(ANTV) - Tối 8/6, lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 đã chính thức khai mạc bằng màn trình diễn lung linh, đặc sắc từ đương kim vô địch Pháp và đội chủ nhà Việt Nam, cùng màn trình diễn nghệ thuật đỉnh cao trên mặt nước lần đầu tiên có tại Đà Nẵng.
Rất nhiều du khách đã lựa chọn du thuyền trên sông Hàn để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp đêm diễn. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp du khách không chấp hành theo đúng quy định khi tham gia giao thông đường thủy. Tình trạng người dân tự ý sử dụng ghe đánh bắt chở người trái phép vẫn còn tiếp diễn.
Khu vực dưới chân cầu Nguyễn Văn Trỗi và Trần Thị Lý là nơi tập trung nhiều ghe thuyền hành nghề đánh bắt cá của ngư dân ven sông. Không có bến bãi, các phương tiện nhỏ này hoạt động tự phát, ghe này kéo theo một ghe khác và nhiều ghe khác nữa. Qua công tác tuần tra trên sông trước thời gian diễn ra đêm bắn pháo hoa, âm thanh nhắc nhở được phát đi liên tục, yêu cầu chỗ chân cầu Nguyễn Văn Trỗi ngưng hoạt động, trở lại bờ và không hoạt động ở chỗ này nữa.
Gần đến giờ trình diễn pháo hoa, nhiều ghe thuyền hành nghề đánh bắt cá trở thành phương tiện chở người xem pháo hoa, điều đáng nói là trên ghe có rất nhiều trẻ em và không được trang bị đủ áo phao cứu sinh, hoạt động ở vùng nước nguy hiểm. Âm thanh nhắc nhở vang lên, yêu cầu các anh cho mấy đứa nhỏ lên bờ, dù có hay không có áo phao cũng phải lên bờ, nếu không sẽ bị kéo đi.
Trong mỗi mùa pháo hoa, tình trạng này luôn tái diễn, mặc dù trước đó, lực lượng Cảnh sát đường thủy Đà Nẵng và Thủy đoàn 1 Cục CSGT đã tiến hành tuyên truyền nhiều lần tại các gia đình sống ven sông và khu vực neo đậu tàu thuyền. Công tác tuần tra trên sông tập trung nhắc nhở, xử lý và yêu cầu các phương tiện vào bờ. Thượng tá Đoàn Ngọc Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết: "Tăng cường tuần tra kiểm soát từ xa, kế hoạch là từ chân cầu Tuyên Sơn đến cầu Thuận Phước, đảm bảo không cho người dân dùng tàu, thuyền để di chuyển vào khu vực khán đài để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lễ hội pháo hoa 2024."
Trên tuyến đường thủy nội địa sông Hàn hiện có 22 phương tiện đủ điều kiện vận chuyển khách, khai thác du lịch đêm. Tuy nhiên, rất nhiều người không chấp hành mang áo phao, cả người lớn và trẻ em, chỉ khi có sự kiểm tra của lực lượng chức năng, rất nhiều người trên tàu mới vội vã mang áo phao. Ông Nguyễn Hữu Mỹ, chủ tàu Mỹ Xuân 02, chia sẻ: "Tôi cũng có nhắc nhở rồi nhưng đôi lúc họ nóng quá rồi họ cởi ra và mặc lại thôi chứ không có gì. Nếu thấy họ chưa mặc thì mình nhắc nhở thêm." Ông Bạch Công Sơn, hành khách, nói: "Mình là một người khách ngồi trên tàu nếu thấy họ như vậy thì mình cũng nhắc nhở nhau làm sao đó vừa giữ cho bản thân chúng ta, vừa giữ cho chuyến tàu chúng ta đi an toàn thì không có vấn đề gì xảy ra."
Đối với các trường hợp phớt lờ quy định khi tham gia giao thông đường thủy, lực lượng chức năng tiến hành chấn chỉnh ngay bởi mang áo phao trong suốt quá trình tàu di chuyển là điều kiện bắt buộc. Ông Võ Đình Quân, thuyền trưởng tàu Sweet Time, cho biết: "Thuyền trưởng phải tuyên truyền cho hành khách trước lúc xuất bến phải mặc áo phao và ngồi nơi cố định để tàu di chuyển."
Trong mùa cao điểm du lịch hiện nay, lực lượng Cảnh sát đường thủy Đà Nẵng và Thủy đoàn 1 Cục CSGT huy động tối đa phương tiện, lực lượng tuần tra liên tục từ chân cầu Tuyên Sơn đến cầu Thuận Phước, kiểm tra các yếu tố đảm bảo an toàn kỹ thuật của tàu du lịch, kiểm tra nồng độ cồn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Trung tá Phan Văn Khoa, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng CSGT, CATP Đà Nẵng, cho biết: "Lên kiểm tra các tàu vận tải hành khách, kiểm tra về các hành vi vi phạm có nguy cơ gây TNGT đường thủy như nồng độ cồn, chở quá số khách và hành vi không đảm bảo ATGT đường thủy nội địa. Chúng tôi cũng tuyên truyền cho du khách để cho tất cả mọi người có một mùa pháo hoa tuyệt đối an toàn."
