Thứ Năm, 08/01/2026 21:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất đào tạo sát hạch cấp bằng cho người lái xe dưới 50CC, liệu có cần thiết

BT

(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của tình hình TTATGT ở lứa tuổi thành thiếu niên, mới đây tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu quốc hội đã đưa ra kiến nghị người điều khiển xe máy dưới 50 phân khối phải sát hạch cấp bằng lái. Nội dung này đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân, đặc biệt là các bậc phụ huynh học sinh. Khi mà lâu nay, loại phương tiện dưới 50cc là loại xe thường được nhiều bậc phụ huynh trang bị cho con em mình để tới trường. Tuy nhiên thì cho đến này vẫn chưa có những quy định cụ thể rõ ràng nào về đào tạo và kỹ năng cần có đối với người điều khiển loại phương tiện này.

Phóng nhanh vượt ẩu....Đi ngược chiều…Chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm. Những vi phạm không khó để bắt gặp ở học sinh, sinh viên điều khiển phương tiện dưới 50cc. Khi được hỏi về lý do vì sao những vi phạm kiểu này lại rất phổ biến ở lứa học sinh thì bản thân các em này cũng nhìn ra được vấn đề.

Chính việc điều khiển phương tiện theo kiểu bản năng và không được huấn luyện bài bản như hiện nay, đã dẫn đến rất nhiều vi phạm và nguy hiểm cho các em học sinh. Khi mà thống kê của UB ATGT quốc gia cho thấy có tới 300 học sinh tử vong do tai nạn giao thông trong 9 tháng đầu năm. 90% số vụ TNGT liên quan đến học sinh rơi vào độ tuổi THPT (16 - 18 tuổi). Trong đó, 52% số học sinh tự đi học bằng xe đạp điện, xe máy. Trước thực tế này, mới đây, tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, nhiều đại biểu quốc hội đã đưa ra kiến nghị người điều khiển xe máy dưới 50 phân khối phải sát hạch cấp bằng lái. Nội dung này ngay lập tực đã nhận được nhiều ý kiến ủng hộ của các phụ huynh và các em học sinh. Bởi nếu nhìn vào bản chất của vấn đề thì đây là giải pháp sẽ đảm bảo an toàn hơn cho chính con em họ.

Đồng quan điểm với các phụ huynh và học sinh, các chuyên gia cho rằng, đây là lỗ hổng đã tồn tại nhiều năm qua trong công tác quản lý Nhà nước, khi mà luật giao thông đường bộ hiện hành quy định người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy dưới 50 phân khối và không phải qua sát hạch lái xe. Và Việt Nam là quốc gia hiếm hoi trên thế giới bỏ qua việc kiểm soát đối với loại hình phương tiện này. Trong số lượng phương tiện này rất đông và vẫn lưu thông hàng ngày cùng các loại hình phương tiện khác với tốc độ khá cao có thể lên tới 60 70km/h.

Theo TS Khương Kim Tạo – Nguyên Phó Chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, những xe mô tô của quốc tế, thế giới và công ước Vienna quy định thì nếu trên 50km/h đều gọi là mô tô, thì họ đều quy định là những người lái mô tô thì đều phải có GPLX, nhưng chúng ta lại có 1 câu lái mô tô nhưng dung tích xi lanh dưới 50cc là không cần GPLX, thì đó chính là lỗ hổng. Bởi người ta quản lý về an toàn thì tốc độ là tiêu chí số 1. Bởi vì trong quy chuẩn của Việt Nam và của quốc tế người ta đều định nghĩa xe 2,3 bánh mà có tốc độ trên 50km/h đều gọi là mô tô. Và như vậy thì người ta yêu cầu tất cả xe mô tô đều có giấy phép lái xe.

