Thứ Ba, 25/06/2024 12:30 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đầu năm học mới lại nóng chuyện lạm thu

(ANTV) - Học sinh cả nước đã bước vào năm học mới được gần hai tuần. Song những ngày vừa qua, thông tin về các trường, lớp lạm thu lại được chia sẻ sôi nổi trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội và báo chí khiến cho đông đảo dư luận quan tâm. Vẫn là những câu chuyện lạm thu như rất nhiều năm học trước song lại tiếp tục tái diễn khiến cho nhiều phụ huynh học sinh không đồng tình và hết sức bức xúc.

Tháng 8 vừa qua, thông tin về việc một trường trung học phổ thông ở Quận 6, TP. HCM yêu cầu sử dụng balo đồng phục đã được một phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội và nhanh chóng nhận được nhiều phản ứng trái chiều của dư luận. Ngay sau khi có thông tin, các cơ quan chức năng đã thực hiện thanh, kiểm tra.

Hiệu trưởng nhà trường đã lên tiếng bác bỏ, khẳng định không yêu cầu hay bắt buộc các nội dung như thông tin trên mạng. Tuy nhiên, sự việc vẫn thu hút được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng vì thực tế việc mua đồng phục cũng là một trong những gánh nặng không nhỏ của nhiều phụ huynh. 

Năm học mới bắt đầu trong niềm vui, sự hứng khởi của các con em nhưng có lẽ lại không mấy vui vẻ với các bậc phụ huynh khi phải lo hàng chục khoản đóng mà trong đó, có những khoản đóng không phù hợp.

Cư dân mạng cho rằng câu chuyện lạm thu đầu năm học mới là chuyện đến hẹn lại lên. lạm thu rồi loạn thu, đủ các hạng mục…Nhiều vụ việc lạm thu đều dưới danh nghĩa xã hội hóa, ép phụ huynh tự nguyện qua ban đại diện cha mẹ học sinh, nhà trường chỉ tiếp nhận tài trợ.

Nhiều trường hợp ban phụ huynh học sinh cũng không thực hiện đúng vai trò, trở thành "cánh tay nối dài" giúp nhà trường thu thêm nhiều khoản không hợp lý, ngoài quy định. Không ít câu chuyện đã được các phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội. 

Mới đây, trong Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Hoàng Minh Sơn đã yêu cầu các địa phương, các trường tăng cường thanh tra, kiểm tra để tránh hiện tượng lạm thu dưới mọi hình thức.

Bên cạnh đó, tiến tới mọi khoản thu không dùng tiền mặt. Biện pháp này nhận được nhiều ý kiến đồng tình của cư dân mạng, đặc biệt là trong thời kỳ 4.0 hiện nay, khi việc thanh toán không tiền mặt đang trở thành một xu thế mới. Tuy nhiên, theo cư dân mạng, giải pháp này sẽ chỉ khắc phục được một phần vấn đề. 

Theo thống kê, các trường học được phép thu trên dưới 20 khoản tiền. Ở mỗi khoản, các địa phương đều đưa ra mức trần, yêu cầu nhà trường thỏa thuận với phụ huynh, công khai, minh bạch...

Với các khoản xã hội hóa, các trường huy động trên tinh thần tự nguyện, không cào bằng, không ép buộc. Tuy nhiên, ranh giới giữa xã hội hóa và lạm thu rất mong manh.

Vì vậy, theo cư dân mạng, cần phải có sự phối hợp từ phía các cơ quan chức năng và cả các bậc phụ huynh. 

Việc đóng tiền để con cái có được những điều kiện học tập tốt nhất là điều mà các bậc cha mẹ đều ủng hộ, tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự công khai và minh bạch để phụ huynh yên tâm rằng tiền được chi đúng mục đích và những khoản thu tự nguyện sẽ thực chất được đóng góp từ nhu cầu của phụ huynh chứ không phải là một hình thức “tự nguyện” nhưng bắt buộc. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

NATO tập trận thường niên tại Thụy Điển

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Thụy Điển, thành viên mới nhất của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã chào đón Thủy quân lục chiến Mỹ và các binh sĩ Ba Lan tới tham gia cuộc tập trận thường niên BALTOPS 2024 trên đảo Gotland.

 Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Nắng nóng ở Hy Lạp khiến nhiều khách du lịch thiệt mạng

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đã có thêm 1 khách du lịch nước ngoài thiệt mạng do nắng nóng tại Hy Lạp. Đây cũng là trường hợp du khách thứ 6 thiệt mạng tại Hy Lạp trong tháng 6 này. Quốc gia châu Âu đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, đến sớm nhất từ trước đến nay, với nhiệt độ lên tới 40 độ C.

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Nga cảnh báo đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của EU

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga vừa ra tuyên bố, nước này sẽ có phản ứng thích hợp trước “bất kỳ hành động không thân thiện nào của phương Tây”. Phát biểu đưa ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) thông qua gói trừng phạt thứ 14 nhằm vào Nga, liên quan cuộc xung đột tại Ukraine.

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Nhận diện thủ đoạn xuyên tạc quyền của người lao động ở Việt Nam

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Quyền của người lao động luôn được xem là một bộ phận quan trọng cấu thành nên hệ thống các quyền con người, được Liên hợp quốc đề cập rõ nét trong các văn bản pháp lý quan trọng. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và thực hiện những quyền cơ bản này thông qua các chủ trương, chính sách lớn. Tuy nhiên, đây cũng là vấn đề mà các thế lực thiếu thiện chí, thù địch hay lợi dụng để bịa đặt, bôi xấu Việt Nam.

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Chung tay đẩy lùi những nỗi đau cháy chung cư

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Công an TP.HCM làm chủ trì kết hợp liên ngành cùng các Sở, ngành liên quan và chính quyền các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các đợt kiểm tra, ngăn chặn và xử lý vi phạm về xây dựng và phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ đối với các chung cư, nhà cao tầng ngăn phòng cho thuê, nhà trọ tập trung đông người.

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó với mưa lớn, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 25/06/2024

(ANTV) - Ngày 24/6, Văn phòng Bộ Công an (Thường trực Ban Chỉ đạo ƯPT/BCA) có Công điện số 05 gửi Thủ trưởng các đơn vị: Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Cục Cảnh sát giao thông; Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng; Cục Truyền thông Công an nhân dân và Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, đề nghị Công an các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ sau:

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Tín hiệu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Hàn Quốc

Thế giới 25/06/2024

(ANTV) - Đại diện của các bác sỹ và Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ ngồi lại đàm phán sớm nhất trong tuần này, vì cả hai bên đều muốn có bước đột phá nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc kéo dài nhiều tháng về chính sách cải cách y tế của chính phủ.

Xem thêm