(ANTV) - Tối 8/6, lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2024 đã chính thức khai mạc bằng màn trình diễn lung linh, đặc sắc từ đương kim vô địch Pháp và đội chủ nhà Việt Nam, cùng màn trình diễn nghệ thuật đỉnh cao trên mặt nước lần đầu tiên có tại Đà Nẵng.
Rất nhiều du khách đã lựa chọn du thuyền trên sông Hàn để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp đêm diễn. Tuy nhiên, vẫn có không ít trường hợp du khách không chấp hành theo đúng quy định khi tham gia giao thông đường thủy. Tình trạng người dân tự ý sử dụng ghe đánh bắt chở người trái phép vẫn còn tiếp diễn.
Khu vực dưới chân cầu Nguyễn Văn Trỗi và Trần Thị Lý là nơi tập trung nhiều ghe thuyền hành nghề đánh bắt cá của ngư dân ven sông. Không có bến bãi, các phương tiện nhỏ này hoạt động tự phát, ghe này kéo theo một ghe khác và nhiều ghe khác nữa. Qua công tác tuần tra trên sông trước thời gian diễn ra đêm bắn pháo hoa, âm thanh nhắc nhở được phát đi liên tục, yêu cầu chỗ chân cầu Nguyễn Văn Trỗi ngưng hoạt động, trở lại bờ và không hoạt động ở chỗ này nữa.
Gần đến giờ trình diễn pháo hoa, nhiều ghe thuyền hành nghề đánh bắt cá trở thành phương tiện chở người xem pháo hoa, điều đáng nói là trên ghe có rất nhiều trẻ em và không được trang bị đủ áo phao cứu sinh, hoạt động ở vùng nước nguy hiểm. Âm thanh nhắc nhở vang lên, yêu cầu các anh cho mấy đứa nhỏ lên bờ, dù có hay không có áo phao cũng phải lên bờ, nếu không sẽ bị kéo đi.
Trong mỗi mùa pháo hoa, tình trạng này luôn tái diễn, mặc dù trước đó, lực lượng Cảnh sát đường thủy Đà Nẵng và Thủy đoàn 1 Cục CSGT đã tiến hành tuyên truyền nhiều lần tại các gia đình sống ven sông và khu vực neo đậu tàu thuyền. Công tác tuần tra trên sông tập trung nhắc nhở, xử lý và yêu cầu các phương tiện vào bờ. Thượng tá Đoàn Ngọc Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng CSGT, Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết: "Tăng cường tuần tra kiểm soát từ xa, kế hoạch là từ chân cầu Tuyên Sơn đến cầu Thuận Phước, đảm bảo không cho người dân dùng tàu, thuyền để di chuyển vào khu vực khán đài để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lễ hội pháo hoa 2024."
Trên tuyến đường thủy nội địa sông Hàn hiện có 22 phương tiện đủ điều kiện vận chuyển khách, khai thác du lịch đêm. Tuy nhiên, rất nhiều người không chấp hành mang áo phao, cả người lớn và trẻ em, chỉ khi có sự kiểm tra của lực lượng chức năng, rất nhiều người trên tàu mới vội vã mang áo phao. Ông Nguyễn Hữu Mỹ, chủ tàu Mỹ Xuân 02, chia sẻ: "Tôi cũng có nhắc nhở rồi nhưng đôi lúc họ nóng quá rồi họ cởi ra và mặc lại thôi chứ không có gì. Nếu thấy họ chưa mặc thì mình nhắc nhở thêm." Ông Bạch Công Sơn, hành khách, nói: "Mình là một người khách ngồi trên tàu nếu thấy họ như vậy thì mình cũng nhắc nhở nhau làm sao đó vừa giữ cho bản thân chúng ta, vừa giữ cho chuyến tàu chúng ta đi an toàn thì không có vấn đề gì xảy ra."
Đối với các trường hợp phớt lờ quy định khi tham gia giao thông đường thủy, lực lượng chức năng tiến hành chấn chỉnh ngay bởi mang áo phao trong suốt quá trình tàu di chuyển là điều kiện bắt buộc. Ông Võ Đình Quân, thuyền trưởng tàu Sweet Time, cho biết: "Thuyền trưởng phải tuyên truyền cho hành khách trước lúc xuất bến phải mặc áo phao và ngồi nơi cố định để tàu di chuyển."
Trong mùa cao điểm du lịch hiện nay, lực lượng Cảnh sát đường thủy Đà Nẵng và Thủy đoàn 1 Cục CSGT huy động tối đa phương tiện, lực lượng tuần tra liên tục từ chân cầu Tuyên Sơn đến cầu Thuận Phước, kiểm tra các yếu tố đảm bảo an toàn kỹ thuật của tàu du lịch, kiểm tra nồng độ cồn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Trung tá Phan Văn Khoa, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy, Phòng CSGT, CATP Đà Nẵng, cho biết: "Lên kiểm tra các tàu vận tải hành khách, kiểm tra về các hành vi vi phạm có nguy cơ gây TNGT đường thủy như nồng độ cồn, chở quá số khách và hành vi không đảm bảo ATGT đường thủy nội địa. Chúng tôi cũng tuyên truyền cho du khách để cho tất cả mọi người có một mùa pháo hoa tuyệt đối an toàn."
Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng còn 4 đêm diễn. Bên cạnh sự nỗ lực của lực lượng chức năng, mỗi người dân và du khách cần tuân thủ các quy định khi tham gia giao thông đường thủy, để đảm bảo an toàn – trước hết là cho bản thân để có một chuyến du lịch trọn vẹn.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 - 20/7/2026), Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã gửi Thư chúc mừng tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát nhân dân. Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu Thư chúc mừng của đồng chí Bộ trưởng.
(ANTV) - Chiều 17/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến thăm, động viên và có bài phát biểu với các lực lượng đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng. ANTV Online trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.
(ANTV) - Từ chuỗi cung ứng minh bạch, TP.HCM đang từng bước hình thành hệ sinh thái tiêu dùng có truy xuất nguồn gốc, nơi trách nhiệm của doanh nghiệp, nhà bán lẻ và đơn vị sử dụng thực phẩm được kết nối thành một chuỗi khép kín nhằm nâng cao niềm tin của người tiêu dùng.
(ANTV) - Mặc dù giá bán lẻ xăng dầu trong nước đồng loạt tăng từ 3h chiều qua, nhưng ghi nhận thị trường xăng dầu trên địa bàn Hà Nội vẫn duy trì ổn định. Qua kiểm tra, giám sát của lực lượng quản lý thị trường, các cửa hàng kinh doanh hoạt động bình thường, nguồn cung được bảo đảm, chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ, găm hàng hoặc bán hàng cầm chừng để trục lợi.
(ANTV) -Những sản phẩm đặc trưng của Điện Biên đang có dịp đến gần hơn với người tiêu dùng Thủ đô thông qua chương trình “Điện Biên phố” diễn ra tại 62 Tràng Tiền, Hà Nội. Không chỉ quảng bá văn hóa vùng đất Tây Bắc, sự kiện còn mở ra cơ hội kết nối tiêu dùng, đưa hàng Việt chinh phục thị trường bằng chất lượng và bản sắc riêng.
(ANTV) - Mưa lũ tại Lai Châu trong 2 ngày 16 và 17/7 đã gây ra những thiệt hại về người, tài sản, khiến giao thông bị chia cắt tại một số địa phương (Nậm Hàng, Nậm Sỏ, Pa Ủ, Mường Than, Bum Tở, Mường Kim).
(ANTV) - Sau vụ lật xe khách đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc qua Hà Nội khiến 4 người tử vong, nhiều người bị thương, Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện khẩn, yêu cầu khắc phục hậu quả, điều tra nguyên nhân và xử lý nghiêm các vi phạm.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã triệu tập, làm rõ hành vi, xử lý nghiêm các đối tượng trong vụ việc 2 nhóm thanh thiếu niên mang theo hung khí truy đuổi nhau trên đường.
(ANTV) - Mưa lớn cũng đã gây lũ ống, lũ quét và sạt lở đất tại nhiều xã trên địa bàn tỉnh Sơn La, làm hư hỏng nhà cửa, hoa màu, công trình giao thông và nhiều công trình hạ tầng.
(ANTV) - Là Khu di tích quốc gia đặc biệt, Chùa Hương mỗi năm đón hàng triệu lượt du khách và phật tử về hành hương. Thế nhưng, nhiều năm qua, tình trạng hàng quán tự phát, mái che tạm bợ mọc san sát đã phần nào làm biến dạng không gian di tích, ảnh hưởng đến cảnh quan và trải nghiệm của du khách.