Các chuyên gia cũng cho rằng, thời điểm hiện tại khi Luật Đường bộ đang được sửa đổi, và Luật TTATGT đang được hình thành thì đây là cơ hội tốt để chúng ta vá những lỗ hổng trong luật hiện hành. Bên cạnh đó, việc cấp GPLX đối với loại hình phương tiện này cũng cần đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện cho người dân hơn so với các loại GPLX khác. Phương án thi lý thuyết trực tuyến và thi sát hạch trong ngày cần được tính toán đến như 1 phương án thi tốn ít thời gian, chi phí, tránh ảnh hưởng đến người học, và cụ thể ở đây là các học sinh, sinh viên chiếm đa số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những kẻ phản bội Tổ quốc

Những kẻ phản bội Tổ quốc

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Thời gian gần đây, một số đối tượng là công dân Việt Nam nhưng vì quyền lợi vị kỷ, bị kẻ xấu, các tổ chức phản động lôi kéo dẫn đến bất chấp đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, bất chấp pháp luật, sử dụng không gian mạng phát tán nhiều thông tin sai lệch, gây tâm lý hoang mang, ngờ vực, chia rẽ nội bộ, làm hại đất nước.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 08/01/2026

(ANTV) - Chủ tịch Tập đoàn Z Holding sản xuất sữa giả Hiup bị đề nghị 25-28 năm tù;Thái Nguyên: Khởi tố vụ án liên quan dự án nhà ở xã hội; Đà Nẵng: khởi tố đối tượng giả danh giáo viên, lừa bán đồng phục chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h.

Lên án hành vi bạo lực trong giáo dục

Lên án hành vi bạo lực trong giáo dục

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Một học viên tại Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đã tử vong chỉ sau 2 ngày được gia đình đưa đến đây để tham gia chương trình giáo dục kỷ luật, kỹ năng sống. Thông tin này không chỉ gây rúng động dư luận, mà còn đặt ra một câu hỏi nhức nhối: Vì sao ở những nơi được kỳ vọng về việc giáo dục, rèn giũa trẻ, bạo lực lại tồn tại một cách tàn nhẫn đến vậy?

Ngôi làng cổ đất đỏ Abyaneh nổi tiếng của Iran

Ngôi làng cổ đất đỏ Abyaneh nổi tiếng của Iran

Thế giới 08/01/2026

(ANTV) - Nằm ở độ cao hơn 2.100m so với mực nước biển, làng cổ Abyaneh ở miền Trung Iran là một trong những khu định cư lâu đời nhất của nước này nổi tiếng với những di tích lịch sử có niên đại hàng nghìn năm, những ngôi nhà xây dựng nên từ đất đỏ đặc trưng.

Robot trợ lý gia đình ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Robot trợ lý gia đình ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Thế giới 08/01/2026

(ANTV) - Cũng trong khuôn khổ diễn ra CES 2026 - triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới - nơi trình diễn những ý tưởng táo bạo về ngôi nhà của tương lai, tại gian trưng bày của LG, tâm điểm chú ý thuộc về CLOiD - robot trợ lý gia đình ứng dụng trí tuệ nhân tạo, được kỳ vọng sẽ thay đổi cách con người làm việc nhà.

Những chiến sĩ đảm bảo an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Những chiến sĩ đảm bảo an toàn giao thông phục vụ Đại hội Đảng

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Đóng vai trò nòng cốt trong công tác dẫn đoàn, phân luồng, bảo đảm an toàn giao thông tại các nút giao, các cung đường là những cán bộ chiến sĩ lực lượng Cảnh sát giao thông. Bên cạnh cảm xúc vinh dự, tự hào được đảm đương nhiệm vụ quan trọng còn là quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các đồng chí.

Hà Nội lên kế hoạch xóa bỏ chợ cóc

Hà Nội lên kế hoạch xóa bỏ chợ cóc

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Hà Nội mới đây đã công khai danh sách 231 chợ cóc, chợ tạm dự kiến sẽ bị xóa bỏ trong thời gian tới. Đây được xem là bước đi mạnh mẽ nhằm lập lại trật tự đô thị, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan thành phố.

Xử lý xe chở hàng siêu trọng không đảm bảo an toàn

Xử lý xe chở hàng siêu trọng không đảm bảo an toàn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) -Thời gian gần đây tại địa bàn TP. HCM liên tục xảy ra tình trạng xe đầu kéo chở theo sắt cuộn – loại hàng siêu trọng gây tai nạn giao thông hoặc làm rơi hàng xuống đường khiến nhiều người đi đường bất an. Bước vào những ngày sôi động của dịp Tết Nguyên đán 2026, nhu cầu vận chuyển hàng hoá tăng cao, Cảnh sát giao thông Công an TP. HCM đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nhằm siết chặt tình trạng xe chở hàng siêu trọng không đảm bảo an toàn.

Xem thêm