(ANTV) - Sau gần 2 tháng thí điểm cấm xe tải tại làn 1 trên đường cao tốc đã góp phần tăng tốc độ lưu thông, giảm tai nạn và nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người tham gia giao thông. Mới đây, đã có đề xuất luật hóa quy định này để triển khai trên diện rộng, nâng cao hiệu quả sử dụng hạ tầng giao thông.
Tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Làn 1 đã thực sự trở lại với tốc độ vốn có của nó, thực sự là làn vượt đúng nghĩa.
Tốc độ lưu thông đã tăng lên đáng kể.
Không còn lo lắng về việc phải bò sau một chiếc xe tải, rồi tìm cách lách qua làn giữa đầy rủi ro.
Anh Đinh Khắc Cường, TP.Hải Phòng cho biết, làn xe tải được bóc tách ra thì cảm giác lưu thông nhanh hơn. Cảm giác đi đường dễ dàng hơn nhiều, không ức chế như trước kia. Việc này nên áp dụng vì nó rất tốt cho việc lưu thông trên cao tốc.
Anh Trần Thanh Tùng, Ninh Bình cho biết, tôi thấy khác. Giờ đi còn thấy nhanh hơn. Như vậy sẽ hạn chế những vụ va chạm hay tai nạn giao thông.
Qua thực tế ghi nhận. Tốc độ lưu thông trung bình trên các tuyến cao tốc thí điểm đã tăng từ 5-10km/h.
Quan trọng hơn, các vụ va chạm giao thông liên quan đến hành vi vượt ẩu, lạng lách qua lại giữa các làn do bị cản trở cũng đã giảm rõ rệt.
Sự phân làn tốc độ đã được thiết lập một cách hiệu quả.
Sự thành công không chỉ đến từ biển báo, mà còn từ sự cương quyết của lực lượng chức năng.
Hệ thống giám sát thông minh và phạt nguội đã liên tục ghi nhận các trường hợp vi phạm, giúp tài xế hình thành thói quen tuân thủ dù chỉ trong thời gian ngắn.
Đại úy Vũ Duy Dũng, Đội TTKS giao thông đường bộ cao tốc số 3, Cục CSGT cho biết, lực lượng CSGT đội 3 tuần lưu liên tục, ngoài xe đơn vị thì chúng tôi cũng sử dụng các xe cá nhân để hóa trang ghi hình xử lý cơ bản đánh giá các xe tải chấp hành tốt không lưu thông vào làn số 1.
Sau thời gian thí điểm hiệu quả. Tại Hội nghị các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 8.
Khi thảo luận liên quan đến Luật trật tự an toàn giao thông đường bộ.
Đã có ý kiến đề xuất luật hóa quy định này để triển khai trên diện rộng, nâng cao hiệu quả sử dụng hạ tầng giao thông.
Khi mở rộng phạm vi, có thể áp dụng cả trên đường cao tốc và đường quốc lộ có 2 làn xe.
Ông Nguyễn Văn Cảnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai cho biết, tôi đề nghị tại điều 13 quy định về sử dụng làn đường cần bổ sung một nội dung cho phép Bộ Công an, Bộ xây dựng phối hợp sử dụng làn đường hướng dẫn các địa phương tổ chức sử dụng làn đường của đường bộ do địa phương quản lý và khi mở rộng phạm vi áp dụng có thể áp dụng trên cả đường cao tốc và quốc lộ có 2 làn xe xử lý cả trường hợp xe ô tô con đi chậm ở làn sát trái hay là trường hợp 2 xe chạy song song kéo dài, vì cả 2 trường hợp này đều gây cản trở giao thông.
Cấm xe tải đi vào làn số 1 đã góp phần định hình lại hệ thống giao thông cao tốc của Việt Nam: Trật tự , Hiệu quả và an toàn hơn.
Khi mọi phương tiện đều được đặt đúng chỗ, giao thông sẽ vận hành như một cỗ máy nhịp nhàng.
Hãy cùng nhau giữ vững kỷ cương giao thông, bắt đầu từ việc đi đúng làn, đúng luật để những chuyến đi luôn là những hành trình bình an.
(ANTV) - Tại khu vực chợ Mương Điều, thuộc xã Tân Khánh Trung, tỉnh Đồng Tháp, Tòa án nhân dân Khu vực 7 vừa tổ chức phiên tòa xét xử lưu động 2 vụ án hình sự đối với 02 bị cáo gồm: Trần Hữu Tiến và Nguyễn Thành Tươi về tội sử dụng trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/12/2025, Nghị định số 304/2025 của Chính phủ quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ đã quy định: Ngân hàng phải trích khoản tiền bằng 12 tháng lương tối thiểu hỗ trợ cho người vay khi thu giữ tài sản đảm bảo là chỗ ở duy nhất của họ.
(ANTV) - Bất chấp lệnh ngừng bắn giữa Irael và Hamas đã có hiệu lực từ tháng 10, thương vong vì chiến sự ở dải Gaza vẫn tiếp tục gia tăng.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 234/CĐ-TTg về việc phát động, triển khai "Chiến dịch Quang Trung", với tinh thần thần tốc, táo bạo, "Chiến dịch Quang Trung" sẽ xây dựng hơn 1.500 căn nhà mới với chi phí tối thiểu 170 triệu đồng/căn.
(ANTV) - Cựu Bí thư, Chủ tịch trong vụ án tập đoàn Phúc Sơn chuẩn bị hầu tòa phúc thẩm; Bắt đối tượng dùng ô tô đâm thương vong nhiều người trong gia đình; Công an TP.HCM xác minh vụ 2 nữ sinh bị đánh hội đồng... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua
(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi hoạt động vận chuyển cát, đá, vật liệu xây dựng trên các tuyến sông của Thủ đô tăng mạnh từng ngày, nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy cũng theo đó mà gia tăng. Trước thực tế này, lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an thành phố Hà Nội đã triển khai cao điểm tuần tra, kiểm soát, tập trung xử lý 4 nhóm hành vi vi phạm trọng tâm là những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng trên sông nước thời gian qua.
(ANTV) - Sau hơn bốn thập kỷ xuất hiện, HIV/AIDS vẫn là một trong những thách thức sức khỏe cộng đồng lớn nhất trên toàn cầu. Tại Việt Nam, dù số ca nhiễm mới đã có xu hướng giảm, nhưng dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và đòi hỏi sự nỗ lực bền bỉ của cả hệ thống y tế, các tổ chức xã hội và mỗi người dân. Chủ đề của chương trình năm nay mang một thông điệp hết sức nhân văn: “Đoàn kết là sức mạnh – Chung tay chấm dứt dịch bệnh AIDS.”
(ANTV) - Cuốn truyện tranh “Siêu nhân số 1” (Superman No. 1) vừa trở thành cuốn truyện tranh đắt nhất thế giới, được bán với giá 9,12 triệu USD (hơn 237 tỷ đồng Việt Nam) tại một cuộc đấu giá ở Mỹ.
(ANTV) - Quả trứng Mùa đông Hoàng gia Fabergé một trong những sáng tạo tinh xảo nhất của nhà kim hoàn Fabergé, sẽ được đấu giá trong tuần này tại Christie’s, New York. Tác phẩm dự kiến lập kỷ lục với mức giá ước tính hơn 26 triệu USD.
(ANTV) - Trong bối cảnh cả thế giới đang rộn ràng với mùa mua sắm lễ hội cuối năm, Lego – gã khổng lồ đồ chơi Đan Mạch đã mở cánh cửa hậu trường, hé lộ quá trình sáng tạo để biến bản phác thảo của các nhà thiết kế thành những bộ xếp hình đầy màu sắc trên kệ hàng.