Thứ Tư, 05/11/2025 01:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Để môi trường mạng an toàn và lành mạnh

BT

(ANTV) - Chỉ tài khoản mạng xã hội đã định danh mới được viết bài, bình luận, livestream. Đây là 1 trong số rất nhiều nội dung đang được Bộ Thông tin truyền thông bổ sung vào Nghị định mới với mong muốn xây dựng một môi trường mạng lành mạnh, văn minh.

Rõ ràng, trước thực trạng các vấn nạn lừa đảo, tin giả ngày càng xuất hiện tràn lan và hoành hành trên không gian mạng hiện nay, gây thiệt hại không nhỏ về vật chất lẫn mất niềm tin của nhiều người dân thì chủ trương định danh tài khoản trên mạng xã hội đang được coi là rất cần thiết và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Tuy nhiên, khâu triển khai chắc chắn gặp rất nhiều thách thức.

Trong Dự thảo Nghị định thay thế nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạn do Bộ TT-TT đang soạn thảo… có bổ sung các quy định:

- Yêu cầu các mạng xã hội trong nước và mạng xã hội xuyên biên giới phải định danh người dùng và cung cấp thông tin định danh người dùng cho cơ quan chức năng khi có yêu cầu.

- Chỉ các tài khoản đã được định danh,  xác thực tài khoản với tên thật và số điện thoại mới được viết bài, bình luận, sử dụng tính năng livestream.

- Chủ mạng xã hội chịu trách nhiệm về việc định danh người dùng, quản lý nội dung livestream, có trách nhiệm gỡ bỏ ngay trong vòng 3 giờ khi có yêu cầu.

- Các mạng xã hội xuyên biên giới chỉ cho phép các kênh/tài khoản đã đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông mới được cung cấp dịch vụ có phát sinh doanh thu.

- Dự thảo cũng bổ sung thêm các quy định khuyến khích phát triển mạng xã hội trong nước; quy định về chặn, gỡ thông tin vi phạm pháp luật theo yêu cầu của bộ…

- Sau khi được sự nhất trí của Chính phủ, Bộ TT-TT  đang phối hợp xây dựng và hoàn thiện để trình Chính phủ trong quý 2 - 2023.

Từ ngày 1/7/2023, thay đổi mức đóng, tăng quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế

Mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh lên 1.800.000 đồng/tháng theo Nghị định 24/2023 của Chính phủ từ ngày 1/7/2023. Do đó, mức đóng và chế độ bảo hiểm y tế cũng được điều chỉnh phù hợp với quy định mới. Cụ thể, mức chi phí tăng 46.500 đồng so với trước ngày 1/7/2023.

Với mức đóng BHYT hộ gia đình, người thứ nhất sẽ đóng 4,5% lương cơ sở; Người thứ 2 đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất. Người thứ 3 đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất; Người thứ 4, thứ 5 đóng bằng 50, 40% mức đóng của người thứ nhất.

Bộ Tài chính đề xuất lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá và rượu, bia 

Trong dự thảo mới nhất về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng có hại cho sức khỏe như: thuốc lá, rượu, bia.

Cụ thể, Bộ Tài chính đề xuất nghiên cứu bổ sung áp dụng thuế tuyệt đối, áp dụng phương pháp tính thuế hỗn hợp giữa thuế suất theo tỷ lệ và mức thuế tuyệt đổi đối với mặt hàng thuốc lá.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng nghiên cứu điều chỉnh thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số mặt hàng có hại cho sức khỏe khác như: rượu, bia để định hướng nhập khẩu, sản xuất, tiêu dùng.

Hà Nội đề xuất mức học phí thấp nhất trong khung quy định của Chính phủ

Để bảo đảm ổn định mức học phí so với năm học trước, UBND TP Hà Nội dự kiến đề xuất mức thu học phí năm học 2023-2024 bằng mức học phí năm học 2022-2023 và bằng mức sàn (mức thấp nhất) trong khung quy định tại Nghị định số 81/2021 của Chính phủ.

Năm học 2023-2024, Hà Nội tiếp tục áp dụng các chính sách hỗ trợ, bảo đảm mọi đối tượng học sinh đều được hưởng công bằng trong tiếp cận giáo dục.

Các đối tượng học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo; học sinh mồ côi cả cha lẫn mẹ; học sinh khuyết tật và các đối tượng chính sách khác được hưởng chế độ miễn giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định tại Nghị định này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

21 nội hàm cụ thể về "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất"

21 nội hàm cụ thể về "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất"

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Ngày 04/11/2025, tại Hội nghị giao ban Bộ tháng 10/2025, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã phát động phong trào thi đua Ba nhất trong toàn lực lượng Công an nhân dân với 21 nội hàm cụ thể về "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất".

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Chiều 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi thông tin tại hội trường Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị và thăng quân hàm Đại tướng, Thượng tướng

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị và thăng quân hàm Đại tướng, Thượng tướng

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Sáng 4/11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang, đã chủ trì buổi lễ trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, thăng quân hàm Đại tướng và Thượng tướng đối với ba sỹ quan cấp cao quân đội.

Quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII

Quán triệt, triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Sáng 4/11, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII; tổ chức giao ban công tác Công an tháng 10, triển khai công tác tháng 11/2025.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng một nhà nước mạnh nhưng không lạm quyền, có kỷ cương nhưng không xa dân

Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng một nhà nước mạnh nhưng không lạm quyền, có kỷ cương nhưng không xa dân

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa 15, trong phiên làm việc chiều 4/11, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu, trao đổi, thông tin đến các đại biểu Quốc hội về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng.

Sửa đổi Luật Thi hành án hình sự: Bảo đảm chặt chẽ, nhân văn và công bằng về quyền của phạm nhân

Sửa đổi Luật Thi hành án hình sự: Bảo đảm chặt chẽ, nhân văn và công bằng về quyền của phạm nhân

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ X, Quốc hội khoá XV, sáng 4/11, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam và cấm đi khỏi nơi cư trú; dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp.

Bộ Công an phát động phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất”

Bộ Công an phát động phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất”

Chính trị 04/11/2025

(ANTV) - Sáng 04/11, Bộ Công an tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII và phát động phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất" trong toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND). Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm