(ANTV) - Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xem xét đưa giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đưa ra tại Diễn đàn người lao động năm 2023. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm và chờ đợi của rất nhiều giáo viên mầm non.
Lớp nhà trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi của một trường mầm non công lập trên địa bàn quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.
Cô Lê Thị Minh Mẫn , giáo viên trường mần non Hoàng Cúc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chia sẻ, sáng 6h30 cô đến trường, chuẩn bị. 7h kém đón trẻ, cho trẻ ăn sáng, 8h hơn cô pha sửa, cho trẻ uống, có trẻ không tự uống được cô phải đút, đến 10h trẻ ăn trưa,11h hơn trẻ uống sữa rồi đi ngủ, 2h dậy uống sữa, 3h30 ăn xế, tầm 5h phụ huynh đón cháu.
Với khoảng 10 tiếng đồng hồ đứng lớp mỗi ngày, giáo viên mầm non có thời gian làm việc nhiều nhất so với giáo viên ở tất cả các cấp học- gấp 2 đến 3 lần giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Các cô quán xuyến mọi khâu từ dạy dỗ cho đến ăn ngủ, đi vệ sinh của các con.
Áp lực về thời gian , khối lượng công việc. Sức khỏe thế chất của giáo viên mầm non bị ảnh hưởng. Đó là chưa kể đến những áp lực tâm lý nặng nề mà các cô không ít lần trải qua, khi mà dù chỉ 1 là trầy xước nhỏ của các bé không nhận được sự thông cảm của phụ huynh.
Nếu bổ sung nghề giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại sẽ là việc đánh giá đúng những khó khăn, vất vả, thậm chí nặng nhọc, nguy hiểm mà hàng vạn giáo viên mầm non đang phải đối mặt.
Cô Nguyễn Thị Thúy Hằng, giáo viên trường mầm non Hoàng Cúc, TP Đà Nẵng cho biết, đối với nghề mầm non à đưa vào nghề độc hại là em thấy quá hợp lý. Các cô không chỉ làm việc về đầu óc mà còn làm việc về chân tay. Tất cả các giác quan hoạt động từ sáng tới tối.
Theo chị Phan Thị Phí Thảo, phụ huynh học sinh, khi mà mình đưa vào để hỗ trợ thêm cho giáo viên để họ hoàn thành tốt hơn. Những mệt mỏi cũng sẽ được an ủi phần nào. Em nghĩ đó là 1 đề xuất hay.
Khi thuộc nhóm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, giáo viên mầm non sẽ được hưởng quyền lợi, như phụ cấp nghề nặng nhọc, tuổi nghỉ hưu được thấp hơn, và một số chế độ, chính sách.
Với những giáo viên tâm huyết, dù có được nhận những quyền lợi như vậy hay không, họ vẫn làm việc với tất cả trách nhiệm và hơn hết là tình yêu thương trẻ. Nhưng rõ ràng, sự ghi nhận đúng về công việc sẽ là niềm động viên để giúp vơi bớt những nhọc nhằn của các cô.
(ANTV) - Chủ tịch ASEAN đã ra tuyên bố hoan nghênh kết quả cuộc họp đặc biệt lần thứ 3 của Ủy ban Biên giới Chung (GBC) giữa Campuchia và Thái Lan hôm 27/12, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc thiết lập hòa bình tại khu vực biên giới giữa hai nước.
(ANTV) - Sau nhiều tháng im lặng, hôm qua, cánh vũ trang chính của Phong trào Hamas tuyên bố lực lượng này sẽ không giải giáp vũ khí, trước khi quân đội Israel chấm dứt sự chiếm đóng và rút hoàn toàn khỏi dải Gaza.
(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.
(ANTV) - Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho biết, trong năm 2025, hơn 2,5 triệu người nhập cư trái phép đã rời khỏi Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đẩy mạnh các biện pháp siết chặt kiểm soát nhập cư.”
(ANTV) - Trong thông điệp video chào năm mới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới nghiêm túc hành động, tăng cường đầu tư cho xóa đói giảm nghèo thay vì gia tăng chi tiêu quân sự.
(ANTV) - Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ ban hành kế hoạch hành động về quản lý đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số, với khuôn khổ và cơ chế đo lường kỹ thuật số thế hệ mới, dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.
(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.
(ANTV) - Sau 4 tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp hiệu quả của mạng lưới trinh sát, ban chuyên án đã thu thập được nhiều thông tin liên quan đến ý đồ phạm tội của các đối tượng.
(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.
(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?