Thứ Năm, 15/01/2026 01:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất đấu giá biển số xe máy, giá khởi điểm 5 triệu đồng

(ANTV) - Giá khởi điểm một biển số mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá không thấp hơn 5 triệu đồng; bước giá bằng 10% giá khởi điểm. Đây là một trong những thông tin đang nhận được nhiều sự quan tâm chú ý theo dõi của đông đảo người dân cũng như các ý kiến chia sẻ bình luận trên cộng đồng mạng. Và nếu đề xuất này được thông qua thì tới đây, mỗi cá nhân có thể sở hữu cho bản thân 1 chiếc mô tô, xe gắn máy có biển số mong muốn và yêu thích.

Hiện việc đấu giá biển số xe ô tô đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân, tạo sự công bằng giữa các chủ thể có nhu cầu, đồng thời khai thác tài sản công có hiệu quả, tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Chính vì vậy, việc đấu giá biển số mô tô, xe gắn máy đang nhận được sự đồng tình, ủng hộ.

Liên quan đến Dự thảo báo cáo Quốc hội đề xuất luật hóa quy định đấu giá biển số xe, Bộ Công an đề xuất mở rộng đối tượng đấu giá biển số xe, bao gồm biển số ô tô, mô tô, xe gắn máy, ngoại trừ biển số xe cấp cho xe thuộc tài sản công, xe của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại cơ quan đó.

Hiện việc đấu giá biển số xe ô tô mới đang được triển khai thí điểm cho đến hết tháng 7-2026, sau thời điểm này nếu có tiếp tục thực hiện phải sửa Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Vì vậy Bộ Công an cho biết thời điểm này, việc luật hóa quy định đấu giá biển số xe là cần thiết. Đồng thời phù hợp với các quy định hiện hành về việc cấp và quản lý biển số xe theo mã định danh của chủ xe, đáp ứng mục tiêu công dân số, Chính phủ số theo đề án 06 của Chính phủ.

Bộ Công an cho biết, giá khởi điểm của một biển số ô tô đưa ra đấu giá không thấp hơn 40 triệu đồng – đây là mức ngang bằng so với giá hiện nay.

Còn giá khởi điểm một biển số mô tô, xe gắn máy đưa ra đấu giá không thấp hơn 5 triệu đồng. Và tất cả bước giá bằng 10% giá khởi điểm.

Từ kết quả thí điểm đấu giá biển số xe, từ ngày 15-9-2023 đến hết tháng 2-2024, đã có 15.185 biển số xe ô tô được đấu giá trực tuyến. Trong đó có 14.062 biển số xe ô tô trúng đấu giá được khách hàng nộp, với số tiền gần 1.400 tỉ đồng. Vì vậy nhiều ý kiến CDM kỳ vọng việc đấu giá biển số xe moto, xe gắn máy cũng sẽ đạt được những con số ấn tượng.

Đồng thời mong muốn tình trạng việc người trúng đấu giá không nộp tiền, bỏ cọc… sẽ không tái diễn. Cũng như từ bài học kinh nghiệm từ các phiên đấu giá biển số xe oto thì công tác chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng, cơ sở khi đấu giá biển số xe moto, gắn máy cũng được đảm bảo 1 cách kỹ lưỡng, nhằm tránh tình trạng quá tải hoặc sập hệ thống như đã từng diễn ra.

Bộ Công an cũng cho biết, dự thảo cũng đề xuất bổ sung quyền của người trúng đấu giá biển số xe được đăng ký biển số xe trúng đấu giá tại cơ quan công an nơi quản lý biển số xe trúng đấu giá hoặc nơi cư trú của cá nhân, trụ sở của tổ chức trúng đấu giá cho phù hợp tình hình thực tiễn. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm