Chủ Nhật, 21/06/2026 13:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Đề xuất đưa giáo viên mầm non vào nhóm nghề nặng nhọc, độc hại

(ANTV) - Bộ GD&ĐT đang phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xem xét đưa giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đưa ra tại Diễn đàn người lao động năm 2023. Thông tin này đang nhận được sự quan tâm và chờ đợi của rất nhiều giáo viên mầm non.

Lớp nhà trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi của một trường mầm non công lập trên địa bàn quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Cô Lê Thị Minh Mẫn , giáo viên trường mần non Hoàng Cúc, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng chia sẻ, sáng 6h30 cô đến trường, chuẩn bị. 7h kém đón trẻ, cho trẻ ăn sáng, 8h hơn cô pha sửa, cho trẻ uống, có trẻ không tự uống được cô phải đút, đến 10h trẻ ăn trưa,11h hơn trẻ uống sữa rồi đi ngủ, 2h dậy uống sữa, 3h30 ăn xế, tầm 5h phụ huynh đón cháu.

Với khoảng 10 tiếng đồng hồ đứng lớp mỗi ngày, giáo viên mầm non có thời gian làm việc nhiều nhất so với giáo viên ở tất cả các cấp học- gấp 2 đến 3 lần giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Các cô quán xuyến mọi khâu từ dạy dỗ cho đến ăn ngủ, đi vệ sinh của các con.

Áp lực về thời gian , khối lượng công việc. Sức khỏe thế chất của giáo viên mầm non bị ảnh hưởng. Đó là chưa kể đến những áp lực tâm lý nặng nề mà các cô không ít lần trải qua, khi mà dù chỉ 1 là trầy xước nhỏ của các bé không nhận được sự thông cảm của phụ huynh.

Nếu bổ sung nghề giáo viên mầm non vào nhóm ngành nghề nặng nhọc, độc hại sẽ là việc đánh giá đúng những khó khăn, vất vả, thậm chí nặng nhọc, nguy hiểm mà hàng vạn giáo viên mầm non đang phải đối mặt.

Cô Nguyễn Thị Thúy Hằng, giáo viên trường mầm non Hoàng Cúc, TP Đà Nẵng cho biết, đối với nghề mầm non à đưa vào nghề độc hại là em thấy quá hợp lý. Các cô không chỉ làm việc về đầu óc mà còn làm việc về chân tay. Tất cả các giác quan hoạt động từ sáng tới tối.

Theo chị Phan Thị Phí Thảo, phụ huynh học sinh, khi mà mình đưa vào để hỗ trợ thêm cho giáo viên để họ hoàn thành tốt hơn. Những mệt mỏi cũng sẽ được an ủi phần nào. Em nghĩ đó là 1 đề xuất hay.

Khi thuộc nhóm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, giáo viên mầm non sẽ được hưởng quyền lợi, như phụ cấp nghề nặng nhọc, tuổi nghỉ hưu được thấp hơn, và một số chế độ, chính sách.

Với những giáo viên tâm huyết, dù có được nhận những quyền lợi như vậy hay không, họ vẫn làm việc với tất cả trách nhiệm và hơn hết là tình yêu thương trẻ. Nhưng rõ ràng, sự ghi nhận đúng về công việc sẽ là niềm động viên để giúp vơi bớt những nhọc nhằn của các cô.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cạm bẫy mang tên “Thẻ du lịch nghỉ dưỡng”

Cạm bẫy mang tên “Thẻ du lịch nghỉ dưỡng”

Pháp luật 21/06/2026

(ANTV) - Tính đến ngày 19/6, Công an thành phố Hà Nội và Công an thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố tổng cộng 35 vụ án, gần 400 bị can trong các đường dây lừa đảo mua bán, chuyển nhượng kỳ nghỉ du lịch. Sơ bộ ước tính tổng số tiền liên quan là trên 3.300 tỷ đồng. Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra mở rộng, làm rõ các đối tượng có liên quan, và 3.300 tỷ đồng có thể vẫn chưa phải là con số cuối cùng.

Cuộc chiến chống tin giả Báo chí Công an nhân dân

Cuộc chiến chống tin giả Báo chí Công an nhân dân

Xã hội 21/06/2026

(ANTV) - Tin giả, thông tin sai sự thật trên không gian mạng hiện nay đang biến tướng ngày càng tinh vi, ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh trật tự và đời sống xã hội. Trước thực trạng này, các cơ quan báo chí lực lượng Công an nhân dân (CAND) đã phát huy vai trò chủ lực, phối hợp chặt chẽ với các cục nghiệp vụ để kịp thời định hướng dư luận và phản bác các luận điệu sai trái.

Khai mạc Hội thao Quân sự, võ thuật và thể thao CAND năm 2026 - Khu vực III

Khai mạc Hội thao Quân sự, võ thuật và thể thao CAND năm 2026 - Khu vực III

Văn hóa 21/06/2026

(ANTV) - Tối 20/6, tại Lâm Đồng, Bộ Công an tổ chức khai mạc Hội thao quân sự, võ thuật và thể thao Công an nhân dân (CAND) năm 2026 - Khu vực III. Dự lễ khai mạc có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, Công an các địa phương tham gia hội thao.

Giao tranh tái diễn tại miền Nam Liban

Giao tranh tái diễn tại miền Nam Liban

Thế giới 21/06/2026

(ANTV) - Ít nhất 16 người đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực Nabatieh ở miền Nam Liban sáng nay, bất chấp lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hezbollah vừa được thiết lập trước đó 1 ngày.

Cuba thông qua gói cải cách kinh tế lớn nhất nhiều thập kỷ

Cuba thông qua gói cải cách kinh tế lớn nhất nhiều thập kỷ

Thế giới 21/06/2026

(ANTV) - Tại kỳ họp bất thường lần thứ 3 diễn ra hôm 19/6, Quốc hội Cuba đã thông qua gói cải cách kinh tế xã hội quy mô lớn gồm 176 biện pháp, mở đường cho những thay đổi sâu rộng trong mô hình phát triển của đảo quốc Caribe. Đây được xem là một trong những chương trình cải cách tham vọng nhất của Cuba trong nhiều năm qua, diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục đối mặt nhiều sức ép, trong đó có các biện pháp cấm vận của Mỹ.

Xem thêm