Thứ Tư, 21/05/2025 08:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất đưa giáo viên mầm non vào nhóm nghề nặng nhọc, độc hại

(ANTV) - Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xem xét đưa giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đưa ra tại Diễn đàn người lao động năm 2023. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm và chờ đợi của rất nhiều giáo viên mầm non.

Lớp nhà trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi của một trường mầm non công lập trên địa bàn quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Cô Lê Thị Minh Mẫn , giáo viên trường mần non Hoàng Cúc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chia sẻ, sáng 6h30 cô đến trường, chuẩn bị. 7h kém đón trẻ, cho trẻ ăn sáng, 8h hơn cô pha sửa, cho trẻ uống, có trẻ không tự uống được cô phải đút, đến 10h trẻ ăn trưa,11h hơn trẻ uống sữa rồi đi ngủ, 2h dậy uống sữa, 3h30 ăn xế, tầm 5h phụ huynh đón cháu.

Với khoảng 10 tiếng đồng hồ đứng lớp mỗi ngày, giáo viên mầm non có thời gian làm việc nhiều nhất so với giáo viên ở tất cả các cấp học- gấp 2 đến 3 lần giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Các cô quán xuyến mọi khâu từ dạy dỗ cho đến ăn ngủ, đi vệ sinh của các con.

Áp lực về thời gian , khối lượng công việc. Sức khỏe thế chất của giáo viên mầm non bị ảnh hưởng. Đó là chưa kể đến những áp lực tâm lý nặng nề mà các cô không ít lần trải qua, khi mà dù chỉ 1 là trầy xước nhỏ của các bé không nhận được sự thông cảm của phụ huynh.

Nếu bổ sung nghề giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại sẽ là việc đánh giá đúng những khó khăn, vất vả, thậm chí nặng nhọc, nguy hiểm mà hàng vạn giáo viên mầm non đang phải đối mặt.

Cô Nguyễn Thị Thúy Hằng, giáo viên trường mầm non Hoàng Cúc, TP Đà Nẵng cho biết, đối với nghề mầm non à đưa vào nghề độc hại là em thấy quá hợp lý. Các cô không chỉ làm việc về đầu óc mà còn làm việc về chân tay. Tất cả các giác quan hoạt động từ sáng tới tối.

Theo chị Phan Thị Phí Thảo, phụ huynh học sinh, khi mà mình đưa vào để hỗ trợ thêm cho giáo viên để họ hoàn thành tốt hơn. Những mệt mỏi cũng sẽ được an ủi phần nào. Em nghĩ đó là 1 đề xuất hay.

Khi thuộc nhóm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, giáo viên mầm non sẽ được hưởng quyền lợi, như phụ cấp nghề nặng nhọc, tuổi nghỉ hưu được thấp hơn, và một số chế độ, chính sách.

Với những giáo viên tâm huyết, dù có được nhận những quyền lợi như vậy hay không, họ vẫn làm việc với tất cả trách nhiệm và hơn hết là tình yêu thương trẻ. Nhưng rõ ràng, sự ghi nhận đúng về công việc sẽ là niềm động viên để giúp vơi bớt những nhọc nhằn của các cô.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội cho người dân

Đáp ứng nhu cầu nhà ở xã hội cho người dân

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Khung giá cho thuê nhà ở xã hội, nhà ở công nhân tại các tỉnh phía Nam cho thấy, mức giá lên tới hàng chục triệu đồng/tháng, thậm chí cao hơn nhà ở thương mại. Với TPHCM, theo Quyết định 80 về khung giá thuê nhà ở xã hội thuê trên địa bàn Thành phố thì để thuê căn hộ 50m2 thì người lao động phải bỏ ra từ 4 đến hơn 11 triệu đồng cho 1 tháng.

 Thị trường cho thuê trọ tại Hà Nội chưa có dấu hiệu giảm

Thị trường cho thuê trọ tại Hà Nội chưa có dấu hiệu giảm

Kinh tế 20/05/2025

(ANTV) - Hiện nay trước tình hình giá nhà đất cũng như chung cư vẫn còn cao thì lựa chọn thuê trọ vẫn là biện pháp tối ưu với nhiều người, đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Cũng chính từ lý do này mà thị trường cho thuê nhà trọ vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, đặc biệt với những phân khúc nhà có đầy đủ tiện nghi cũng như hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo.

 Trao giải sáng tác về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Trao giải sáng tác về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Văn hóa 20/05/2025

(ANTV) - Lễ Trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm, văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đợt 2, giai đoạn 2021-2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức diễn ra tối 19/5, tại Hà Nội.

Tiếp tục triển khai thực chất, hiệu quả các nội dung hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ

Tiếp tục triển khai thực chất, hiệu quả các nội dung hợp tác giữa Việt Nam – Hoa Kỳ

Chính trị 20/05/2025

(ANTV) - Chiều 20/5, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. Hai bên cùng thống nhất, thời gian tới sẽ tăng cường trao đổi và thúc đẩy hợp tác chuyên ngành An ninh, thực thi pháp luật, coi đây là nền tảng quan trọng nhằm hiện thức hóa các mục tiêu lớn mà lãnh đạo hai nước đã đề ra trong Tuyên bố chung triển khai quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Chính trị 20/05/2025

(ANTV) - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM đã tổ chức chương trình tri ân các gương điển hình vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 1975 - 2025, đồng thời vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động do Đảng, Nhà nước trao tặng. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM đã tới dự.

Xem thêm