Thứ Ba, 16/07/2024 12:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đánh giá mức độ thân thiện của 63 cổng dịch vụ công trực tuyến cấp tỉnh

(ANTV) - Tỷ lệ người dân Việt Nam sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn thấp, một phần nguyên nhân là do việc triển khai dịch vụ công trực tuyến toàn trình chưa hoàn chỉnh; các chức năng cung cấp dịch vụ chưa hoàn thiện, giao diện chưa dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Đó là những thông tin được chia sẻ tại tọa đàm “Đánh giá mức độ thân thiện với người dùng của 63 cổng dịch vụ công trực tuyến cấp tỉnh lần thứ nhất, năm 2023” diễn ra sáng 11/7 tại Hà Nội, và trực tuyến đến các tỉnh thành phố.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS) Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã chỉ ra 5 thực trạng chính về mức độ thân thiện với người dùng của các cổng dịch vụ công cấp tỉnh. Phân tích 200 phản ánh kiến nghị về dịch vụ công trực tuyến đăng tải trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia chỉ ra những hạn chế ở cả 3 phương diện: Kỹ thuật, con người và quy trình triển khai dịch vụ công trực tuyến.

Trong số 63 cổng dịch vụ công trực tuyến cấp tỉnh, 26 cổng dịch vụ công trực tuyến yêu cầu người nộp hồ sơ phải xuất trình bản chính để đối chiếu trong trường hợp nộp bản chụp, bản quét trực tuyến; 24 cổng dịch vụ công trực tuyến chưa cho phép trả hồ sơ trực tuyến mà chỉ trả kết quả qua bưu điện hoặc tới cơ quan nhận trực tiếp; 17 cổng dịch vụ công trực tuyến yêu cầu người dùng thanh toán trực tuyến xong mới được nộp hồ sơ.

Đáng chú ý, nghiên cứu cũng đưa ra đề xuất dịch vụ công trực tuyến cần phải thân thiện hơn với người khuyết tật bằng cách rà soát định kỳ, phát hiện và cải thiện mức độ thân thiện với người khuyết tật sử dụng trình đọc màn hình và mời nhóm người khuyết tật tham gia đánh giá trải nghiệm dịch vụ công trực tuyến.

Tại buổi tọa đàm, đơn vị điều hành Cổng Dịch vụ công Quốc gia ghi nhận những chia sẻ, khuyến nghị của nhóm nghiên cứu; đồng thời cho biết Chính phủ luôn đặt yêu cầu lấy người dân làm trung tâm và lấy mức độ hài lòng của người dân để đánh giá chất lượng phục vụ của cơ quan nhà nước. Đây là nguyên tắc xuyên suốt trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính cũng như dịch vụ công.

Với sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến đã có một số kết quả tích cực. Như đến tháng 7/2023, tỷ lệ hồ sơ dịch vụ công trực tuyến, số lượng người dùng tương tác trên các cổng dịch vụ công cũng như Cổng Dịch vụ công Quốc gia đạt khoảng 60% hồ sơ nộp trực tuyến, trong đó khoảng 32% do người dân trực tiếp thực hiện.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini

Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini

Điểm tin 16/07/2024

(ANTV) - Điều kiện cấp sổ hồng cho chung cư mini; Bộ giao thông vận tải yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới; Hà Nội: người dân cấp đổi giấy phép lái xe qua cổng dịch vụ công quốc gia... là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá

Triệt xóa nhiều đường dây cá độ bóng đá

Pháp luật 16/07/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 15 đối tượng trong đường dây cá độ bóng đá, mua bán số lô đề, với tổng số tiền giao dịch lên đến 500 tỷ đồng, cầm dầu đường dây này là Nguyễn Xuân Yên (sinh năm 1972, trú tại xã Đức Giang, huyện Hoài Đức).

Nỗi ám ảnh mang tên thả diều đêm

Nỗi ám ảnh mang tên thả diều đêm

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Thả diều là thú vui tao nhã từ bao đời nay, nhưng nếu không tuân thủ các quy tắc an toàn chung sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng, thậm chí thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến tính mạng do diều vướng vào đường dây điện gây chập cháy, mất điện diện rộng. Không những vậy, tiếng sáo diều liên tục suốt ngày đêm còn là nỗi ám ảnh đối với người dân.

Triệt phá đường dây cá độ mùa Euro với giao dịch 1.000 tỷ đồng

Triệt phá đường dây cá độ mùa Euro với giao dịch 1.000 tỷ đồng

Pháp luật 16/07/2024

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, vừa phối hợp với Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an và Công an các tỉnh Quảng Ngãi, Lâm Đồng triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet có quy mô lớn trên phạm vi cả nước.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 16/07/2024

(ANTV) - Qua nửa đầu năm 2024, giải ngân vốn đầu tư công đạt 29,39%, thấp hơn cùng kỳ năm trước. Nhiều giải pháp quyết liệt đã và đang được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai để vốn đầu tư công không bị ngâm đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Kịp thời cứu 3 du khách đuối nước trên biển

Kịp thời cứu 3 du khách đuối nước trên biển

Xã hội 16/07/2024

(ANTV) - Dù đã tắm biển ở khu vực nước ngang người, nhưng do chủ quan mà 3 khách du lịch đã bị sóng biển cuốn ra xa dẫn đến ngạt nước. Thật may mắn một chiến sĩ công an đã kịp thời ứng cứu và kêu gọi bà con cùng sơ cấp cứu khi nạn nhân đã rơi vào trạng thái mất phản xạ.

Xem thêm