Thứ Tư, 15/04/2026 00:57 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất bỏ giấy chuyển viện, những vấn đề đặt ra

(ANTV) - Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV đã có nhiều kiến nghị về việc xem xét, hủy bỏ thủ tục giấy chuyển tuyến để thuận lợi cho người dân tham gia khám chữa bệnh. Nếu bỏ giấy chuyển tuyến sẽ đặt ra những vấn đề gì đối với hệ thống y tế?. Làm thế nào để giảm thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng y tế cơ sở để người dân không phải chuyển tuyến, tránh tình trạng quá tải?.

Về đề xuất bỏ giấy chuyển tuyến, Vụ Bảo hiểm y tế cho rằng, nguyên nhân là tình trạng một số cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới giữ người bệnh, không chuyển tuyến khi tình trạng của người bệnh vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật và khả năng điều trị của cơ sở. Về vấn đề này, Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu áp dụng hình thức giấy chuyển tuyến điện tử, giúp cho việc cấp giấy chuyển tuyến được thuận tiện, nhanh chóng.

Bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII cho rằng: Áp dụng giấy chuyển tuyến điện tử là phù hợp trong tình hình hiện nay nhưng vấn đề căn cơ vẫn là nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở.

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, qua thực tế tại bệnh viện, có rất nhiều trường hợp phải quay đi quay lại hàng trăm cây số để hoàn thành thủ tục chuyển viện. Việc xem xét chuyển sang giấy chuyển tuyến điện tử là hoàn toàn hợp lý nhưng vẫn cần có các giải pháp trước mắt cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai.

Bên cạnh đó, về lâu dài Bộ Y tế cần có chiến lược tổng thể như đào tạo bác sĩ gia đình, lập hồ sơ quản lý sức khỏe người dân và mở rộng mô hình bác sĩ gia đình với cơ chế chuyển tuyến thuận tiện. Theo đó, bác sĩ gia đình có thể chuyển người bệnh lên tuyến Trung ương phù hợp với tình trạng của bệnh nhân.

Trong những năm qua, nhiều bệnh viện Trung ương đã triển khai các đề án bệnh viện vệ tinh, hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới nhằm cải thiện, nâng cao năng lực chuyên môn, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân. Tuy nhiên, vấn đề nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở là câu chuyện không chỉ của riêng ngành y tế, mà cần các giải pháp đồng bộ từ các ban ngành, địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Bò Kẹo, Lào triệt phá thành công. Tại bản Phiêng Ngam, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, Ban chuyên án đã bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 55 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Hiệp đồng ngăn chặn khai thác thủy hải sản trái phép

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Mỗi chuyến tàu vươn khơi không chỉ mang theo hy vọng mưu sinh mà còn là trách nhiệm với pháp luật. Tại thành phố Cần Thơ, cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp – IUU đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Công an, các ngành chức năng, cảng cá và chính những chủ tàu, ngư dân.

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Các đại lý gas đồng loạt giảm giá

Kinh tế 14/04/2026

(ANTV) - Sau khi các doanh nghiệp đầu mối thông báo điều chỉnh giảm giá gas, nhiều đại lý và cửa hàng gas cũng đồng loạt giảm khoảng 20.000 đồng đối với bình 12kg.

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Sắp xét xử phúc thẩm 2 cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 14/04/2026

(ANTV) - Theo tin từ Tòa phúc thẩm, Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội, ngày 6/5 tới đây, sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đơn kháng cáo của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng đồng phạm trong đại án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan.

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Chủ động phân luồng từ xa dịp Lễ hội Đền Hùng 2026

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa du lịch đất Tổ năm 2026 sẽ chính thức khai hội. Dự báo lượng du khách về với đất Tổ sẽ tăng cao đột biến. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngay từ sớm, Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án, trong đó, phân luồng giao thông từ xa được xác định là giải pháp trọng tâm.

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

TP.HCM tổ chức ký kết cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, Sở An toàn thực phẩm TP. HCM tổ chức Lễ ký kết “Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn TP. HCM” với 100 đơn vị, đại diện cho 317 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ mất an toàn thực phẩm xảy ra ở trường học. Đây được xem là lời nhắc nhở về trách nhiệm của các đơn vị cung ứng bữa ăn bán trú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Chính trị 14/04/2026

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Ngăn chặn từ xa, từ sớm, không để ma túy thẩm lậu vào Việt Nam

Xã hội 14/04/2026

(ANTV) - Sáng ngày 14/4, tại Công an TP. Cần Thơ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống ma tuý 8 tỉnh khu vực Nam bộ. Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an 8 tỉnh khu vực Nam bộ.

Xem thêm