Thứ Tư, 21/01/2026 11:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề thi tốt nghiệp THPT 2025: Đổi mới, tránh tình trạng học tủ

(ANTV) - Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Đây là năm đầu tiên các em học sinh sẽ thi theo chương trình Giáo dục phổ thông mới chính vì thế ngay sau khi công bố phương án thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khẩn trương công bố đề thi minh họa. Để từ đây học sinh nắm được định dạng, cách thức ra đề từ đó có cách học và kiểm tra đánh giá bám sát hơn với chương trình học.

Vừa kết thúc thi học kỳ 1, nhiều học sinh khá vui mừng khi được tiếp cận sớm với đề thi minh họa kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2025. Dù là khóa học sinh đầu tiên sẽ thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới nhưng được tiếp cận đề thi minh họa sớm sẽ phần nào giảm bớt áp lực cho nhiều học sinh

Có khá nhiều sự thay đổi ở cách ra đề thi ở kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025. Ở môn Toán, không còn là 50 câu như trước, đề toán này chỉ còn 34 câu, các dạng thức của câu hỏi đa dạng hơn, gồm 3 dạng: câu hỏi nhiều lựa chọn, câu trả lời đúng sai và câu trả lời ngắn.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, đề minh họa theo cấu trúc định dạng mới đã được thử nghiệm với 5.000 học sinh tại một số tỉnh, thành phố, đây là tài liệu tham khảo để nhà trường định hướng ôn tập cho các em.

Việc ra được đề thi minh họa cho chương trình mới là điều mong mỏi của cả học sinh và thầy cô, vì đây là lần đầu tiên các em tiếp cận đến sự thay đổi trong cách dạy và cách học.

Nhiều học sinh và giáo viên cũng mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo sớm ra bộ đề với kiến thức lớp 11 và 12 để có đủ bộ đề tham khảo, đồng thời thiết kế đề thi với độ phân hóa cao hơn để phân loại được học sinh khá, giỏi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm