(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình TTATGT ở lứa tuổi thành thiếu niên, mới đây tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu quốc hội đã đưa ra kiến nghị người điều khiển xe máy dưới 50 phân khối phải sát hạch cấp bằng lái. Nội dung này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh học sinh. Khi mà lâu nay, loại phương tiện dưới 50cc là loại xe thường được nhiều bậc phụ huynh trang bị cho con em mình để tới trường. Tuy nhiên thì cho đến này vẫn chưa có những quy định cụ thể rõ ràng nào về đào tạo và kỹ năng cần có đối với người điều khiển loại phương tiện này.
Phóng nhanh vượt ẩu....Đi ngược chiều…Chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm. Những vi phạm không khó để bắt gặp ở học sinh, sinh viên điều khiển phương tiện dưới 50cc. Khi được hỏi về lý do vì sao những vi phạm kiểu này lại rất phổ biến ở lứa học sinh thì bản thân các em này cũng nhìn ra được vấn đề.
Chính việc điều khiển phương tiện theo kiểu bản năng và không được huấn luyện bài bản như hiện nay, đã dẫn đến rất nhiều vi phạm và nguy hiểm cho các em học sinh. Khi mà thống kê của UB ATGT quốc gia cho thấy có tới 300 học sinh tử vong do tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm. 90% số vụ TNGT liên quan đến học sinh rơi vào độ tuổi THPT (16 - 18 tuổi). Trong đó, 52% số học sinh tự đi học bằng xe đạp điện, xe máy. Trước thực tế này, mới đây, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu quốc hội đã đưa ra kiến nghị người điều khiển xe máy dưới 50 phân khối phải sát hạch cấp bằng lái. Nội dung này ngay lập tực đã nhận được nhiều ý kiến ủng hộ của các phụ huynh và các em học sinh. Bởi nếu nhìn vào bản chất của vấn đề thì đây là giải pháp sẽ đảm bảo an toàn hơn cho chính con em họ.
Đồng quan điểm với các phụ huynh và học sinh, các chuyên gia cho rằng, đây là lỗ hổng đã tồn tại nhiều năm qua trong công tác quản lý Nhà nước, khi mà luật giao thông đường bộ hiện hành quy định người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy dưới 50 phân khối và không phải qua sát hạch lái xe. Và Việt Nam là quốc gia hiếm hoi trên thế giới bỏ qua việc kiểm soát đối với loại hình phương tiện này. Trong số lượng phương tiện này rất đông và vẫn lưu thông hàng ngày cùng các loại hình phương tiện khác với tốc độ khá cao có thể lên tới 60 70km/h.
Theo TS Khương Kim Tạo – Nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, những xe mô tô của quốc tế, thế giới và công ước Vienna quy định thì nếu trên 50km/h đều gọi là mô tô, thì họ đều quy định là những người lái mô tô thì đều phải có GPLX, nhưng chúng ta lại có 1 câu lái mô tô nhưng dung tích xi lanh dưới 50cc là không cần GPLX, thì đó chính là lỗ hổng. Bởi người ta quản lý về an toàn thì tốc độ là tiêu chí số 1. Bởi vì trong quy chuẩn của Việt Nam và của quốc tế người ta đều định nghĩa xe 2,3 bánh mà có tốc độ trên 50km/h đều gọi là mô tô. Và như vậy thì người ta yêu cầu tất cả xe mô tô đều có giấy phép lái xe.
Các chuyên gia cũng cho rằng, thời điểm hiện tại khi Luật Đường bộ đang được sửa đổi, và Luật TTATGT đang được hình thành thì đây là cơ hội tốt để chúng ta vá những lỗ hổng trong luật hiện hành. Bên cạnh đó, việc cấp GPLX đối với loại hình phương tiện này cũng cần đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện cho người dân hơn so với các loại GPLX khác. Phương án thi lý thuyết trực tuyến và thi sát hạch trong ngày cần được tính toán đến như 1 phương án thi tốn ít thời gian, chi phí, tránh ảnh hưởng đến người học, và cụ thể ở đây là các học sinh, sinh viên chiếm đa số.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế đối với các quốc gia không ủng hộ mục tiêu của Washington nhằm giành quyền kiểm soát Greenland, động thái làm gia tăng căng thẳng với các đồng minh châu Âu liên quan tới hòn đảo Bắc Cực có vị trí chiến lược này.
(ANTV) - Có hơn 300 triệu người cao tuổi trên toàn cầu mắc chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ nên không thể chăm sóc thú cưng. Điều này đã thúc đẩy công ty Tombot tạo ra Jeanie - một chú chó đồng hành bằng robot được thiết kế để hỗ trợ người cao tuổi giảm các triệu chứng về hành vi và tâm lý như cô đơn, lo lắng và trầm cảm.
(ANTV) - Chiến thắng kịch tính 3-2 trước U23 UAE đã đưa đội tuyển U23 Việt Nam chính thức bước vào vòng bán kết U23 châu Á 2026. Một chiến thắng đã làm nức lòng hàng triệu cổ động viên Việt Nam và rạng sáng ngày hôm nay, niềm vui vỡ òa ấy đã tạo nên một bầu không khí rực lửa ở khắp các nẻo đường khi hàng nghìn người hâm mộ đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng.
(ANTV) - Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Để Đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, an toàn trên tất cả các lĩnh vực. Tại TP Hồ Chí Minh, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Công an xã Xuân Thới Sơn đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026, Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng, tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, tại nhiều khung giờ cao điểm trong thời gian diễn ra Đại hội, một số tuyến phố trọng điểm sẽ tạm cấm xe tải, xe ô tô chở khách từ 16 chỗ trở lên nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và an ninh.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện Nguyễn Huỳnh Vũ, sinh năm 1987, trú phường Phú Nhuận, có dấu hiệu mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí thông qua không gian mạng.
(ANTV) - Bước vào tháng cao điểm Tết Nguyên đán 2026, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè và thiết lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị và tổng rà soát, xử lý tình trạng kinh doanh vận tải trái quy định trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Sáng sớm nay tại Sơn La đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực bản Lắc Kén, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La. Ô tô khách di chuyển trong thời tiết mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt đã tự lao xuống cống thoát nước bên đường, lật ngang khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương.
(ANTV) - TP.HCM bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán hơn 50 tấn thực phẩm giả. Thanh Hóa khởi tố vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 làm 4 người tử vong. Tại Khánh Hòa, lực lượng chức năng bắt nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí cướp tài sản của người nước ngoài. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt đối tượng tổ chức đưa 2 công dân Trung Quốc xuất cảnh trái phép. Lào Cai xử phạt 3 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin mê tín, dị đoan trên mạng xã hội...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Tại Pháp, một chương trình sử dụng chim săn mồi để xua đuổi các đàn chim tại khu vực đường băng đang mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc đảm bảo an toàn hàng không.