Thứ Tư, 14/01/2026 04:12 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đầu năm học mới lại nóng chuyện lạm thu

(ANTV) - Học sinh cả nước đã bước vào năm học mới được gần hai tuần. Song những ngày vừa qua, thông tin về các trường, lớp lạm thu lại được chia sẻ sôi nổi trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội và báo chí khiến cho đông đảo dư luận quan tâm. Vẫn là những câu chuyện lạm thu như rất nhiều năm học trước song lại tiếp tục tái diễn khiến cho nhiều phụ huynh học sinh không đồng tình và hết sức bức xúc.

Tháng 8 vừa qua, thông tin về việc một trường trung học phổ thông ở Quận 6, TP. HCM yêu cầu sử dụng balo đồng phục đã được một phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội và nhanh chóng nhận được nhiều phản ứng trái chiều của dư luận. Ngay sau khi có thông tin, các cơ quan chức năng đã thực hiện thanh, kiểm tra.

Hiệu trưởng nhà trường đã lên tiếng bác bỏ, khẳng định không yêu cầu hay bắt buộc các nội dung như thông tin trên mạng. Tuy nhiên, sự việc vẫn thu hút được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng vì thực tế việc mua đồng phục cũng là một trong những gánh nặng không nhỏ của nhiều phụ huynh. 

Năm học mới bắt đầu trong niềm vui, sự hứng khởi của các con em nhưng có lẽ lại không mấy vui vẻ với các bậc phụ huynh khi phải lo hàng chục khoản đóng mà trong đó, có những khoản đóng không phù hợp.

Cư dân mạng cho rằng câu chuyện lạm thu đầu năm học mới là chuyện đến hẹn lại lên. lạm thu rồi loạn thu, đủ các hạng mục…Nhiều vụ việc lạm thu đều dưới danh nghĩa xã hội hóa, ép phụ huynh tự nguyện qua ban đại diện cha mẹ học sinh, nhà trường chỉ tiếp nhận tài trợ.

Nhiều trường hợp ban phụ huynh học sinh cũng không thực hiện đúng vai trò, trở thành "cánh tay nối dài" giúp nhà trường thu thêm nhiều khoản không hợp lý, ngoài quy định. Không ít câu chuyện đã được các phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội. 

Mới đây, trong Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Hoàng Minh Sơn đã yêu cầu các địa phương, các trường tăng cường thanh tra, kiểm tra để tránh hiện tượng lạm thu dưới mọi hình thức.

Bên cạnh đó, tiến tới mọi khoản thu không dùng tiền mặt. Biện pháp này nhận được nhiều ý kiến đồng tình của cư dân mạng, đặc biệt là trong thời kỳ 4.0 hiện nay, khi việc thanh toán không tiền mặt đang trở thành một xu thế mới. Tuy nhiên, theo cư dân mạng, giải pháp này sẽ chỉ khắc phục được một phần vấn đề. 

Theo thống kê, các trường học được phép thu trên dưới 20 khoản tiền. Ở mỗi khoản, các địa phương đều đưa ra mức trần, yêu cầu nhà trường thỏa thuận với phụ huynh, công khai, minh bạch...

Với các khoản xã hội hóa, các trường huy động trên tinh thần tự nguyện, không cào bằng, không ép buộc. Tuy nhiên, ranh giới giữa xã hội hóa và lạm thu rất mong manh.

Vì vậy, theo cư dân mạng, cần phải có sự phối hợp từ phía các cơ quan chức năng và cả các bậc phụ huynh. 

Việc đóng tiền để con cái có được những điều kiện học tập tốt nhất là điều mà các bậc cha mẹ đều ủng hộ, tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự công khai và minh bạch để phụ huynh yên tâm rằng tiền được chi đúng mục đích và những khoản thu tự nguyện sẽ thực chất được đóng góp từ nhu cầu của phụ huynh chứ không phải là một hình thức “tự nguyện” nhưng bắt buộc. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm