(ANTV) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 15, sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Hướng dẫn số 05 ngày 22/11/2022 về thực hiện Quy định số 69 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm.
Theo Hướng dẫn 15 một số điều trong Quy định về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm đã chính thức bị lược bỏ. Đây là các điểm quy định về việc xem xét, xử lý kỷ luật đối với hành vi vi phạm chính sách dân số, trong đó có sinh con thứ ba.
Đồng thời, hướng dẫn mới bổ sung thêm điểm Không xem xét xử lý đối với hành vi quy định tại khoản 2 Điều 1 Pháp lệnh số 08/2008. Như vậy, từ ngày 20/3/2025, việc sinh con thứ ba không còn được xem là hành vi vi phạm để xử lý kỷ luật Đảng. Do đó, đảng viên sinh con thứ ba không còn bị kỷ luật.
Bộ y tế đề xuất những đối tượng buộc phải sử dụng vắc-xin
Bộ Y tế đang lấy ý kiến nhân dân về việc ban hành danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng và phạm vi phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc. Cụ thể, Bộ Y tế đề xuất danh mục 13 bệnh mà đối tượng bắt buộc phải sử dụng vắc-xin trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng gồm: Bệnh viêm gan virus B, bệnh lao, bệnh bạch hầu, bệnh ho gà, bệnh uốn ván, bệnh bại liệt, bệnh do Haemophilus influenzae tuýp b, bệnh sởi, bệnh viêm não Nhật Bản B, bệnh rubella, Bệnh tiêu chảy do virus Rota, bệnh do phế cầu, bệnh ung thư cổ tử cung.
Về danh mục bệnh truyền nhiễm, đối tượng phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc đối với người có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch gồm 10 bệnh: Bệnh bạch hầu, bệnh bại liệt, bệnh ho gà, bệnh rubella, bệnh sởi, bệnh tả, bệnh viêm não Nhật Bản B, bệnh dại, bệnh cúm, COVID-19.
Đề xuất lương chuyên gia tư vấn không quá 80 triệu đồng/tháng
Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến liên quan đến dự thảo Thông tư quy định mức lương đối với chuyên gia tư vấn trong nước làm cơ sở cho việc xác định giá gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn áp dụng hình thức hợp đồng theo thời gian. Theo đó có 4 mức lương: từ không quá 30 triệu đồng/ tháng đến không quá 80 triệu đồng/ tháng.
Với mức 1, không quá 80 triệu đồng/tháng áp dụng đối với chuyên gia tư vấn thuộc một trong các trường hợp sau đây: Chuyên gia tư vấn có bằng đại học đúng chuyên ngành tư vấn và có từ 15 năm kinh nghiệm trở lên trong chuyên ngành tư vấn; Chuyên gia tư vấn có bằng thạc sĩ trở lên đúng chuyên ngành tư vấn và có từ 8 năm kinh nghiệm trở lên trong chuyên ngành tư vấn; Chuyên gia tư vấn đảm nhiệm chức danh Trưởng nhóm tư vấn hoặc chủ trì tổ chức, điều hành gói thầu tư vấn.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2025, Sở Xây dựng Lâm Đồng đã có phương án tổ chức giao thông trên đèo Bảo Lộc theo hướng thực hiện cấm xe ô tô tải có trọng tài toàn bộ trên 20 tấn vận chuyển khoáng sản, vật liệu xây dựng, đất, đá… lưu thông theo các khung giờ qui định.
(ANTV) - Trong 2 ngày 24, 25/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã có chuyến thăm Mỹ và hội đàm với nhiều quan chức cấp cao của Nhà Trắng; đồng thời kêu gọi các thành viên NATO tăng chi tiêu quân sự trong thời gian tới.
(ANTV) - Tang lễ Đức Giáo hoàng Francis - người đứng đầu Giáo hội Công giáo toàn cầu - đã diễn ra vào lúc 10h sáng ngày 26/4 (giờ địa phương) tại Quảng trường Thánh Peter.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình Phiên họp 44, trong phiên làm việc sáng ngày 26/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
(ANTV) - Thực hiện kế hoạch cấp căn cước cho phạm nhân được đặc xá năm 2025, Công an phường Thủy Đường, thành phố Thủy Nguyên, TP Hải Phòng phối hợp với Trại giam Xuân Nguyên tổ chức thu nhận hồ sơ cấp căn cước lưu động cho các phạm nhân được đặc xá năm 2025.
(ANTV) - Ngày 25/4, tại thành phố Cần Thơ, Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội), Công an TP. Cần Thơ và chính quyền địa phương tổ chức chương trình an sinh xã hội, tổ chức khám bệnh miễn phí và trao tặng 1.000 phần quà cho đồng bào dân tộc Khmer, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 200 phần quà cho gia đình chính sách, cán bộ cựu chiến binh, cựu Công an và cán bộ chiến sĩ có hoàn cảnh đặc biệt đang công tác trong lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Nhằm tri ân và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước , Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an triển khai và hoàn thành thu nhận mẫu ADN cho các Mẹ Việt Nam anh Hùng, Liệt sĩ chưa xác định được danh tính trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đối với những hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sĩ.
(ANTV) - Trong những ngày này , cường độ tập luyện biểu diễn của lực lượng Không quân, và các khối diễu binh, diễu hành ngày càng dày đặc. Liên tục được chiêm ngưỡng hàng loạt tiêm kích, trực thăng hợp luyện trên bầu trời TP.HCM khiến cho người dân phấn khích, thích thú.
(ANTV) - Trong suốt chiều dài của hai cuộc kháng chiến, lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam đã viết nên những trang sử hào hùng giữa bầu trời Tổ quốc. Họ là những người lính lấy trời xanh làm trận địa, lấy ý chí làm vũ khí. Tại Bảo tàng Không quân phía Nam, những cánh chim sắt lặng im dưới nắng, chào đón những du khách đến với một chuyến bay không cần động cơ - chuyến bay của ký ức, lòng biết ơn và niềm tự hào dân tộc.
(ANTV) - Những ngày này không khí khẩn trương luyện tập hợp luyện đang trở nên rất “nóng” tại Sở Chỉ huy diễu binh, diễu hành A50 (Long Thành, Đồng Nai). Nóng, không chỉ bởi nhiệt độ khắc nghiệt mùa khô lên tới gần 50 độ C đổ xuống thao trường, mà còn nóng bởi những “sải bước quân hành” dài từ 12 đến 14 nghìn mét của gần 3.000 chiến sỹ, huấn luyện viên quên đi mệt mỏi , hăng say luyện tập.