
(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, các trường học ở khu vực miền núi phía bắc bị thiệt hại nặng nề. Tại nhiều điểm trường ở các xã biên giới của tỉnh Cao Bằng vốn đã thiếu thốn, giờ bão lũ lại gây thêm nhiều khó khăn hơn, khi mà cơ sở vật chất, đồ dùng, trang thiết bị dạy và học đều bị ngập nước, hư hỏng. Tuy nhiên để đảm bảo công tác dạy và học theo đúng kế hoạch, ngay sau khi nước lũ rút, các trường đã bắt tay dọn dẹp, sửa chữa, mua mới sách giáo khoa để đón học sinh quay trở lại trường, với sự chung tay của cả cộng đồng.
Ngôi trường ở vùng biên giới của tỉnh Cao Bằng. Trước đây gần 1 tháng đã bị ngập sâu trong nước lũ.
Ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc học tập và sinh hoạt của 250 em học sinh,, trong đó có gần 200 em ở bán trú tại trường.
Ông Đinh Văn Hải, Phó hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng cho biết, cơn bão số 3 để lại hậu quả rất lớn. Các thiết bị dạy học, sách vở học tập, chăn màn, chỗ ăn ngủ nghỉ của học sinh bị ảnh hưởng rất lớn. Nước sinh hoạt cũng thiếu.
Ngay khi nước rút, các trường đã huy động cán bộ, giáo viên, phụ huynh và sự hỗ trợ của các lực lượng địa phương cùng dọn dẹp, sửa chữa, tái thiết lại cuộc sống.
Giờ đây, sân trường đã được dọn sạch, lớp học đã được chỉnh trang và các em học sinh đã có thể trở lại trường
Bà Hoàng Thị Thúy, Phó hiệu trưởng Trường Mầm non Cô Ba, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng cho biết, chúng tôi đã khắc phục và thực hiện học. tuy nhiên có 2 điểm trường chỉ học 1 buổi còn buổi chiều thì khắc phục dọn đồ/ Sau khi nước rút các lực lượng hỗ trợ dọn lại đồ về nơi học cũ. Sang tuần thì điểm trường Phiêng Mòn có thể tổ chức học và ăn bán trú tại trường được rồi.
Theo thống kê, trong đợt mưa lũ xảy ra do hoàn lưu cơn bão số 3, ngành giáo dục tỉnh Cao Bằng bị thiệt hại nặng nề. Có 9 giáo viên, học sinh tử vong do sạt lở đất. Phòng học, nhà làm việc, nhà công vụ giáo viên ở 40 trường học bị tốc mái, nứt đổ, sạt lở và nguy cơ sạt lở; nhiều trường học bị ngập, hư hỏng, mất trang thiết bị, đồ dùng dạy học, sách vở.
Vì thế các điều kiện thiết yếu để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và học tập cho trường học, là một trong những ưu tiên hàng đầu trong quá trình hỗ trợ khôi phục sau bão lũ.
Ông Dương Đức Sinh, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc thành phố Từ Sơn, Bắc Ninh cho biết, khi biết một điểm trường của trường mầm non Cô Ba bị hư hỏng nặng nên chúng tôi đã huy động hỗ trợ sơn sửa lại trường, đổ bê tông sân, xây dựng nhà vệ sinh và nhà ăn. Qua quá trình vận động các nhu yếu phẩm như bình nóng lạnh, tec nước, sách vở và đồ chơi cho các con, trang phục cho học sinh và giáo viên.Tổng trị giá trao cho nhà trường gần 700 triệu. Bên cạnh đó cũng trao cho quỹ Mặt trận của huyện Bảo Lạc trên 150tr, đồng thời có các nhu yếu phẩm hỗ trợ cho các cháu và một số hỗ nghèo, với tinh thần tương thân tương ái.
Đại úy Đàm Hùng Quân, Trưởng ban Thanh niên Công an thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk cho biết, công an tp Buôn Ma Thuột đã tổ chức 2 đoàn xe, vượt hơn 1.800 km, khi trực tiếp cùng với đoàn đến thấy các điểm trường, các hộ gia đình bị thiệt hại sau cơn bão, chúng tôi mong rằng với những món quà nhỏ của công an tp BMT và bà con tỉnh Đak Lak có thể góp phần nào đó để khắc phục những thiệt hại sau cơn bão.
Cùng với đó, ngành Giáo dục tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương trong việc cứu trợ và khắc phục hậu quả sau bão, đặc biệt là hỗ trợ các gia đình giáo viên, học sinh chịu thiệt hại nặng để kịp thời khắc phục khó khăn, tổ chức giảng dạy, học tập bảo đảm an toàn, chất lượng.
Tính đến nay các trường học trên địa bản tỉnh Cao Bằng về cơ bản đã đảm bảo các điều kiện tối thiểu để tổ chức các hoạt động giáo dục theo kế hoạch và thời gian năm học 2024 - 2025.
(ANTV) - Trong bài phát biểu trước các lực lượng vũ trang quốc gia ngày hôm qua, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng so với mức năm 2017, vào năm 2027 - tức là sớm hơn 3 năm so với kế hoạch ban đầu.
(ANTV) - Liên minh châu Âu (EU) sẽ tạm hoãn áp dụng các biện pháp đáp trả thuế quan đối với hàng hóa của Mỹ đến ngày 1/8, thay vì từ ngày 14/7, theo kế hoạch ban đầu. Thông báo được Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ EU, bắt đầu từ ngày 1/8 tới.
(ANTV) - Chiều 14/7, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố các tiện ích trên VNeID và một số nội dung học liệu trên nền tảng bình dân học vụ số.
(ANTV) - Trong một phát biểu đưa ra ngày hôm 14/7, Giám đốc Điều hành (CEO) Hãng hàng không Air India của Ấn Độ cho biết, cuộc điều tra về vụ tai nạn của máy bay Boeing 787 Dreamliner xảy ra hồi tháng trước khiến 260 người thiệt mạng vẫn chưa kết thúc, nên không thể đưa ra kết luận vội vàng.
(ANTV) - 9 người đã thiệt mạng và khoảng 30 người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại trung tâm chăm sóc người cao tuổi ở thành phố Fall River, bang Massachusetts, Mỹ.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố 6 bị can về tội giả mạo trong công tác liên quan đến kỳ thi vào lớp 10 năm học 2024 – 2025.
(ANTV) - Giám đốc Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE), ông Todd M. Lyons, cho biết nước này có thể đưa những người nhập cư trái phép đến nước thứ 3, thay vì cho họ hồi hương.
(ANTV) - Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết nước này đặt mục tiêu tăng lượng du khách và chi tiêu từ Trung Đông để bù đắp nguồn doanh thu sụt giảm từ thị trường Trung Quốc.
(ANTV) - Thị trường lao động tại Anh đang hạ nhiệt đáng kể khi số lượng lao động sẵn sàng làm việc gia tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ đại dịch COVID-19, củng cố cho triển vọng tiếp tục cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE).
(ANTV) - Bộ Y tế: Nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt; Hà Nội siết quản lý đất đai, trật tự xây dựng khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp; Lâm Đồng chi hơn 71 tỷ đồng khắc phục sụt lún đường Hồ Chí Minh - là những chính sách mới.