông Đặng Ngọc Sơn, Trung tâm Y tế TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắkcho biết, đây là vấn đề nan giải. Nhiều lần, nhiều năm, ngành Y tế có các biện pháp tuyên truyền trên các hệ thống loa, đài, ti vi, trực tiếp xuống hộ gia đình… nhưng nhiều người dân còn ỷ y, coi đó là nhiệm vụ của ngành Y tế chứ không phải nhiệm vụ người dân. Người dân bao giờ cũng nghĩ y tế là phải làm điều đó và phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành thì để giảm ca bệnh mắc sốt xuất huyết.
Sốt xuất huyết tại Đắk Lắk đang gia tăng rất nhanh với nhiều ổ dịch. Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đến nay, địa phương ghi nhận 1.325 ca mắc bệnh tại tất cả 15/15 huyện, thị xã, thành phố. Các địa bàn ghi nhận số ca mắc bệnh cao nhất là TP Buôn Ma Thuột, huyện Krông Pắk, Ea Kar và Cư M’Gar. Hiện, công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Đắk Lắk còn gặp nhiều khó khăn, không chỉ thiếu sự chủ động, tự giác của người dân mà địa phương đang thiếu cả vật tư, hóa chất để chống dịch.
Ông Hoàng Hải Phúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, năm nay, dịch bệnh tăng đột biến, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã hỗ trợ các huyện rất nhiều về sinh phẩm, hóa chất, máy móc. Chúng tôi đang trình Sở Y tế để xin bổ sung. Sở Y tế đã trình Sở Tài chính, còn Sở Tài chính trình UBND tỉnh để phê duyệt như thế nào thì chắc cũng phải chờ đợi. Chúng tôi mong muốn có nguồn kinh phí sớm để mua hóa chất xét nghiệm vì hiện nay, tại Trung tâm đã xét nghiệm được các bệnh dịch như sởi, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản… tuy nhiên, hóa chất hết nên không xét nghiệm được.
Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã tham mưu cho Sở Y tế, UBND tỉnh ban hành các công văn, kế hoạch, chỉ đạo về công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết.
Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết trong điều kiện thiếu vật tư, hóa chất, biện pháp quan trọng nhất hiện nay là phải đẩy mạnh truyền thông làm cho người dân hiểu sự nguy hiểm của dịch bệnh để tự nâng cao ý thức phòng chống./.
(ANTV) - Thông tin từ Công an xã Tân Lập (tỉnh Quảng Trị) , đơn vị vừa chủ trì, phối hợp với các lực lượng khác bắt giữ đối tượng vận chuyển 16.000 viên nghi ma túy tổng hợp từ Lào về Việt Nam.
(ANTV) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, TP Đà Nẵng diễn ra chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” – hoạt động quy mô lớn do Bộ Công an phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức. Với lượng người dân, du khách tập trung đông, không gian tổ chức rộng, nhiều hoạt động diễn ra đồng thời, Công an TP Đà Nẵng đã triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất, huy động đồng bộ các lực lượng, giữ vững tuyệt đối an toàn cho toàn bộ chương trình ngay từ thời điểm khai mạc.
(ANTV) - Khoảng 9 giờ sáng ngày 02/5, xảy ra vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh số 9 Ngô Tất Tố, phường Thạnh Mỹ Tây, TP. HCM, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM khẩn trương tiếp cận hiện trường.
(ANTV) - Báo cáo nhanh của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước đã thực hiện nghiêm túc công tác thường trực bảo đảm khám chữa bệnh và cấp cứu tai nạn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tình hình khám, cấp cứu, nhập viện và tử vong nghi do tai nạn giao thông cơ bản ổn định, không có đột biến. Các bệnh viện duy trì thường trực xuyên lễ, phục vụ người bệnh kịp thời.
(ANTV) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP. Hải Phòng, trên địa bàn phường An Phong vừa xảy ra vụ cháy lớn khiến 7 gian hàng kinh doanh, dịch vụ của người dân bị hư hỏng nặng.
(ANTV) - Chiều 2/5, Công an xã Hưng Hội, tỉnh Cà Mau cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đò chở khách đi tham quan Mẹ Đông Hải (chùa Hưng Thiện) bị lật.
(ANTV) - Chúng ta đang bước vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5 năm 2026. Năm nay trên cả nước có rất nhiều các lễ hội lớn ở nhiều địa phương và các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân cũng rất đa dạng, phong phú. Nhìn chung các hoạt động lễ hội, vui chơi đều được diễn ra tương đối thuận lợi và an toàn nhờ có sự nỗ lực của lực lượng CAND.
(ANTV) - Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo AI đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục thông qua các nền tảng học tập trực tuyến, hệ thống quản trị và trợ lý ảo. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để khai thác hiệu quả AI cần sự cân bằng giữa công nghệ và nhân văn, trong đó AI đóng vai trò “dẫn đường”, còn giáo viên vẫn giữ vai trò cốt lõi trong việc truyền cảm hứng, định hướng giá trị và kết nối cảm xúc. Đây cũng là chủ điểm chính của Diễn đàn Công nghệ giáo dục EDTECH 2026 do Hội tin học TP. HCM và Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP. HCM tổ chức.
(ANTV) - Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, hôm nay (2/5), tại tỉnh Nghệ An, giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 đã chính thức khép lại. Sự kiện thu hút hàng nghìn người yêu chạy bộ từ khắp mọi miền Tổ quốc tham gia, tạo nên bầu không khí thể thao sôi động và giàu cảm xúc. Đây là sự kiện do Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.
(ANTV) - Tình hình an ninh tại Mali đang diễn biến nghiêm trọng khi nhóm vũ trang Jama’at Nusrat al-Islam wal-Muslimin (gọi tắt là JNIM), có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, gia tăng các hoạt động quân sự quanh thủ đô Bamako và kêu gọi nổi dậy chống chính quyền quân sự hiện nay.