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng còn 4 đêm diễn. Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng, mỗi người dân và du khách cần tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông đường thủy, để đảm bảo an toàn – trước hết là cho bản thân để có một chuyến du lịch trọn vẹn.
(ANTV) - Liên quan tới sự việc người phụ nữ phản ánh bị nghi lấy cắp hàng hóa tại AEON Mall Long Biên, Công an phường Long Biên đã mời các bên liên quan, trong đó có 2 người xuất hiện trong clip lan truyền trên mạng xã hội lên làm việc để xác minh. Cư dân mạng bày tỏ sự bức xúc và cho rằng, cách xử lý của lực lượng an ninh có dấu hiệu vượt quá phạm vi quyền hạn được pháp luật cho phép. Mọi quy trình an ninh đều phải đặt trong khuôn khổ pháp luật và sự tôn trọng khách hàng.
(ANTV) - Chỉ còn ít giờ nữa, World Cup 2026 sẽ chính thức khai mạc. Cùng với sức nóng của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, trên không gian mạng, hàng loạt website phát sóng bóng đá lậu cũng đang đồng loạt hoạt động trở lại dưới nhiều tên miền mới. Không chỉ vi phạm bản quyền, phía sau các nền tảng này còn là những đường dây quảng cáo cá độ, dẫn dụ người dùng tham gia cờ bạc trực tuyến với nhiều hệ lụy đáng lo ngại. Việc xử lý triệt để các website lậu đang trở thành vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm trước mùa World Cup năm nay.
(ANTV) - Hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước vừa kết thúc môn thi đầu tiên trong sáng 11/6, môn Ngữ Văn. Thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch số 402, chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ với ngành giáo dục bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn kỳ thi.
(ANTV) - Nổi tiếng là một trong những quốc gia xuất khẩu hoa hồng hàng đầu thế giới, Ecuador đang tạo dấu ấn đặc biệt trước thềm World Cup 2026 bằng cách biến những bông hoa hồng thành quốc kỳ của 48 đội tuyển tham dự giải đấu.
(ANTV) - Hãng đồ chơi Lego vừa tung ra bộ lắp ghép mô phỏng một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất ở Tây Ban Nha - nhà thờ Sagrada Familia. Sản phẩm mới này nhằm đánh dấu 100 năm ngày mất của kiến trúc sư Antoni Gaudi.
(ANTV) - Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, số lượng người nước ngoài đến sinh sống, học tập và làm việc tại các đô thị lớn không ngừng gia tăng. Làm thế nào để vừa tạo môi trường sống thuận lợi, an toàn cho người nước ngoài, vừa bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn? Tại phường Việt Hưng, thành phố Hà Nội, một mô hình mới đang phát huy hiệu quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng quản lý cư trú ngay từ cơ sở.
(ANTV) - Chỉ trong vài giây, hàng triệu tài khoản email trên toàn thế giới bị đăng nhập trái phép. Ẩn sau những đoạn mã lạnh lùng ấy là cả một hệ thống khai thác dữ liệu được vận hành như dây chuyền công nghiệp. Hơn 8,4 tỷ tài khoản email bị đưa vào vòng rà quét. Từ những dấu hiệu bất thường trên không gian mạng, lực lượng công an đã lần ra một đường dây xâm nhập và mua bán dữ liệu quy mô đặc biệt lớn.
(ANTV) - Hướng đến kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, cơ quan đại diện Cục Truyền thông CAND tại TP.HCM tổ chức thăm hỏi, tặng quà các nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trên địa bàn TPHCM.
(ANTV) - Trong bối cảnh các thế lực thù địch không ngừng đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hòa bình”, chống phá Việt Nam; tư tưởng - mục tiêu “Tất cả vì lợi ích của nhân dân” chính là lá chắn vững chắc, vũ khí lý luận sắc bén nhất đập tan mọi luận điệu xuyên tạc, sai trái, hòng làm xói mòn lòng tin của nhân dân vào Đảng, chế độ Xã hội chủ nghĩa. Không chỉ vậy, tư tưởng xuyên suốt đó của Đảng, Nhà nước còn là nguồn sức mạnh to lớn, hiệu triệu toàn dân vững tin, tiến bước trong kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Sau khi Mỹ và Iran tấn công trả đũa lẫn nhau, các nước ở Trung Đông đã chỉ trích Iran, còn Nga và Trung Quốc kêu gọi kiềm chế.