Thứ Năm, 16/10/2025 19:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đẩy mạnh triển khai cấp căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi

BT

(ANTV) - Hiện nay theo quy định của Luật căn cước, công dân dưới 14 tuổi khi có nhu cầu, nguyện vọng sẽ được tiến hành thu nhận hồ sơ cấp thẻ căn cước.

Với nhiều tiện ích được người dân đánh giá cao như nhỏ gọn, tính bảo mật cao và việc sử dụng căn cước tạo thuận lợi dễ dàng hơn cho công dân dưới 14 tuổi trong việc di chuyển khi đi máy bay, tàu hỏa; trong học tập, khám chữa bệnh khi không cần phải mang theo thẻ Bảo hiểm y tế, Sổ tiêm chủng hay trong thực hiện các giao dịch khác.

Bằng những cách làm chủ động sáng tạo, cùng với sự đồng tình, ủng hộ của người dân, hiện các địa phương trên cả nước đang tiến hành đẩy mạnh việc cấp thẻ căn cước cho trẻ dưới 14 tuổi.

Thời điểm này, 1 số trường trên địa bàn TP Hạ Long đã tổ chức cho học sinh đến trường. Vì vậy để tạo thuận lợi cho trẻ từ 6 đến dưới 14 tuổi được làm thẻ căn cước vào ngoài giờ đi học, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về TTXH Công an tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch, tăng cường CBCS bố trí lịch thu nhận hồ sơ vào buổi tối tại các điểm tiếp dân,

Đồng thời tiến hành tuyên truyền, có thông báo cụ thể cho người dân, nhằm không để xảy ra tình trạng quá tải, ùn ứ, không để công dân phải chờ đợi.

Qua nắm bắt được thông tin, hiểu về tiện ích của thẻ căn cước đối với trẻ dưới 14 tuổi, nhiều phụ huynh đã chủ động đưa con em mình đến các điểm để thu nhận hồ sơ làm căn cước.

Thủ tục quy trình nhanh, đơn giản là cảm nhận chung của các phụ huynh khi đến đây.

Để tiết kiệm thời gian, với trẻ từ 6 đến dưới 14 tuổi, lực lượng Công an khuyến cáo các bậc phụ huynh cập nhật thông tin online trên ứng dụng VNeID, sau đó đưa trẻ tới thực hiện thu nhận vân tay, chụp ảnh gương mặt và thu nhận mống mắt.

Đối với trẻ từ 0 đến 6 tuổi, phụ huynh có thể đề nghị cấp thẻ căn cước online trên ứng dụng VneID.

Tính đến ngày 18/8, Công an tỉnh Quảng Ninh đã thu nhận trên 121.000 hồ sơ, đạt trên 40% chỉ tiêu đặt ra.

Mục tiêu phấn đấu đến tháng 9/2024, Quảng Ninh sẽ hoàn thành cấp cho 100% công dân dưới 14 tuổi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những trò lừa công nghệ

Những trò lừa công nghệ

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Blockchain tiền mã hóa, những khái niệm từng được xem là biểu tượng của cách mạng công nghệ, nhưng chính sự mới mẻ khó hiểu ấy lại đang bị lợi dụng như 1 lớp áo che giấu những trò lừa kiểu cũ. Dưới danh nghĩa ứng dụng công nghệ, nhiều dự án đã huy động vốn trái phép, thực chất là hoạt động như những mô hình đa cấp trá hình.

Biến rong biển và muối thành sản phẩm giá trị cao

Biến rong biển và muối thành sản phẩm giá trị cao

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Nằm bên bờ biển phía Tây nước Pháp, tỉnh Loire-Atlantique không chỉ nổi tiếng với những hạt muối biển thủ công chất lượng hàng đầu thế giới, mà còn là nơi các cơ sở nuôi trồng rong biển đang nỗ lực khai thác tiềm năng kinh tế từ loại thực vật biển này. Từ một nguyên liệu tự nhiên dễ tìm, rong biển đang được nghiên cứu và phát triển thành các sản phẩm có giá trị kinh tế cao, phục vụ cho nhiều ngành như thực phẩm, mỹ phẩm và y dược.

Cứu nạn thành công một người bị rơi xuống giếng sâu

Cứu nạn thành công một người bị rơi xuống giếng sâu

Xã hội 16/10/2025

(ANTV) - Tại Gia Lai, chiều 15/10, phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với công an xã Phù Mỹ Bắc đã cứu nạn thành công một người dân địa phương là ông Phan Văn Hóa (61 tuổi, trú thôn Vĩnh Thuận, xã Phù Mỹ Bắc) bị rơi xuống giếng sâu.

Hàn Quốc áp dụng khung 'hai quốc gia hòa bình' trên bán đảo Triều Tiên

Hàn Quốc áp dụng khung 'hai quốc gia hòa bình' trên bán đảo Triều Tiên

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Ngày 15/10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Chung Dong Young cho biết, Hàn Quốc sẽ chính thức áp dụng khuôn khổ “hai quốc gia hòa bình” như định hướng chính sách đối với quan hệ liên Triều, đồng thời xúc tiến khôi phục Quỹ Khu công nghiệp Kaesong nhằm chuẩn bị nối lại hoạt động của khu hợp tác kinh tế này.

Ukraine cần NATO viện trợ quân sự tới 20 tỷ USD

Ukraine cần NATO viện trợ quân sự tới 20 tỷ USD

Thế giới 16/10/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Shmyhal ngày 15/10 cho biết nước này sẽ cần khoản viện trợ quân sự trị giá từ 12-20 tỷ USD trong năm sau như một phần trong khuôn khổ sáng kiến của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để mua vũ khí từ Mỹ.

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Cảnh báo thủ đoạn bắt cóc online nhắm vào tân sinh viên

Pháp luật 16/10/2025

(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã liên tục đưa ra nhiều lời cảnh báo về phương thức, thủ đoạn của các đối tượng bắt cóc online. Thế nhưng, trong những ngày gần đây tại 1 số tỉnh, thành trên cả nước nhiều sinh viên và phụ huynh vẫn trở thành nạn nhân. Không chỉ đe dọa, tống tiền, mà còn còn đang biến tướng thành tội phạm đa tầng như: lừa đảo xuyên quốc gia, mua bán người.

Xem thêm