(ANTV) - Tối 8/6, lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 đã chính thức khai mạc bằng màn trình diễn lung linh, đặc sắc từ đương kim vô địch Pháp và đội chủ nhà Việt Nam, cùng màn trình diễn nghệ thuật đỉnh cao trên mặt nước lần đầu tiên có tại Đà Nẵng.
Rất nhiều du khách đã lựa chọn du thuyền trên sông Hàn để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp đêm diễn. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp du khách không chấp hành theo đúng quy định khi tham gia giao thông đường thủy. Tình trạng người dân tự ý sử dụng ghe đánh bắt chở người trái phép vẫn còn tiếp diễn.
Khu vực dưới chân cầu Nguyễn Văn Trỗi và Trần Thị Lý là nơi tập trung nhiều ghe thuyền hành nghề đánh bắt cá của ngư dân ven sông. Không có bến bãi, các phương tiện nhỏ này hoạt động tự phát, ghe này kéo theo một ghe khác và nhiều ghe khác nữa. Qua công tác tuần tra trên sông trước thời gian diễn ra đêm bắn pháo hoa, âm thanh nhắc nhở được phát đi liên tục, yêu cầu chỗ chân cầu Nguyễn Văn Trỗi ngưng hoạt động, trở lại bờ và không hoạt động ở chỗ này nữa.
Gần đến giờ trình diễn pháo hoa, nhiều ghe thuyền hành nghề đánh bắt cá trở thành phương tiện chở người xem pháo hoa, điều đáng nói là trên ghe có rất nhiều trẻ em và không được trang bị đủ áo phao cứu sinh, hoạt động ở vùng nước nguy hiểm. Âm thanh nhắc nhở vang lên, yêu cầu các anh cho mấy đứa nhỏ lên bờ, dù có hay không có áo phao cũng phải lên bờ, nếu không sẽ bị kéo đi.
Trong mỗi mùa pháo hoa, tình trạng này luôn tái diễn, mặc dù trước đó, lực lượng Cảnh sát đường thủy Đà Nẵng và Thủy đoàn 1 Cục CSGT đã tiến hành tuyên truyền nhiều lần tại các gia đình sống ven sông và khu vực neo đậu tàu thuyền. Công tác tuần tra trên sông tập trung nhắc nhở, xử lý và yêu cầu các phương tiện vào bờ. Thượng tá Đoàn Ngọc Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết: "Tăng cường tuần tra kiểm soát từ xa, kế hoạch là từ chân cầu Tuyên Sơn đến cầu Thuận Phước, đảm bảo không cho người dân dùng tàu, thuyền để di chuyển vào khu vực khán đài để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lễ hội pháo hoa 2024."
Trên tuyến đường thủy nội địa sông Hàn hiện có 22 phương tiện đủ điều kiện vận chuyển khách, khai thác du lịch đêm. Tuy nhiên, rất nhiều người không chấp hành mang áo phao, cả người lớn và trẻ em, chỉ khi có sự kiểm tra của lực lượng chức năng, rất nhiều người trên tàu mới vội vã mang áo phao. Ông Nguyễn Hữu Mỹ, chủ tàu Mỹ Xuân 02, chia sẻ: "Tôi cũng có nhắc nhở rồi nhưng đôi lúc họ nóng quá rồi họ cởi ra và mặc lại thôi chứ không có gì. Nếu thấy họ chưa mặc thì mình nhắc nhở thêm." Ông Bạch Công Sơn, hành khách, nói: "Mình là một người khách ngồi trên tàu nếu thấy họ như vậy thì mình cũng nhắc nhở nhau làm sao đó vừa giữ cho bản thân chúng ta, vừa giữ cho chuyến tàu chúng ta đi an toàn thì không có vấn đề gì xảy ra."
Đối với các trường hợp phớt lờ quy định khi tham gia giao thông đường thủy, lực lượng chức năng tiến hành chấn chỉnh ngay bởi mang áo phao trong suốt quá trình tàu di chuyển là điều kiện bắt buộc. Ông Võ Đình Quân, thuyền trưởng tàu Sweet Time, cho biết: "Thuyền trưởng phải tuyên truyền cho hành khách trước lúc xuất bến phải mặc áo phao và ngồi nơi cố định để tàu di chuyển."
Trong mùa cao điểm du lịch hiện nay, lực lượng Cảnh sát đường thủy Đà Nẵng và Thủy đoàn 1 Cục CSGT huy động tối đa phương tiện, lực lượng tuần tra liên tục từ chân cầu Tuyên Sơn đến cầu Thuận Phước, kiểm tra các yếu tố đảm bảo an toàn kỹ thuật của tàu du lịch, kiểm tra nồng độ cồn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Trung tá Phan Văn Khoa, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng CSGT, CATP Đà Nẵng, cho biết: "Lên kiểm tra các tàu vận tải hành khách, kiểm tra về các hành vi vi phạm có nguy cơ gây TNGT đường thủy như nồng độ cồn, chở quá số khách và hành vi không đảm bảo ATGT đường thủy nội địa. Chúng tôi cũng tuyên truyền cho du khách để cho tất cả mọi người có một mùa pháo hoa tuyệt đối an toàn."
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng còn 4 đêm diễn. Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng, mỗi người dân và du khách cần tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông đường thủy, để đảm bảo an toàn – trước hết là cho bản thân để có một chuyến du lịch trọn vẹn.
(ANTV) - Doanh nghiệp nhỏ và vừa luôn là lực lượng quan trọng đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Tuy nhiên, khó khăn trong tiếp cận vốn vẫn là rào cản lớn đối với sự phát triển của khu vực này. Trong bối cảnh đó, Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 đã đặt mục tiêu có ít nhất 300.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa có dư nợ tại các tổ chức tín dụng, mở rộng cơ hội tiếp cận nguồn vốn chính thức cho khu vực kinh tế tư nhân. Việc khơi thông dòng vốn vì thế đang trở thành yêu cầu cấp thiết để thúc đẩy khu vực doanh nghiệp phát triển hiệu quả và bền vững hơn.
(ANTV) - Theo thông tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), gần đây đã xuất hiện tình trạng lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo. Để bảo đảm an toàn thông tin, EVN khuyến cáo người dân và khách hàng sử dụng điện nâng cao cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới bằng tin nhắn OTP giả mạo như trên.
(ANTV) - Từ 1/7/2026, người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám chữa bệnh ngoại trú trái tuyến tại một số bệnh viện tuyến trung ương sẽ được Quỹ BHYT thanh toán 50% mức hưởng.
(ANTV) - Từ ngày 1/7 tới, các hãng hàng không Việt Nam sẽ phải xây dựng và báo cáo định kỳ kế hoạch phát triển đội tàu bay hàng năm và theo giai đoạn 5 năm với cơ quan quản lý, nhằm bảo đảm phù hợp với năng lực hạ tầng hàng không và nhu cầu của thị trường.
(ANTV) - Trong bối cảnh các loại ma túy truyền thống vẫn diễn biến phức tạp, sự xuất hiện của nhiều dạng ma túy mới với hình thức ngụy trang tinh vi, đánh trúng tâm lý tò mò của giới trẻ đang đặt ra những thách thức lớn cho công tác phòng ngừa. Nâng cao nhận thức, trang bị kỹ năng nhận diện và chủ động nói không với ma túy chính là giải pháp căn cơ để bảo vệ thế hệ trẻ trước những cạm bẫy đang ngày càng khó nhận biết. Nhiều giải pháp đang được lực lượng chức năng từ Trung ương đến địa phương tập trung triển khai nhằm ngăn chặn tận gốc nguồn cầu ma túy.
(ANTV) - Từ 1/7 tới, tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn sẽ tăng lên 40% thay vì mức 30% như hiện nay, theo Thông tư 25 vừa mới ban hành của Ngân hàng Nhà nước.
(ANTV) - Sáng 23/6, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp Ban Chính sách, chiến lược Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Công nghệ lượng tử trong kỷ nguyên mới - Xu hướng quốc tế, cơ hội và yêu cầu đặt ra cho Việt Nam”. Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Sáng 23/6 tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì Kỳ họp thứ nhất Uỷ ban kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030.
(ANTV) - Sáng 23/6 tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố quyết định của Chủ tịch nước về pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật và pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của pháp lệnh trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án nhân dân. Hai Pháp lệnh này đều có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2026.
(ANTV) - Sáng 23/6, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên lực lượng An ninh đối ngoại toàn quốc tổ chức Lễ báo công, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh đối ngoại (12/7/1946 - 12/7/2026).