Thứ Tư, 14/01/2026 06:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Điều tiết giao thông, chống ùn tắc trong ngày khai giảng năm học mới

(ANTV) - Sáng nay (05/9), hàng chục triệu phụ huynh và học sinh trên cả nước đã tham dự ngày hội khai giảng năm học mới 2023 - 2024. Thời điểm khai giảng năm nay trùng với việc người dân đi làm trở lại sau kỳ nghỉ lễ 2/9 nên tình hình giao thông tại một số điểm thắt giao thông đã có sự ùn tắc, lực lượng chức năng đã nhận định tình hình từ trước và có phương án đảm bảo giao thông thông suốt trong ngày khai giảng năm học mới.

7h sáng tại khu vực đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội. Mặc dù các lực lượng chức năng đã liên tục tổ chức hướng dẫn phụ huynh học sinh nhưng đôi lúc vẫn xảy ra tình trạng ùn ứ. Tuy nhiên, để cho con em mình đến trường đúng giờ, nhiều bậc phụ huynh cũng đã chủ động thời gian các phương án đi lại.

Mặc dù các khu vực cổng trường không xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. Thế nhưng tại một số tuyến đường trọng điểm đã xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng như tại tuyến đường Hồ Tùng Mậu, tình trạng ùn tắc đã kéo dài hàng km.

Ngoài việc đảm bảo giao thông cho ngày khai giảng, lực lượng CSGT cũng đã chủ động lên các phương án chống ùn tắc giao thông. Đồng thời, phối hợp với lực lượng công an các phường chủ động các phương án, bố trí lực lượng, phân luồng giao thông từ xa.

Bên cạnh đó, trong thời gian này, lực lượng chức năng cũng đã tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông trong “Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường”. Trong đó, tập trung xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông ở lứa tuổi học sinh sinh viên, gửi danh sách về Sở Giáo dục và đào tạo để có biện pháp xử lý, đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông trong năm học mới.

Bảo đảm giao thông an toàn trong các ngày nghỉ lễ

Kết thúc 4 ngày nghỉ lễ, tình hình tai nạn giao thông lại có những thông tin không được khả quan, số vụ tai nạn và số người thương vong đều tăng mạnh so với cùng kỳ nghỉ lễ năm trước.

Bên cạnh đó, việc lưu thông đi lại của người dân mọi miền đều tương đối thuận tiện, đường thông hè thoáng và không có tình trạng ùn tắc kéo dài quá lâu như mọi năm. Điều nay có được chính là nhờ sự chủ động lên các phương án phân làn, luồng từ sớm của lực lượng CSGT.

Chăng dây phân luồng từ trước thời điểm lượng lớn phương tiện dồn về các trạm thu phí. Những chiếc xe này được chuyển sang các nhánh đường gom nhằm giảm tải cho các trục đường chính, tránh tình trạng xe dồn cùng lúc vào những tuyến đường này để đi vào nội thành. Thông tin từ các nút giao trọng điểm đều được lực lượng CSGT cập nhật liên tục để sớm có phương án điều tiết giao thông hợp lý.

Trên các phương tiện thông tin truyền thông, lực lượng chức năng cũng tăng cường tuyên truyền khuyến cáo người dân chủ động chọn các khung giờ di chuyển cho phù hợp. Ngoài ra dịp nghỉ lễ này người dân cũng được di chuyển trên nhiều tuyến cao tốc vừa được thông xe nên việc đi lại cũng rất thuận tiện.

Bên cạnh đó dịp nghỉ lễ lần này, việc kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn vẫn được lực lượng CSGT đặc biệt coi trọng. Ngoài việc bố trí các tổ công tác tuần tra khép kín địa bàn, xử lý vi phạm nồng độ cồn, lực lượng CSGT cũng tổ chức các kênh tiếp nhận người dân phản ánh, cung cấp thông tin vi phạm TTATGT để kịp thời xử lý.

CSGT nhiều địa phương trong cả nước cũng tăng cường đấu tranh với hành vi thanh thiếu niên đua xe, lạng lách đánh võng trong dịp nghĩ lễ lần này.

Tuy vậy, dù lực lượng chức năng đã có nhiều phương án đảm bảo trật tự ATGT từ sớm nhưng những con số về số vụ tai nạn và số người thương vong năm nay vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước…

Trong 4 ngày nghỉ lễ, toàn quốc xảy ra 127 vụ tai nạn giao thông, làm chết 76 người, bị thương 95 người. So với cùng kỳ nghỉ lễ của năm 2022, tăng 48 vụ (61%), tăng 28 người chết (58%), tăng 44 người bị thương (86%).

Những con số này cho thấy, bên cạnh sự nỗ lực của các lực lượng chức năng thì ý thức của người dân khi tham gia giao thông là vô cùng quan trọng để giảm thiểu đến mức thấp nhất các vụ tai nạn giao thông.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm